Hồ sơ du học Canada là một trong những hồ sơ khó nhất hiện nay. Việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết du học canada cần phải được thực hiện trước thời điểm nhập học từ 4 – 6 tháng để đảm bảo hồ sơ một cách hợp lý. Tránh tình trạng tiền quá nhiều trong tài khoản mà vẫn bị trượt Visa đi Canada.

GIAI ĐOẠN 1: XIN THƯ MỜI NHẬP HỌC

Hồ sơ xin thư mời nhập học gồm:

Đơn xin nhập học
Hộ chiếu
Ảnh 4×6 nền trắng
Kết quả học tập 03 năm gần nhất (Học bạ, bảng điểm CĐ, bảng điểm ĐH,…)
Bằng cấp cao nhất
Chứng chỉ IELTS/ TOEFL hoặc làm bài kiểm tra Tiếng Anh đầu vào tại Văn phòng tư vấn du học Vietlink Educatio (miễn phí)
Xác nhận làm việc (nếu có)
Kế hoạch học tập (nếu đăng ký chương trình Thạc Sỹ)
Thời gian xử lý cấp thư mời từ 02 – 08 tuần đối với các chương trình từ trung học đến Đại học. Thời gian xét hồ sơ Chương trình Thạc sỹ và Tiến sỹ sẽ lâu hơn.

GIAI ĐOẠN 2: NHẬN THƯ MỜI NHẬP HỌC

Sau khi hoàn tất hồ sơ đăng ký, Trường sẽ xét và cấp thư mời nhập học cho học sinh. Trong thời gian này, các bạn cần làm theo những hướng dẫn sau:

Kiểm tra lại thông tin khóa học thể hiện trên thư mời ( Letter of Offer/ Letter of admission):
+ Thư mời có điều kiện (Conditional letter) hay Thư mời không điều kiện ( Unconditional letter)

+ Thời gian khóa học

+ Ngày nhập học

+ Chi phí khóa học

+ Nếu là thư mời có điều kiện, học sinh cần kiểm tra thêm thông tin những yêu cầu cần phải đáp ứng tiếp theo để được vào chương trình chính khóa.

Ký vào form chấp nhận khóa học(Acceptance Form), đóng học phí theo yêu cầu của trường để nhận Thư nhập học chính thức ( Acceptance letter ) + Biên nhận đã đóng tiền học phí ( Receipt).
Công thức tính số tiền cần đặt cọc : 100 % học phí khóa tiếng anh ( nếu có) + 2,000 CAD hoặc học phí 1 học kỳ của chương trình chính khóa ( Tùy vào chính sách của mỗi trường) + Phí đăng ký ( Khoảng từ 150 CAD đến 250 CAD) + Tài liệu học tập + Bảo hiểm.

VÍ DỤ 1:

Học sinh A đăng ký khóa học Tiếng Anh 20 tuần tại ILAC và khóa học Cao đẳng tại Centennial College. Theo quy định, Số tiền học sinh phải nộp trước như sau:

[1] Khóa Tiếng Anh:

Học phí 20 tuần : 6,400 CAD
Phí ghi danh : 125 CAD
Bảo hiểm y tế (20 tuần) : 350 CAD
CỘNG: 6,875 CAD

[2] Khóa Cao đẳng

Đặt cọc khóa cao đẳng (theo quy định của trường Centenial) : 2,300 CAD
TỔNG CỘNG SỐ TIỀN CẦN NỘP THEO VÍ DỤ 1: [1] + [2] : 9,175 CAD

Tương tự, học sinh B cũng đăng ký khóa học Tiếng Anh 20 tuần tại ILAC + khóa học Cao đẳng tại Douglas College nhưng Số tiền học sinh phải nộp trước như sau:

VÍ DỤ 2:

[3] Khóa Tiếng Anh:

Học phí 20 tuần Tiếng Anh : 6,400 CAD
Phí ghi danh : 125 CAD
Bảo hiểm y tế ( 20 tuần) : 350 CAD
CỘNG : 6,875 CAD

[4 ] Khóa Cao đẳng :

Học phí ( 12 tín chỉ) : 6,120 CAD
Phí ghi danh: 100 CAD
Phí Hội sinh viên (Student Union Fee): 65 CAD
Phí hoạt động ngoại khóa (Other Student Activity Fees): 45.60 CAD
Phí đăng ký môn học và dịch vụ (Registration & Service Fees) : 34 CAD
Thẻ xe (UPass BC (Universal Transit Pass): 152 CAD
CỘNG: 6,511.25 CAD

TỔNG CỘNG SỐ TIỀN CẦN NỘP THEO VÍ DỤ 2: [3] + [4] là 13,386.25 CAD

Chi tiết số tiền cần nộp để đặt cọc giữ chỗ đều thế hiện trên thư mời nhập học.

GIAI ĐOẠN 3: NỘP HỒ SƠ XIN THỊ THỰC

Đây giai đoạn quan trọng nhất của quy trình làm hồ sơ, yêu cầu bạn phải tập hợp và sắp xếp hồ sơ đầy đủ, khoa học nhất để Viên chức xét duyệt hồ sơ có thông tin rõ rang nhất để đưa ra quyết định về thị thực.

Hồ sơ xin thị thực gồm 03 phần:

a. Mẫu đơn:

Đơn xin thị thực
Study permit questionnaire
Tờ khai thông tin gia đình (Family Informaition)

b. Hồ sơ cá nhân học sinh:

Thư trình bày kế hoạch học tập: Nên nhấn mạnh vào lý do lựa chọn khóa học, chương trình học tại Canada và kế hoạch chi tiết sau khi kết thúc khóa học.
Thư mời nhập học + Receipt đóng tiền học phí
Kết quả học tập 03 năm gần nhất + Bằng cấp cao nhất
Chứng chỉ IETLS / TOEFL (nếu có)
Hộ chiếu gốc
Ảnh 4×6 nền trắng (có thể chụp trực tiếp tại Vfs khi nộp hồ sơ)
Lý lịch tư pháp – Phiếu số 2
Giấy khai sinh
Sổ hộ khẩu gia đình
CMND bố và mẹ
Hộ khẩu gia đình
Cam kết bảo trợ tài chính của bố mẹ

c. Hồ sơ tài chính Canada của người bảo trợ:

Giấy tờ chứng minh Số tiền trong Tài khoản ngân hàng du học canada:

Giấy xác nhận số dư song ngữ (Việt – Anh) của tất cả các Sổ tiết kiệm của người bảo trợ tài chính. Số tiền phải được quy ra đơn vị Đôla Mỹ hoặc Đôla Canada.
Bản sao công chứng sổ tiết kiệm (có thể sao y công chứng từ Phường/ Quận/ Ngân hàng)

Giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập du học canada:

Nếu người bảo trợ đang công tác tại Cơ quan, doanh nghiệp: Xác nhận thu nhập (Gồm chức vụ, thời gian công tác, thu nhập hàng tháng,vvv) + Hợp đồng lao động + Bằng chứng giao dịch liên quan đến thu nhập…

Nếu người bảo trợ là chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh + Chứng từ thuế của 06 tháng gần nhất.

Thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng, thuê nhà, thuê đất: Hợp đồng thuê nhà (nên có công chứng) + Giao dịch chi trả tiền thuê (hình thức thuyết phục nhất là chuyển khoản)+ Chứng từ thuế liên quan.

Thu nhập từ việc vốn góp kinh doanh: Hợp đồng góp vốn + Chứng từ nộp tiền góp vốn + Biên bản phân chia lợi nhuận,….

Thu nhập từ hoạt động khác:

Tài sản cố định:
Giấy nhận nhận quyền sư dụng nhà và đất
Giấy chứng nhận sở hữu xe
Sổ cổ phần, cổ phiếu. vv

d. Lệ phí xin visa + Lấy dấu vân tay: 220 USD (Văn phòng tiếp nhận hồ sơ không nhận Việt Nam Đồng)

Lưu ý: Hồ sơ phải chính người xin thị thực nộp trực tiếp. Ngoài lệ phí 220 USD học sinh nên mang theo từ 2,500,000 – 3,000,000 đồng vì học sinh có thể được yêu cầu khám sức khỏe ngay khi nộp hồ sơ. Việc yêu cầu được khám sức khỏe chỉ là một trong những thủ tục cần thiết chứ không phải là “dấu hiệu” bạn được cấp thị thực hay không.

Thời gian xét visa canada: Khoảng 9 tuần

GIAI ĐOẠN 4: CHUẨN BỊ HÀNH TRANG LÊN ĐƯỜNG

Khi nhận được thị thực, sinh viên nên kiểm tra lại ngày nhập học trong thư mời. Nếu ngày nhập học trên thư mời đã quá hạn, bạn nên liên hệ với bộ phận tuyến sinh để xin lại thư mời nhập học mới

Đặt vé máy bay và kiểm tra số kilogam hành lý được mang theo.

Sắp xếp lại thư mời nhập học, biên lai học phí, hồ sơ tài chính để làm thủ tục xin Study Permit khi nhập cảnh tại Canada.