Chinh phục giấc mơ úc bằng bước đệm singapore

Chinh phục giấc mơ Úc bằng bước đệm Singapore

Lời giới thiệu: Trong suốt nhiều năm làm tư vấn du học tôi đã gặp nhiều học sinh trượt visa du học Úc từ những đơn vị khác tìm đến nhờ hỗ trợ. Các trường hợp này tôi đều hướng các em đi Singapore du học để sau này có cơ hội chuyển tiếp sang Úc.

Theo dõi bước đi của các em sau khi sang Singapore tôi thấy hầu hết các em đều chuyển tiếp Úc thành công. Xét về khía cạnh nào đó chinh phục giấc mơ Úc thông qua con đường Singapore là cách đi đường vòng. Nhiều người cứ nghĩ đường vòng mất thời gian, tiền bạc. Nhưng tôi thấy đi đường này có nhiều lợi lớn.

Tôi viết loạt bài “du học Singapore chuyển tiếp Úc” dành cho những ai muốn chinh phục giấc mơ Úc, nhưng vì lý do nào đó không đủ điều kiện tới Úc vào thời điểm này nên lựa chọn Singapore để đi học rồi chuyển tiếp sau đó. Series bài này gồm những phần sau đây:

Trước tiên để cho phụ huynh và học sinh dễ hình dung, tôi nói sơ qua về điều kiện theo học Singapore, lộ trình chuyển tiếp, điều kiện chuyển tiếp, thời điểm nên chuyển tiếp, thủ tục chuyển tiếp trong bài viết này. Những phần khác xin nhấn vào link trên để xem thêm. 

Ai đủ điều kiện theo học Singapore chương trình chuyển tiếp?

Học sinh Việt Nam tốt nghiệp trung học phổ thông lớp 12 hoặc đang học lớp 10 – 11 đều có thể du học Singapore chương trình Diploma, sau đó chuyển tiếp sang Úc. Đối với học sinh chưa tốt nghiệp lớp 10 – 11 khi sang Singapore chỉ cần học thêm khóa dự bị khoảng 6 tháng để đủ điều kiện vào chương trình Diploma.

Xét về tổng thời gian từ lúc học phổ thông cho đến khi lấy được bằng đại học, học sinh Việt Nam lớp 10 hoặc 11 đi du học Singapore sẽ được lợi về thời gian so với sau khi tốt nghiệp lớp 12 mới đi. Chẳng hạn như học sinh học xong lớp 11 đi Singapore học, sẽ tiết kiệm được 6 tháng. 

Tuy nhiên thực tế nhóm học sinh mà tôi gặp nhiều nhất, tốt nghiệp lớp 12. Phụ huynh thường để cho các em thi tốt nghiệp lấy bằng trung học phổ thông Việt Nam sau đó mới cho con đi du học. 

Lộ trình chuyển tiếp từ Singapore sang Úc được thực hiện ra sao?

Đầu tiên sinh viên cần theo học một trường Singapore. Trường này phải có chương trình liên kết với các trường Úc, hệ thống tín chỉ được công nhận dễ dàng chuyển tiếp sau này. Xem thêm bài viết “Nên du học Singapore trường nào để chuyển tiếp Úc thành công?” để chọn trường phù hợp với ước mơ học tập và nghề nghiệp tương lai.

Sau khi kết thúc chương trình Diploma tại Singapore sinh viên có thể làm thủ tục chuyển tiếp sang Úc. Thời gian học Diploma khoảng 8 tháng hoặc nhiều hơn tùy theo trường. 

Sinh viên có thể học nhiều môn ở bậc Advanced Diploma tại Singapore trước khi làm thủ tục chuyển tiếp. Khi nộp bảng điểm cho trường bên Úc, những tín chỉ nào đã được tích lũy sẽ được xem xét miễn giảm.

quy trình chuyển tiếp từ singapore sang úc
Lộ trình du học Singapore lấy bằng bachelor tại Úc

Điều kiện chuyển tiếp từ Singapore sang Úc

điều kiện chuyển tiếp singapore sang úc

Sinh viên theo học Singapore có thể chuyển tiếp sang Úc sau 1 hoặc 2 học kỳ. Theo tôi nên học tối thiểu khóa Diploma tại Singapore trước khi chuyển tiếp sang Úc. 

Như tôi nói ở trên, khóa Diploma kéo dài 8 tháng hoặc nhiều hơn tùy vào cơ sở giáo dục tại Singapore. Cụ thể, điều kiện chuyển tiếp dành cho học sinh Việt Nam từ Singapore sang Úc như sau:

 • Điểm IELTS tùy theo quy định của trường bên Úc
 • Tài chính giống như chính sách Chính phủ Úc áp dụng cho học sinh từ Việt Nam
 • Thủ tục chuyển tiếp do trường tại Singapore hổ trợ cho học sinh

>> Xem thêm: Vì sao chọn Singapore làm bước đệm du học Úc?

Thời điểm nào nên chuyển tiếp từ Singapore sang Úc?

Sau khi kết thúc khóa học tại Singapore

Khi theo học tại Singapore, kết thúc khóa học nào bạn sẽ được cấp bằng kèm theo bảng điểm của khóa học đó. Điều này tạo thuận lợi cho sinh viên bản địa có nhu cầu ra trường đi làm ngay. Sau này họ có thể học lên cao chỉ cần bổ sung bằng cấp và bảng điểm đã có.

Với chương trình chuyển tiếp sinh viên Việt Nam thường chọn học xong khóa học, nhận được bằng cấp rồi chuyển tiếp sang Úc. Chọn theo cách này, sinh viên đã hoàn tất các môn học, lấy được bằng, thường là bằng Diploma hoặc Advanced Diploma/Higher Diploma. 

Khi đang học giữa chừng tại Singapore

Cách nữa không ít du học sinh Việt Nam chọn đó là khi đang học giữa chừng tại Singapore, chuyển tiếp những tín chỉ đã hoàn tất và học tiếp những môn còn lại ở các trường bên Úc. Với cách này bạn cần tham khảo ý kiến của cố vấn học tập trường Singapore để từ đó ra quyết định. Khi đang học giữa chừng tại Singapore, chưa hoàn tất hết số môn học trong chương trình, đương nhiên bạn sẽ không được cấp bằng như những người đã học xong. Các trường của Úc không cấp bằng từng giai đoạn như các trường của Singapore mà chỉ cấp bằng hết khóa học.

Thời điểm chuyển tiếp sang Úc tốt nhất

Sinh viên học ở Singapore nên chuyển tiếp sang Úc ngay sau khi học xong khóa Diploma. Vì sao nên chuyển tiếp lúc này? Chuyển tiếp lúc này sinh viên sẽ tận dụng được chính sách ở lại làm việc của Úc, visa 485.

Theo quy định khi xin visa 485 sinh viên cần phải đăng ký khóa học ít nhất 2 năm học (92 tuần) và có mặt tại Úc ít nhất 16 tháng. Như vậy tổng thời gian lý tưởng để lấy bằng Bachelor là 3 năm, trong đó 2 năm học ở Úc và 1 năm học ở Singapore.

Lộ trình học tập chuyển tiếp lý tưởng, ví dụ:

 • Học kỳ 1 – Học tại Singapore
 • Học kỳ 2 – Học tại Singapore
 • Học kỳ 3 – Học tại Australia
 • Học kỳ 4 – Học tại Australia
 • Học kỳ 5 – Học tại Australia
 • Học kỳ 6 – Học tại Australia

Thủ tục chuyển tiếp từ Singapore sang Úc như thế nào?

Chuyển tiếp từ cơ sở Singapore sang cơ sở chính hoặc trường liên kết tại Úc

Chuyển tiếp từ cơ sở ở Singapore sang cơ sở chính ở Úc sẽ do trường tại Singapore hoàn tất. Bạn không cần phải làm bất cứ thứ gì, chỉ cần cung cấp giấy tờ theo yêu cầu, nhà trường sẽ giúp bạn hoàn tất các thủ tục chuyển tiếp còn vấn đề Visa? Green Visa sẽ lo cho bạn. Những tín chỉ hoặc bằng cấp mà bạn đạt được tại Singapore sẽ được tích lũy tiếp tại Úc cho đến khi đủ số lượng và được cấp bằng.

Chuyển tiếp từ trường Singapore sang trường ngoài hệ thống cơ sở chính hoặc liên kết tại Úc

Thủ tục chuyển tiếp từ trường Singapore sang trường không liên kết phải tự bạn xin hoặc nhờ hỗ trợ của các trung tâm tư vấn du học. Trước tiên sử dụng kết quả học tập tại Singapore, sau đó nộp đơn vào trường Úc. Trường sẽ xem xét kết quả học tập của bạn để cấp thư mời nhập học. 

Cách chuyển tiếp này phù hợp với những du học sinh kết thúc chương trình tại Singapore và nhận được bằng Diploma hoặc Advanced Diploma. Lựa chọn cách này bạn có thể thoải mái chọn trường Úc. Tuy nhiên cách này không phải là 1 pathway thực sự, do đó các credit có được trường tại Úc chấp thuận hay không sẽ phụ thuộc vào cấu trúc đào tạo của 2 trường có tương đồng hay không?. 

James Cook University Australia

Tóm lại trên đây tôi đã đề cập con đường chinh phục giấc mơ Úc bằng bước đệm Singapore. Bạn nên lưu ý chọn thời điểm phù hợp nhất để chuyển tiếp từ Singapore sang Úc vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt được mục đích cuối cùng của mình – đến Úc học tập, tìm cơ hội làm việc, và định cư ở quốc gia này.

Bài viết thứ hai trong loạt bài có chủ đề “du học Singapore chuyển tiếp Úc” đề cập đến những lý do vì sao nên chọn Singapore làm nơi học chuyển tiếp. Mời bạn tiếp tục đọc để thấy được những lợi ích mà chương trình này mang lại trước khi quyết định xách ba lô sang Singapore du học.

Hỏi đáp du học Singapore chuyển tiếp Úc

Bạn đã đọc qua 5 phần về du học Singapore chuyển tiếp Úc. Tôi đã điểm qua lần lượt những chủ đề quan trọng nhất của quá trình du học chuyển tiếp. Đây là các phần trước trong series này. 

Phần sau cùng tôi dành để trả lời thắc mắc thường gặp của sinh viên khi tìm hiểu chương trình du học Singapore chuyển tiếp Úc. Nếu thắc mắc của bạn chưa được giải đáp ở đây, hãy gửi câu hỏi cho tôi bất kỳ lúc nào. Cám ơn bạn đã theo dõi chủ đề này và hẹn gặp bạn ở những chủ đề khác về du học Singapore.

Điều kiện du học Singapore chuyển tiếp Úc?

Điều kiện du học Singapore chuyển tiếp Úc tương tự như điều kiện du Singapore thông thường. Thứ nhất, sinh viên phải có tài chính để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập tại Singapore và tại Úc sau này. Thứ hai, khả năng tiếng Anh tốt để sống và học tập tại Singapore và đủ tiếng Anh để chuyển tiếp sang Úc, IELTS thường được làm tiêu chuẩn để đánh giá trình độ Anh ngữ đầu vào. Thứ ba, đăng ký học các chương trình liên kết giữa trường Singapore với trường đối tác Úc để thuận tiện cho việc chuyển tín chỉ sau này.

Khi chuyển tiếp sang Úc thành công, học phí mà tôi đóng cho trường Úc sẽ được tính như thế nào?

Bạn học cơ sở nào (Campus) thì học phí sẽ được tính tại cơ sở đó. Ví dụ: bạn học tại PSB khóa Diploma thì học phí theo quy định của PSB Academy, khi chuyển tiếp sang La Trobe thì học phí sẽ theo khung của La Trobe Úc

Thời điểm nào chuyển tiếp từ Singapore sang Úc tốt nhất?

Để tận dụng chính sách visa 485 của Chính phủ Úc dành cho sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học Úc, sinh viên theo học tại Singapore nên làm thủ tục chuyển tiếp sau khi học xong 2 học kỳ.

Nên học trường nào ở Singapore để chuyển tiếp Úc dễ dàng?

Các học viện ngoài hệ thống công lập Singapore đều liên kết với các trường đại học tại Úc, Anh để mở ngành đào tạo cấp bằng đại học. Trong số các học viện này theo tôi những cái tên tốt nhất nên lựa chọn học chuyển tiếp như JCU, Curtin, PSB, Kaplan.

Chuyển tiếp sang Úc được lợi gì?

Úc có môi trường giáo dục tốt, việc làm nhiều, cơ hội định cư cao. Học tập tại Úc sinh viên được hưởng chính sách như đi làm thêm, ở lại làm việc, định cư,… Những chính sách này ở Singapore không có, hoặc nếu có chỉ dành cho sinh viên theo học hệ công lập.

Chính sách làm việc, định cư Úc dành cho sinh viên quốc tế ra sao?

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường đại học Úc được ở lại làm việc từ 2 – 4 năm (tùy theo ngành). Trong quá trình làm việc nếu được công ty bảo lãnh, cộng với các điều kiện khác đủ số điểm (60 điểm) để nộp đơn xin thẻ xanh.

Tôi có thể tiếp tục học ở Singapore để lấy bằng tốt nghiệp của Úc?

Thật ra, khi nói về các trường đại học Singapore người ta chỉ nói đến hệ thống các trường đại học công lập bao gồm NUS, NTU, SMU, SUTD, SIT, SUSS. Tất cả các cơ sở ngoài công lập đều là học viện, chỉ đào tạo đến bậc cao đẳng, cấp bằng cao nhất Advanced Diploma.

Khi học tại các học viện Singapore đến bậc đại học, sinh viên sẽ được cấp bằng từ các trường liên kết. Vì thế nên bạn thể tiếp tục học ở Singapore để nhận bằng của Úc mà không nhất thiết phải chuyển tiếp. Giá trị bằng cấp là như nhau, không phân biệt bạn đã học tại Úc hay học tại Singapore (1 mẫu bằng chung duy nhất do các trường đại học liên kết cấp).

Xin visa du học chuyển tiếp Úc từ Việt Nam hay Singapore?

Bạn có thể xin visa tại Singapore hoặc Việt Nam đều được

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.