Kinh nghiệm Úc

Kinh Nghiệm Thuê Nhà Ở Úc Phần 2 – Dọn Vào Ở Và Những Chú Ý Cần Thiết

Thông tin chi tiết về ký hợp đồng thuê nhà ở Úc cùng những chú ý hết sức quan trọng về việc chuyển nhà cũng như sử dụng nhà khi đi thuê ở Úc.

Xem toàn bộ 3 phần
Phần 1: Tìm nhà, đi xem nhà và thuê.
Phần 2: Dọn vô và những lưu ý trong thời gian ở.
Phần 3: Kết thúc hợp đồng và trả nhà

Ký hợp đồng thuê nhà

Sau khi apply thành công thì bên agent sẽ tiến hành các thủ tục giấy tờ với chúng ta.

Chúng ta sẽ cần phải đóng một khoảng tiền gọi là tiền Bond. Tiền này không vô túi chủ nhà, cũng không vô túi agent mà sẽ do một tổ chức gọi là Fair Trading (của chính phủ) giữ. Tiền này sẽ được hoàn trả lại khi chúng ta và chủ nhà kết thúc hợp đồng mà không có tranh chấp gì. Tiền bond này thường sẽ tương đương khoảng 4 tuần thuê.

Sau đó chúng ta sẽ đóng trước một khoảng tiền thuê nhà, thường là 2 đến 4 tuần tùy agent.

Tổng cộng lại chúng ta sẽ trả khoảng 6 đến 8 tuần thuê nhà ở bước này. Ví dụ thuê một căn giá $600/tuần thì số tiền cần phải trả là: Bond $2,400 + Tiền thuê 2 tuần = $1,200 = $3,600.

Sau khi dọn vô ở hết 2 tuần thì chúng ta sẽ trả theo định kỳ như trong hợp đồng đã quy định (mỗi tuần hoặc mỗi 2 tuần).

Để trả tiền nhà thì có 2 cách (tùy theo agent):

Chúng ta chuyển khoảng trực tiếp vô tài khoản của agent, kèm theo 1 code nhà để nhập vô phần description mà agent sẽ đưa cho chúng ta.
Direct debit, với cách này thì chúng ta phải ra ngân hàng để nhờ ngân hàng làm cho một cái giấy gọi là: Direct Debit Authority Form trong đó ủy quyền cho bên phía agent được quyền trích tiền từ tài khoản của chúng ta.
Sau đó khi xong các thủ tục thì chúng ta sẽ nhận chìa khóa và toàn bộ những giấy tờ liên quan. Sau đó chúng ta có thể bắt đầu chuyển vô nhà, những kinh nghiệm về chuyển nhà mình sẽ viết trong một bài khác.

Chuyển vô và những việc cần làm

Sau khi move in thì có một việc rất quan trọng mà chúng ta không được quên.

Đó là phải đi check 1 vòng thật kỹ xung quanh nhà để xem có bất kỳ hư hại nào không, nếu có thì chụp hình lại rồi điền vào bản Condition Report (form này bên agent sẽ đưa cho chúng ta khi giao chìa khóa nhà và thường thì họ sẽ nhắc chúng ta làm bước này), condition report phải được gửi về cho agent trong vòng 2 tuần, nếu quá 2 tuần mà chúng ta không gửi về thì mặc định agent họ xem như nhà không có vấn đề gì và chúng ta sẽ chịu trách nhiệm cho những hư hại đó khi trả nhà.

Sau bước này thì gần như chúng ta không mấy khi gặp lại agent nữa. Unpack đồ và tận hưởng căn nhà mới của bạn.

Trong thời gian ở

Khi ở thì nếu có yêu cần gì đặc biệt, ví dụ cần sửa lại gì đó thì bạn có thể báo với agent để agent làm việc với chủ nhà. Tuy nhiên lưu ý là chúng ta thuê nhà là thuê nguyên trạng căn nhà lúc inspect, do đó chỉ trừ những trường hợp đặc biệt và gặp phải chủ nhà dễ thương thì họ mới làm.

Có một lưu ý là bạn không được tự ý sửa gì trong nhà, kể cả đóng một cái kệ hay khoan một cái lỗ trên tường cũng nên báo trước cho agent. Họ authorize rồi thì hẵn làm (thường họ sẽ đồng ý và yêu cần chúng ta phải trả lại nguyên trạng khi trả nhà), đừng tự tiện làm nếu không sau này sẽ rất rắc rối.

Trong khi ở nếu có những vấn đề gì nghiêm trọng ví dụ nhà bị hư hại gì bất ngờ, thì chúng ta báo ngay với agent để lập biên bản và xử lý.

Lưu ý là tất cả mọi việc lớn nhỏ gì khi làm việc với agent cũng đều phải liên lạc qua email, ở Úc khi có vấn đề cần giải quyết họ đều dựa trên writing evident.

Routine inspection

Định kỳ vài tháng một lần bên agent sẽ liên lạc với chúng ta để tiến hành inspect tình trạng căn nhà (để xem mình có đập phá nhà của họ không.

Họ sẽ báo trước qua email và thư, trường hợp thời gian inspection nhằm lúc chúng ta đi làm thì bạn có thể ủy quyền cho họ vô nhà mình. Họ có một bộ chìa khóa riêng và có thể vô nhà được với ủy quyền của chúng ta.

Mình ở khá gọn gàng nên chưa có lần nào bị vấn đề gì vền routine inspection nên không biết khi có vấn đề gì thì sẽ thế nào. Bạn nào có kinh nghiệm thì chia sẻ nhé.

Phần 3: Kết thúc hợp đồng và trả nhà

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts