businesswoman receiving keys of her new status car from dealer
Cuộc sống Canada

Thi Lấy Bằng Lái Xe Toronto Canada

Kinh nghiệm thi lấy bằng lái xe ở Toronto – Ontario, từ lúc chuẩn bị thi bằng viết cho đến lúc thi lấy bằng lái xe G2 hoặc G ở Ontario.

Đầu tiên thì mình xin giới thiệu về quy trình thi lấy bằng lái xe oto ở Ontario như sau:

+ Chưa có bằng lái xe ở Việt Nam: học thi lấy bằng G1 (trên 16 tuổi) và kiểm tra mắt trước. Tài liệu thì các bạn có thể download ở đây. Sau khi ôn rồi thì lên Service Ontario để đăng ký và thi luôn. Sau khi đậu G1 thì các bạn phải đợi 1 năm sau để lấy G2. Nếu không muốn đợi 1 năm thì phải vô trường học lái xe, học xong thì 8 tháng sau các bạn có thể đăng ký thi G2. Điều thuận lợi là nếu học qua trường thì các bạn được giảm bảo hiểm từ 18% đến tối đa là 41% (hình như vậy, nhưng mà nói chung là có giảm).

Để thi được G2 thì các bạn đăng ký ở Drive Test. Thông thường các thầy sẽ nói với bạn là sang những vùng sâu vùng xa để thi road test cho dễ đậu, nhưng mà theo kinh nghiệm thi ở 2 chỗ khác nhau của mình thì hầu như không có sự khác biệt nhiều ngoại trừ lưu lượng nhiều hơn ở trung tâm. Và điều này thì cũng không có vấn đề gì nếu các bạn đã sẵn sàng. Theo ý kiến cá nhân thì nếu không lái được khu bạn đang ở thì việc thi xa có ý nghĩa gì?

Sau khi có G2 thì các bạn phải đợi 1 năm sau, thi thêm một lần nữa bao gồm highway là có thể lấy được bằng full G.

+ Nếu đã có bằng lái xe ở Việt Nam (khoảng 2 năm trở lên): bạn có thể dịch sẳn ở nhà rồi mang qua (bản dịch này có thể sẽ không được chấp nhận ở Canada – theo lời của bạn Luan Minh Nguyen trên Viet Professionals in Canada), hoặc nếu quên thì có thể dịch ở Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ottawa. Lúc trước mình dịch mất hết khoảng $80, gửi mail kèm tiền và một bao thư ghi sẵn địa chỉ để họ gửi về. Các bạn nên gọi điện hỏi trước cho chắc ăn. Điều thuận lợi là sau khi thi G1 thì các bạn có thể đăng ký thi ngay bằng full G mà không cần phải đợi 1 năm hoặc qua G2 nữa. Chỉ cần lúc đăng ký thi G1, các bạn đưa ra bằng lái xe đã dịch sang tiếng anh là được.

Update: Theo lời bạn Gia Do thì bằng lái song ngữ ở Việt Nam có thể dùng để đăng ký thi luôn mà không cần phải mang lên Ottawa dịch.

Một số ghi chú và góp ý từ các bạn đã có kinh nghiệm:

+ Không nên vội vàng, khi nào sẵn sàng thì mới thi road test

+ Nếu các bạn chuyển sang tỉnh bang khác thì việc giảm bảo hiểm có thể sẽ không còn hiệu lực (theo lời bạn Thao Ho trên Viet Professionals in Canada)

+ Theo lời bạn Tran Thai trên Hội Du Học Sinh Canada thì đầu năm sau bằng lái ở VN có thể sử dụng ở hơn 70 quốc gia.

+ Các bạn có thể thi bằng viết bằng ngôn ngữ khác (cái này mình không rõ lắm). Bằng G1 có 2 tờ, mỗi tờ khoảng 18-20 câu. Đạt 80% thì qua. Rớt thì đóng $10 thi lại.

+ Các bạn có thể đọc Thời Báo kiếm thầy dạy bao đậu nếu sợ thi không qua.

+ Quá trình từ G1 đến full G kéo dài 5 năm. Nếu sau 5 năm mà các bạn vẫn chưa có full G thì phải bắt đầu lại từ đầu.

+ Giới hạn của bằng G1 là để lái xe được thì bạn phải có nồng độ rượu là 0% và phải đi cùng với một người đã có bằng lái có kinh nghiệm 4 năm trở lên.

+ Một số trang web hữu ích để luyện thi bằng viết:

http://find-a-driving-school.ca/free-g1-practice-tests/g1-practice-test-road-signs/
http://icandrive.ca/ontario/g1-practice-test/

+ Sau khi có bằng thì các bạn có thể thuê xe để chạy vòng vòng. Các bạn có thể xài Autoshare, Car2go hoặc Zipcar. Mình thường sử dụng dịch vụ của Zipcar vì gói cước dành cho sinh viên chỉ có $20/năm.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *