Kinh nghiệm Úc

4 Kinh Nghiệm “Xương Máu” Tìm Việc Làm Thêm Khi Du Học

Kinh nghiệm xin việc làm thêm ở không những ở Úc mà có thể Mỹ, Singapore, Anh, New Zealand đều áp dụng được. Bao gồm cách viết Resume, cover letter, phỏng vấn từ một người làm công tác tuyển dụng cho doanh nghiệp ở Úc.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý và ổn định cuộc sống.
Đầu tiên bạn cần có cái nhìn tổng quan như sau:

    • Resume ko quá 2 trang. Employment history đầu tiên, sau đó đến skills, education, interests, hobbies (optional). Cover letter là bắt buộc, và nên đc updated cho từng hồ sơ bạn nộp.
  • Cố gằng mang tinh thần là mình sẽ làm công việc gì khi họ nhận vô. Đừng thụ động và mang tinh thần nếu được nhận vô làm thì họ sẽ cho mình làm gì. Khác nhau giữa ordinary (bình thường) và extraordinary (phi thường) is just something “extra” (thêm 1 xí nữa thôi). 🙂 Mà thường Cty khoái nhận những người extra-ordinary mới chết chứ LOL.

Với những bạn may mắn được giới thiệu việc làm hoặc được boss săn đón về cty họ đã gần như thành công trong phi vụ kiếm viêc, còn với những bạn đang tìm kiếm việc online trên seek.com, mycareer.com và nhiều website khác thì hãy chú ý đến những vấn đề sau:

1. Resume

Resume phải ấn tượng, cô đọng , xúc tích và phù hợp với công việc mình đang kiếm. Khi công ty mình tuyển một position junior accountant, trong 1 ngày đã hơn 150 resume gửi đến. Do vậy những resume dài dòng, không thây có mối liên hệ rõ ràng bị loại đầu tiên. Nói không ngoa, các nhà tuyển dụng họ không dành quá 10 giây cho resume của các bạn nếu ngay trang đầu chưa thấy có sự liên quan đến công việc họ tuyển.

Đừng nên tập trung vào quá trình học quá nhiều, mình đã cười rất to khi xem một resume có cả list tên trường tiểu học (bạn này còn chuyển trường khác nhau). Thực ra chỉ cần khóa cao nhất là chúng tôi có thể hiểu là bạn đã phải học qua các khóa trước đó, trừ khi bạn học trường trung học danh tiếng khiến chúng tôi phải nghĩ ngay là bạn hẳn phải học giỏi vv

Có nhiều mẫu resume để tham khảo và nói thật, ngay trang đầu mình đã muốn biết kinh nghiệm công việc của bạn ra sao. Nhiều bạn cho rằng càng dài càng tốt, không nên trừ khi bạn đang xin một vị trí vô cùng quan trọng yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm.

Những kinh nghiệm không liên quan lắm cũng không nên mất thời gian kể lể ra. VD xin việc lái xe folklift trong kho lạnh thì chỉ cần nói rõ có bằng bao lâu, làm bao nhiêu năm là đủ, đừng nhồi nhét kinh nghiệm đã làm cleaner, bồi bàn, call centre vv Thế nên tốt nhất sau phần qualification ngắn gọn nên tập trung vào experience đã làm gì với công việc tại chỗ làm nào.

Trường tốt cũng là 1 yếu tố làm đẹp resume nhưng không phải là tất cả. Trường tốt sẽ lợi thế cạnh tranh khi apply các công việc cho graduate (Hàng năm ATO, cácn công ty Big 4 có đợt tuyển graduate nhé). Tuy nhiên với các công việc đòi hỏi kinh nghiệm thì ưu tiêu số 1 vẫn là kinh nghiệm của bạn là gì? bao lâu rồi? Ví dụ tuyển 1 công việc mà bạn Master không có kinh nghiệm như bạn Bachelore thì bạn Master sẽ mất cơ hội. Trường tốt đồng thời cũng là 1 áp lực nho nhỏ vì bạn đã có quá trình học tập tốt tại trường nên boss cũng phần nào kỳ vọng cao vào khả năng của bạn, thế nên tiều quan trọng nhất vẫn phải là nỗ lực bản thân mình. Nếu không có kỹ năng làm việc, ko cố gắng, làm việc hời hợt và thiếu trách nhiệm thì trường giỏi cũng ko thể cứu vãn được.

Resume nên trình bày đẹp, phông chữ đẹp , đều.

2. Cover letter

Nên có cover letter để gây ấn tượng: Khi gửi cover letter, bạn đã khéo léo báo cho người tuyển dụng biết vì sao nên chọ bạn. Vd các công việc đòi hỏi kinh nghiệm bạn có thể nói luôn là tôi đã co xyz năm kinh nghiệm, các công việc đề cao tính thẩm mỹ như designer bạn có thể khoe thành tích đã đạt giải vv Có cover letter còn nói rõ tôi nên chọn anh í vì anh í là một người đàn ông gia đình có trách nhiệm và sụ trung thành cao, có home loan và mong ước công việc ổn dịnh như này để là chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Tuy hơi buồn cười nhưng chúng tôi vẫn thích anh vì có lẽ anh này sẽ có commitment tốt hơn những anh độc thân.

3. Những lỗi cơ bản cần phải tránh

Nên tuyệt đối tránh những thứ sau: Cường điệu nâng cao bản thân. Vd trong resume nói kinh nghiệm về MYOB tuyệt hảo nhưng thực sự thì chỉ là đã được điểm cao môn này ở trường.

Viết sai lỗi chính tả là một lỗi không thể tha thứ cho thấy sự cẩu thả của bạn.

Gửi một resume cho rất nhiều công việc với hy vọng sẽ ai đó gọi mình. Không nên. Mỗi ngày chỉ cần gửi 2-3 nơi nhưng phải update để resume tập trung vào công việc đấy. VD cùng là ngành accounting nhưng có đủ các loại việc khác nhau, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm vẫn xin được những việc gần với nhau, và resume & cover letter là phải phù hợp từng nơi.

Đưa referees mà lại chưa thống nhất với họ về job mình cần là rất thiệt thòi. Nhiếu khi các boss gọi điện hỏi referee những câu rất khó như tại sao bà không thuê cô ấy nứa, điểm yếu điểm mạnh của anh ta là gì vv

4. Phỏng vấn tìm việc làm thêm

Khi đi phỏng vấn cần chú ý: Khi đã được gọi phỏng vấn cho thấy resume của bạn đã phần nào gây ấn tượng. Bạn cần ăn mặc chỉnh chu, kể cả những công việc không phải văn phòng thì người phỏng vấn vẫn thích thú với việc bạn ăn vận đẹp.

Không nên có mùi (nước hoa, thuốc lá, thức ăn) nồng nặc. Hãy thử hình dung sẽ tra tấn tới mức nào khi đầu óc bạn đang mệt thì một em Ấn há miệng phả đầy mùi Cari vào mặt bạn.

Chú ý, tư thế phỏng vấn rất quan trọng, với người Việt và Châu Á nói chung, việc bạn ngồi khép đùi khoanh hai tay vào nhau thể hiện sự tôn trọng thị người Tây thích bạn rạng tay ra và ngổi thẳng, vì theo ngôn ngứ cơ thể cho thấy bạn đang relax và sẵn sàng cuộc nói chuyện. Việc dùng hai tay chống vào đàu cho thấy bạn ngoài việc căng thẳng còn không muốn tiếp chuyện với họ. Thế nên những nụ cười nhẹ, ánh mắt thân thiện nhìn trực diện là rất tốt khi phỏng vấn. Sẽ có vô vàn các câu hỏi nhưng những câu sau rất phổ biến: tại sao bạn không còn làm chỗ cũ, vì sao bạn đổi nghề, tại sao bạn chọn công việc này, điều gì làm bạn căng thẳng, nhược điểm của bạn vv

Với các em sinh viên đang mong có cơ hội có việc đầu tiên như nhà hàng, bán hàng có thể nói với chủ cho các em học việc không trả lương những ngày đầu. Thực sự chủ tốt họ sẽ vẫn trả tiền và mình lại có cơ hội được học kinh nghiệm. Những bạn sắp ra trường nên xin đi làm volunteer để có kinh nghiệm. Bạn nào học tốt , tự tin tiếng Anh có thể set up Linkedin account đẻ tăng cơ hội được các nhà tuyển dụng tìm đến mình. Và quan trọng nhất khi đi làm là phải cố gắng, trách nhiệm cao và làm với tâm huyết thì kể cả khi mình ra đi họ vẫn quý mến và support mình. Cac du học sinh Việt Nam có điểm yếu là Tiếng Anh chưa thực sự tốt đồng đều (có nhưng em giỏi nhưng số nhiều vân dạng trung bình khá), thế nên muốn tìm và giữ việc tốt các em cần luyện nhiều khoản này. Chúc các em may mắn !!!

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/Vienamese.Students.in.Melbourne/permalink/573327969475978/

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts