Cuộc sống Úc

Tips Viết Resume Tìm Việc Làm Ở Úc

Thấy nhiều bạn struggle với vấn đề tìm việc làm nên mình chia sẻ vài cái tips giúp các bạn tìm việc làm ở Úc, hi vọng là bổ ích cho một ai đó thì thôi hơi mất công tí nhưng cũng được.

Thỉnh thoảng có bạn hỏi minh là anh xem thế nào thiết kế cho em cái resume ngon ngon tí. Mình cũng hỏi thế các em muốn gì, xin ai, xin cái gì, xin thế nào để anh biết còn biên đơn. Thế thôi mà minh hiếm thấy bạn nào cắt nghĩa được rành rọt là định xin cái gì, chứ đừng nói xin ai thì lại càng không biết luôn. Đấy, sai lầm thứ nhất của các bạn là không xác định được mình là ai, mình bán cái gì, ai mua “cái gì” của mình. Các bạn hãy hình dung về bản thân một cách chân thành nhất và cố đánh giá điểm mạnh của mình là gì, điểm yếu là gì. Để chiến thắng các bạn phải thuyết phục và các bạn sẽ không thuyết phục được ai nếu không thuyết phục nổi bản thân mình đầu tiên. Điểm mạnh chính là thứ mình đem bán, điểm yếu là những thứ mình phải biết để che dầu mà từ từ khắc phục. Mới ra trường hay không, có kinh nghiệm hay không, không ảnh hưởng đến các phẩm chất cá nhân mà các bạn đã hình thành. Đó mới chính là cái mà employer thực sự mua và thực sự pay for chứ không hẳn là kinh nghiệm làm việc của các bạn. Kinh nghiệm thế nào cũng sẽ tới, chỉ là vấn đề sớm hay muộn. Vậy giả định rằng các bạn là người nhanh nhẹn trong công việc, chịu khó làm việc, không ngại hỏi ngu, bảo gì làm đúng y như thế, đó chính là sản phẩm cần bán.

Đã có sản phẩm rồi, chỉ việc tìm ra người mua là xong nửa vấn đề. Tại sao người ta muốn thuê những người không có kinh nghiệm như các bạn? Mỗi doanh nghiệp đều có những người làm những việc “chân tay”. A typical accounting firm thường có 1-2 partner, mỗi partner có một vài chú senior, mỗi senior quản lý độ khoảng 5 accountant, chính là các bạn. Cho nên không phải firm nào cũng cần người có kinh nghiệm và hầu hết các vị trí tuyền dụng thường không cần thiết phải có kinh nghiệm. Hơn nữa, những người có đã có kinh nghiệm làm việc thì lương học cũng cao hơn, có thể gấp đôi, gấp 3 các bạn mới vào làm nhưng khối lượng công việc có khi chỉ nhỉnh hơn một chút so với các bạn có hơn 3 năm kinh nghiệm. Nói cách khác, sẽ có những người muốn tuyển dụng các bạn, đào tạo các bạn, họ vẫn có lợi gấp đôi, hoặc gấp rưỡi so với tuyển một người đã quen việc. Ví dụ, họ tuyển các bạn mới ra trường khoảng 30K một năm. Đào tạo các bạn 2 năm, cùng lắm thì tăng lương cho các bạn lên 40K, tốn mất 70K/2 năm đủ để các bạn truyền tải một khối lượng công việc khoảng 400K. Trong khí đó, thuê một người đã quen việc, lương khoảng 60-80K, tốn mất 140K trong khi output của họ cũng chỉ khoảng 250K một năm. Vị trí càng cao, lương càng cao nhưng productivity càng thấp vì phải trợ giúp, hướng dẫn các member khác, cho nên không ai muốn phí tiền vào việc tuyển toàn những senior, kinh nghiệm đầy mình về làm gì trong khi 90% công việc hoàn toàn có thể được giao cho các bạn. Như vậy, các bạn có thêm một lợi thế nữa là khả năng chấp nhận lương thấp rất cao, đây là một khả năng rất tốt. Có lần mình làm cho một firm, mình có thằng bạn thân làm đó hơn 10 năm, 2 thằng cũng hay tậm sự đủ chuyện. Nó bảo một năm nó kiếm cho công ty khoảng 600K, lương nó có 120K, đời nó khổ như chó. Mình giật mình, tao output 650K mà lương tao có hơn 70K đây. Vậy tại sao, quảng cáo nào cũng đòi có kinh nghiệm vậy? đừng để vòng luẩn quẩn này đánh lừa các bạn. Cái này cũng như khi ăn phở kêu tô nhiều hành, nhiều thịt, nhiều phở 2000 một bát vậy. Ai cũng muốn thuê được nhân viên tốt mà ko tốn nhiều tiền, ai cũng cố gằng thử vận may của mình. Cho nên thấy mức lương từ 40K đổ xuống thì hãy yên tâm, đó chính là công việc dành cho các bạn. Vậy, hãy hình dung ra khách hàng tiềm năng của các bạn là ai, họ cần gì ở các bạn. Resume chính là cho các bạn cơ hội nêu bật được cái “họ cần” này. Các bạn sẽ rất khó thành công ở bước đầu này nếu không put heart & soul vào đây, mặc dù làm resume đúng là rất nản.

Một khi đã năm rõ mình bán cái gì, bán cho ai, các bạn sẽ không bao giờ hỏi câu kiểu như có cái template resume nào đẹp không cho em mượn, các bạn sẽ biết chính xác phải đặt cái gì vào đó, câu từ phải thế nào cho vừa phải, bố cục thế nào cho hợp lý.

Sai lầm thứ 2 là các bạn luôn tập trung vào việc che dấu điểm yếu của mình, thay vì chấp nhận nó một cách đương nhiên và tập trung vào khắc họa các điểm mạnh. Mới ra trường, đương nhiên là chả có kinh nghiệm gì, có cũng chả đáng gì, thì dù các bạn có biên vào là CEO tập đoàn chỉ đơn giản là tự đánh mất cơ hội của mình. Thay vào đó, hãy tập trung khắc họa những nhân tố làm nên cá nhân bạn, những nhân tố ấy, vô tình, lại chính là những nhân tố mà người ta đang tìm kiếm thì chắc chăn interview suốt ngày.

Resume đặc biệt quan trọng, nó là cái cần câu, câu kéo sự quan tâm của employer/recruiter, nên hãy put in your heart and soul.

Chúc các bạn kiếm được nhiều interview.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts