Visa Úc và tổng hợp những thông tin cần thiết trước, trong và sau khi tốt nghiệp mà một du học sinh và phụ huynh cần quan tâm.

Bài viết không hứa hẹn đậu visa Úc 100%, không hướng dẫn chi tiết cách xin Visa. Đây là bài viết mà team Ngân Hà Xanh tổng hợp những thông tin mới, minh bạch và chia sẻ những kinh nghiệm của team xoay quanh vấn đề xin Visa du học Úc. Bài hơi dài, sẽ có nhiều link dẫn sang một số bài nhỏ khác. Bạn hãy kiên nhẫn đọc hết một lượt để có tổng quan rồi hãy đọc các link chi tiết nhé.

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của bọn tôi sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về visa du học Úc một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.

Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về visa Úc
2. Điều kiện xin visa du học Úc
3. Lưu ý về thủ tục, hồ sơ xin visa
4. Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc
5. Kết luận

1. Sơ lược về visa du học Úc

Một ưu điểm của hệ thống xét visa Úc đó là luật lệ quy định rất rõ ràng mực đen giấy trắng. Tôi không biết thế nào, chứ hễ mà ghi rõ mồn một như vậy rồi thì không có chuyện “rớt mà không hiểu nguyên do” nữa. Theo luật, mình cứ làm theo là ổn. Bọn tôi hay nói đùa chớ, chính phủ Úc họ chi li phải biết, nhất quyết không chịu làm tròn, cứ 29 ngày chứ không chịu là 1 tháng. (Xíu nữa đọc thông tin bên dưới bài viết, bạn sẽ thấy toàn số lẻ đó. :D )

Thời hạn cấp
Visa được cấp cho toàn thời gian học và tối đa 5 năm. Một số trường hợp có thể cấp lâu hơn (học ngành Y, Kiến trúc hoặc có các lý do phù hợp cho các khóa học chuyển tiếp)
– Các khoá sau đại học được chính phủ “cho thêm” 6 tháng kể từ thời điểm kết thúc khoá (có ghi trong thư nhập học CoE) để tiện sắp xếp, chờ kết quả của luận văn tốt nghiệp.
Phí làm visa: 560 AUD
Thời gian xét hồ sơ
Tuỳ theo chương trình học bạn chọn, thời gian cấp visa sẽ giao động từ 40 ngày cho đến 4 tháng.
Có bao nhiêu loại visa?
Sau khi chính phủ làm gọn lại hệ thống, thì bạn cần lưu ý 3 loại visa Úc sau đây: Visa 500, Visa 590 và Visa 485.
Visa subclass 500 cho du học sinh là loại visa tôi đã chia sẻ trong bài này, 2 loại còn lại Visa subclass 590 và Visa subclass 485, bạn xem thêm ở những bài viết trước nhé.

Đọc thêm về 2 loại visa Úc:
Visa subclass 590 diện phụ thuộc
Visa subclass 485 xin ở lại sau tốt nghiệp

Quay lại

2. Điều kiện xin visa du học Úc

Ở đây, tôi chỉ nói về điều kiện của loại visa 500 cho du học sinh thôi nhé.
Điều kiện xin Visa Subclass 500
Thông tin mới nhất được update từ trang web của chính phủ Úc: https://www.studyinaustralia.gov.au/english/apply-to-study/visas
– Đương đơn từ 6 tuổi trở lên và không quá 17 tuổi nếu muốn học lớp 9.
– Có giấy mời nhập học (CoE/ CoE code) của khóa đầu tiên và của mỗi khóa học trong package.
– Đã đóng bảo hiểm sức khỏe cho toàn chương trình học
– Phải chứng minh được điều kiện ăn ở cơ bản cho học sinh dưới 18 tuổi.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.

Điều kiện của những loại visa còn lại, bạn xem thêm ở bài Điều kiện visa Úc

Quay lại

3. Lưu ý về thủ tục, hồ sơ xin visa Úc

Cơ bản một số loại giấy tờ cần chuẩn bị:
– Hồ sơ đăng ký nhập học
– Hộ Chiếu
– Bằng tốt nghiệp và bảng điểm bậc học gần nhất
– Bảng điểm IELTS hoặc các chứng nhận ngoại ngữ khác.
– Giấy mời nhập học Confirmation of Enrolment (CoE) từ trường học bạn đăng kí.
– Bộ hồ sơ chứng minh tài chính.

Xem thêm chi tiết ở bài viết về Giấy tờ hồ sơ xin visa

Quay lại

4. Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Úc

Vì có khá nhiều bạn inbox hỏi team Ngân Hà Xanh, nên sẵn tôi có tổng hợp lại thành một bài viết về Kinh nghiệm phỏng vấn visa Úc.

Ở đây, tôi sẽ nhấn mạnh lại một số tips quan trọng cho phần phỏng vấn visa Úc:
– Hãy chuẩn bị tốt ngay từ phần làm hồ sơ, bởi một hồ sơ mạch lạc thường không bị phỏng vấn.
– Chuẩn bị chi tiết phần trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn có thể bị hỏi. Đặc biệt chú ý phần kế hoạch học tập và mục đích học tập tại Úc.
– Nội dung trả lời tốt thường đi liền với một thái độ tự tin, bình tĩnh, trả lời rõ câu rõ chữ và đúng ý hỏi của người phỏng vấn. Bạn nên ghi nhớ rằng cuộc phỏng vấn của bạn sẽ được ghi âm lại để phục vụ cho quá trình xét duyệt visa. Vì vậy, sẽ không thừa nếu bạn luyện tập nội dung phỏng vấn hàng ngày với một người bạn, hoặc đứng trước gương để tự nắn chỉnh phần luyện phỏng vấn của mình.
– Luôn mở máy và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, bởi tắt máy và né tránh mọi cuộc gọi không phải là một ý hay trong thời gian chờ ra kết quả visa.

Quay lại

5. Tóm tắt: Những vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý về visa du học Úc.

Bài thật dài đúng không? Tôi sẽ tóm lại những ý quan trọng của bài này nhé:

1. Visa Úc nghe đồn xét khó hơn Visa Canada?
Nhiều bạn hỏi tôi liệu Visa đi Úc sẽ khó hơn Canada vì nghe họ hàng bảo chính phủ họ xét từng chi tiết background của người đi học. Tôi sẽ trả lời ở đây luôn nhé. Về visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt..”.

2. Những trường hợp nào sẽ rớt visa du học Úc?
Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn tôi, tuy không có nêu trong quy chế xét, nhưng nếu bạn rơi vào 2 trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ khó lọt cửa:
– Trình độ tiếng Anh hiện tại chênh lệch đến hơn 20 tuần học so với yêu cầu nhập học.
– Package (lộ trình học) không rõ ràng, không chứng minh được kế hoạch học nghiêm túc.

3. Chuẩn bị kĩ và sớm để có được một hồ sơ đủ vượt cửa visa.
Việc bạn có được những thông tin mới và đầy đủ là bước đầu tiên trong lộ trình du học, xin visa. Tiếp theo, bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên. Nhưng để tôi nói thẳng, với kinh nghiệm của một tư vấn viên lâu năm, uy tín, bọn tôi sẽ có thể hỗ trợ tốt hơn, giảm thiểu rủi ro phát sinh trong quá trình làm hồ sơ visa này cho bạn. Đây cũng chính là lý do vì sao bạn cần có một đội ngũ hỗ trợ và cùng đồng hành trong suốt lộ trình du học Úc của mình.

 

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Đọc tiếp bên dưới để hiểu thêm về Ngân Hà Xanh nếu bạn đang cần người hỗ trợ làm hồ sơ và đồng hành cùng lộ trình du học nhé!