Lái xe ở Canada một số chú ý quan trọng 1

Lái xe ở Canada một số chú ý quan trọng

Lái xe ở Canada một số chú ý quan trọng khi tham gia giao thông, bảo hiểm, giấy phép và quy định về lái xe ở Canada rất quan trọng.

Chú ý lái xe ở Canada

Canada có một hệ thống giao thông rất tốt. Loại phương tiện giao thông mà bạn sử dụng tuỳ thuộc vào vị trí hay thành phố nơi bạn ở. Các thành phố lớn của Canada thường gắn liền với nhau và có thể dễ dàng đi lại qua các phương tiện như máy bay, phà, xe buýt công cộng, taxi, tàu hoả và các phương tiện cá nhân.

Thông tin về các tuyến đường và lịch trình của các tuyến xe buýt và tàu hoả luôn có sẵn ở mọi nơi. Chính vì thế ngay khi tới nơi, các bạn nên tìm hiểu về thông tin của các phương tiện giao thông công cộng! Bạn cũng có thể tìm kiếm chúng trên trang web chính thức của thành phố.

Giao thông công cộng ở Canada

Các lựa chọn về giao thông công cộng đều khác nhau trên khắp đất nước Canada. Các thành phố lớn như Tonronto, Montreal và Vancouver lựa chọn nhiều nhất với các phương tiện xe công cộng như xe buýt, xe lửa hoặc tàu điện ngầm đô thị. Các thành phố nhỏ cũng chọn phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa.

Hành khách phải đi đến các điểm đỗ xe buýt để đợi xe buýt hoặc xe lửa. Một số thành phố cũng có dịch vụ được gọi là Park và Ride. Nếu bạn sống ở cách xa với trạm xe buýt, bạn có thể lái xe tới điểm đỗ xe, gửi xe của bạn ở đó rồi bắt xe buýt hoặc xe lửa. Thị trấn nhỏ hơn hoặc các khu vực nông thôn thường không có phương tiện giao thông công cộng, nhưng nhiều nơi có dịch vụ taxi địa phương.

Giờ giấc hoạt động và chi phí cho giao thông công cộng khác nhau. Vui lòng kiểm tra kế hoạch giao thông công cộng của địa phương cho chính xác thời gian và thông tin về xe buýt, xe lửa và xe tàu điện có thể đưa đón bạn. Thông tin về phương tiện giao thông có thể tìm thấy trên Internet hoặc trong các trang vàng của sổ điện thoại hoặc trong danh sách chính quyền thành phố tại các trang màu trắng của sổ điện thoại .

Ở Canada, có một loại xe bus cực đặc biệt. Đó là chuyến xe bus mang tên Hippo ở hồ Ontario, thành phố Toronto. Trong mỗi chuyến du ngoạn dài 90 phút, 40 hành khách sẽ được tham quan cảnh từ trên “chiếc thuyền” có hình dáng của xe bus độc đáo. Chuyến đi này rất tuyệt vời cho một buổi pinic gia đình hoặc cho khách du lịch khám phá vẻ đẹp của hồ Ontario.

Lái xe ô tô ở Canada

 • Cần phải có giấy phép lái xe để lái xe hợp pháp giống như ở Việt Nam.
 • Phương tiện cá nhân phải được mua bảo hiểm, phí bảo hiểm được tính toán dựa vào mức độ rủi ro khi sử dụng phương tiện tham gia giao thông.
 • Ở Canada, người ta lái xe về bên phải
 • Luôn thắt dây an toàn, hoặc bị phạt
 • Không lái xe trong tình trạng say rượu, bia
 • Có tốc độ giới hạn với mỗi loại đường cụ thể
 • Sử dụng ghế xe hơi cho trẻ sơ sinh
 • Trường hợp khẩn cấp: gọi 911, hoặc sđt khẩn của địa phương

Bạn cần phải có giấy phép lái xe ô tô hợp lệ để có thể lái xe ở Canada. Giấy phép lái xe được cấp bởi chính quyền tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh sống. Bạn phải mang theo giấy phép lái xe theo bạn đến bất kỳ nơi nào bạn lái xe đến. Bạn cũng nên mang theo bản sao của đăng ký xe và bảo hiểm xe.

