Mia Uyên Sinh viên Curtin University - Úc

Đi du học Úc tốn bao nhiêu tiền một tháng?

Hầu như phụ huynh, học sinh nào khi đến gặp chúng tôi để tư vấn đều hỏi về vấn đề tài chính du học Úc. Phụ huynh quan tâm nhiều nhất là học phí, sau đó đến chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại, giải trí….

Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã hỏi bạn Kim Uyên – du học sinh Úc của Du Học Green Visa và nhận được những chia sẻ từ thực tế cuộc sống, học tập ở Úc của bạn.

“Sau một thời gian sinh sống và học hành ở Perth – Úc, mình cũng muốn chia sẻ về quá trình tìm nhà ở cũng như loay hoay về các khoản chi tiêu như thế nào ở Perth để các bạn đi sau có thể rút được kinh nghiệm cũng như tự chuẩn bị chu đáo cho chính bản thân mình.

Nhà ở

Khoản đầu tiên là chi phí nhà ở và việc tìm nhà là điều nhức đầu nhất đối với mình. Mình có visa sau 2 ngày nộp hồ sơ (khoe khoang 1 tý, nhưng thật sự là nhờ anh chị Green Visa và cũng là điều may mắn với mình). Sau khi có visa mình phải bay ngay qua Úc vì khóa học đã bắt đầu 1 tuần rồi.

Quên kể với các bạn, mình là du học sinh chuyển tiếp từ Curtin Singapore sang Curtin Úc, vì mình làm hồ sơ gấp nên mọi thứ đều gấp rút. Từ lúc nhận kết quả đến trước khi khởi hành mình chỉ có 2 ngày để tìm nhà. Các bạn đi du học thì đừng để như mình, chuẩn bị trước thì vẫn tốt hơn là quay như chong chóng mấy ngày liền.  

Ban đầu, mình có nghĩ tới ở ký túc xá của trường tầm 170$/tuần nhưng vì qua trễ nên ký túc xá của trườn hết chỗ T-T. Mình quyết định ở share house. Theo định nghĩa share house là các bạn sẽ sống chung với nhiều người, từ nhiều quốc gia và chia sẻ phòng bếp cũng như phòng khách còn lại các bạn sẽ có 1 phòng ngủ riêng.

Đôi khi các bạn sẽ phải dùng chung nhà vệ sinh, tùy vào cơ sở vật chất mỗi nhà. Như mình, nhà mình có 5 người 1 bạn Butan 1 bạn Ấn Độ, 1 bạn Úc, 1 bạn Indo. Mỗi bạn đến từ một đất nước khác nhau. Ban đầu thì lạ lắm, có những khác biệt mình phải làm quen như đi tắm sẽ phân theo giờ, ăn uống mỗi người một kiểu nhưng hay một cái là ở chung lại tạo môi trường luyện tiếng Anh rất tốt. 

Để mình chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tìm nhà. Các bạn nên tìm nhà trước tại Việt Nam. Một vài trang web có thể tham khảo như Gumtree, Realestate của Úc. Sau đó mình vào Google Map tìm thử từ chỗ mình ở đến trường có gần không, có trạm xe bus nào không.

Các trạm bus, trạm tàu rất quan trọng vì ngoài trường học thì mình muốn đi đâu cũng sẽ thuận tiện. Khi đã thấy địa điểm okay rùi thì mình email với chủ nhà hỏi thăm chi tiết về các khoản chi phí đã gồm: điện nước, wifi, thời hạn ký hợp đồng nhà bao lâu 6 tháng hay 3 tháng, bao nhiêu người ở 1 nhà, housemate mình là nam hay nữ, đến từ đất nước nào. Các bạn nên hỏi kỹ điều này vì hợp đồng nhà bên đây tầm 6 tháng đến 1 năm.

Nếu các bạn lỡ ký nhưng sau khi ở mà lỡ không hợp với housemate, hoặc nhà cửa quá xa chỗ học thì một là chuyển nhà và mất tiền cọc, hoặc bạn phải chịu đựng sống cho hết hợp đồng. Còn mình sau khi đã ưng ý và tìm được phòng, mình bay qua Úc, gắn sim của Úc và liên hệ với chủ nhà để qua xem phòng. Khi xem nhà mình ưng luôn và ký hợp đồng vào ở luôn.

Mình thì cảm thấy bản thân may mắn, tìm được nhà gần trường giá hợp lý 120$/tuần và housemate của mình cũng rất dễ thường và tốt bụng. Tụi mình còn thỉnh thoảng đi picnic cùng nhau và chia sẻ đồ ăn với nhau nữa. 

Ăn uống

Khoản chi tiêu thứ hai đó là tiền ăn uống. Mình là con gái cũng hay nấu ăn ở nhà nên cũng rẻ tầm 60$/tuần nhưng thỉnh thoảng ăn uống ở ngoài với bạn bè thì sẽ tốn tầm 12-15$/ bữa ăn. Một phần ăn bên Úc nhiều lắm. Con gái như mình ăn không hết nên cứ đi ăn ngoài là mình sẽ xin hộp mang về để ăn thêm một bữa nữa. Con gái vậy thôi chứ các bạn nam thì ăn trong 1 bữa, ăn xong là lăn luôn về nhà ^^.

Nhìn chung, nếu bạn nào siêu tiết kiệm và siêng nấu nướng, thì có thể chỉ tốn tầm 30$/ tuần. Bạn Ấn Độ house mate của mình, bạn ấy trong lúc gặp khó khăn tài chính chỉ nấu ăn ở nhà và chỉ tốn 25$/tuần, vị chi là 100$/tháng ( khoảng 1tr7 VNĐ). Nhưng các bạn đừng bắt chước bạn ấy nha, vì bạn ấy đã giảm 10kg sau 3 tháng ở Úc. Tiết kiệm nhưng không nên ảnh hưởng sức khỏe, bạn ấy làm vậy cũng bất khả kháng. 

Các khoản lặt vặt

Tiêp theo là các khoản chi lặt vặt như điện thoại 40$/tháng. Xe bus 40-80$/tháng còn tùy vào nhà ở các bạn xa hay gần trường. Mình ở gần trường nên 40$/tháng. Vé xem phim tầm 20-30$.

Còn về quần áo, các bạn nào mặc hiệu bình dân thì tốt nhất nên mua ở Việt Nam vừa rẻ và có size nữa (mình là con gái lại nhỏ con, nên cũng khó tìm size, đôi khi phải mua đồ con nít mặc). Còn bạn nào thích đồ hiệu các kiểu thì có thể mua bên đây, vì đôi khi các dịp lễ, họ sale tầm 30-50% nên tha hồ lựa chọn đồ hiệu ưa thích với giá rẻ. 

Nói tóm lại chi phí sinh hoạt và nhà ở bên Perth, Australia tốn tầm này:

Với một bạn thông thường, vừa nấu ăn vừa ăn ngoài, nhà ở hơi xa trường. 

 • Nhà ở: 480$/ tháng 
 • Điện nước: 40$/ tháng
 • Điện thoại : 40$/tháng
 • Ăn uống: 400$/ tháng
 • Xe bus: 80$/tháng

Tổng chi phí 1 tháng: 1,040$  

Với 1 bạn siêng nấu ăn, nhà gần trường. 

 • Nhà ở: 480$/tháng
 • Ăn uống: 240$/tháng 
 • Điện nước: 40$/tháng
 • Điện thoại: 40$/tháng
 • Xe bus: 40$/tháng 

Tổng chi phí 1 tháng tầm 840$

Với bạn gia đình khá giả hơn, thích sống nơi sầm uất hơn, các khoản chi thoải mái hơn:

 • Nhà ở: 180-250$/tuần (720$ – 1000$) 
 • Ăn uống: 210$/tuần (840$) 
 • Xe bus: 80$/tháng
 • Điện thoại: 40$/tháng
 • Điện nước: 50$/tháng 

Tổng chi phí 1 tháng tầm 1,730$ – 2,010$/tháng 

Những con số trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn có thể chi tiêu ít hơn và nhiều hơn so với trường hợp của mình. Con số đó phụ thuộc tài chính gia đình và thói quen chi tiêu của bạn nữa.”

Trên đây là chia sẻ về cuộc sống học tập của bạn Kim Uyên trả lời thắc cho câu hỏi “du học Úc tốn bao nhiêu tiền một tháng“. Sắp đến Green Visa sẽ ra mắt series bài viết về kinh nghiệm thực tế của cộng đồng du học sinh tại nhiều thành phố và quốc gia khác nhau. Chúng tôi chia sẻ để các bạn lựa chọn phù hợp. Cùng chờ đón xem bạn nhé!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.