Kinh nghiệm

Du Học Sinh Làm Gì Khi Mất Giấy Tờ Ở Singapore?

Chào Ngân, mình mới sang Singapore học được 2 tháng và làm mất hộ chiếu, thẻ sinh viên (Student Pass), thẻ ngân hàng… Mình phải làm gì để nhanh chóng xin lại được các giấy tờ như trên?

Vừa mới qua đi học, tiếng thì chưa rõ, lại còn bị mất giấy tờ, mà toàn mất những thứ quan trọng như hộ chiếu, thẻ sinh viên, thẻ ngân hàng… Bạn cảm giác như địa ngục đã mở cửa và chỉ chờ mình nhảy vào thôi phải không nào? Đừng lo, Ngân cũng bị như vậy rồi và cũng không đến nỗi “thảm” lắm đâu 😉

Cùng tham khảo và lưu lại bài viết này để lỡ có mất giất tờ ở Singapore còn biết cách mà xử lý nha.

Mất thẻ sinh viên nên ở Singapore

  1. Nếu đã xác định mất, lên trường xin 1 cái giấy chứng nhận có học ở trường để lên làm police Report. Nếu ko có giấy của trường thì cứ chụp sẵn ảnh student pass để sẵn trong điện thoại. Đến lúc cần thì show ra cho police. (Mình luôn lưu sẵn ảnh hộ chiếu, student pass và một số giấy tờ quan trọng điện thoại, dùng phần mềm dropbox, có mạng cái tải xuống luôn)
  1. Tìm police station gần nhất. Lên google map gõ là ra. Đi đến và xin giấy report.
  1. Lên trường xin cái letter về chứng minh mình đang theo học ở trường. Đóng phí cho trường.
  1. Lên ICA mang theo: ảnh mới chụp (thường thì chụp luôn ở ICA lúc đó cho chắc), 1 bản photo passport, passport gốc, police report, letter của trường. Có thể sẽ phải viết thêm đơn trình bày viết tay (nếu bị yêu cầu). Lên đó xong điền đơn. Rồi đợi lăn tay.
  1. Rồi đóng tiền là S$100. Hình thức thanh toán bằng ngân hàng chứ ko nhận tiền mặt.
 1. Sau 3 – 4 ngày lên lấy thẻ. Nhớ là phải book lịch trước qua website của ICA. Lúc bạn lên lần 1 để làm thủ tục xin lại pass mới, nhân viên sẽ đưa bạn tờ giấy hướng dẫn cách hẹn lịch trước.


Khi đã nhận được giấy hẹn lên nhận thẻ thì bạn sẽ nhận ở đây thay vì gặp trực tiếp nhân viên ICA.

Mất hộ chiếu ở Singapore

 1. Xin giấy xác nhận của đồn cảnh sát gần nhất. Khi đến luôn chuẩn bị để trả lời những thông tin cảnh sát hỏi. Search bằng cách gõ từ khoá “Police Station” vào Google Map.
 2. Tới đại sứ quán Việt Nam ở Singapore để làm thủ tục xin giây thông hành tạm thời trong thời gian không có ID gốc. Mang giấy tờ tùy thân như: Student Pass / Working Pass (Spass, Epass…), nếu có bản photo hộ chiếu từ trước đó thì phải mang đi.
 3. Phí: thấy một bạn bị ướt hộ chiếu xin làm lại bị mất hoặc bị hư phạt 120, phí làm lại 105 đô, chụp hình lại: 15 đô.

Đại sứ quán nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Singapore

Địa chỉ: 10 Leedon Park, Singapore 267887.
Email: vnemb@singnet.com.sg hoặc vnemb.sg@mofa.gov.vn
Website: www.vietnamembassy-singapore.org

3. Tóm lại cần chú ý những gì?

 • Bình tĩnh, luôn phải bình tĩnh, hoảng lên là không thể làm gì được nữa đâu.
 • Luôn chụp lại các loại giấy tờ quan trong trong điện thoại, luôn lưu file ảnh định dạng gốc ở Google Drive hoặc Dropbox hoặc bất cứ nền tảng đám mây nào cho phép lưu giữ tài liệu và chỉ cần truy cập online là có thể download xuống.
 •  Và vì luôn sao lưu trên các giấy tờ quan trọng trong drive nên trừ những giấy tờ bắt buộc phải mang bên mình như ID (student pass), bank card, tất cả giấy tờ quan trọng còn lại đều bỏ ở nhà hết.
 • Luốn có ảnh 3×4 hoặc 4×6 trên google drive để có thể in ra bất cứ lúc nào cần.
 • Trên các loại giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, thẻ sinh viên bạn nên ghi số điện thoại của mình lên để có ai nhặt được và mong muốn trả lại.

Một ít thông tin chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn du học sinh đang học tại Singapore nói riêng và đi du lịch, công tác nói chung. Hy vọng rằng các bạn có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề nhanh nhất.

Bạn có thể đọc thêm bài viết du học những điều cần lưu ý khi du học Singapore để có thêm những thông tin hữu ích trước khi qua đây nhé.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts