Nên Đi Du Học Canada Hay Mỹ? 1
|

Nên Đi Du Học Canada Hay Mỹ?

Mỹ và Canada nên đi học nước nào cần phải dựa vào rất nhiều tiêu chí để quyết định. Cùng đến với bảng so sánh Canada và Mỹ để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với điều kiện của bạn nhé.

Hi cả nhà, lâu rồi mình Ngân có dịp viết bài trở lại, một phần vì LƯỜI ^^, một phần vì công việc cũng bận nữa. Tuy nhiên hôm nay Ngân quyết định viết một bài về so sánh du học Mỹ và Canada vì nhiều bạn inbox hỏi rất là nhiều. Có phải chăng vì Trump lên làm tổng thống mà du học sinh đổ dồn sang Canada không nhỉ ^^.

Nói đến du học Mỹ thì không cần phải nói nhiều phải không các bạn, nhà nào có điều kiện là cho con sang đó hết. Mỹ cùng với Úc và Anh là 3 nước phải nói là Ha oai nhất trong mỗi câu chuyện của đám du học sinh chúng mình. hehe Tuy nhiên thời thế đã thay đổi, Canada đã nổi lên như một đối thủ đáng gờm với 3 nguyên nhân:

 1. Học hỏi được mô hình “kinh doanh giáo dục” của anh láng giềng Mỹ và người bạn Úc để có một cơ chế tối ưu nhất. Vừa lấy được nguồn ngoại tệ lớn từ du học, vừa đảm bảo chất lượng 5 sao trong con mắt khách hàng (gia đình du học sinh).
 2. Đưa ra nhiều chính sách nhập cư hấp dẫn trong bối cảnh xin việc làm và cư trú dài hạn tại 3 nước còn lại gần như “khó hơn lên zời”.
 3. Chi phí ngang bằng nhưng lại offer nhiều thứ giá trị hơn.

Tuy nhiên đây cũng không phải là một điều dễ dàng khi hệ thống giáo dục, chi phí và cơ hội định cư giữa hai nước có nhiều điểm biệt đáng kể. Vậy, nên lựa chọn Mỹ hay Canada cho quyết định du học quan trọng của cuộc đời?

Mỹ – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbe và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về tổng diện và hạng ba về dân số trên thế giới.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Canada là đất nước rộng lớn thứ hai thế giới và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc nguy nga đồ sộ, Canada còn được chú ý bởi nền văn hoá đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt. Đất nước này đang và sẽ tiếp tục là địa điểm hấp dẫn cho các bạn trẻ trên khắp thế giới đến học tập và sinh sống.

So sánh giữa du học Mỹ và Canada

 MỸCANADA
Hệ thống giáo dụcNước Mỹ có 1 nền giáo dục khổng lồ với hơn 4,000 cơ sở đào tạo trên khắp cả nước, du học sinh có thể thoải mái lựa chọn được ngôi trường có chuyên ngành mình yêu thích.

 

 • Phổ thông nội trú (Boarding schools)
 • Cao đẳng cộng đồng (Community college)
 • Đại học công lập
 • Đại học tư thục
 • Học viện công nghệ
Hệ thống giáo dục Canada bao gồm các trường công lập và tư thục từ mẫu giáo đến cao đẳng.

 

 • Trung học công lập & tư thục (Secondary schools)
 • Cao đẳng cộng đồng (Community college)
 • Cao đẳng nghề (Technical institute)
 • Đại học công lập & tư thục
 • Trường ngoại ngữ (Languege schools)
Chất lượng đào tạoNăm 2016, Mỹ đứng thứ 14 trong Top 20 nền giáo dục thành công nhất thế giới.Với hệ thống giáo dục chất lượng, mang đẳng cấp quốc tế, nền giáo dục Mỹ mang nhiều ưu điểm và phù hợp cho sinh viên quốc. Sự phong phú về trường, chương trình học và địa điểm mang đến cho sinh viên nhiều lựa chọn. Cơ sở vật chất giáo dục luôn được đầu tư và trang bị tiện nghi, hiện đại. Mỹ luôn hướng đến việc giáo dục gắn với thực tiễn, nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức – kĩ năng tốt nhất phục vụ cho việc làm sau tốt nghiệp.Năm 2016, Canada đứng thứ 7 trong Top 20 nền giáo dục thành công nhất thế giới.Đây là quốc gia có mức đầu tư cho giáo dục cao nhất trong tất cả các nước thuộc Tổ chức Phát triển và Hợp tác kinh tế cũng như khối G7, và người dân cũng coi giáo dục là mối quan tâm hàng đầu nên theo khảo sát của Liên hợp quốc, Canada đạt thứ hạng cao nhất cho hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12, từ cao đẳng đến đại học.
Thời gian đào tạo
 • Cao đẳng 2 năm
 • Đại học 4 năm
 • Thạc sĩ 1-2 năm
 • Tiến sĩ 3-6 năm
 • Dự bị đại học 1 năm
 • Cao đẳng 1-4 năm
 • Đại học 2-4 năm
 • Thạc sĩ 1-3 năm
 • Tiến sĩ 3 năm
Học phí+ Nếu học tại các trường THPT hoặc cao đẳng cộng đồng tại Mỹ, chi phí cho 1 năm học sẽ khoảng 15000 – 20000 USD.+ Nếu học tại chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại các trường đại học, bạn cần chuẩn bị khoảng 25000 – 40000 USD/nămChi phí học tập ở Canada không quá đắt đỏ.+ Trung Học khoảng $10.000 CAD

 

+ Cao Đẳng từ $11.000 -$12.000 CAD

+ Đại Học $13.000-$18.000 CAD

Chi phí sinh hoạtChi phí sinh hoạt tại Mỹ vào khoảng1800$/tháng, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.Chi phí sinh hoạt tại Canada dao động từ$8000 – $10.000CAD/năm, điều này còn tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh.
Công việc làm thêmDu học sinh có thể đi làm thêm trong khuôn viên trường 20h/tuần.Du học sinh được phép làm thêm 20h/tuần.
Cơ hội định cưCho đến nay, định cư Mỹ sau khi hoàn thành khóa du học vẫn là một vấn đề tương đối nan giải đối với sinh viên Việt Nam.Tùy thuộc vào loại visa sinh viên mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi hoàn thành khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 sẽ có thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa M-1 và J-1 chỉ có 30 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn cần phải xin chuyển sang visa lao động hoặc ghi danh vào một cơ sở đào tạo. Nếu không, bạn sẽ bị buộc phải rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.Hiện tại, chương trình Canada Express Study và chương trình thực tập co-op tạo thêm cơ hội du học và định cư cho sinh viên.Chính phủ Canada luôn được biết đến với những chính khách khá thoáng và thân thiện đối với người nhập cư. Vì vậy hiện tại ở Canada có nhiều chính sách định cư tùy theo từng bang hoặc liên bang. Nói chung cơ hội định cư Canada đang vô cùng rộng mở đối với sinh viên Việt Nam.
Cơ hội việc làmDu học Mỹ với các ngành nghề nhiều triển vọngDu học Canada với các ngành nghề định cư

Từ bảng so sánh có thể thấy, về chất lượng giáo dục Mỹ và Canada tương đương nhau. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, du học Canada đang có nhiều lợi thế hơn hẳn: chi phí học tập & sinh hoạt vừa phải, chương trình CES miễn chứng minh tài chính, cơ hội định cư rộng mở, …

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.