Du học Singapore khi bị từ chối visa visa Úc

Singapore, giải pháp cho những trường hợp bị từ chối visa du học Úc

Bạn biết đó Úc là quốc gia rộng lớn, kinh tế ổn định, chất lượng giáo dục tốt, việc làm phong phú. Thế nên đa số sinh viên Việt Nam sang Úc du học đều tìm cách ở lại làm việc, định cư.

Tuy nhiên visa du học Úc chưa bao giờ là dễ dàng! Chẳng may visa bị từ chối vậy làm cách nào để đến được nước Úc? Phần tiếp theo trong loạt bài “Chinh phục giấc mơ Úc bằng bước đệm Singapore” sẽ đi tìm lời giải cho câu hỏi này. 

Series bài này gồm những phần sau đây

Những nguyên nhân rớt visa du học Úc

Tài chính chưa đủ

Xin visa du học, hồ sơ tài chính là giấy tờ mà Lãnh sự quán/ Đại sứ quán Úc “soi” nhiều nhất. Vì được soi nhiều nhất nên nguyên nhân rớt visa do tài chính trở thành phổ biến nhất. 

Thật ra, gia đình Việt Nam nào có ý định cho con đi du học cũng đều có kế hoạch tài chính rất kỹ. Chỉ có điều giấy tờ chuẩn bị không đủ cơ sở để được viên chức cấp visa tin tưởng.

Đa phần phụ huynh thường hiểu sai về chứng minh tài chính. Cứ nghĩ có tiền đóng học phí, có tiền chu cấp cho con em ăn học trong suốt thời gian học tập ở nước ngoài là đủ tiền chứng minh tài chính. Thật ra bản chất của chứng minh tài chính là chứng minh thu nhập. Cụ thể ở đây là thu nhập hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Thông thường thu nhập của phụ huynh đến từ nhiều nguồn: thu nhập từ lương, góp vốn, cho thuê, lợi nhuận từ việc kinh doanh, đóng thuế,… 

Cái khó lớn nhất của phụ huynh là gia đình dư giả tiền bạc, nhưng giấy tờ để chứng minh không có. Điều này xuất phát từ thói quen phần đông của người Việt và nhà nước chưa có chế tài đủ mạnh đối với các trường hợp không khai thuế hoặc khai thuế thu nhập rất thấp.

Tiếng Anh IELTS chưa đủ

Nguyên nhân thứ hai, không đủ điểm IELTS. Đi du học Úc, tiếng Anh là điều kiện bắt buộc. Không có IELTS đủ điểm trường không nhận. Không có thư mời nhập học, nên chẳng thể xin được visa.

Các trường ở Úc thường yêu cầu mức tiếng Anh IELTS từ 6.0 trở lên. Cá biệt có những nhóm ngành học như Nursing, yêu cầu IELTS yêu cầu từ 6.5 trở lên, không có band nào dưới 6.0.

Không đủ điều kiện IELTS bạn phải tham gia những lớp học dự bị hoặc dự bị tiếng ELICOS (https://www.elicos.com/) trước khi vào khóa chính. Khi tham gia những lớp học này lộ trình học tập của học sinh thiếu chắc chắn hơn, rủi ro visa cao hơn. 

Điểm học bạ chưa đủ

Nguyên nhân thứ ba, điểm học bạ chưa đủ. Nhập học các trường đại học Úc, đặc biệt trong nhóm G8 yêu cầu điểm học bạ ở mức khá trở lên. Một số trường còn yêu cầu học sinh tốt nghiệp lớp 12 tham gia khóa học dự bị mới đủ điều kiện để vào học đại học. 

Ngoài ra các trường này cũng yêu cầu điểm IELTS khá cao, từ 6.0 – 6.5 trở lên. Ở lứa tuổi lớp 12, trình độ tiếng Anh như thế này chỉ một số ít em thật sự có năng khiếu học ngoại ngữ mới đạt được.

Đa phần học sinh lớp 12 Việt Nam phải dành nhiều thời gian chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển vào đại học nên thời gian để rèn luyện tiếng Anh rất ít. 

Khi không đủ điều kiện vào thẳng, học sinh ghi danh các chương trình học dự bị tại Úc. Khi đi chương trình dự bị, rủi ro visa cao hơn. Thuyết phục được Sứ quán Úc cần phải có kế hoạch học tập hợp lý, lộ trình học tập thật tốt. 

Vậy giải pháp cho những trường hợp trên là gì?

Giải pháp cho những trường hợp rớt visa du học Úc

Tài chính chưa đủ, có Singapore không chứng minh tài chính

Phụ huynh có tài chính đủ mà không có giấy tờ để chứng minh nguồn thu nhập có thể cho con em sang Singapore học tập, sau đó chuyển tiếp sang Úc. Đi lộ trình này cũng tương tự như đi lộ trình du học Úc trực tiếp. 

Cụ thể, học sinh tốt nghiệp lớp 12 hoặc vừa học xong lớp 10 – 11 bay ngay sang Singapore học 1 năm để lấy Diploma, sau đó chuyển tiếp học 2 năm còn lại ở Úc để lấy bằng tại đại học. 

Singapore nằm ở khu vực Đông Nam Á, nên người Singapore rất hiểu nghĩa vụ thuế của người Việt Nam đối với nhà nước. Vì thế nên trước giờ họ không yêu cầu sinh viên Việt Nam chứng minh tài chính như Úc.

Tại thời điểm này, Việt Nam đang nằm trong danh sách Assessment Level 2 Úc, miễn chứng minh tài chính. Tuy nhiên tài chính du học Úc chưa bao giờ là vấn đề được bỏ qua một cách dễ dàng.  

Về lý thuyết du học Úc không chứng minh tài chính, nhưng vẫn phải bổ sung giấy tờ bank statement theo yêu cầu của nhà trường, khai báo nghề nghiệp, thu nhập của gia đình…. Cơ bản họ cần biết bạn có đủ tiền trang trải học phí, sinh hoạt phí trong suốt thời gian học ở đây hay không.

Singapore là giải pháp cho trường hợp này. Du học Singapore trước, sau đó chuyển tiếp sang Úc. 

Điểm IELTS chưa đủ, có Singapore không yêu cầu IELTS cao

Yêu cầu tiếng Anh đầu vào các trường Singapore thường không cao. Với IELTS 5.0 bạn có nhiều cơ hội lựa chọn trường ở Singapore hơn là ở Úc. Thông thường các trường ở Úc yêu cầu cao hơn, đặc biệt nhóm ngành liên quan đến luật và sức khỏe con người. 

Tại Singapore, khi chưa thi IELTS bạn có thể chọn các trường có học tiếng Anh trước, sau đó bắt đầu vào khóa chính. 

Bạn biết đó cùng một khóa học nhưng yêu cầu đầu vào của trường tại Úc và trường tại Singapore khác nhau. Đương nhiên trường ở Úc yêu cầu cao hơn. Vì thế nên chọn trường ở Singapore để học trở thành lựa chọn phù hợp, vừa sức với đại bộ phận các học sinh Việt Nam vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia.

Một số trường tại Singapore còn cho bạn thêm cơ hội khi chỉ cần làm bài test tiếng Anh đầu vào và phỏng vấn với nhà trường mà không cần phải thi IELTS.

Singapore là giải pháp cho trường hợp này. Du học Singapore trước, sau đó chuyển tiếp sang Úc. 

Điểm học bạ chưa đủ, có Singapore chấp nhận mọi học sinh

Một điểm thuận lợi của các trường tại Singapore đó là họ chấp nhận học sinh thuộc mọi trình độ mà không khắt khe kết quả học tập trước đó. Mức điểm “lên lớp” ở Việt Nam đều được các trường Singapore chấp nhận. 

Các trường tại Singapore đào tạo sinh viên với phương châm, chỉ cần bạn siêng họ sẵn sàng đào tạo bạn. 

Singapore là giải pháp cho trường hợp này. Du học Singapore trước, sau đó chuyển tiếp sang Úc. 

Tổng kết

Singapore được xem là bước đệm cho những học sinh không đủ điều kiện du học Úc trực tiếp. Vì thế nên tôi khuyên sinh viên Việt Nam nên lựa chọn Singapore để đi học trước, sau đó làm hồ sơ chuyển tiếp sang Úc. Trong thời gian học tập ở Singapore, lúc này mọi thứ đã được tích lũy thật tốt, sinh viên sẽ chuyển tiếp việc học sang Úc dễ dàng. Xin visa du học Úc từ Singapore cũng thuận lợi hơn rất nhiều so với xin visa du học Úc từ Việt Nam.

Quá trình học tập ở Singapore trở thành bằng chứng thuyết phục, làm cơ sở bảo đảm cho việc học ở Úc sau này thành công.

Phần tiếp theo trong series bài viết về “du học Singapore chuyển tiếp Úc” nói về một số lưu ý trong quá trình du học chuyển tiếp Úc. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ tôi để được giải đáp.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.