Mia Uyên Sinh viên Curtin University - Úc
Định hướng Úc

Đi du học Úc tốn bao nhiêu tiền một tháng?

Hầu như phụ huynh, học sinh nào khi đến gặp chúng tôi để tư vấn đều hỏi về vấn đề tài chính du học Úc. Phụ huynh quan tâm nhiều nhất là học phí, sau đó đến chi phí thuê nhà, ăn ở, đi lại, giải trí….

Để trả lời câu hỏi này chúng tôi đã hỏi bạn Kim Uyên – du học sinh Úc của Du Học Green Visa và nhận được những chia sẻ từ thực tế cuộc sống, học tập ở Úc của bạn.

“Sau một thời gian sinh sống và học hành ở Perth – Úc, mình cũng muốn chia sẻ về quá trình tìm nhà ở cũng như loay hoay về các khoản chi tiêu như thế nào ở Perth để các bạn đi sau có thể rút được kinh nghiệm cũng như tự chuẩn bị chu đáo cho chính bản thân mình.

Nhà ở

Khoản đầu tiên là chi phí nhà ở và việc tìm nhà là điều nhức đầu nhất đối với mình. Mình có visa sau 2 ngày nộp hồ sơ (khoe khoang 1 tý, nhưng thật sự là nhờ anh chị Green Visa và cũng là điều may mắn với mình). Sau khi có visa mình phải bay ngay qua Úc vì khóa học đã bắt đầu 1 tuần rồi.

Quên kể với các bạn, mình là du học sinh chuyển tiếp từ Curtin Singapore sang Curtin Úc, vì mình làm hồ sơ gấp nên mọi thứ đều gấp rút. Từ lúc nhận kết quả đến trước khi khởi hành mình chỉ có 2 ngày để tìm nhà. Các bạn đi du học thì đừng để như mình, chuẩn bị trước thì vẫn tốt hơn là quay như chong chóng mấy ngày liền.  

Ban đầu, mình có nghĩ tới ở ký túc xá của trường tầm 170$/tuần nhưng vì qua trễ nên ký túc xá của trườn hết chỗ T-T. Mình quyết định ở share house. Theo định nghĩa share house là các bạn sẽ sống chung với nhiều người, từ nhiều quốc gia và chia sẻ phòng bếp cũng như phòng khách còn lại các bạn sẽ có 1 phòng ngủ riêng.

Đôi khi các bạn sẽ phải dùng chung nhà vệ sinh, tùy vào cơ sở vật chất mỗi nhà. Như mình, nhà mình có 5 người 1 bạn Butan 1 bạn Ấn Độ, 1 bạn Úc, 1 bạn Indo. Mỗi bạn đến từ một đất nước khác nhau. Ban đầu thì lạ lắm, có những khác biệt mình phải làm quen như đi tắm sẽ phân theo giờ, ăn uống mỗi người một kiểu nhưng hay một cái là ở chung lại tạo môi trường luyện tiếng Anh rất tốt. 

Để mình chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tìm nhà. Các bạn nên tìm nhà trước tại Việt Nam. Một vài trang web có thể tham khảo như Gumtree, Realestate của Úc. Sau đó mình vào Google Map tìm thử từ chỗ mình ở đến trường có gần không, có trạm xe bus nào không.

Các trạm bus, trạm tàu rất quan trọng vì ngoài trường học thì mình muốn đi đâu cũng sẽ thuận tiện. Khi đã thấy địa điểm okay rùi thì mình email với chủ nhà hỏi thăm chi tiết về các khoản chi phí đã gồm: điện nước, wifi, thời hạn ký hợp đồng nhà bao lâu 6 tháng hay 3 tháng, bao nhiêu người ở 1 nhà, housemate mình là nam hay nữ, đến từ đất nước nào. Các bạn nên hỏi kỹ điều này vì hợp đồng nhà bên đây tầm 6 tháng đến 1 năm.

Nếu các bạn lỡ ký nhưng sau khi ở mà lỡ không hợp với housemate, hoặc nhà cửa quá xa chỗ học thì một là chuyển nhà và mất tiền cọc, hoặc bạn phải chịu đựng sống cho hết hợp đồng. Còn mình sau khi đã ưng ý và tìm được phòng, mình bay qua Úc, gắn sim của Úc và liên hệ với chủ nhà để qua xem phòng. Khi xem nhà mình ưng luôn và ký hợp đồng vào ở luôn.

Mình thì cảm thấy bản thân may mắn, tìm được nhà gần trường giá hợp lý 120$/tuần và housemate của mình cũng rất dễ thường và tốt bụng. Tụi mình còn thỉnh thoảng đi picnic cùng nhau và chia sẻ đồ ăn với nhau nữa. 

Ăn uống

Khoản chi tiêu thứ hai đó là tiền ăn uống. Mình là con gái cũng hay nấu ăn ở nhà nên cũng rẻ tầm 60$/tuần nhưng thỉnh thoảng ăn uống ở ngoài với bạn bè thì sẽ tốn tầm 12-15$/ bữa ăn. Một phần ăn bên Úc nhiều lắm. Con gái như mình ăn không hết nên cứ đi ăn ngoài là mình sẽ xin hộp mang về để ăn thêm một bữa nữa. Con gái vậy thôi chứ các bạn nam thì ăn trong 1 bữa, ăn xong là lăn luôn về nhà ^^.

Nhìn chung, nếu bạn nào siêu tiết kiệm và siêng nấu nướng, thì có thể chỉ tốn tầm 30$/ tuần. Bạn Ấn Độ house mate của mình, bạn ấy trong lúc gặp khó khăn tài chính chỉ nấu ăn ở nhà và chỉ tốn 25$/tuần, vị chi là 100$/tháng ( khoảng 1tr7 VNĐ). Nhưng các bạn đừng bắt chước bạn ấy nha, vì bạn ấy đã giảm 10kg sau 3 tháng ở Úc. Tiết kiệm nhưng không nên ảnh hưởng sức khỏe, bạn ấy làm vậy cũng bất khả kháng. 

Các khoản lặt vặt

Tiêp theo là các khoản chi lặt vặt như điện thoại 40$/tháng. Xe bus 40-80$/tháng còn tùy vào nhà ở các bạn xa hay gần trường. Mình ở gần trường nên 40$/tháng. Vé xem phim tầm 20-30$.

Còn về quần áo, các bạn nào mặc hiệu bình dân thì tốt nhất nên mua ở Việt Nam vừa rẻ và có size nữa (mình là con gái lại nhỏ con, nên cũng khó tìm size, đôi khi phải mua đồ con nít mặc). Còn bạn nào thích đồ hiệu các kiểu thì có thể mua bên đây, vì đôi khi các dịp lễ, họ sale tầm 30-50% nên tha hồ lựa chọn đồ hiệu ưa thích với giá rẻ. 

Nói tóm lại chi phí sinh hoạt và nhà ở bên Perth, Australia tốn tầm này:

Với một bạn thông thường, vừa nấu ăn vừa ăn ngoài, nhà ở hơi xa trường. 

 • Nhà ở: 480$/ tháng 
 • Điện nước: 40$/ tháng
 • Điện thoại : 40$/tháng
 • Ăn uống: 400$/ tháng
 • Xe bus: 80$/tháng

Tổng chi phí 1 tháng: 1,040$  

Với 1 bạn siêng nấu ăn, nhà gần trường. 

 • Nhà ở: 480$/tháng
 • Ăn uống: 240$/tháng 
 • Điện nước: 40$/tháng
 • Điện thoại: 40$/tháng
 • Xe bus: 40$/tháng 

Tổng chi phí 1 tháng tầm 840$

Với bạn gia đình khá giả hơn, thích sống nơi sầm uất hơn, các khoản chi thoải mái hơn:

 • Nhà ở: 180-250$/tuần (720$ – 1000$) 
 • Ăn uống: 210$/tuần (840$) 
 • Xe bus: 80$/tháng
 • Điện thoại: 40$/tháng
 • Điện nước: 50$/tháng 

Tổng chi phí 1 tháng tầm 1,730$ – 2,010$/tháng 

Những con số trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn có thể chi tiêu ít hơn và nhiều hơn so với trường hợp của mình. Con số đó phụ thuộc tài chính gia đình và thói quen chi tiêu của bạn nữa.”

Trên đây là chia sẻ về cuộc sống học tập của bạn Kim Uyên trả lời thắc cho câu hỏi “du học Úc tốn bao nhiêu tiền một tháng“. Sắp đến Green Visa sẽ ra mắt series bài viết về kinh nghiệm thực tế của cộng đồng du học sinh tại nhiều thành phố và quốc gia khác nhau. Chúng tôi chia sẻ để các bạn lựa chọn phù hợp. Cùng chờ đón xem bạn nhé!

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *