Nếu không đủ điều kiện du học Úc thì phải làm thế nào? Vẫn còn đường vòng cho bạn bằng cách đăng kí học các khoá dự bị Pathways tại Úc. Cùng tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết bên dưới nhé!

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của bọn tôi sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về du học Úc và các khoá chuyển tiếp đại học – pathways một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.

Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Khoá pathways chuyển tiếp là gì?
2. Có bao nhiêu loại pathways?
3. Chi phí và chọn trường học pathways
4. Lộ trình học liên thông thế nào?
5. Kết luận

1. Pathways chuyển tiếp đại học là gì?

Có thể hiểu đơn giản pathways là tên gọi chung của những chương trình dự bị, bổ sung kiến thức đại cương để người học bắt kịp theo các chương trình chính ở trường Đại học. Cụ thể:
– Các khoá này giảng dạy các môn học đại cương, nhập môn, về văn hoá nước Úc, kĩ năng tiếng Anh.. để du học sinh bù phần khoảng cách còn thiếu nhanh nhất cho chương trình chính. Nếu hoàn thành tốt khoá pathways, du học sinh sẽ được nhận vào trường Đại học theo mong muốn ban đầu.
– Mục đích của các khoá pathways là tạo điều kiện chuyển tiếp lên đại học cho những đối tượng chưa đủ điều kiện học lực lẫn tiếng Anh.
– Thời gian học của các khoá pathways chỉ tầm 1 năm, thời gian khai giảng linh hoạt.
– Yêu cầu đầu vào và học phí các khoá pathways đa số thấp hơn so với chương trình ở đại học.

Tóm lại, việc đăng kí học các khoá pathways ở Úc sẽ giúp người học tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí cho toàn bộ lộ trình du học và định cư tại đất nước này.

Quay lại

2. Có bao nhiêu chương trình pathways tại Úc?

Các khoá pathways ở Úc

– Foundation: sau khi học xong 11, hoặc 12 ở phổ thông. Hoặc sau khi học xong chứng chỉ nghề Certificate III hoặc IV.
– Diploma: Diploma ở Úc vẫn có giảng dạy ở cả College và University. Học xong 1 năm, nếu kết quả ổn có thể được liên thông lên học Cử nhân ở trường Đại học.
– Pre-master: dự bị Thạc sĩ. dành cho đối tượng đã có bằng Cử nhân Đại học.
– Graduate Diploma: học xong có thể lấy bằng ra làm việc hoặc học tiếp lên Thạc sĩ.

Điều kiện và nội dung các khoá pathways

Tuy nhiên, đọc đến đây, nếu bạn là đối tượng đang muốn du học Thạc sĩ ở Úc, chắc hẳn bạn sẽ hỏi tôi, vậy chớ Pre-master với Graduate Diploma khác nhau chỗ nào?

Nên chọn Pre-master hay Graduate Diploma?

(*) Chương trình Pre-master là gì?
– Là chương trình dự bị thạc sĩ. Dành cho đối tượng muốn học thạc sĩ nhưng không đủ điều kiện năng lực GPA, IELTS.
– Học xong chỉ được lên Master, không được cấp chứng chỉ.
Trường hợp này, mặc dù người học còn thiếu GPA, IELTS một chút so với yêu cầu đầu vào, nhưng bên trường học xét các tiêu chí khác, thấy ứng viên có tiềm năng, sẽ gợi ý cho học Pre-master trước, rồi lên Master ngay sau đó.

(*) Chương trình Graduate Diploma là gì?
– Dành cho ứng viên đã có bằng Bachelor.
– Thời gian học 1 năm. Học xong sẽ có chứng chỉ. Có thể chọn học lên Master hoặc không.

Vậy rốt cuộc, nên chọn Pre-master hay Graduate Diploma?
Không thể nói được chọn cái nào sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, tôi phải nói thêm, chúng ta chọn du học, cuối cùng là vì mục đích đầu tư. Vậy nếu học Graduate Diploma xong 1 năm, lấy bằng về nước, không học Master, không để làm gì cả, bạn có thích như vậy không? Nói thật, bọn tôi không khuyên khách hàng theo hướng này.

Quay lại

3. Học Pathways ở đâu và chi phí thế nào?

Bạn có thể theo học chương trình pathways Úc ở các loại trường sau:
– Trường Đại học mà bạn muốn vào.
– Trường trung học Úc.
– Các trường nghề công lập TAFE.

Học phí cho các khoá chuyển tiếp Đại học Úc.
Tuỳ loại chương trình và trường học bạn chọn, nhưng trung bình, học phí của các khoá chuyển tiếp này sẽ rơi vào khoảng $16,000 – $30,000 AUD.
Quay lại

4. Lộ trình học pathway liên thông lên Đại học Úc

Bảng hệ thống các chương trình giáo dục Úc

Xem thứ tự của các khoá pathways ở hình bên dưới để rõ hơn về lộ trình thứ tự cần học.

Trong trường hợp bạn vẫn còn mơ hồ về lộ trình sau khi học xong pathways sẽ học gì, tôi sẽ nói cụ thể luôn bên dưới nhé.

Lộ trình các khoá pathways

Để tôi chia sẽ kĩ hơn một chút với bạn về 2 đặc điểm của hệ thống giáo dục Úc: Khoá chuyển tiếp dự bị (Pathways) và Lộ trình du học (Package).

Pathways thì bạn biết rồi đó, là cơ hội mở cho những đối tượng muốn học nhưng không đủ điều kiện vào học ngay ở các trường Đại học Úc.
Còn Package? Nó được xem như là bảng lộ trình du học công khai của bạn vậy. Ví dụ, lộ trình học / Package của bạn bao gồm 3 chương trình: Tiếng Anh bổ sung + Pre-master + Master. Chính phủ sẽ dựa vào package này để xét visa đậu hoặc rớt.
Nhưng tại sao lại dựa vào package để xét visa? – Vì thông qua lộ trình học này, họ đánh giá được ý định du học nghiêm túc của ứng viên. Tôi nói thế này cho dễ hiểu, ví dụ: package khi trình lên của bạn chỉ gồm: Tiếng Anh + Foundation. Nhìn thế này người ta lập tức hiểu bạn chưa có ý định qua đó học nghiêm túc, bạn qua vì một lý do nào đó khác. Vì foundation riêng lẻ không làm được gì cả.

Xem thêm bài Visa Úc để hiểu kĩ hơn.

Quay lại

5. Tóm lại, cần lưu ý gì khi du học Úc?

Gọn lại cả bài thì bạn đã thấy được hệ thống giáo dục ở Úc đa dạng, cho phép du học sinh chưa đủ điều kiện được học chuyển tiếp qua các khoá pathways. Pathways + các chương trình chính tạo thành một package/ lộ trình du học hoàn chỉnh. Chính phủ Úc dựa vào lộ trình này để đánh giá đậu rớt visa cho ứng viên.

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Đọc tiếp bên dưới để hiểu thêm về Ngân Hà Xanh nếu bạn đang cần người hỗ trợ làm hồ sơ và đồng hành cùng lộ trình du học nhé!