Để tìm hiểu thêm các thông tin được cấp phép lái xe ở Canada, vui lòng ghé thăm trang web của các trung tâm cấp phép lái xe trong tỉnh bang hoặc lãnh thổ của bạn

Qui định cấp giấy phép lái xe khác nhau tùy theo từng tỉnh bang và lãnh thổ. Một số tỉnh bang và lãnh thổ được cấp phép lái xe. Cấp phép lái xe sau một khóa đào tạo được giới hạn cho những lái xe mới. Họ càng có nhiều kinh nghiệm thì họ càng tự do để lái xe

Giấy phép lái xe nước ngoài

Bạn có thể dùng giấy phép lái xe nước ngoài của bạn cho một vài tháng sau khi bạn tới Canada nhưng cuối cùng bạn sẽ cần phải thực hiện một bài kiểm tra lái xe ở đây để được cấp phép. Bài kiểm tra này bao gồm một bài kiểm tra về đường bộ và một bài kiểm tra hiểu biết các quy tắc của luật đường bộ.Nghiên cứu bài kiểm tra này có thể giúp bạn tìm hiểu về lái xe ở Canada.

Chi phí để có được hoặc đổi mới giấy phép lái xe tùy thuộc vào hồ sơ lái xe của bạn và vào nơi bạn sống ở Canada

Giấy phép lái xe quốc tế

Bạn cũng có thể quyết định cho mình một giấy phép lái xe quốc tế. Hãy tìm hiểu thêm thông tin từ bộ giao thông vận tải hoặc từ trung tâm cấp giấy phép lái xe trong các tỉnh bang hay lãnh thổ của bạn

Bảo hiểm xe

Ở Canada, để lái xe của bạn, bạn phải có bảo hiểm xe. Đây là luật pháp, bảo hiểm xe bảo vệ về mặt tài chính cho bạn khi bạn gặp phải tai nạn. Chi phí bảo hiểm khác nhau trên khắp đất nước Canada. Chi phí bạn phải trảđược xác định theo hồ sơ lái xe của bạn, rủi ro lái xe trong cộng đồng của bạn và các yếu tố khác như các loại xe được bảo hiểm.

Để an toàn

Ở Canada, người ta lái xe về phía bên phải của đường. Để lái xe an toàn, điều quan trọng nhất là phải biết tất cả các biển hiệu và quy tắc đường bộ. Những quy tắc này có sẵn trong bộ giao thông của tỉnh bang và lãnh thổ nơi bạn sinh sống. Bạn cũng có thể tìm thêm những thông tin tổng quát về việc làm thế nào để lái xe an toàn ở Canada

Giới hạn tốc độ

Giới hạn tốc độ xấp xỉ trên khắp đất nước Canada

 • 100 km/ h trên đường cao tốc lớn như đường cao tốc Trans-Canada.
 • 80 km/ h trên đường cao tốc thứ cấp.
 • 60 km/ h trên những con đường thành phố đông đúc.
 • 50 km/ h trên đường phố dân cư, đường cao tốc đi qua thị trấn nhỏ.
 • 30 km/ h gần trường học và sân chơi.

Không được uống rượu và lái xe

Lái xe say rượu là vi phạm nghiêm trọng ở Canada. Nếu bạn bị bắt giữ, bạn có thể sẽ mất giấy phép lái xe và có thể bị bắt giam. Mặc dù nồng độ rượu nằm trong giới hạn được phép, tốt nhất là tránh lái xe sau khi đã uống rượu

Đeo dây an toàn

Tất cả mọi lúc khi trên xe ô tô, lái xe và hành khách phải đeo dây an toàn đó là luật. Bạn có thể bị phạt vì không đeo dây an toàn. Trong 1 số khu vực, hình phạt vì không đeo dây an toàn bị ghi 1 điểm xấu cho giấy phép lái xe của bạn, có thể làm tăng thêm chi phí bảo hiểm. Sử dụng dây đeo an toàn có thể bảo vệ cuộc sống của bạn

Sử dụng ghế xe hơi cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh và trẻ em quá nhỏ để có thể đeo dây an toàn, vì thế cần phải để ghế xe hơi cho trẻ sơ sinh bất cứ khi nào bạn lái xe. Đây là quy định pháp luật. Ghế xe hơi có thể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ em quá nhỏ trong trường hợp xảy ra tai nạn

Lựa chọn phương tiện đi lại đường dài

Có 1 số cách mà bạn có thể đi lại đường dài giữa các thành phố ở Canada. Tùy thuộc vào ngân sách và bạn sẽ đi xa bao lâu, bạn có thể xem xét 1 trong những lựa chọn sau:

Sử dụng xe buýt đường dài : Bạn có thể tìm thấy danh sách các công ty xe buýt cung cấp các dịch vụ ở nơi bạn sống bằng cách kiểm tra các trang vàng trong sổ điện thoại.

Di chuyển đường dài bằng xe lửa. VIA Rail là dịch vụ xe lửa đường dài Canada.

Dịch vụ hàng không : Nhiều người đi du lịch bằng đường hàng không, nhất là khi đi du lịch xa khắp nơi trên đất nước. Hãy liên hệ với các trung tâm dịch vụ hàng không trong cộng đồng của bạn

Để biết thêm thông tin: Hãy liên hệ với các tổ chức giao thông vận tải trong cộng đồng của bạn và các tỉnh vùng cấp giấy phép hoạt động hoặc các công ty bảo hiểm được liệt kê trong sổ điện thoại của bạn để biết nhiều thông tin lựa chọn giao thông hơn nữa.

Xử lý tình huống khẩn cấp

Trong trường hợp xảy ra tai nạn: Nếu bạn gặp phải một tai nạn xe hơi và cần sự giúp đỡ y tế, hãy gọi số 911 hoặc số điện thoại khẩn cấp của địa phương bạn. Hãy nói với người trả lời điện thoại mà bạn đang nói, những gì đã xảy ra và những gì bạn cần. Nếu cần thiết, họ sẽ gửi xe cấp cứu đến vị trí của bạn.

Nếu bạn gọi 911 và cần trợ giúp y tế, cảnh sát và xe cấp cứu sẽ được cử đến vị trí của bạn. Bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi của cảnh sát về vụ tai nạn.

 • Địa chỉ
 • Số điện thoại
 • Số giấy phép lái xe
 • Số thẻ bảo hiểm
 • Giữ nguyên hiện trường

KHÔNG BAO GIỜ rời khỏi hiện trường xảy ra tai nạn, đặc biệt là nếu bạn làm ai đó bị thương. Bạn nên báo cáo tai nạn ngay lập tức cho công ty bảo hiểm xe của bạn

Tuân theo các phương tiện khẩn cấp

Các phương tiện đi lại như xe cảnh sát, xe cứu thương và xe cứu hỏa đang thực thu nhiệm vụ khẩn cấp thì phải ưu tiên cho các xe đó trên các tuyến đường ở Canada

Các phương tiện khẩn cấp nhấp nháy đèn hiệu màu đỏ hoặc xanh khi đang thực thi các trường hợp khẩn cấp. Họ cũng có thể sử dụng 1 tiếng còi để báo hiệu trường hợp khẩn cấp. Tất cả lái xe phải dừng lại và nhường chỗ cho xe cấp cứu đi qua. Nếu có thể lái xe về phía bên phải của đường.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.