Kinh Nghiệm Tìm Và Thuê Nhà Ở Úc Phần 1: Tìm - Xem - Thuê 1

Kinh Nghiệm Tìm Và Thuê Nhà Ở Úc Phần 1: Tìm – Xem – Thuê

Kinh nghiệm tìm nhà, đi xem nhà và thuê nhà ở Úc đặc biệt là các thủ tục với agent nhà đất cũng như trả nhà sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

Kinh Nghiệm Tìm Và Thuê Nhà Ở Úc Phần 1: Tìm - Xem - Thuê 2

Một trong những việc đầu tiên chúng ta cần làm khi đến Úc đó là tìm nhà, có nhà rồi thì mới bắt đầu bất kỳ việc gì khác.

Nhà ở thì có 2 hướng, 1 là thuê nhà 2 là mua nhà. Và hầu hết các trường hợp thì chúng ta sẽ thuê nhà trước rồi sau đó mới cân nhắc mua sau, khi mà cuộc sống đã ổn định và mình cũng đã biết được đường đi nước bước, biết được suburb nào tốt và phù hợp với mình.

Bài này sẽ tập trung vào việc thuê nhà, còn mua nhà mình sẽ dành riêng cho một bài khác.

Ở Úc việc thuê nhà hơi phức tạp hơn ở Việt Nam một chút và có thể gây bối rối cho những người mới đến chưa biết nên bắt đầu từ đâu.

Trước hết là hầu hết trường hợp chúng ta sẽ làm việc với agent, chủ nhà khi có nhà cho thuê họ sẽ ủy quyền toàn bộ cho agent để quản lý căn nhà cho họ. Về phía người thuê, chúng ta cũng chỉ làm việc với agent và hầu như không bao giờ gặp chủ nhà.

Tất nhiên cũng có một số trường hợp chủ nhà quảng cáo trên những trang web rao vặt, và chúng ta có thể liên hệ trực tiếp với chủ nhà để thuê và trả tiền trực tiếp cho chủ nhà. Các trường hợp này thường rơi vào các em sinh viên do sẽ tiết kiệm được chi phí, và do đó nên giá thuê cũng sẽ rẻ hơn. Thêm nữa vì là sinh viên nên độ cạnh tranh của các em khi apply nhà không cao (mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới).

Với những người đã đi làm, lời khuyên của mình là nên làm việc qua agent, lý do chính là agent sẽ chính là bên đứng giữa để bảo vệ hai bên theo luật pháp. Nếu chủ nhà vi phạm hợp đồng, họ sẽ chịu phạt (và tương tự áp dụng với chúng ta).

Dưới đây là trình tự những bước chính mà chúng ta thường làm khi đi thuê nhà.

Tìm nhà Ở Úc

Có 2 nguồn phổ biến nhất là RealEstate.com.au và Domain.com.au. Đây đều là những trang web rất lớn và chuyên nghiệp ở Úc. Hầu hết tất cả các agent đều có mặt trên đây. Chỉ cần tìm trên đây là các bạn sẽ có đủ thông tin.

Ngoài ra có một số trang rao vặt khác như Gumtree, Craigslist nhưng đa số tin đăng từ đây là trực tiếp từ chủ nhà và mình khuyên không nên làm theo cách này, lý do tại sao mình sẽ giải thích bên dưới.

Khi search nhà, thấy căn nào thích thì bạn để ý sẽ có 1 phần gọi là Inspection Times, đây là danh sách những slot giờ mà agent sẽ tổ chức để inspect căn đó.

Kinh Nghiệm Tìm Và Thuê Nhà Ở Úc Phần 1: Tìm - Xem - Thuê 3

Trường hợp họ chỉ ghi Open Inspection mà không ghi thời gian nghĩa là căn đó chưa có kế hoạch cho inspection, bạn có thể liên hệ trực tiếp để yêu cầu private inspection.

Inspect (đi xem nhà)

Điểm này là một trong những điểm ngược với Việt Nam. Có lẽ vì ở Việt Nam nhân công rẻ nên khi cần thuê nhà, chúng ta chỉ việc đến gặp agent và họ sẽ cử người dẫn chúng ta đi một vòng các căn hộ mà họ có, đôi khi trong một buổi có thể xem được cả chục căn.

Ở Úc thì ngược lại, do nhân công đắt nên những nhân viên của agent sẽ đến và mở cửa cho tất cả mọi người xem nhà trong một khoảng thời gian nhất định (từ 15-30 phút, và thường rơi vào sau giờ làm hoặc các ngày cuối tuần).

Vẫn có trường hợp agent sẽ dẫn chúng ta đi xem nhà khi chúng ta liên hệ trực tiếp, họ gọi là Private Inspection, nhưng điều này không phổ biến.

Khi đến nơi thì thường trước của nhà hoặc trước cửa building sẽ có cái bảng của agent báo đang có inspect. Bạn nhớ lưu lại số điện thoại của nhân viên inspect để nhờ họ mở cửa để đi lên, có một cách tiện hơn là dùng chính cái wish list của cái app trên điện thoại, cả realestate và domain đều có chức năng lưu lại những căn mình sẽ inspect.

Apply (đăng ký)

Khi đến xem nhà, nếu ưng căn đó thì chúng ta sẽ xin một bộ hồ sơ (từ người của agent) để apply thuê căn đó. Trong bộ hồ sơ này sẽ có một khung tính điểm, mỗi yếu tố sẽ được một số điểm (ví dụ: có credit card, có passport, có việc làm,…).

Người muốn thuê nhà phải đạt được một số điểm nhất định thì mới được apply. Bạn điền hết và gửi cho nhân viên agent tại chỗ hoặc sau đó gửi qua email cũng được, nếu bạn có tài khoản 1form và agent có support 1form thì tiện nhất (chi tiết về 1form mình sẽ nói trong một bài khác). Kinh nghiệm là khi đi xem nhà bạn nên chuẩn bị sẵn một số bộ hồ sơ trong đó có đủ loại giấy tờ sẵn sàng, gặp căn nào ưng là nộp đủ hồ sơ luôn, không nên để mất thời gian.

Sau đó bên agent sẽ tổng hợp và trao đổi với chủ nhà để chọn ra người thuê nào tốt nhất cho họ (họ thường ưu tiên những người có đủ khả năng tài chính và không gây hư hại cho nhà của họ). Agent sẽ tư vấn và quyền quyết định là của chủ nhà.

Vì lý do trên nên những căn nào càng hấp dẫn thì số lượng người apply sẽ nhiều, do đó độ cạnh tranh cũng sẽ cao. Vậy những yếu tố nào sẽ làm độ cạnh tranh của chúng ta cao hơn những người khác?

 • Yếu tố đầu tiên và là mạnh nhất là đang có việc làm ở Úc, lương càng cao càng tốt (không thì ít nhất phải chi trả được cho tiền thuê).
 • Người lớn độc thân hoặc chỉ có 2 vợ chồng sẽ có độ cạnh tranh cao hơn gia đình có nhiều trẻ nhỏ và cao hơn sinh viên (vì dễ làm hư hại nhà).
 • Có lịch sử thuê nhà tốt (cần có recommendation letter từ những agent trước đây).
 • Có Citizenship hoặc PR.
 • Có tài chính dồi dào (thông qua bank statement). Điều này cũng giải thích tại sao các em sinh viên lại rất khó thuê nhà (vì các em ấy là đối tượng không có việc làm và họ cũng ngại do các em thường ở share rất đông – là điều mà họ không muốn).

Giá cả thuê nhà

Giá thuê nhà ở Úc được tính bằng tuần. Đa số trường hợp sẽ trả mỗi tuần hoặc mỗi 2 tuần (họ gọi là fortnightly), rất hiếm có trường hợp trả hàng tháng.

Có trả giá không?

Tất nhiên là chúng ta có thể thương lượng nếu muốn, bên agent họ sẽ truyền đạt lại cho chủ nhà để họ cân nhắc. Nhưng như chúng ta thấy thì điều đó sẽ làm giảm “độ cạnh tranh” của chúng ta với những hồ sơ khác.

Trường hợp của mình thời gian đầu thường chỉ thuê đúng giá, sau này khi hồ sơ ngày càng mạnh thì mình bắt đầu trả giá được đôi chút.

Làm sao để cạnh tranh với những người thuê nhà khác?

Thường thì khi vừa mới đến, hồ sơ của chúng ta yếu hơn so với những người khác đã ở lâu. Những người ở lâu thì họ sẽ có đủ thứ như: PR hoặc citizenship, có credit tốt, có job, có recommendation letter từ những agent trước,…

Khi các bạn là những người mới đến thì gần như chưa những điều trên, vậy là sao để cạnh tranh với những người khác? Có một số tips như sau:

Chúng ta có thể mở lời đề xuất là trả luôn một lần 6 tháng tiền nhà chẳng hạn. Ưu điểm của việc này là chúng ta không phải bận tâm tới việc tiền nhà nữa, tập trung lo chuyện khác (những tháng đầu rất bận rộn), dù sao thì chúng ta cũng phải trả số tiền đó. Chủ nhà họ rất thích vì họ có ngay một khoảng tiền lớn.
Để vào tài khoảng một số tiền lớn để chứng minh chúng ta có khả năng thanh toán cho căn nhà.
Nếu có những nguồn thu nhập khác từ nước ngoài thì cung cấp cho họ evident.
Tất nhiên những điều này vẫn không làm chúng ta bằng được với những trường hợp có đủ thứ bên trên, nhưng ít ra nó sẽ làm tăng tính cạnh tranh hơn là khi bạn apply như bình thường.

Phần 2: Dọn vô và những lưu ý trong thời gian ở.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts