Cuộc sống Úc | Định cư Úc

Sinh viên quốc tế không bị đưa vào tầm ngắm về giảm dân số ở thành phố Úc

Bộ trưởng Dân số Úc đã đặt sinh viên quốc tế ra ngoài diện xem xét trong nỗ lực giải quyết tình trạng quá tải, bất chấp thực tế nhóm dân số này đang gây áp lực ngày càng tăng lên các thành phố lớn của Úc.

Trong một phát biểu ngày 9/10 vừa qua, ông Alan Tudge đã nhấn mạnh về áp lực dân số ở Melbourne, Sydney và đông nam Queensland. Những khu vực này chiếm tới 3/4 tổng mức tăng dân số của Úc trong 5 năm qua. Ông Tudge cũng cho biết 87% dân nhập cư trình độ cao và hầu như toàn bộ dân nhập cư theo chương trình nhân đạo đều chọn điểm đến là Sydney và Melbourne. “Nếu chúng ta phân bố tốt hơn luồng dân di cư trên toàn quốc thì sẽ làm giảm áp lực cho các thành phố lớn, đồng thời giúp phát triển các khu vực địa phương và các tiểu bang nhỏ hơn”, ông Tudge trả lời Đài phát thanh Quốc gia.

Tuy nhiên, Bộ trưởng không đề cập tới ảnh hưởng của sinh viên quốc tế, mặc dù nhóm này đã tăng khoảng 40.000 người trong năm trước và Thủ tướng đã từng cảnh báo khả năng áp dụng quy định giới hạn số sinh viên quốc tế tại các trường đại học ở các thành phố lớn.

Bộ trưởng Alan Tudge nói về tình trạng quá tải dân số ở các thành phố lớn

Nguồn ảnh: ABC News: Matt Roberts

Theo Văn phòng Thống kê Úc, có hơn 786.017 sinh viên quốc tế nhập học vào các trường đại học ở Úc năm 2017, nhưng chỉ 3% trong số họ chọn ở các khu vực ngoài thành phố lớn. Chính phủ liên bang muốn tỷ lệ này tăng lên. Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Miranda Devine Live tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Scott Morrison đã nói rằng Chính phủ có một số “đòn bẩy” để điều chuyển một lượng lớn sinh viên quốc tế sang các trường đại học địa phương nhằm giải tải áp lực dân số cho các thành phố lớn. Tuy nhiên, sau bài phát biểu của Bộ trưởng Tudge, ông Morrison tỏ ra không sẵn sàng bàn luận về những thay đổi có thể xảy ra: “Chúng ta cần cẩn trọng khi đề cập đến ngành giáo dục và sẽ không tiến hành những chính sách kéo lùi sự phát triển kinh tế”.

Tỷ lệ sinh viên quốc tế đăng ký nhập học tại các trường đại học địa phương

Nguồn ảnh: SBS News

Sự thay đổi trong thái độ của chính phủ về vấn đề liên quan đến sinh viên quốc tế trong chính sách nhập cư hướng về địa phương có thể xuất phát từ những phản ứng sau phát ngôn của ông Morrison trong tháng trước. Tổ chức đại diện cho sinh viên quốc tế khi đó đã bày tỏ lo ngại rằng những trường đại học địa phương chưa có đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo hiện thực hóa kế hoạch của chính phủ. Theo Chủ tịch Hội đồng Sinh viên quốc tế tại Úc, ông Bijay Sapkota, việc đặt ra giới hạn số lượng có thể ngăn cản sinh viên đến học tập tại Úc nói chung. “Các cơ sở giáo dục ở địa phương có thể không có những khóa học mà những trường ở các thành phố lớn đang đào tạo. Bên cạnh đó, cơ hội học tập kết hợp làm việc cũng ít hơn vì các tập đoàn lớn đều nằm ở thành phố thay vì ở địa phương”. Giáo dục quốc tế hiện mang lại giá trị khoảng 30 tỷ đô-la cho nền kinh tế Úc.

Khác với chính phủ lâm thời của ông Morrison, cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull khi đương nhiệm đã thể hiện quan điểm cứng rắn hơn trong chính sách nhập cư tạm thời, trong đó có liên quan đến đối tượng sinh viên quốc tế. Ông Turnbull mô tả sự gia tăng sinh viên nước ngoài là “nguyên nhân chính” của tăng trưởng dân nhập cư: “Số sinh viên ngoại quốc ở Úc hiện nay cao hơn 200.000 người so với một vài năm trước, và nếu bạn nhận thấy có nhiều người nước ngoài trên xe điện và bạn không thể tìm được một chỗ ngồi trên xe thì đó là lý do”. Theo ông, nếu nước Úc lo ngại về tình trạng quá tải, thì không nên quá chú tâm vào lượng nhập cư lâu dài mà nên quan ngại về dòng nhập cư tạm thời, đặc biệt là lượng sinh viên đến với các trung tâm lớn.

Trong khi bỏ qua ảnh hưởng của sinh viên quốc tế trong nỗ lực giảm áp lực dân số ở các thành phố lớn, bài phát biểu của Bộ trưởng Tudge vừa rồi tập trung vào các lựa chọn cho chương trình nhập cư lâu dài, đặc biệt là việc gắn kỹ năng của lao động nhập cư với các nhu cầu ở các vùng miền, cũng như các vấn đề về đầu tư cơ sở hạ tầng và quy hoạch dân số. Ông cho biết các ưu đãi khu vực có thể áp dụng cho khoảng 45% số dân nhập cư lâu dài, tương đương việc cấp khoảng 70.000 visa mỗi năm.

 

Phóng viên Giang Vũ

Báo Doanh nhân Việt Úc

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *