Du học Thụy Sĩ

Nhắc đến du học Thụy Sĩ sinh viên chỉ nhắc đến du học ngành Quản trị khách sạn (Hospitality Management) mặc dù quốc gia này đào tạo rất nhiều ngành học khác. Thụy Sĩ được xem là cái nôi của ngành đào tạo Quản trị khách sạn thế giới.

Nằm ở trung tâm châu Âu, có biên giới giáp Áo, Liechtenstein, Italia và Pháp, Thụy Sĩ có mối liên hệ chặt chẽ với những quốc gia này nên ngôn ngữ chính thức của Thụy Sĩ là tiếng Đức, tiếng Ý và tiếng Pháp.

Những dãy núi phủ đầy tuyết trắng, những hồ nước xanh mát, những đồng cỏ xanh tươi, từng lớp cây bao phủ kín sườn núi thu hút du khách khắp nơi đổ về thưởng ngoạn biến Thụy Sĩ trở thành điểm dừng chân lý tưởng, nơi đào tạo ngành Quản trị khách sạn tốt nhất thế giới.

Quốc kỳ Thụy Sỹ

du học Thụy Sĩ ngành quản trị khách sạn

Bậc cao đẳng

Du học cao đẳng tại Thụy Sĩ

Chương trình học dành cho học sinh tốt nghiệp THPT, IELTS 5.0+, tuổi 18+

Bậc đại học

Du học đại học tại Thụy Sĩ

Chương trình học dành cho học sinh đã tốt nghiệp THPT, IELTS 5.5+, tuổi 18+

Bậc thạc sĩ

Du học thạc sĩ tại Thụy Sĩ

Chương trình học dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học, IELTS 6.0+, tuổi 21+

Du học Thụy Sĩ ngành quản trị khách sạn

Thu nhập bình quân đầu người của Thụy Sĩ thuộc nhóm cao nhất thế giới (80.189 USD, 2017), vì thế nên chi phí học tập, sinh hoạt tại Thụy Sĩ rất đắt đỏ khi so sánh với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam (2.343 USD, 2017).

Tuy nhiên mô hình đào tạo nhóm ngành học Hospitality tại các trường Thụy Sĩ rất đặc biệt, khác xa với mô hình đào tạo nhóm ngành học này ở các quốc gia khác. Theo đó sinh viên nước ngoài đến học tập tại Thụy Sĩ bắt buộc phải ở trong khuôn trường, cơ sở sang trọng như khách sạn. Sinh viên cũng không cần phải lo nấu ăn, việc này do nhà trường sắp xếp. Trường cũng trang bị sẵn những tiện ích để sinh viên tự phục vụ.

Khi tính học phí các trường Thụy Sĩ đã tính luôn phần tiền nhà ở, tiền ăn uống. Riêng những chi phí phát sinh ngoài như tiền vui chơi, đi lại, tham quan hay phát sinh khác bạn phải tự chi trả. Nhìn lại số tiền học tại Thụy Sĩ rất đắt, nhưng nó đã bao gồm tất tần tật ăn ở. Bạn cũng chẳng cần mất thời gian đi thuê nhà hay tìm chỗ ở vất vả.

Thực tế khi đến Thụy Sĩ học tập bạn được nhà trường cam kết tìm chỗ thực tập có lương, nếu trừ đi số tiền lương thực tập thì số tiền phải trả không quá đắt đỏ so với các quốc gia khác. Ở đây chúng tôi lấy bảng giá học phí của Học viện HTMi năm học 2019 – 2020 để tính toán.

Hạng mụcCao đẳngCao đẳng nâng caoĐại họcThạc sĩ
Tổng chi phí26.500 CHF26.500 CHF28.500 CHF32.500 CHF
Lương thực tập10.950 CHF10.950 CHF10.950 CHF10.950 CHF

Chương trình đào tạo đại học tại HTMi có thời gian học 4 năm, tổng học phí 108.000 CHF ~ 2,5 tỷ VND. Tổng cộng lương thực tập 4 năm được 43.800 CHF ~ 1,0 tỷ VND. Như vậy sinh viên cần chuẩn bị 1,5 tỷ VND cho 4 năm học tương đương với gần 400 triệu VND mỗi năm. Trong thời gian thực tập sinh viên phải tốn thêm tiền ăn ở và những chi phí phát sinh khác nên thực tế số tiền cần chi trả có thể lớn hơn số tiền mỗi năm ở trên.

Tóm lại trên đây là những thông tin mới nhất về chi phí học tập và bảng giá học phí điển hình của một trường tại Thụy Sĩ. Bạn còn câu hỏi, thắc mắc đừng quên nhấn liên hệ để gửi cho chúng tôi.

Học xong lớp 12 tại Việt Nam, đủ điều kiện ngoại ngữ (IELTS từ 5.0 trở lên) bạn sẽ được vào học ngay năm thứ nhất. Học xong năm thứ nhất, học tiếp các năm còn lại để lấy bằng đại học.

Các trường đào tạo ngành hospitality tại Thụy Sỹ thường cấp cho bạn chứng chỉ hoặc bằng cấp sau mỗi gian đoạn học. Chẳng hạn như học xong năm thứ nhất bạn được cấp chứng chỉ, học xong năm thứ hai được cấp bằng cao đẳng, học xong năm thứ ba được cấp bằng cao đẳng nâng cao hoặc bằng đại học.

Hệ thống bằng cấp bạn nhận được theo thứ tự từ thấp đến cao:

 • Chứng chỉ (Certificate)
 • Cao đẳng (Diploma)
 • Cao đẳng nâng cao (Higher Diploma)
 • Đại học (Bachelor)

Bậc đại học tại Thụy Sĩ ngành hospitality là lựa chọn phổ biến và mục tiêu theo đuổi của đại đa số du học sinh. Nếu không đi theo ngành này bạn có thể học những ngành khác tại hệ thống các trường đại học của Thụy Sĩ.

Tóm lại, điều kiện đăng ký ghi danh chương trình undergraduate nhóm ngành Hospitality tại Thụy Sỹ như sau:

 • Tốt nghiệp lớp 12 tại Việt Nam.
 • IELTS từ 5.0 hoặc 5.5 trở lên (tùy trường).
 • Cam kết bảo trợ tài chính từ ba mẹ.

Chương trình Graduate

Tốt nghiệp đại học ở Việt Nam bạn có thể sang Thụy Sĩ để theo học ngành Hospitality ở các bậc học:

 • Chứng chỉ sau đại học (Postgraduate Diploma).
 • Thạc sĩ (Master).

Khi đi du học Thụy Sỹ ngành Hospitality bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học đúng ngành học này tại Việt Nam. Khi nộp hồ sơ xin visa bạn cần thư giải trình lý do chuyển ngành và đăng ký học những môn bổ túc trước khi bắt đầu học chính thức.

Một số câu hỏi thường gặp về du học Thụy Sĩ ngành quản trị khách sạn nói riêng và du học Thụy Sĩ nói chung.

Du học Thụy Sĩ cần điều kiện gì?

 • Điều kiện du học Thụy Sĩ bậc cao đẳng: Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, có IELTS 5.5+
 • Điều kiện du học Thụy Sĩ bậc đại học: Tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam, có IELTS 5.5+
 • Điều kiện du học Thụy Sĩ bậc thạc sĩ: Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam, có IELTS 6.0+. Học ngành Du lịch Khách sạn sinh viên không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học ngành này tại Việt Nam.
 • Điều kiện tại chính: Phí du học ngành du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ khá đắt đỏ, vì thế học sinh và gia đình cần phải chuẩn bị để chi trả cho toàn bộ thời gian học tại Thụy Sĩ.
 • Kết quả học tập gần nhất: Muốn xin học bổng học sinh phải có kết quả học tập tốt.

Du học Thụy Sĩ cần bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Thụy Sĩ ngành quản trị khách sạn:

Ngành quản trị khách sạn:

 • Học phí cao đẳng ~ 26.500 CHF/năm
 • Học phí đại học ~ 28.500 CHF/năm
 • Học phí thạc sĩ ~ 32.500 CHF/năm

Ngành học tại trường đại học Thụy Sĩ khác:

 • Học phí dao động từ ~ 500 – 2.000 CHF mỗi học kỳ.
 • Chi phí ăn ở đi lại, bảo hiểm, internet… ~ 1.850 CHF/tháng (~ 22.200 CHF/năm).

Làm hồ sơ du học Thụy Sĩ khi nào?

Sinh viên phải đăng ký trước kỳ nhập học ít nhất 3 tháng, thời gian để xử lý visa từ 8 – 12 tuần. Các trường tại Thụy Sĩ có 2 kỳ nhập học chính:
– Kỳ mùa xuân (tháng 1/2), đăng ký muộn nhất vào tháng 9 – 10
– Kỳ mùa thu (tháng 8/9), đăng ký muộn nhất vào tháng 3 – 4

Du học Thụy Sĩ có được phép đi làm thêm không?

Du học sinh được phép đi làm thêm sau 6 tháng đến Thụy Sĩ. Thời gian làm thêm không quá 15h mỗi tuần trong học kỳ, được làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ.

Lương làm thêm tùy thuộc vào công việc, khu vực mà bạn sống. Ví dụ như phục vụ nhà hàng mức lương trung bình từ CHF1.900 đến CHF2.150 mỗi tuần 15h. Lương làm thêm của một IT dao động từ CHF2.600 đến CHF2.900.

Mục tiêu của bạn khi sang Thụy Sĩ để đi học, khi nhận công việc làm thêm hãy sắp xếp cân bằng giữa việc học và việc làm. Hơn nữa đối với ngành du lịch khách sạn, trong chương trình đào tạo của bạn có thời gian 6 tháng được thực tập hưởng lương.

Thụy Sĩ nói tiếng gì? Visa Thụy Sĩ đi được nước nào?

Ngôn ngữ chính thức của Thụy Sĩ là tiếng Đức, Pháp, Ý và Romansh. Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ quốc gia của Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ là 1 thành viên trong khối Shengen, visa Thụy Sĩ đi được 26 quốc gia trong khối. Mặc dù là thành viên của khối Shengen nhưng Thụy Sĩ không thuộc khu vực Cộng đồng châu Âu (European Union).

Xin visa du học Thụy Sĩ có phải phỏng vấn không?

Có. Khi nộp hồ sơ xin visa du học bạn sẽ phải phỏng vấn. Việc phỏng vấn này nhằm cũng cố lại kế hoạch đi học, định hướng nghề nghiệp, tài chính của gia đình,…

Du học Thụy Sĩ nên học ngành gì?

Du học Thụy Sĩ học sinh đa số chọn ngành học quản trị khách sạn. Thụy Sĩ cũng có thể mạnh đào tạo trong ngành tài chính, kinh doanh.

Tin tức liên quan

Học viện IMI Thụy Sĩ

Học viện IMI, Thụy Sĩ

Học viện quản trị khách sạn IMI được thành lập năm 1991, đến nay trường đã có 27 năm theo đuổi sự nghiệp giáo dục đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn. Rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên đã tin tưởng IMI bởi sự chăm chút tận tình từng bạn sinh…

Hội thảo trường HTMI ngành nhà hàng khách sạn

Hội thảo chuyên ngành Hospitality – Tiêu chuẩn thời đại mới của ngành Dịch vụ – Nhà hàng – Khách sạn

Bạn có biết cứ 10 bạn đi du học thì có đến 5 bạn quan tâm đến Hospitality. Hầu hết đều mong muốn được học tập tại ngôi trường đào tạo tốt, chi phí tiết kiệm, có cơ hội thực tập hưởng lương để tìm kiếm kinh nghiệm.  Đây chính là cơ hội để bạn…

BHMS Business Hotel Management School

Trường BHMS, Thụy Sĩ

BHMS là ngôi trường nổi tiếng về Kinh doanh và Quản trị khách sạn được đặt tại trung tâm thành phố Luzern, Thụy Sĩ. Trường được thành lập từ năm 1928 với sự dẫn dắt của Tập đoàn Giáo dục Benedict danh tiếng- là tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất tại Thụy Sĩ….

Học viện IMI Thụy Sĩ

Học viện IMI, Thụy Sĩ

Học viện quản trị khách sạn IMI được thành lập năm 1991, đến nay trường đã có 27 năm theo đuổi sự nghiệp giáo dục đào tạo ngành quản trị du lịch khách sạn. Rất nhiều thế hệ học sinh, sinh viên đã tin tưởng IMI bởi sự chăm chút tận tình từng bạn sinh…

BHMS Business Hotel Management School

Trường BHMS, Thụy Sĩ

BHMS là ngôi trường nổi tiếng về Kinh doanh và Quản trị khách sạn được đặt tại trung tâm thành phố Luzern, Thụy Sĩ. Trường được thành lập từ năm 1928 với sự dẫn dắt của Tập đoàn Giáo dục Benedict danh tiếng- là tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất tại Thụy Sĩ….