Mục đích du học, khả năng quay về và điều kiện tài chính là 3 lý do chính làm trượt visa du học canada. Cùng tìm hiểu cách apply lại visa du học Canada như thế nào sau khi bị trượt nhé

Visa du học Canada là một trong những loại visa rất hot hiện nay, tuy nhiên việc đậu visa du học quả thực sự là một vấn đề nan giải. Đa phần lỗi trượt visa du học Canada nằm ở 3 vấn đề chính: tài chính không đủ cho việc học tập và sinh sống tại Canada trong thời gian khoá học, mục đích của việc du học và lý do quay về Việt Nam sau khi kết thúc khoá học…

Bạn bị từ chối (rớt) visa du học Canada, và muốn nộp lại visa lần hai, lần ba. Bạn không biết khi nào được nộp lại visa du học Canada, bạn không biết vì sao hồ sơ bị từ chối,… rất nhiều thứ bạn không biết hoặc không rõ. Thực tế, rớt visa du học Canada là điều không ai muốn, mặc dù chúng ta, ai cũng hiểu rằng, việc xin visa du học Canada khó hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Cái khó bắt đầu từ việc Lãnh sự quán (LSQ) Canada sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn trong hơn 9 tuần. Mọi thứ không hợp lý, rõ ràng hay gì gì đó sẽ dễ dàng bị phơi bày. Ngoài 3 người xét hồ sơ chính là người Canada, phía dưới còn là các các điều tra viên, có người Việt, có người Canada, họ sẵn sàng đến nhà bạn để kiểm tra bất cứ lúc nào, dù bạn ở đâu tại Việt Nam, hoặc ngay cả khi bạn đã có visa và đang học tập tại Canada. Cái khó còn đến từ tỷ lệ đạt visa du học Canada tại Việt Nam trong những năm vừa qua không quá 70% (trong khi các nước khác đạt ở mức 95%). Điều đó cho thấy, việc chuẩn bị kỹ lưỡng một bộ hồ sơ sẽ quan trọng như thế trong việc xin Visa du học Canada. Tuy nhiên, nói thì dễ, và mọi chuyện cũng đã rồi, hiện tại đã bị từ chối visa, phải làm sao đây?
LSQ căn cứ vào rất nhiều lỗi để từ chối visa của bạn, từ những lỗi rất rõ ràng như tài chính yếu, không khai báo người thân, giấy tờ không được xác thực,… cho đến những lỗi trơi ơi đất hỡi như mục đích du học hay lịch sử xuất ngoại,.. Trong đó có những lỗi mà nhiều người nghĩ rằng “Vì họ không muốn cho visa nên đánh dấu vào lỗi đó”. Tuy nhiên, nếu nhìn lại một cách rõ ràng và chính xác thì các vấn đề trên đều có nguyên nhân của nó. Lãnh sự quán không giới hạn khi nào bạn được quyền nộp lại hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nộp lại thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng nhất có thể.

4 nhóm lý do chính từ chối visa thị thực du học Canada như sau

Xét về nhóm 1 (Tài chính): thường sẽ liên quan đến các mục sau trên giấy từ chối của LSQ:
– Have sufficient and available financial resources, without working in Canada, to pay the tuition fees for the course or program of studies that you intend to pursue
– Have sufficient and available financial resources, without working in Canada, to maintain yourself and any family members who are accompanying with you during your proposed period of study
– Have sufficient and available financial resources, without working in Canada, to pay the costs of transporting yourself and any family members who are accompanying with you to and from Canada.
– Your personal assets and financial status

Nếu bạn rơi vào 4 phần trên, mình tin chắc rằng tài chính của bạn đang có vấn đề. Thông thường với những lỗi như trên, bạn cần ít nhất 5 tháng để chuẩn bị lại hồ sơ. Bạn cần xem lại tất cả các giấy tờ chứng minh liên quan đến tài chính. Trong đó, chú ý xem xét kỹ lại các nguồn thu nhập của từng người bảo trợ, nguồn thu nhập đó đã được chứng minh rõ ràng hay chưa? Một số gia đình tại Việt Nam nghĩ rằng bảng lương là đủ, nhưng điều đó không đúng. Để đẹp hơn, bạn nên thay thế bảng lương bằng sao kê tài khoản. Hoặc nếu người bảo trợ cho bạn có công ty riêng, thì hãy đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ liên quan đến công ty cần đầy đủ và rõ ràng, trong đó quan trọng nhất là bộ Báo cáo tài chính và các giấy tờ nộp thuế. Còn nếu người bảo trợ cho bạn tại Canada, bạn phải kiểm tra hồ sơ của bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chưa? Có thể xem có Notice of Assessment (NOA) có đủ 2 năm gần nhất không? Xác nhận làm việc, Sao kê tài khoản, sổ tiết kiệm, định giá nhà cửa, etc.
Bản thân bạn cần tự xem lại cho rõ hồ sơ bị vấn đề gì liên quan đến tài chính để có thể từ đó tự khắc phục hoặc xây dựng cho mình bộ hồ sơ tốt hơn ở lần nộp tiếp theo.

Xét về nhóm 2 (Thông tin cá nhân + lộ trình học tập)

LSQ thường tâp trung kiểm tra các vấn đề sau của bạn:

– Your travel history
– Your family ties in Canada and in your country of residence
– Length of proposed stay in Canada

Khi bạn khai thông tin người thân tại Canada, bạn có khi đầy đủ chưa? Có những bạn hồ sơ hoàn hảo nhưng vì khai không đủ (giả sử không khai có chị gái bên đó) nên đã bị từ chối. Về lỗi travel history, vấn đề này thường nhắm vào các bạn có hộ khẩu nằm tại các khu vực bị đưa vào danh sách đen (blacklist), đó là những vùng có tỷ lệ du học sinh bỏ trốn, phạm pháp cao tại Canada. Nói như vậy cũng để thấy, vẫn có trường hợp “con sâu làm rầu nồi canh” đấy nhé. Còn một trường hợp khác, cũng liên quan đến travel history, đó là có chị đã lớn tuổi nhưng chưa khi nào rời khỏi Việt Nam, khi xin visa, chị cũng bị từ chối với lý do duy nhất là như thế. Người thì bảo đó chỉ là cái cớ để từ chối, nhưng xét cho cùng, gì cũng có lý do của nó. Về thời gian bạn dự kiến học tập tại Canada, cũng nên tính toán cho rõ. Không thể bạn học khóa tiếng Anh xong vào tháng 1, nhưng khóa chính lại bắt đầu từ tháng 9, khoảng trống quá lớn. Hoặc như thời gian xin học trên thư mời học và việc giải trình không hợp lý cũng là điều khiến LSQ nghi ngờ và đánh dấu

Xét nhóm 3: Nghề nghiệp hiện tại và kế hoạch tương lai

– Purpose of visit
– Your current employment situation
– Limited employment prospects in your country of residence

Nếu như bạn không đi học hoặc thất nghiệp trong khoảng 3 tháng gần nhất ngày nộp hồ sơ thì khả năng bạn sẽ được lưu ý về mục “your currently employment situation” là rất cao. Không xã hội nào muốn tiếp nhận một công dân không làm gì trong cả một khoảng thời gian. Thêm một yếu tố cần quan tâm nữa đó là việc bạn chọn khóa học và quay trở về. Các bạn nên tin rằng LSQ nắm rất rõ tình hình kinh tế của từng vùng hoặc của Việt Nam, thế nên, đừng bạn nào học về ngành vũ trụ ở British Columbia rồi nói là sẽ quay về phát triển đất nước nhé. Hoặc đừng bạn nào học du lịch rồi nói là về Quảng Trị để phát triển du lịch, hay đại loại là muốn thay đổi ngành du lịch Việt Nam. Rất xa rời thực tế. Và việc bạn bị tick vào “Limited employment prospects in your country of residence”. Các bạn nên chọn ngành mà nơi bạn sống, hay Việt Nam cần phát triển để có cái giải trình đúng đắn và hợp lý.

Hai mục này trước kia không xuất hiện nhiều, nhưng trong một năm trở lại đây, theo thống kê của mình thì tần suất xuất hiện không phải ít. Điều này được lý giải bởi việc chuẩn bị hồ sơ một cách cẩu thả, không rõ ràng và không nắm được các yếu tố mà LSQ sẽ nhìn vào. Do đó, các bạn nên nhớ, không phải tự dưng thích đi du học Canada là được đâu

Nhưng vấn đề quan trọng nhất mà mình muốn đề cập đến, đó là “purpose of visit”. Trong số những hồ sơ phía mình nhận được thì phải 87% bị đánh dấu vào mục này. Đây được xem là mục chốt lại, tổng hòa cho các yếu tố khác. Chỉ cần nhìn hồ sơ của các bạn không thuyết phục, LSQ sẽ đánh ngay vào lỗi này. Và lỗi này được xem như là “lỗi nhạy cảm”, gần tương tự như “travel history”. Gặp lỗi này, nếu muốn nộp lại hồ sơ, thư giải trình phải viết lại. Cần phải phơi bày tất cả, nói như dân gian “lật bài ngửa” một cách thông minh với LSQ. Hãy chứng minh cho họ thấy mình có mục đích rõ ràng khi đến Canada du học. Để làm được điều đó, bạn phải tổng hợp tất cả các yếu tố trên lại, lý luận một cách chặt chẽ và logic, có mở, có kết, có đầu, có cuối, và các lập luận phải có bằng chứng đi kèm.

Xét nhóm 4: Các vấn đề khác

Những vấn đến này thường bao gồm lý do sức khỏe; các giấy tờ của bạn không được chứng thực hay rõ ràng; các giấy tờ từ trường học bị nhầm lẫn một vài yếu tố. Thực tế các lỗi này rất ít khi xảy ra và không phải điểm chính mà minh muốn nhắc đến.

Ngoài ra, vấn đề làm giả giấy tờ, điều này các bạn sẽ bị cấm nộp đơn xin nhập cảnh vào Canada trong vòng 2 năm. Đây là điều đặc biệt rất hệ trọng. Vì vậy, khi các bạn nên chú ý điểm này.

Nguồn: Group Du học Định Cư Canada