Thông Tin Về Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Úc 1

Thông Tin Về Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Úc

Thông tin về hệ thống ngân hàng úc và cách mở tài khoản dành cho du học sinh Úc

Thông Tin Về Mở Tài Khoản Ngân Hàng Tại Úc 2

Đi đâu thì cũng cần tiền, vậy nên khi dự định bắt đầu cuộc sống ở Úc, bạn cũng nên bỏ túi cho mình những kiến thức cơ bản về ngân hàng ở đó. Sở hữu một tài khoản ở ngân hàng sẽ đảm bảo việc chuyển khoản tiền bạc của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Thêm nữa, trong trường hợp bạn có việc làm ở Úc, đa số lương bổng cũng được thanh toán qua thẻ tín dụng chứ không đưa tiền mặt trực tiếp.

Ngân hàng nào nổi tiếng ở Úc

Ở Úc có 4 “ông trùm” ngân hàng mà ai cũng biết đó là:

 • Australia and New Zealand Banking Group (ANZ)
 • Commonwealth Bank of Australia (CBA)
 • National Australia Bank (NAB)
 • Westpac Banking Corporation

Ngoài ra, còn có một số hệ thống ngân hàng nhỏ hơn nhưng cũng khá nổi tiếng như: Adelaide Bank, Bank of Queensland, Bank of Melbourne, Bankwest, Bank SA, Bendigo Bank, St George Bank, ME Bank và Suncorp Bank.

Cách mở một tài khoản ngân hàng ở Úc

Khoản thời gian chuẩn bị đến Úc, tốt nhất việc mở một tài khoản ngân hàng ở Úc nên được thực hiện ngay từ bây giờ để cuộc sống ở Úc sau đó sẽ thuận tiện hơn cho bạn và gia đình.
Thông thường, quy trình tạo một tài khoản ngân hàng sẽ có những bước sau:

– Nộp đơn online: đa số ngân hàng tại Úc, bạn có thể nộp đơn xin mở tài khoản trực tiếp trên trang web chính thức của họ. Bạn chỉ cần cung cấp hộ chiếu và địa chỉ nhà để họ gởi thẻ tài khoản cho bạn.

– Xác nhận tài khoản: khi thủ tục hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo chi tiết từ phía ngân hàng. Từ đây, bạn có thể bắt đầu giao dịch tiền bạc qua tài khoản này.

– Nhận tài khoản tại Úc: Khi đã đến Úc, bạn cần đi đến ngân hàng (mang theo passport) để có thể nhận được tiền trong tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng được cấp thêm tài khoản online để có thể thực hiện giao dịch ngân hàng thông qua điện thoại hoặc internet.

Lưu ý:

– Nếu bạn có ý định đến Úc rồi mới mở tài khoản, thì bạn cũng nên tranh thủ trong vòng 6 tháng đầu tiên vừa nhập cư. Tương tự, bạn cũng cần mang theo passport khi đến ngân hàng để thực hiện các thủ tục.

– Trong trường hợp bạn đang là sinh viên cao đẳng đại học, bạn sẽ được miễn tiền phí tài khoản hàng tháng tại một số ngân hàng. Ngoài ra, ở một số ngân hàng quốc tế, họ cũng có thể liên hệ với một nhân viên có thể nói được tiếng Việt để bạn tiện trao đổi thông tin.

Các hình thức thanh toán

Ngoài tiền mặt, ở Úc còn chuộng một số hình thức thanh toán như:

– EFTPOS (liên kết với tài khoản giao dịch): EFTPOS cho phép bạn thanh toán điện tử thông qua thẻ ghi nợ và mã số PIN của bạn. Hình thức này áp dụng ở hầu hết các cửa hàng và nhà hàng. Bạn cũng có thể rút tiền mặt thông qua EFTPOS tại một số nơi như siêu thị, trạm xăng…

– Thẻ tín dụng (liên kết với tài khoản tín dụng): thẻ tín dụng cho phép bạn mua hàng và thanh toán trả sau có lãi. Đa số các nhà hàng, siêu thị, hệ thống mua bán online tại Úc đều chấp nhận hình thức thanh toán này. Những loại thẻ thông dụng như Visa, MasterCard và American Express

– Thẻ ghi nợ tín dụng (liên kết với một tài khoản nợ tín dụng): các loại thẻ như Visa hay MasterCard sẽ cho phép bạn sử dụng tiền trong tài khoản để thanh toán thông qua cả EFTPOS và hệ thống tín dụng. Loại này giống như thẻ tín dụng (cho phép bạn thực hiện thanh toán trực tuyến, qua điện thoại và ở những nơi EFTPOS không được chấp nhận), nhưng sử dụng tiền của mình chứ không phải là tín dụng.

– Ngân phiếu (liên kết với tài khoản giao dịch): ở một vài nơi, họ yêu cầu cả sổ ngân phiếu cá nhân kèm theo thẻ ghi nợ để thanh toán.

10 tiêu chuẩn đánh giá một ngân hàng ở Úc

 1. Đăng kí tài khoản có tốn phí hay không?
 2. Ngân hàng có cho phép bạn mở tài khoản tiết kiệm online trước khi đến Úc?
 3. Bạn có được giao dịch với một nhân viên cố định nào không? Nếu có, nhân viên đó có nói được tiếng Việt hay không?
 4. Có chính sách miễn phí tháng cho thẻ học sinh sinh viên hay không?
 5. Có quy định về tiền gởi tối thiểu khi mở thẻ và số dư bắt buộc để duy trì tài khoản không?
 6. Khi thiết lập tài khoản, ngân hàng đó có hệ thống chuyển từ đơn vị VNĐ sang AUD hay không?
 7. Và tài khoản của bạn có kèm thẻ Visa hoặc thẻ MasterCard miễn phí để tiện việc mua hàng online?
 8. Ngân hàng bạn chọn có chi nhánh trên toàn quốc không?
 9. Hay ngân hàng đó có nhiều cây ATM ở thành phố bạn sống chứ?
 10. Và, cuối cùng một yếu tố khá quan trọng, hệ thống ATM của họ có nhiều lựa chọn ngôn ngữ không?

Giờ làm việc của ngân hàng

Các ngân hàng thông thường sẽ mở cửa vào khung giờ hành chính – từ 9h30 sáng đến 4h chiều (Thứ 2 – thứ 5) và 9h30 sáng đến 5h chiều vào thứ 6. Cũng có một vài ngân hàng sẽ mở cửa vào cuối tuần. Nếu bạn cần giao dịch vào sau giờ hành chính, tốt nhất nên sử dụng ATM hoặc hệ thống telephone banking hoặc internet banking.

Hệ thống máy rút tiền tự động (ATMs)

Không gì tiện cho bằng một chiếc máy rút tiền tự động. ATMs có sẵn trên khắp nước Úc, cho phép bạn rút tiền mặt, chuyển khoản hoặc kiểm tra tài khoản. Nếu bạn rút tiền với máy ATM của một ngân hàng khác hoặc thẻ quốc tế, thường sẽ bị charge thêm phí khoảng 2 đô Úc.

Dịch vụ telephone và internet banking ở Úc

Như đã nói ở phần trên, telephone và Internet banking cho phép bạn quản lý tài khoản, chuyển tiền giữa các tài khoản và thực hiện thanh toán mà không cần trực tiếp đến ngân hàng. Bạn cần liên hệ với ngân hàng để đăng kí và sử dụng 2 dịch vụ này.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts