du học trường công lập singapore

Học sinh Việt Nam làm sao vào được trường công lập Singapore?

Năm 2017, có khoảng 55.000 học sinh tiểu học và trung học phổ thông học tập ở tất cả các trường tiểu học và trung học công lập Singapore là du học sinh quốc tế. Điều này cho thấy sức hút của nền giáo dục phổ thông Singapore rất lớn.

Ở phần trước tôi đã nói về lợi ích khi học ở trường công lập Singapore. Phần này đề cập đến chủ đề mà Quý phụ huynh rất quan tâm: Học sinh Việt Nam làm sao vào được hệ thống công lập Singapore?

Bài viết chỉ đề cập đến bậc phổ thông gồm tiểu học, trung học cơ sở và dự bị đại học. Riêng bậc đại học tôi hẹn gặp ở một chủ đề khác.

Chúng ta tìm hiểu sơ về hệ thống giáo dục phổ thông Singapore trước khi vào nội dung chính.

Hệ thống giáo dục phổ thông Singapore

Ở Việt Nam, học sinh học một lèo qua các cấp tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông rồi vào đại học. Nhiều em đi theo con đường vòng như trung học hoặc cao đẳng sau đó học liên thông để lấy bằng cử nhân đại học. Tuy nhiên học sinh tiểu học Singapore lại có nhiều hướng đi khác nhau sau khi kết thúc chương trình. 

Bậc tiểu học / Primary education

Bậc tiểu học ở Singapore có thời gian đào tạo 6 năm: 04 năm cơ bản (từ Primary 1 đến Primary 4) và 02 năm định hướng (Primary 5 và Primary 6). Sau khi hoàn tất 6 năm học, học sinh sẽ trải qua kỳ thi tốt nghiệp tiểu học Primary School Leaving Examination (PSLE)

Bậc trung học cơ sở / Secondary education

Bậc trung học cơ sở ở Singapore có thời gian đào tạo 5 năm. Dựa vào kết quả thi PSLE học sinh sẽ được xếp vào các lớp phù hợp.

 • Integrated Programme: Dành cho học sinh xuất sắc. Theo lớp này học 6 năm gồm 4 năm trung học cơ sở 2 năm dự bị, không phải thi O level, học cho tới khi thi A level.
 • Special/Express School: Dành cho học sinh đạt kết quả thi tốt. Sẽ theo học 4 năm từ Secondary 1 đến Secondary 4. Cuối cấp tham dự thi O level.
 • Normal Schools (Academic/Technical): Học sinh không đủ điểm để vào Integrated ProgrammeSpecial/Express Schools sẽ phải theo học nhóm trường Normal. Chương trình học kéo dài 5 năm, trong đó 4 năm đầu lấy N level, và học thêm 01 năm nữa để lấy O level.

Dự bị đại học / Pre-university 

Chương trình dự bị học đại học dành cho học sinh thi lấy chứng chỉ A level sau khi hoàn thành 2 năm Junior College hoặc 3 năm Centralized Institute Course. Học sinh sử dụng kết quả A level để nộp hồ sơ vào các trường đại học công lập Singapore.

Kể từ tháng 12/2017, học sinh quốc tế sống ở Singapore đủ 2 năm và thi đậu một trong các kỳ thi do Bộ Giáo dục tổ chức như PSLE, GCE N/O/A level đủ điều kiện nộp đơn xin PR.

Học trường công lập Singapore có lợi ích gì?

Giáo dục Singapore thuộc nhóm tốt nhất thế giới. Điều này có được nhờ Chính phủ Singapore dành rất nhiều ưu tiên cho giáo dục, đặc biệt giáo dục công lập.

Hệ thống trường công lập là xương sống của nền giáo dục Singapore. Có thể nói tất cả những gì tốt nhất của giáo dục Singapore đều tập trung ở hệ thống giáo dục công lập. 

Vậy học trường công lập Singapore học sinh được lợi ích gì? Tại sao phụ huynh Việt Nam nên cho con theo học công lập Singapore? 

Chính sách giáo dục tốt nhất châu Á

Không cần phải nói nhiều về giáo dục Singapore! Chắc chắn Quý phụ huynh đồng ý rằng nền giáo dục của đảo quốc này nằm trong top dẫn đầu châu Á. 

Ở bậc đại học, Singapore với 2 đại diện NUS (Nanyang Technological University) và NTU (National University of Singapore) luôn có mặt trong top các bảng xếp hạng đại học danh giá nhất thế giới. QS University Rankings 2020 [https://www.topuniversities.com/university-rankings/world-university-rankings/2020 ] xếp NUS và NTU đồng hạng thứ 11, cao hơn cả những trường danh tiếng của Mỹ như Princeton University (13) và Cornell University (14).

Ở bậc phổ thông, Singapore nằm trong top châu Á và thậm chí cả thế giới trong nhiều chương trình khảo sát chất lượng học sinh. Ví dụ Singapore xếp ở vị trí số 1 về Chương trình Đánh giá học sinh quốc tế [https://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C6%B0%C6%A1ng_tr%C3%ACnh_%C4%91%C3%A1nh_gi%C3%A1_h%E1%BB%8Dc_sinh_qu%E1%BB%91c_t%E1%BA%BF] (Programme for International Student Assessment/ PISA) toán học, khoa học và kỹ năng đọc hiểu. Khảo sát này do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đề xuất, được tổ chức 3 năm/ lần, dành cho học sinh lứa tuổi 15.

Các bài viết nói về nền giáo dục Singapore:

Học bằng tiếng Anh

Ở Việt Nam, mặc dù chưa được Quốc hội thông qua nhưng tiếng Anh được xem là ngôn ngữ thứ 2 sau tiếng mẹ đẻ. Tiếng Anh xuất hiện khắp mọi nơi từ bảng hiệu, hướng dẫn đường đi, đến giấy tờ hành chính.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của đảo quốc Singapore. Đến đây học tập con em Quý vị cần phải giỏi tiếng Anh để thi đậu đầu vào – bài thi AEIS sẽ được đề cập ở các phần sau. Tiếng Anh sẽ giúp con em Quý vị thăng tiến trong sự nghiệp và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường lao động toàn cầu.

Nếu không học và làm việc ở Singapore, con em Quý vị vẫn có thể sang Úc – Mỹ – Canada hay một quốc gia nói tiếng Anh khác để học tập hoặc làm việc. Cánh cửa bước ra thế giới đối với người giỏi tiếng Anh bao giờ cũng thênh thang!

Học phí thấp

Học phí ở các trường tiểu học và trung học phổ thông công lập Singapore thấp hơn rất nhiều so với học phí ở các trường tư thục tại đây. Học sinh tiểu học, trung học phổ thông từ Việt Nam sang Singapore phải tốn thêm chi phí ăn ở hàng tháng (khoảng $1.000 SDG). 

Cấp bậcHọc phí hàng tháng (SGD)Phí linh tinh hàng tháng (SGD)Tổng chi phí hàng tháng (Tối đa, SGD)
Primary46513478
Secondary78020800
Pre-University1,040271,067

Mức học phí năm 2020 dành cho học sinh Việt Nam

Thử làm bài toán so sánh mức học phí trường công Singapore với trường quốc tế ở Việt Nam, chẳng hạn như trường Quốc tế Việt Úc [https://www.vas.edu.vn/post/hoc-phi-pho-thong-trung-hoc]

Học phí lớp 10 theo chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo & Chương trình Giáo dục Phổ thông Quốc tế Cambridge, khoảng 277.420.000 VND ~ $16.300 SGD, năm học có 9 tháng tương đương với mỗi tháng $1.800 SGD. So với con số cao nhất $1.067 SGD, dễ nhận thấy rằng học phí ở trường công lập Singapore rẻ hơn rất nhiều. Tất nhiên học ở Việt Nam con em không phải tốn chi phí thuê nhà, tiền ăn ở nhờ sống chung với bố mẹ. 

Được cấp PR

Theo học ở một trong những trường công lập Singapore bất kể đó là tiểu học hay trung học con em Quý vị đều có cơ hội trở thành thường trú nhân Singapore (PR). Thường trú nhân Singapore là một bước để tiến tới có quốc tịch Singapore. Quý vị có đọc nhầm không? 

Chỉ cần sinh sống tại Singapore ít nhất 2 năm và thi đậu ít nhất một trong những kỳ thi PSLE, GCE N/O/A level hoặc chương trình tích hợp, học sinh đủ điều kiện nộp đơn để trở thành thường trú nhân Singapore (Permanent Resident/PR). 

Nhắc lại, chỉ có theo học trường công lập Singapore bậc tiểu học và trung học mới đủ điều kiện tham dự các kỳ thi này. 

>> Hệ thống giáo dục phổ thông Singapore

Giải thích:

 • PR là gì? PR viết tắt của permanent resident, thường được gọi là thường trú nhân. Công dân nước ngoài sinh sống ở một quốc gia mà họ không có quốc tịch, được hưởng quyền lợi như công dân của quốc gia đó gọi là thường trú nhân. Thường trú nhân thỏa mãn một số điều kiện sẽ trở thành quốc tịch.
 • PSLE là gì? PSLE là viết tắt của Primary School Leaving Examination, kỳ thi kết thúc tiểu học Singapore. Học sinh sử dụng kết quả thi PSLE để được xếp vào các trường trung học cơ sở phù hợp: Integrated programme, special, express, normal (academic) hoặc normal (technical).
 • GCE N level là gì? Là chứng chỉ kết thúc trung học cơ sở dành cho những học sinh theo học các trường trung học cơ sở Normal.
 • GCE O level là gì? Là chứng chỉ kết thúc trung học cơ sở dùng để xét vào các trường dự bị đại học (junior colleges), học viện công lập (polytechnics), viện đào tạo (institutes), trường dạy nghề (vocational).
 • GCE A level là gì? Sau khi hoàn thành 2 năm junior college hoặc 3 năm centralized institute course học sinh có thể thi A level để sử dụng kết quả này để vào các trường đại học công lập NTU, NUS, SMU,… hoặc sang các quốc gia khác học tiếp.

Trợ giá học phí và vay tiền

Ở bậc đại học, sinh viên các trường công lập Singapore có thể tham gia các chương trình hỗ trợ học phí và đi vay nếu như không đủ tiền đóng học phí. 

Chương trình đầu tiên, tuition grant, trợ giá học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo Singapore. Sinh viên chỉ cần cam kết sẽ làm việc cho một công ty Singapore tối thiểu 3 năm sau khi tốt nghiệp sẽ được giảm ½ học phí. Số tiền này không cần hoàn trả. Sướng chưa!

Nếu không đủ tiền thì tham gia tiếp chương trình thứ hai, tuition fee loan, đi vay từ các ngân hàng Singapore. Sinh viên có thể vay tối đa 90% số tiền học phí theo mức đóng của sinh viên bản địa. Khoản vay này phải trả lại sau khi đi làm. Trong thời gian đi học, tiền vay sẽ không bị tính lãi. 

Nếu không đủ tiền thì tham gia tiếp chương trình thứ ba, study loanbursary (hỗ trợ tài chính không hoàn lại) của nhà trường. Để tham gia chương trình này các bạn Việt Nam chỉ cần kể khó, kể khổ là được nhà trường đồng ý! 

Đi làm thêm

Bạn biết đó sinh viên các trường ngoài công lập Singapore không được phép đi làm thêm tuy nhiên sinh viên hệ công lập lại được ưu ái việc này. 

Chỉ cần làm thêm không quá 16h/ tuần và không cần phải xin giấy phép. Cụ thể, sinh viên của các trường sau đây được phép làm thêm trong thời gian học ở Singapore: 

 • Digipen
 • Duke-NUS Graduate Medical School
 • EDHEC Risk Institute-Asia
 • ESSEC Business School (Singapore)
 • German Institute of Science and Technology – TUM Asia
 • INSEAD, Singapore
 • Institute of Technical Education, Singapore
 • LaSalle College of the Arts
 • Nanyang Academy of Fine Arts
 • Nanyang Polytechnic
 • Nanyang Technological University
 • National University of Singapore
 • Ngee Ann Polytechnic
 • Republic Polytechnic
 • S P Jain School of Global Management Singapore
 • Singapore Institute of Technology
 • Singapore Management University
 • Singapore Polytechnic
 • Singapore University of Social Sciences
 • Singapore University of Technology and Design
 • Sorbonne-Assas International Law School – Asia
 • Temasek Polytechnic
 • The University of Chicago Booth School of Business
 • Yale-NUS College of the National University of Singapore

Cha mẹ được đi theo

Cha mẹ của học sinh dưới 18 tuổi đang theo học công lập hoặc tư thục tại Singapore có thể sang Singapore sinh sống cùng con. Bố mẹ chỉ cần xin Long Term Visa Pass (LTVP) để đi theo chăm sóc con. 

Trong thời gian ở bên con tại Singapore, bố mẹ có thể đi làm. Quy định sau 1 năm ở Singapore bố mẹ mới đủ điều kiện tìm việc đi làm. Người sử dụng lao động sẽ nộp đơn xin Work Permit cho bố mẹ. Phụ huynh có thể làm bất cứ ngành nghề nào trừ những ngành nghề nhạy cảm (như khiêu vũ, massage,…)

KẾT LUẬN, tôi đã điểm qua những lợi ích khi con em Việt Nam được học tại hệ thống công lập Singapore. Chính vì nhiều lợi ích như vậy nên ngày càng nhiều phụ huynh hướng cho con em đi du học Singapore ngay từ bé.

Tuy nhiên con đường để đến được trường công lập Singapore không phải dễ dàng, rộng rãi cho tất cả!

Hãy theo dõi tiếp chủ đề này, kỳ tới tôi sẽ nói về học sinh Việt Nam làm sao vào được hệ thống công lập Singapore, chỉ nói riêng về bậc tiểu học và trung học cơ sở.

Quý vị có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại thông tin để nhận được giải đáp.

Học sinh Việt Nam làm sao vào được hệ thống công lập Singapore?

Theo Chính phủ Singapore, khoảng 4% học sinh học ở các trường công lập là học sinh quốc tế, 9% là học sinh có thẻ thường trú nhân (Công dân nước ngoài giữ trình trạng thường trú tại Singapore). Dựa theo số liệu năm 2017, tỷ lệ này (sinh viên quốc tế & thường trú nhân PR) tương ứng với khoảng 55.000 học sinh tiểu học và trung học. Một con số rất lớn!

Trong số này chắc chắn có không ít học sinh đến từ Việt Nam? Vậy làm sao những học sinh này có thể vào học trường công lập Singapore?

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở Việt Nam muốn theo học bậc tiểu học và trung học cơ sở tại Singapore cần phải hoàn tất bài thi đầu vào dành cho học sinh quốc tế, gọi tắt là AEIS hoặc S-AEIS.

Các lớp cho phép học sinh Việt Nam có thể đăng ký dự thi:

Bậc học

Lớp học

Tuổi tương ứng(Tính vào ngày 01/01 của năm đăng ký nhập học)

Tiểu học

Primary 1

6 đến 6+

Primary 2

7 đến 7+

Primary 3

8 đến 8+

Primary 4

9 đến 9+

Primary 5

10 đến 10+

Primary 6

Học sinh mới không được nhập học lớp này

Trung học cơ sở

Secondary 1

12 đến 12+

Secondary 2

13 đến 13+

Secondary 3

14 đến 14+

Secondary 4

Học sinh mới không được nhập học lớp này

Secondary 5

Học sinh mới không được nhập học lớp này

Dự bị đại học

Pre-University 1

16 đến 16+

Pre-University 2

Học sinh mới không được nhập học lớp này

Pre-University 3

Học sinh mới không được nhập học lớp này.

Các kỳ thi đầu vào công lập Singapore

Mỗi năm Bộ Giáo dục Singapore (MOE) tổ chức các kỳ thi dành cho học sinh quốc tế muốn vào học các trường công lập ở Singapore. Học sinh cần phải đậu kỳ thi này để được vào học các trường công lập Singapore. Có 2 kỳ thi được tổ chức hàng năm: 

Kỳ thi AEIS

Kỳ thi AEIS là gì? AEIS là viết tắt của kỳ thi Admissions Exercise for International Students, được tổ chức hàng năm vào tháng 09 hoặc tháng 10 dành cho học sinh quốc tế muốn vào các trường công lập Singapore nhập học tháng 01 năm sau.

Học sinh Việt Nam không đỗ kỳ thi AEIS có thể tham gia kỳ thi S-AEIS.

Kỳ thi S-AEIS

Kỳ thi S-AEIS là gì? S-AEIS, viết tắt của kỳ thi Supplementary Admissions Exercise for International Students (S-AEIS), được tổ chức vào tháng 02 hoặc tháng 03 dành cho học sinh quốc tế muốn vào các trường công lập Singapore nhập học tháng 04 hoặc 05

Quý phụ huynh lưu ý S-AEIS là kỳ thi bổ sung nên không tổ chức thi tất cả các lớp như AEIS. 

TÓM LẠI, học sinh Việt Nam cần phải đậu kỳ thi đầu vào AEIS hoặc S-AEIS để được theo học hệ công lập Singapore bậc tiểu học và trung học phổ thông. Phần sau chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về các kỳ thi và lộ trình phù hợp nhất cho con em chuẩn bị luyện thi AEIS.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.