Kinh Nghiệm Thuê Nhà Ở Úc Phần 2 - Dọn Vào Ở Và Những Chú Ý Cần Thiết 1

Kinh Nghiệm Thuê Nhà Ở Úc Phần 2 – Dọn Vào Ở Và Những Chú Ý Cần Thiết

Thông tin chi tiết về ký hợp đồng thuê nhà ở Úc cùng những chú ý hết sức quan trọng về việc chuyển nhà cũng như sử dụng nhà khi đi thuê ở Úc.

Xem toàn bộ 3 phần
Phần 1: Tìm nhà, đi xem nhà và thuê.
Phần 2: Dọn vô và những lưu ý trong thời gian ở.
Phần 3: Kết thúc hợp đồng và trả nhà

Ký hợp đồng thuê nhà

Sau khi apply thành công thì bên agent sẽ tiến hành các thủ tục giấy tờ với chúng ta.

Chúng ta sẽ cần phải đóng một khoảng tiền gọi là tiền Bond. Tiền này không vô túi chủ nhà, cũng không vô túi agent mà sẽ do một tổ chức gọi là Fair Trading (của chính phủ) giữ. Tiền này sẽ được hoàn trả lại khi chúng ta và chủ nhà kết thúc hợp đồng mà không có tranh chấp gì. Tiền bond này thường sẽ tương đương khoảng 4 tuần thuê.

Sau đó chúng ta sẽ đóng trước một khoảng tiền thuê nhà, thường là 2 đến 4 tuần tùy agent.

Tổng cộng lại chúng ta sẽ trả khoảng 6 đến 8 tuần thuê nhà ở bước này. Ví dụ thuê một căn giá $600/tuần thì số tiền cần phải trả là: Bond $2,400 + Tiền thuê 2 tuần = $1,200 = $3,600.

Sau khi dọn vô ở hết 2 tuần thì chúng ta sẽ trả theo định kỳ như trong hợp đồng đã quy định (mỗi tuần hoặc mỗi 2 tuần).

Để trả tiền nhà thì có 2 cách (tùy theo agent):

Chúng ta chuyển khoảng trực tiếp vô tài khoản của agent, kèm theo 1 code nhà để nhập vô phần description mà agent sẽ đưa cho chúng ta.
Direct debit, với cách này thì chúng ta phải ra ngân hàng để nhờ ngân hàng làm cho một cái giấy gọi là: Direct Debit Authority Form trong đó ủy quyền cho bên phía agent được quyền trích tiền từ tài khoản của chúng ta.
Sau đó khi xong các thủ tục thì chúng ta sẽ nhận chìa khóa và toàn bộ những giấy tờ liên quan. Sau đó chúng ta có thể bắt đầu chuyển vô nhà, những kinh nghiệm về chuyển nhà mình sẽ viết trong một bài khác.

Chuyển vô và những việc cần làm

Sau khi move in thì có một việc rất quan trọng mà chúng ta không được quên.

Đó là phải đi check 1 vòng thật kỹ xung quanh nhà để xem có bất kỳ hư hại nào không, nếu có thì chụp hình lại rồi điền vào bản Condition Report (form này bên agent sẽ đưa cho chúng ta khi giao chìa khóa nhà và thường thì họ sẽ nhắc chúng ta làm bước này), condition report phải được gửi về cho agent trong vòng 2 tuần, nếu quá 2 tuần mà chúng ta không gửi về thì mặc định agent họ xem như nhà không có vấn đề gì và chúng ta sẽ chịu trách nhiệm cho những hư hại đó khi trả nhà.

Sau bước này thì gần như chúng ta không mấy khi gặp lại agent nữa. Unpack đồ và tận hưởng căn nhà mới của bạn.

Trong thời gian ở

Khi ở thì nếu có yêu cần gì đặc biệt, ví dụ cần sửa lại gì đó thì bạn có thể báo với agent để agent làm việc với chủ nhà. Tuy nhiên lưu ý là chúng ta thuê nhà là thuê nguyên trạng căn nhà lúc inspect, do đó chỉ trừ những trường hợp đặc biệt và gặp phải chủ nhà dễ thương thì họ mới làm.

Có một lưu ý là bạn không được tự ý sửa gì trong nhà, kể cả đóng một cái kệ hay khoan một cái lỗ trên tường cũng nên báo trước cho agent. Họ authorize rồi thì hẵn làm (thường họ sẽ đồng ý và yêu cần chúng ta phải trả lại nguyên trạng khi trả nhà), đừng tự tiện làm nếu không sau này sẽ rất rắc rối.

Trong khi ở nếu có những vấn đề gì nghiêm trọng ví dụ nhà bị hư hại gì bất ngờ, thì chúng ta báo ngay với agent để lập biên bản và xử lý.

Lưu ý là tất cả mọi việc lớn nhỏ gì khi làm việc với agent cũng đều phải liên lạc qua email, ở Úc khi có vấn đề cần giải quyết họ đều dựa trên writing evident.

Routine inspection

Định kỳ vài tháng một lần bên agent sẽ liên lạc với chúng ta để tiến hành inspect tình trạng căn nhà (để xem mình có đập phá nhà của họ không.

Họ sẽ báo trước qua email và thư, trường hợp thời gian inspection nhằm lúc chúng ta đi làm thì bạn có thể ủy quyền cho họ vô nhà mình. Họ có một bộ chìa khóa riêng và có thể vô nhà được với ủy quyền của chúng ta.

Mình ở khá gọn gàng nên chưa có lần nào bị vấn đề gì vền routine inspection nên không biết khi có vấn đề gì thì sẽ thế nào. Bạn nào có kinh nghiệm thì chia sẻ nhé.

Phần 3: Kết thúc hợp đồng và trả nhà

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts