Kinh nghiệm

Ngành Nào Có Nhu Cầu Cao Khi Du Học Singapore?

Chào các bạn,

Mình biết đến blog NganHaXanh từ hồi mới bắt đầu tìm hiểu về du học Canada. Sau 2 lần phỏng vấn visa không đậu nên mình quyết định đi học Singapore. Sau nhiều lần được chị Ngân cổ vũ cũng như “hối lộ”, mình viết bài này chia sẻ kinh nghiệm mình chọn ngành học khi đi du học cũng như thông tin mới nhất về một số ngành học đang “hot” đất nước “đắt đỏ nhất thế giới” này nha.

Còn nhớ ngày bắt đầu có ước mơ đi du học, không biết bao nhiêu lần được hỏi “học ngành gì” mình cũng trả lời là “quản trị kinh doanh”. Câu trả lời đó còn theo mình cho tới tận lần 2 trả lời phỏng vấn visa. Cho đến lúc cầm trên tay kết quả trượt 🙁 mình vẫn đinh ninh rằng “không sao, mình sẽ xin đi học (ngành quản trị kinh doanh) ở một nước khác.

Quyết định nghỉ ngơi 2 tháng để xốc lại tinh thần, mình tìm hiểu kỹ hơn về ngành học của mình. Tại sao phải học về kinh doanh? vì bạn bè ai cũng đi học ngành đó? Từ nhỏ mình đã thích học toán và lý, sở thích này theo mình cho đến khi học xong phổ thông. Đến khi đi du học, đây vẫn là 2 môn mình muốn học nhất. Vậy thì mình nên theo ngành nào?

Làm giáo sư (professor): một anh bạn bên Singapore mình quen tình cờ lúc tham gia vào forum có khuyên là học lý toán tốt thì có thể theo hướng dạy học, làm giáo sư. Sau khi mình đọc và hỏi thêm một vài anh chị mới quen bên NUS, thì họ mới nói muốn làm giáo sư phải học ít nhất 10 năm để làm luận án tiến sĩ (PhD) và sau tiến sĩ (post-doctoral), mỗi năm phải xuất bản (publish) được bao nhiêu nghiên cứu, mình không thấy hứng thú lắm với những việc như thế.

Làm kiến trúc sư (architect): Ba mình hồi đó có mong muốn cho mình đi học làm kiến trúc sư. Nghề này cần óc sáng tạo và có liên quan đến toán lý. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ thì để xin được permit hay giấy phép hành nghề rất khó. Cơ hội cho dân nước ngoài với những ngành như thế này phải nói tỷ lệ 1 chọi 1000. Chưa kể cái lộ trình nghề nghiệp cũng phải trải qua rất nhiều level mới được chính thức làm KTS.

Làm kĩ sư xây dựng (civil engineer): Ngành này giống kiến trúc sư nhưng technical hơn, cũng phải thi 2, 3 kì thi khác nhau mới được hành nghề (khác với các ngành kĩ sư khác). Civil engineer phải đi làm xa nhiều nơi theo công trình, mình thì sợ mình vất vả ^^

Làm kĩ sư phần mềm (software engineer/computer scientist): Ngành này đa số sử dụng chất xám, không phải đi lại. Áp dụng rất nhiều kĩ năng logic và toán học. Nghề có thể làm thì nhiều sự lựa chọn – phát triền phần mềm (software developer), làm cho ngân hàng (finance), v.v.

Chọn ngành khi du học Singapore nên đặt ra 3 câu hỏi

Học cái gì và làm việc gì khiến mình cảm thấy hứng thú nhất?
Mình có đủ khả năng học ngành đã chọn và theo đuổi nghề hay không?
Nghề mình chọn có thể kiếm ra tiền để đủ sống hay không?

Sau khi suy nghĩ bàn bạc, và mình đã apply được nhận vào trường tốt để học engineering, computer science đã giành phần thắng. Giờ mình học hết được năm 2, đã thở phào nhẹ nhõm là đã chọn đúng đường và quyết định theo đuổi dược trong những năm tháng ròng rã và chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc.
Khi chọn ngành học cần nhớ 3 điều sau

1. Bạn phải đọc, đọc, đọc thật nhiều

Mình có đưa em mới sang bên này học, trong một lần đi chơi mới hỏi sao em chọn ngành này IT, cậu bé mới bảo vì em thích điện tử, máy móc, hay nghịch mấy cái phần mềm trên máy”

Nghe đến đây mình có hơi lo lắng cho tương lại của em khi em sai ngay từ khâu xác định ngành này học cái gì và cần kiến thức gì.

Thời buổi bây giờ cái gì qua tìm hiểu trên mạng cũng có thể có nguồn đáng tin cậy. Thêm nữa, hãy tận dụng các mối quan hệ của bản thân, bạn bè, hay của bố mẹ. Hãy gặp những người đang làm ngành bạn muốn tìm hiểu để hỏi xem một ngày làm việc của họ như thế nào, con đường thăng tiến ra sao, muốn bắt đầu thì cần những yếu tố gì.

Cậu em mình vừa kể sau 2 kỳ học cũng đòi đổi ngành vì lý do “em không nghĩ là phải liên quan nhiều đế code”.

2. Chúng ta có thể làm lại bất cứ khi nào

Vì cuộc ta đang sống cuộc sống của chính mình, không phải của người khác. Đã là cuộc sống của chính mình, chưa một ai có thể lên kế hoạch và một lèo thẳng tiến tới đích. Ai cũng sẽ có lựa chọn chưa đúng ở một thời điểm. Khi đã đi du học, nếu thấy ngành học thực sự không phù hợp, hãy suy nghĩ đến việc đổi ngành sớm nhất có thể, đừng cố gắng. Cố thêm nữa thì chúng ta cũng ì ạch sống cuộc sống phải làm việc mà ta không thích hoặc không giỏi sau khi học xong.

3. Không có bữa trưa nào miễn phí

Không có gì dễ dàng. Những thông tin hay về việc làm, về ngành học, không bao giờ đến dễ dàng nếu chỉ ngồi nghe công ty du học. Bạn phải chủ động search thêm, “móc nối” với những người đang thực sự làm cái nghề đó hoặc ít nhất đang làm việc ở nước bạn muốn đi học. Đừng ngại khó ngại khổ tra từ điển khi đọc các bài báo nước ngoài nói về ngành học của mình. Đựng sợ gì hết khi add friend với một người lạ ta chưa từng biết.

Ngành nào đang có nhu cầu tuyển dụng cao ở Singapore?

Về các ngành học có nhu cầu cao ở Singapore thì mình không có số liệu nên không dám nói bừa. Nhưng dựa vào thông tin trên Jobbank thì ngành bán lẻ đang có số lượng việc làm rất cao. Điều này lý giải vì sao số lượng học sinh apply ngành quản trị kinh doanh đông đến vậy.

Vì trong quá trình học ở bên này, mình cũng hay mày mò event của các Head Hunter (hiểu là các bên chuyên tìm nhân lực cung cấp cho công ty, ở bên này dịch vụ săn đầu người được tách riêng ra so với bộ phận tuyển dụng của công ty nên rất chuyên nghiệp). Số lượng event liên quan tới IT, Thương Mại Điện Tử (E-Commer) và Engineering tăng lên rất nhiều. Đặc biệt là ngành thương mại điện tử. Năm 2016, hơn 40% giao dịch thương mại điện tử trên thế giới đến từ châu Á, trên tổng doanh thu 855 tỷ USD (nguồn trên Vnexpress). Thị trường này ngày một sôi động hơn. Trong đó, Singapore là trung tâm với sự xuất hiện liên tục nhiều thương hiệu mới và các đại gia thương mại điện tử tại quốc gia này không ngừng mở rộng quy mô.

Bạn có thể tham khảo thêm ở để thấy số lượng công việc đang cần tuyển theo từng ngành.
https://www.jobsbank.gov.sg

Thế nên những ngành học mà mình thấy tiềm năng ở đây mà bạn nên cân nhắc đó là:

Công nghệ thông tin (lương khởi điểm 2.000-5.500 SGD một tháng)
Các trường nên tham khảo: JCUS (James Cook Singapore), MDIS, SIM

Thương mại điện tử (lương khởi điểm từ 2.000 – 3.200 SGD một tháng)
Các trường đào tạo khối ngành này gồm: JCUS, SIM, MDIS và Kaplan.

Engineering (lương khởi điểm từ 2.500 – 4.500 SGD một tháng)
Các tường tư có ngành này nên tham khảo: PSB Academy, MDIS, SIM

Ok bài viết đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã đọc đến tận cuối. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để đưa ra quyết định du học Singapore tối ưu nhất. Chúc bạn thành công.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *