Cuộc sống Úc

Kinh Nghiệm Thuê Nhà Ở Úc Phần 3: Kết Thúc Hợp Đồng Và Trả Nhà

Những chú ý cần thiết khi kết thúc hợp đồng và trả nhà khi thuê nhà tại Úc

Xem toàn bộ 3 phần
Phần 1: Tìm nhà, đi xem nhà và thuê.
Phần 2: Dọn vô và những lưu ý trong thời gian ở.
Phần 3: Kết thúc hợp đồng và trả nhà

Renew hợp đồng

Khi sắp hết hợp đồng, trường hợp chủ nhà không có thay đổi gì thì bên agent sẽ liên lạc với chúng ta để hỏi có muốn tiếp tục thuê không? Nếu có thì sẽ renegotiate lại tiền nhà.

Thường thì tiền nhà sẽ có xu hướng tăng thêm một ít do trượt giá, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình nếu mình ở tốt trong thời gian hợp đồng (trả tiền đúng lịch, nhà được giữ gìn tốt) + nếu bạn tin rằng giá thị trường không tăng thì vẫn có cách deal để giữ nguyên, hoặc tăng không quá nhiều.

Cứ viết mail cho họ nói với rằng tui ở rất tốt và giữ nhà rất kỹ, search thêm một số căn cùng khu vực để cho họ thấy giá thị trường chung quanh (thường thì họ là agent nên cũng biết rồi).

Trường hợp bạn không deal được hoặc ko muốn thuê nữa thì sẽ hợp đồng sẽ kết thúc.

Kết thúc hợp đồng trước thời hạn

Trường hợp này gọi là break hợp đồng, và ít nhiều gì chúng ta cũng sẽ bị thiệt hại, chỉ cố gắng làm sao để không bị thiệt hại nhiều.

Đa số trường hợp chúng ta sẽ chịu một mức phạt vì break hợp đồng (từ 1-4 tuần) tùy hợp đồng. Tiền này một phần dùng để trả cho bên agent để họ sắp xếp người đến tổ chức inspect nhà cho chúng ta để tìm tenant mới.

Bên cạnh đó chúng ta phải trả tiền quảng cáo cho bên agent để họ quảng cáo (khoảng 300-400 gì đó mình không nhớ chính xác).

Và chúng ta vẫn phải trả tiền thuê cho đến khi họ tìm được tenant mới (dù chúng ta có còn ở nhà đó hay không).

Kết thúc hợp đồng và Trả nhà

Để trả nhà thì về cơ bản chúng ta phải trả lại nguyên trạng căn nhà như cũ. Có một số việc cần làm:

– Nếu có khoan đục gì thì ra Bunnings Warehouse mua một loại bột trét để bít lại hết.
– Phải làm vệ sinh lại toàn bộ nhà (vì khi giao nhà cho mình họ cũng giao nhà sạch bóng).
– Nếu là nhà thảm thì phải steam clean lại toàn bộ thảm.

Việc #2 và #3 có thể tự làm hoặc thuê, khi thuê thì họ sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhà và các vết bẩn trên tường + steam clean toàn bộ thảm. Tùy theo nhà nhỏ hay lớn mà sẽ có giá khác nhau. Một số nơi họ còn đảm bảo là được agent approve rồi thì mới lấy tiền.

Mình khuyên nên thuê vì nếu tự làm thứ nhất là rất mệt, thứ hai là chúng ta thiếu những hóa chất và dụng cụ chuyên dụng để làm (đặc biệt là steam clean thì chắc chắn chúng ta không tự làm được). Lý do nữa là chúng ta không chuyên nên nhiều khi làm không đúng chất lượng, thành ra gặp những agent khó khăn thì họ sẽ bắt lỗi và trừ tiền bond lại.

Khi tới ngày thì bên agent họ sẽ cho người đến và inspect và nhận lại nhà. Nếu mọi chuyện tốt đẹp hết thì agent họ sẽ issue cho mình một cái Bond Claim Form để mình lấy lại tiền bond từ Fair Trading.

Sau thời gian ở mình có một số contact của những người làm vệ sinh rất dễ thương và đành hoàng. Mình sẽ đăng dần vào mục Danh bạ sau.

Trên đây là những kinh nghiệm sơ bộ của mình về việc thuê nhà ở Úc, nếu đi sâu còn rất nhiều lưu ý nữa tuy nhiên hy vọng bấy nhiêu cũng đủ để các bạn biết được ít nhiều về đường đi nước bước. Chúc các bạn tìm được căn nhà như ý

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts