Kinh Nghiệm Vừa Học Vừa Làm Thêm Khi Du Học Ở Úc 1

Kinh Nghiệm Vừa Học Vừa Làm Thêm Khi Du Học Ở Úc

Kinh nghiệm vừa học vừa làm thê khi du học Úc chia sẻ từ du học sinh ở Úc chắc chắn sẽ giúp rất nhiều trong việc lên kế hoạch du học hiệu quả, tiết kiệm.

Kinh Nghiệm Vừa Học Vừa Làm Thêm Khi Du Học Ở Úc 2

Có nên vừa đi học vừa đi làm hay không?

Có, việc đi làm thêm khi học vừa kiếm tiền, vừa giúp bạn mạnh dạn lên trong giao tiếp cũng như có thêm nhiều connection rất có ích sau này. Bạn nên đặt câu hỏi “làm thêm việc gì kiếm nhiều tiền?” thì đúng hơn.

Vừa học vừa làm có trang trải được sinh hoạt phí không?

Phần lớn các bạn du học sinh qua Úc có thể vừa học vừa làm đủ trang trải do có bà con họ hàng nên giảm một phần chi phí du học Úc, hoặc gia đình có điều kiện. Còn không thì đa phần chỉ đủ sinh hoạt phí. Học phí vẫn phải có trợ cấp từ gia đình.

Nhưng dù sao đi chăng nữa thì việc học vẫn quan trọng hơn. Khi bạn mải lo đi làm kiếm tiền để việc học hành sa sút ảnh hưởng đến kết quả học tập thì sau này khi đi tìm việc làm sẽ không đủ tiêu chuẩn để xin những việc trong những công ty lớn.

Và nếu bạn chỉ đủ tiền trang trải học phí cho vài tháng đầu thì bạn sẽ phải thật sự cố gắng xắp xếp thời gian học và làm hợp lý. Nhiều bạn cho rằng đi làm mà trả học phí và sinh hoạt phí đúng là KHÔNG THỂ. Tuy nhiên cần xem lại bạn làm gì và cho ai, nếu xác định làm cho mất nhà hàng VN hay TQ thì xác định là rẻ mạt.

Bạn sang là để đi học, học đại học hay thạc sĩ mà muốn đi làm part-time thì cũng vẫn phải đặt mục tiêu học lên hàng đầu. Có rất nhiều bạn sang học chỉ để đi làm đóng tiền học. Và đi học thì kết quả kém. Đến lúc học xong, điểm thấp bằng kém lại không có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan nên không thể tìm được việc. Vì vậy, bạn có thể đi làm khi đi học, và việc đi làm có đủ trang trải hay không tuỳ thuộc vào loại công việc. Thiếu kinh nghiệm và tiếng Anh không rành thì sẽ khó tìm việc làm tốt, và thường bị trả dưới mức trung bình. Theo luật thì được coi là bóc lột lao động nhưng do người làm và chủ tự deal với nhau nên việc bị trả lương thấp là chuyện rất bình thường.

Cũng vì chưa có kinh nghệm và tiếng anh, nhiều bạn dành thời gian làm nhiều nhưng số tiền kiếm được lại không là bao nhiêu. Nói tóm lại là du học tự túc rất tốn kém. Gia đình nên suy nghĩ thật kỹ khi khả năng tài chính có vẻ hạn hẹp để tránh trường hợp lo được nửa chừng rồi không lo được nữa.

Mình học rất kém tiếng anh không biết sang bên đó một năm học tiếng anh có giúp mình học xong nghề mà mình đăng ký mà không phải học lại không?

Như đã nói, xắp xếp thời gian làm việc và học tập hợp lý, bạn không thể cùng lúc cày cả hai mục tiêu với độ ưu tiên như nhau, bắt buộc phải đặt việc học lên làm ưu tiên số 1, đi làm ưu tiên số 2, đi làm muốn đủ tiêu thì phải giỏi tiếng anh và nên học một khoá gì đó hoặ làm thêm ở các nhà hàng ở Việt Nam để qua có kinh nghiệm làm việc.

Kinh nghiệm làm thêm khi du học Úc

Mình nhận thấy các em du học sinh có nhiều ngộ nhận cũng như không đủ thông tin với thị trường việc làm tại Úc nên mình xin chia sẻ post này, viết theo kinh nghiệm và hiểu biết của cá nhân.

SAI 1: ĐI LÀM TRANG TRẢI TIỀN HỌC PHÍ VÀ TIỀN SINH HOẠT

Trước khi đi du học, các agent hay vẽ rằng ở Úc rất dễ kiếm tiền, và có thể đi làm để trang trải tiền học và chi phí cuộc sống. Đây hoàn toàn SAI. Thứ nhất bạn chỉ được làm 20 tiếng 1 tuần, thứ hai dhs cực kỳ khó kiếm việc làm tại Úc. Nếu bạn làm tiền mặt (để làm hơn 20 tiếng) thì lương rẻ bèo.

SAI 2: BẠN GIỎI VÀ CÓ TÀI

Dù bạn có thể là thiên tài toán học, năng động hay là nhà quản lý tại 1 ngân hàng lớn ở VN, sang Úc cũng chẳng công ty nào chịu mướn bạn. Thứ nhất là vấn đề ngôn ngữ và văn hóa làm việc khác biệt. Thứ hai quan trọng hơn là họ không muốn bỏ tiền bạc, thời gian và công sức để đào tạo bạn trong khi bạn có thể nghỉ vì phải về nước bất cứ lúc nào.
Nó giống như bạn trồng cây, bón phân và tưới nước, nhưng chưa kịp kết trái thì cây có thể bị đốn mất.

SAI 3: NHẮM MẮT LÀM WAITER VẬY

Không phải bạn muốn làm waiter nghĩa là sẽ có việc làm ngay. Lương waiter được trả lên đến $20/giờ tại các nhà hàng của Úc.
Tuy nhiên, họ đòi hỏi waiter chuyên nghiệp, giỏi ứng xử, nhanh lẹ, hiệu quả, có tâm với khách. Những ưu điểm này bạn không thể có được nếu bạn: 1. Thiếu kinh nghiệm, 2. Không tự lập, 3. Bạn coi đây là việc làm tạm bợ, 4. Bạn coi thường công việc này, 5. Bạn mặc cảm , 6. Bạn không xem trọng feeling của khách, 7. Bạn không quan tâm đến sự thành công của nhà hàng nơi bạn làm.
Vì thế, rốt cuộc các bạn dhs phải vào làm trong nhà hàng Việt hoặc Tàu để bị bóc lột. Bạn phải hiểu rằng, mình không chuyên nghiệp nên mình mới phải làm trong một thương nghiệp không chuyên nghiệp, và bạn phải chấp nhận điều đó… Tuy nhiên, ngay cả công việc tại nhà hàng Á Châu cũng cực kỳ khó kiếm.

SAI 4: PHÂN BIỆT CÔNG VIỆC SANG HÈN, CỰC KHỔ

Khi bạn làm waiter hoặc receptionist (lễ tân), sẽ có lúc bạn bị chủ sai đi chùi toilet hay lau sàn. Đây là việc hết sức bình thường dù họ đã có mướn người clean mỗi ngày. Không lẽ có 1 người khách lỡ làm dơ toilet, mình để yên vậy cả ngày chờ cleaner tới ? Nhiều bạn cảm thấy bị xúc phạm hay cực kỳ bực bội khi bị sai đi chùi toilet. Thậm chí có bạn sẽ “quit” tại chỗ.

Ở Úc, mọi công việc đều đề cao sự hiệu quả. Mọi người làm việc theo đúng nghĩa là làm việc. Shift 8 tiếng có nghĩa là chạy không ngừng 8 tiếng. Một nhà hàng ở VN có 5 nhân viên, nhưng ở đây chỉ có 2 nhân viên đảm nhiệm công việc của 5 người. Nhiều bạn chịu không được sự cực khổ, nhiều bạn khác thì thấy họ trả rẻ mà bắt làm nhiều quá! Nếu bạn cũng thuộc trường hợp này thì bạn không đáng nhận công việc này.

Cách kiếm tiền tạI úc bạn nên nghĩ tới

Tại Úc những nghề tưởng chừng như thấp kém ở VN lại là nghề dễ kiếm tiền và dễ kiếm việc nhất. Thợ sửa ống nước, thợ làm khóa, thợ sửa mobile phone, thợ cài đặt máy lạnh, v.v… đều có thu nhập trên $100,000/năm và dư thừa việc làm.

Ở Úc, mỗi người trên 18t đều có xe hơi. Hãy học cách lắp đặt máy CD, DVD, Bluetooth cho xe hơi. Ở Úc, dịch vụ này có giá là $100 và không đòi hỏi certificate hay mở mặt bằng gì cả. Bạn có thể tự làm. 1 tuần làm 4 jobs là khỏe. Mỗi job không tốn của bạn quá nửa tiếng, chưa kể bạn có thể buôn bán thêm máy CD, DVD cho xe hơi. Thời gian cũng linh động tùy ý bạn. Hôm nào thi thì hẹn lại khách hôm khác.

Thay màn hình iPhone, iPad cũng là kỹ năng đơn giản bạn có thể học nhanh. Nếu giá của bạn tầm $60 cho iPhone và $150 cho iPad, bạn sẽ có khách. Ở Úc, trung bình một gia đình thường có hơn 1 iPad và iPhone. Trẻ em 3 tuổi đã có iPad riêng, nên nhu cầu thay màn hình khá cao.

Trước khi tới Úc, hãy bỏ ra 3 tháng đi học những nghề này tại VN. Qua đây bạn có thể xin việc hoặc tự làm riêng. Tất nhiên không có gì dễ dàng. Đầu tiên thì bạn vẫn phải xin làm ở một shop nào đấy để nâng cao trình độ tiếng anh là một, lấy kinh nghiệm là hai và tìm kiếm khách hàng là ba. Việc xin được việc như vậy hay không thì phụ thuộc vào sự may mắn của bạn.

Nếu bạn không tìm được việc mà vẫn muốn theo nghề đấy thì bước đầu tiên là làm cho bạn bè trước, rồi người nọ giới thiệu người kia. Bạn phải chấp nhận một thời gian khá dài sẽ có ít khách, lượng khách hàng sẽ chủ yếu là cộng đồng người Việt.
Trong bất cứ trường hợp nào thì bạn cũng nên học một nghề nào đó ở VN trước. Nó sẽ giúp bạn có lợi thế khi xin việc. Bạn cũng đừng nên kỳ vọng là sẽ dễ xin vì tác phong làm việc ở Úc khác hoàn toàn ở VN.

Tập hợp 2-3 người làm dịch vụ cleaning khi người ta dọn nhà và trả nhà cũng có ăn. 1 lần như vậy không tới 3 tiếng có giá khoảng $300 (Cty Úc thường charge $500). 3 người mỗi người $100, một ngày làm chừng 2 jobs là thu nhập khá rồi.

Dĩ nhiên còn nhiều nghề nữa. Ví dụ lái taxi, office cleaner (2 nghề này dhs Ấn Độ làm trùm). Bạn không phải cứ lao đầu vào đi làm farm, waiter hay bán hàng chợ Vic rồi than thở. Ở Úc tiền rất nhiều, quan trọng bạn phải năng động và biết cách cho nó chảy vào túi bạn.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts