Du học Mỹ

Tìm trường, chi phí, khóa học, học bổng, tiếng Anh…

Đăng ký tư vấn

Du học Mỹ là lựa chọn số 1 của du học sinh bất kỳ quốc gia nào. Số sinh viên quốc tế học tập tại Mỹ chiếm 30% tổng số sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Báo cáo Open Doors cho biết năm học 2017/18 có 1.094.792 sinh viên quốc tế học tập ở Mỹ, Việt Nam đứng vị trí thứ 6 với 24.325 sinh viên, chiếm 2,2%. Chất lượng giảng dạy & nghiên cứu, đa dạng ngành học, chương trình thiết kế linh hoạt, cơ hội phát triển nghề nghiệp cao… Đó là những lý do Mỹ thu hút sinh viên quốc tế nhiều nhất thế giới.

Điều kiện du học

Giao lưu văn hóa

Học sinh từ 15 đến 18 tuổi đang học phổ thông ở Việt Nam.

Học lực khá từ 7.0 trở lên

Vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh ELTiS từ 222 điểm trở lên.

Trung học phổ thông

Học sinh đang học phổ thông ở Việt Nam tiếp tục theo học bậc phổ thông ở Mỹ.

Học sinh học xong lớp 8 ở Việt Nam được sang Mỹ học tiếp bậc phổ thông lớp 9.

Cao đẳng

Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam.

IELTS từ 6.0 trở lên hoặc học thêm khóa tiếng Anh dự bị tại trường

Đại học

Tốt nghiệp trung học phổ thông ở Việt Nam.

IELTS từ 6.0 trở lên hoặc tham dự khóa học dự bị.

SAT, ACT đạt điểm quy định hoặc tham dự khóa dự bị.

Thạc sĩ

Tốt nghiệp đại học ở Việt Nam.

IELTS từ 6.5 trở lên.

GRE, GMAT… tùy theo ngành chọn học

Thông tin du học Mỹ cần biết

Hiện nay Mỹ đứng đầu thế giới về số lượng sinh viên quốc tế. Thống kê của Council of Graduate Schools (CGS) cho biết cứ 100 sinh viên đang học ở các trường của Mỹ thì có 15 sinh viên quốc tế.

Bất cứ ngành học nào cũng có thể tìm thấy ở các trường tại Mỹ. Hầu hết các ngành sinh viên quốc tế theo học là kỹ thuật, thương mại, khoa học trái đất và vật lý. Dưới đây các ngành học Mỹ có thế mạnh:

 • Sinh học và đời sống: Ngành học tương tác giữa con người và trái đất. Sinh viên học ngành này khám phá cấu trúc, chức năng, hành vi và sự tiến hóa của tế bào, cơ quan, quần thể và hệ sinh thái.
 • Thương mại: Sinh viên được trang bị kiến thức về kinh tế và quản lý để trở thành nhà chuyên gia kinh tế.
 • Hành chính và kinh tế: Sinh viên học cách phân tích và giải quyết các vấn đề sản phẩm, thị trường quốc tế trong các công ty đa quốc gia.
 • Năng lượng: Tập trung giải quyết các vấn đề sử dụng hiệu quả năng lượng, cải thiện hệ sinh thái.
 • Công nghệ và kỹ thuật: Mỹ đi đầu thế giới về đổi mới công nghệ. Phần lớn những phát minh quan trọng ngày nay đều có nguồn gốc từ Mỹ. Ngành này giúp sinh viên định hình hướng phát triển công nghệ thế giới.
 • Thời trang: Học về thiết kế thời trang, marketing và sản xuất quần áo. Mỹ là trung tâm xu hướng phong cách và thời trang của thế giới bởi những diễn viên nổi tiếng Hollywood.
 • Khoa học xã hội và nhân văn: Ngành này nghiên cứu về con người.
 • Luật: Nghiên cứu và giải thích các vấn đề phức tập, đưa ra phán đoán và giải quyết vấn đề thực tiễn.
 • Quản lý: Xây dựng kỹ
 • Truyền thông và marketing: Tập hợp các hoạt động liên quan đến quản lý và điều phối bên trong và bên ngoài công ty để đạt được mục tiêu kinh doanh.
 • Khoa học tự nhiên: Ngành học tìm hiểu về thế giới và vũ trụ xung quanh chúng ta hoạt động như thế nào.
 • Thể thao: Mỹ là một trong những cường quốc thể thao của thế giới. Học ngành này liên quan đến các vấn đề kinh doanh về thể thao và giải trí.
 • Du lịch và khách sạn: Ngành du lịch và khách sạn cung cấp kiến thức nền tảng trong công nghiệp giải trí bao gồm kinh tế du lịch, dịch vụ ăn uống và các vấn đề pháp lý.

Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học ở Mỹ rất đắt đỏ nhưng bù lại chất lượng giáo dục của Mỹ cực kỳ tốt. Những gì bạn và gia đình đầu tư hôm nay rất đáng tiền sau này.

Học phí

Học phí của các trường đại học Mỹ khác nhau, tùy thuộc vào loại hình trường, tùy thuộc bang, ngành học.

Trường công: Trường công được tài trợ tài trợ bởi chính phủ bang thường có quy mô lớn. Trường đào tạo tất cả các cấp bậc, ngành học. Học phí trường công thường thấp hơn so với học phí trường tư.

Trường côngHọc phí (USD)
Đại học15.000 – 20.000/ năm
Sau đại học15.000 – 25.000/ năm

Trường tư: Trường tư không được rót tài chính bởi chính phủ nên trường tư học phí thường cao hơn trường công. Các trường như Long Island University, New York University, Carnegie Mello University,…

Trường tưHọc phí (USD)
Đại học20.000 – 30.000/ năm
Sau đại học20.000 – 35.000/ năm

Sinh hoạt phí

Ngoài học phí, sinh hoạt phí cũng là một khoản tốn kém. Trung bình, một sinh viên cần số tiền trung bình từ $15.000 – $18.000/ năm để chi tiêu tại Mỹ.

Số tiền này có thể thay đổi tùy theo nơi bạn sống. Ở những thành phố lớn như New York, San Fancisco, Los Angeles có chi phí cao hơn, lên đến $20.000 trong khi những thành phố nhỏ chi phí sinh hoạt khoản $10.000 – $12.000/năm. Nếu ở những khu vực ngoại, chi phí đi lại tốn kém hơn nhưng bù lại tiền thuê nhà rẻ hơn.

Nhà ở

Hầu hết các trường đều hỗ trợ sinh viên tìm nơi ở tại Mỹ. Có 2 dạng nhà ở chủ yếu, “on campus” và “off campus”. On campus như ký túc xá, nhà ở dành cho sinh viên. Off campus dạnh nhà homestay, chung cư, hoặc căn hộ.

Sinh viên quốc tế mới đến Mỹ nên ở trong ký túc xá thời gian đầu để làm quen với cuộc sống. Sau khi đã làm quen với cuộc sống bên đó có thể ra ngoài thuê rẻ hơn.

Bảo hiểm y tế

Bên cạnh học phí và sinh hoạt phí, đi du học Mỹ bạn cũng phải tính đến chi phí y tế bởi không ai dám chắc bạn không gặp vấn đề về sức khỏe. Chi phí điều trị y tế, thuốc men ở Mỹ rất đắt nếu không có bảo hiểm. Vì thế nên bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm từ $1.000 – $2.000/ năm.

Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ chi trả chi phí điều trị y tế, khám răng, tai nạn,… Hầu hết sinh viên phải mua bảo hiểm của trường hoặc mua bảo hiểm được trường chấp thuận.

Kỳ nhập học

Các trường đại học Mỹ tuyển sinh 2 kỳ nhập học chính: Mùa thu (Tháng 8/9) và mùa xuân (Tháng 1/2). Trong đó kỳ tuyển sinh mùa thu được xem là kỳ tuyển sinh chính. Một số trường có thêm kỳ tuyển sinh mùa hè (Tháng 4/5).

Để nhập học bạn phải ghi danh trước, khi được trường chấp thuận mới tiến hành hồ sơ phỏng vấn xin visa. Hồ sơ du học Mỹ khá phức tạp, bạn cần một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để hỗ trợ trong suốt quá trình chuẩn bị.

Việc nhận vào các trường đại học và cao đẳng Mỹ rất cạnh tranh, đặc biệt là nhóm trường có thứ hạng cao, tỷ lệ “chọi” rất lớn. Mỗi trường/ ngành học đều có yêu cầu đầu vào khác nhau.

Yêu cầu tiếng Anh

Sinh viên Việt Nam muốn vào học thẳng chương trình đại học tại Mỹ phải có IELTS từ 6.0 trở lên tùy theo trường. Bậc thạc sĩ yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên.

Trong trường hợp bạn thi TOEFL iBT, bậc đại học yêu cầu từ 70 – 80, sau đại học từ 80 – 90. TOEFL có vẻ ngày càng ít phổ biến.

Chưa đủ tiếng Anh bạn vẫn có thể du học Mỹ khi đăng ký các chương trình ESL học tiếng Anh hoặc chương trình dự bị vừa học tiếng Anh vừa học một số môn cơ bản ở đại học.

Phỏng vấn visa du học Mỹ

Được trường đồng ý cấp thư mời nhập học chỉ mới đi một nữa chặng đường thực hiện ước mơ du học Mỹ. Nữa chẳng đường còn lại đó là phỏng vấn xin visa du học tại Lãnh sự quán Mỹ.

Người Mỹ rất thực dụng, cứ phỏng vấn là biết kết quả ngay mà không cần phải xét visa nhiều ngày như các nước khác. Vì thế nên công đoạn phỏng vấn visa du học Mỹ rất quan trọng. Ước mơ du học Mỹ của bạn thành hay bại đều ở đây.

Bạn biết đấy, Mỹ là nền kinh tế mạnh nhất thế giới hiện nay. Thu nhập phần đông của người Mỹ đến từ tiền lương đi làm. Tại Mỹ, những nhóm ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay liên quan đến quản lý, vật lý, toán học, quản lý tài chính, xuất bản phần mềm, kỹ sư máy tính, quản lý khách sạn,… Nước Mỹ cũng đi đầu trong các lĩnh vực như viễn thông, y học, chăm sóc sức khỏe và di truyền.

Việc làm thêm trong khi du học

Sinh viên quốc tế đến Mỹ học tập được phép làm thêm tại khu học xá trong năm đầu tiên 20h/tuần và toàn thời gian vào kỳ nghỉ. Lương làm thêm từ $8 – $10 mỗi giờ. Công việc làm thêm ‘on campus’ bao gồm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, phục vụ thư viện, phục vụ căn tin,… Sinh viên cũng có thể được trả lương khi đi thực tập công việc liên quan đến ngành học. Số tiền làm thêm có thể từ $500 – $600 mỗi tháng.

Việc làm sau tốt nghiệp

Kết thúc khóa học sinh viên được phép ở lại 1 năm để làm việc theo chương trình OPT (Optional Practical Training). Nếu theo học các ngành thuộc khối STEM (Science, Technology, Engineering & Mathematics) sinh viên được phép làm việc đến 36 tháng. Sau khi hoàn thành chương trình OPT, sinh viên có thể nộp đơn xin visa H1B để ở lại làm việc.

Tháng 05/2019, Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư nhằm mục đích giữ chân sinh viên quốc tế được đào tạo bài bản bằng cách tạo điều kiện cho họ có cơ hội được định cư. Theo đó mỗi năm nước Mỹ sẽ cấp 1,1 triệu thẻ xanh. Trong đó diện công ăn việc làm sẽ tăng từ 12% lên 57% trong khi giảm số lượng diện đoàn tụ gia đình và tị nạn.

Hiện dự luật này chưa được áp dụng nhưng thắp lên tia hy vọng dành cho sinh viên tài năng quốc tế tiếp tục tìm đến Mỹ để học tập và xây dựng sự nghiệp. Hãy lên kế hoạch du học Mỹ ngay hôm nay!

Video

Chuỗi video du học Mỹ do Tổng Lãnh sự tổ chức trên Facebook cung cấp thông tin hữu ích trước khi đi Mỹ.

Thông tin visa sinh viên

Sinh viên chia sẻ kinh nghiệm học tập, sinh sống tại Mỹ.

visa information for students

Viên chức Lãnh sự đang trình bày những quy định về thị thực dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ. Viên chức sẽ sẵn sàng trả lời câu hỏi của bạn đến hết 11 giờ 15 phút sáng nay. *HAPPENING NOW* Consular Officers are providing visa information for students headed to the United States. They are available to answer your questions until 11:15 AM today.

Posted by U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City on Monday, July 6, 2020

Đời sống sinh viên tại Mỹ

Viên chức Lãnh sự trình bày những quy định về thị thực dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ.

Đời sống sinh viên tại Mỹ

Xem ngay để biết đời sống sinh viên tại Mỹ như thế nào nhé. Các cựu du học sinh của chúng tôi đang chia sẻ kinh nghiệm của mình. Đừng ngại đặt câu hỏi nhé! Join us to learn what life at a U.S. college is really like. Our outstanding alumni are sharing their experiences. Don’t be shy to ask questions!

Posted by U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City on Wednesday, July 8, 2020

Việc làm cho sinh viên tại Mỹ

Tìm hiểu cơ hội việc làm tại Mỹ.

Cơ hội làm việc dành cho du học sinh tại Mỹ.

Xem ngay để biết cơ hội làm việc dành cho du học sinh tại Mỹ. Tune in to learn more about on & off campus employment opportunities for international students.

Posted by U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City on Wednesday, July 8, 2020

Học online sao cho hiệu quả

Cách thức học online hiệu quả.

Kinh nghiệm học bậc sau đại học thành công

Chia sẻ của cựu sinh viên Mỹ về cách thức học tập bậc sau đại học thành công.

Academic Success at Graduate Level

Posted by U.S. Embassy in Hanoi on Wednesday, July 8, 2020

Bí quyết chuẩn bị du học Mỹ

Cách thức học online hiệu quả.

Bí quyết chuẩn bị du học

Chuyên gia giáo dục đang chia sẻ bí quyết giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học của mình. Đừng quên đặt câu hỏi dưới phần bình luận để được giải đáp. Educational experts are sharing their tips to help you better prepare for your college experience in the United States. Don’t forget to leave your questions in the comments section to get answers!

Posted by U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City on Thursday, July 9, 2020