Kinh nghiệm nhập cảnh Singapore

Kinh nghiệm nhập cảnh Singapore dành cho du học sinh

Bạn hồi hộp chuẩn bị cho lần đầu tiên đến Singapore du học mà không biết cần phải mang theo gì trong hành lý? Có quá nhiều thứ cần phải chuẩn bị để bắt dầu cuộc sống của du học sinh tại đất được Singapore. Trong bài viết này, Green Visa chia sẻ một số thông tin cơ bản nhất & hữu ích nhất mà một sinh viên lần đầu tiên đặt chân đến Singapore cần phải biết.

Nếu bạn là du học sinh của Green Visa, bạn không cần thiết phải đọc qua bài này vì chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi training “Pre-Departure” dành cho các bạn học viên của mình lần đầu đặt chân đến nước sở tại học tập và sinh sống. 

Tất tần tật các vấn đề liên quan đều được chia sẻ trong buổi training này, bao gồm: giấy tờ xuất nhập cảnh, vật dụng cần thiết, cách đi lại bằng bus & MRT, mua SIM điện thoại, cách chuyển tiền từ Việt Nam sang nước sở tại, văn hóa & luật pháp nước sở tại mà sinh viên quốc tế cần biết.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi lên máy bay

Giấy tờ cá nhân

Trước khi bay, du học sinh cần chuẩn bị các giấy tờ sau, giấy tờ nào chưa có bản cứng thì in ra giấy cầm theo.

 • Hộ chiếu
 • Vé máy bay
 • IPA letter: Thư chấp thuận visa để trình nhân viên sân bay cũng như hải quan Singapore
 • Lệnh chuyển tiền học phí (Telegraphic transfer slip)
 • Tờ xác nhận đặt phòng ký túc cùng lệnh chuyển tiền kí túc xá (Đối với những học sinh ở kí túc)
 • Xác nhận đặt phòng khách của KTX/Hotel của phụ huynh (nếu có)

Ngoài các giấy tờ trên, học sinh cần mang theo các giấy tờ học tập (bản gốc và bản dịch) bao gồm bằng cấp, bảng điểm, học bạ, chứng chỉ liên quan để nộp cho nhà trường. Mục này sẽ tùy theo quy định của từng trường, có trường yêu cầu có trường không, chú ý hoặc hỏi kỹ tư vấn viên trước khi chuẩn bị hành trang để lên đường

*Chú ý: Học sinh khi đến sân bay tại Singapore sẽ nhận 1 thẻ trắng từ hải quan Singapore gọi là white card (Disembarkation/Embarkation Card). Thẻ trắng này rất quan trọng và cần giữ cẩn thận để làm hồ sơ lên ICA nhận student pass sau khi nhập học. Xem phần sau để biến cách điền thông tin.

Đồ dùng cá nhân

Quần áo: Bạn nên mang theo một ít vừa đủ dùng cho thời gian ban đầu và mua thêm tại Singapore vì giá cả mặt hàng này khá rẻ, không quá khó tìm & hay có sale-off. Đối với quần áo, các bạn nên chuẩn bị trang phục mùa hè vì thời tiết tại Singapore khá giống với HCM & bạn cũng nên chuẩn bị 1 áo khoác mỏng để đi học vì hầu hết các trường tại Singapore đều giảng dạy bằng phòng máy lạnh. 

Giày dép: Nên sắm những loại nào phù hợp cho việc đi bộ, vì đến đây học tập, bạn sẽ đi bộ rất nhiều đấy nhé

Đồ vệ sinh: Để tránh việc thay đổi đột ngột thói quen sinh hoạt của mình, các bạn cũng nên chuẩn bị sẵn một ít kem đánh răng, dầu gội đầu, sữa tắm, mỹ phẩm, băng vệ sinh….. Sau một thời gian quen với cuộc sống nơi đây, bạn có thể dễ dàng mua sắm những mặt hàng này.

Đồ điện tử: Đồ dùng điện tử, tư trang, tiền bạc, đồ có giá trị nên cho vào hành lý xách tay. Đối với đồ điện tử, các bạn nên mua thêm phích cắm điện 3 chấu ngang, để sang Singapore có thể sử dụng được

Thực phẩm: Mới lần đầu đến Singapore, các bạn cũng nên chuẩn bị một ít mì tôm, chà bông, thịt hộp, đồ khô….để tránh bị đói khi bạn chưa quen với ẩm thực nơi đây. Và đương nhiên, tất cả đều cho vào hành lý ký gửi cho an toàn các bạn nhé

Thuốc men: Chuẩn bị một ít thuốc tây mang theo để khi cần có mà dùng. Ở Singapore thuốc tây không được bán đại trà như ở VN, bắt buộc bạn phải có toa của bác sỹ mới mua được thuốc. Do đó, những bệnh thông thường như cảm sốt, đau đầu, sổ mũi, đau bụng….nên chuẩn bị sẵn thuốc từ VN sang

Tiền mặt và thẻ tín dụng

Lần đầu sang, bạn nên mang theo tiền mặt từ 1,000 – 2,000 SGD để thuận tiện cho các chi tiêu sinh hoạt cá nhân (Với điều kiện là bạn đã thanh toán học phí và chi phí KTX từ VN)

Không nên mang theo quá nhiều tiền mặt, tối đa không được quá 7,000 SGD hoặc 5,000 USD bạn sẽ gặp rắc rối khi làm thủ tục xuất cảnh, và cũng không an toàn khi giữ tiền mặt quá nhiều trong người

Bạn nên chuẩn bị trước thẻ tín dụng (Credit Card) tại VN để mang theo. Hai loại phổ biến nhất là VISA và MASTER CARD. Bạn có thể dùng thẻ tín dụng để chi trả cho các hoạt động mua sắm, đóng học phí, khám chữa bệnh.

Khi thiếu tiền mặt đột ngột, bạn có thể dùng thẻ tín dụng để rút tiền tự động ATM (Automated Teller Machine) có khắp nơi tại Singapore. Tuy nhiên bạn cần chú ý là lãi suất thẻ tín dụng khá cao nên hãy sử dụng có kiểm soát & nên liên hệ trực tiếp ngân hàng, nơi mở thẻ để được tư vấn về mức lãi suất này.

Có một hình thức nữa khá tiện lợi & tiết kiệm hơn đó là mở thẻ ngân hàng tại Singapore bằng thẻ Student Pass. Rồi bạn để tiền vào đó và xài lần mà không tốn phí bank charge.

Những thứ cần chuẩn bị ngay khi đến Singapore

Tờ khai nhập cảnh Singapore 

Khi nhập cảnh Singapore lần đầu bạn cần điền form nhập cảnh gọi là White Card (Disembarkation/Embarkation card) , phiếu này sẽ được tiếp viên hàng không phát trên máy bay hoặc có sẵn tại các bàn trước quầy nhập cảnh ở sân bay Changi Airport

Tờ khai nhập cảnh Singapore

Tờ khai nhập cảnh Singapore cũng nhiều lần điều chỉnh, thay đổi nhưng nhìn chung thông tin cơ bản trong như sau

Tờ khai nhập cảnh Singapore có 3 phần:

Phần 1:

 • Full name: Tên họ đầy đủ của bạn (Viết in hoa không dấu, mỗi một ô là một chữ)
 • Sex: Giới tính (Tick vào ô có sẵn)
 • Passport number: số hộ chiếu 
 • Place of residence: Nơi cư trú (bạn ghi tên thành phố trên hộ chiếu của bạn)
 • Flight No/Vessel Name/Vehicle No: Tên chuyến bay của bạn (Xem thông tin trên vé máy bay)
 • Address in Singapore: địa chỉ nơi ở của bạn tại Singapore
 • Postcode: Thường thì địa chỉ bên Sing sẽ có dãy số theo sau, đó chính là postcode. Ví dụ bạn học tập tại trường MDIS và ở KTX của trường. Địa chỉ KTX là 503 Stirling Rd, Singapore 148959 thì khí đó postcode là 148959 
 • Contract Number: Số điện thoại của KTX/Nơi lưu trú hoặc chủ nhà mà bạn thuê 

Phần 2:

 • Country of birth: Nơi sinh (bạn ghi Vietnam nhé)
 • Identity Card Number (for Malaysia Only): Phần này chỉ dành cho người Malay, mình không cần điền mục này.
 • Date of birth: Ngày sinh của bạn
 • Length of Stay: Số ngày bạn dự định ở Singapore (bạn ở Singapore bao nhiêu ngày thì bạn ghi vào ô ở dưới, nhập cảnh diện du học thì bỏ qua ô này)
 • Nationality: Quốc gia (VIETNAMESE)
 • Last City/port of Embarkation before Singapore: Thành phố trước khi tới Singapore (Bạn ở thành phố nào thì ghi thành phố đó)
 • Last City/port of Embarkation before Singapore: Thành phố sau khi tới Singapore (Nếu bạn sang quốc gia nào khác Singapore thì ghi tên thành phố đó nếu không đi đâu thì bạn ghi tên thành phố giống như ở trên bạn vừa ghi.
 • Have you ever been to Africa or South America during the last 6 days?: Bạn đã bao giờ từng đến Châu Phi và Nam Mỹ trong vòng 6 ngày trước chưa? Nếu có hãy tích vào “Yes”, nếu không tích vào “No”.
 • Have you ever used a passport under different name to enter Singapore?: Bạn đã bao giờ sử dụng hộ chiếu với tên khác để vào Singapore chưa? Nếu “có”, hãy liệt kê tên bạn đã sử dụng khác với tên trong hộ chiếu hiện tại.
 • Have you ever been prohibited from entering Singapore? Bạn đã bao giờ bị cấm nhập cảnh vào Singapore chưa? Nếu có hãy tích vào “Yes”, nếu không tích vào “No”.
 • If “Yes” state name(s) different from current passport: Phần này bạn bỏ trống.
 • Signature: Ký tên (Bạn chỉ cần ký tên thôi).

Phần 3:

 • Full name as it appears in passport/travel document: Bạn ghi tên đầy đủ của mình viết hoa không dấu.
 • Nationality: Quốc gia (VIETNAMESE)
 • Identity Card Number (for Malaysian Only): Bỏ trống (Chỉ dành cho người Malaysia).
 • Office use only: Bỏ trống.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết SINGAPORE THAY THẾ TỜ KHAI HẢI QUAN CHO DU KHÁCH NƯỚC NGOÀI BẰNG TỜ KHAI ĐIỆN TỬ

Lưu ý khi nhập cảnh Singapore

Thứ nhất, ăn mặc. Nên ăn mặc đứng đắn, gọn gàng, giản dị. Không nên trang điểm quá lòe loẹt, ăn mặc thiếu vải, gợi cảm. Pháp luật Singapore rất nghiệm, bạn là 1 sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Singapore, để tránh rắc rối cho mình tuyệt đối không được mang theo các chất kích thích, gây nghiện, thuốc lá, kẹo cao su…

Thứ hai, làm thủ tục. Sau khi điền xong form nhập cảnh, bạn đi đến quầy làm thủ tục hải quan xếp hàng để làm thủ tục nhập cảnh. Thủ tục nhập cảnh được làm từng người một. Bạn chỉ cần đưa hộ chiếu + IPA Letter cho nhân viên Hải Quan là được. 

Thông thường khi bạn nhập cảnh diện du học, bạn chỉ cần trình đủ giấy tờ (IPA Letter) thì sẽ nhập cảnh bình thường. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đặc biệt bị Hải Quan giữ lại, đưa vào office. Bạn hãy bình tĩnh và không cần phải lo lắng, có thể có chút nhầm lẫn thông tin & họ cần kiểm tra lại trước khi quyết định cho bạn nhập cảnh. 

Bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi liên quan như: Bạn đến Singapore làm gì? Bạn học trường nào? Bạn học ngành gì? Bạn đi cùng ai?…Hãy trả lời mạch lạc, bạn sẽ nhanh chóng được cho phép nhập cảnh mà thôi 

Lúc làm thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam, nhân viên làm thủ tục yêu cầu bạn phải trình bản cứng, đây là quy định bắt buộc, do đó xin lưu ý in các giấy tờ cần thiết & mang theo trong suốt quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh

Thứ ba, đồ ăn. Nước không được phép mang theo nhưng đồ ăn thì được, bạn có thể mang một chút bánh/hoa quả nếu sợ đói.

Thứ tư, đi lại trong sân bay. Changi Airport rất rộng & có đến 04 terminal, mỗi terminal hầu như chỗ nào cũng có biển báo. Cứ cẩn thận nhìn biển báo thì không bao giờ sợ bị lạc. Đặc biệt khi hạ cánh, cứ theo biển “Arrival” mà đi.

Thứ năm, lấy hành lý. Sau khi được đóng mộc nhập cảnh, bạn đến khu lấy hành lý. Chú ý nhớ đến đúng băng chuyền & nhớ chuyến bay của mình nhé. Lấy hành lý xong, bạn có thể mua sim ngay tại quầy chỗ lấy hành lý & nhờ nhân viên lắp hộ sim vào điện thoại giúp mình luôn cho tiện. 

Thứ sáu, đón taxi. Sau đó, bạn có thể đi theo biển chỉ dẫn hoặc hỏi quầy Customer Service để đến khu MRT hoặc Bus. Nếu đi taxi thì ngay ở cửa lấy hành lý sẽ có chỗ bắt taxi (Taxi Stand). Đứng xếp hàng, đưa địa chỉ cho taxi để họ đưa về. Tiền taxi hết khoảng 15 – 20 SGD tùy vị trí mà bạn muốn đến. Green Visa khuyên bạn nên đi taxi vì hành lý lần đầu mình đến hơi cồng kềnh, không tiện để đi tàu điện ngầm hay bus

Nên tải về máy điện thoại của mình trước các phần mềm như GoThere, Google Map, SG NextBus….Tất cả các phần mềm đều có chức năng tìm đường đi từ vị trí bạn đang đứng, chọn điểm đến, và sẽ hiện các tuyến MRT/Bus phù hợp nhất, kèm thời gian, giá tiền rất tiện lợi. Nếu không nhớ tên địa điểm mình muốn đến, chỉ cần gõ số postcode (6 số)

Lưu ý về Singapore

Sim Card & MRT/BUS

Bạn nên mua một SIM card điện thoại của Singapore khi đặt chân đến đây, có 3 hãng lớn là M1, Singtel & Starhub. Khi mua SIM cần có hộ chiếu, mua thẻ topup (thẻ nạp thêm tiền) không cần hộ chiếu. Hãng M1 thường xuyên có khuyến mại và các bạn sinh viên cũng dùng loại này khá nhiều

Hãy trang bị cho mình một thẻ EZ-Link. Thẻ EZ-Link là Thẻ đi lại cho phép tích credit (bạn nạp thẻ bằng tiền tại máy tự động dưới trạm tàu điện MRT) và sử dụng được trên bus, tàu điện ngầm (MRT) với giá vé thấp hơn tới 15% so với mua vé rời. 

Giá thẻ này là $15, đã bao gồm $7 credit trong thẻ, có thể được nạp tối thiểu $10 mỗi lần ở những máy bán tự động trong dãy cửa hàng 7-Eleven. SIM điện thoại hay thẻ EZ- Link đều có thể dễ dàng mua tại cửa hàng 7-Eleven hay các quầy tại sân bay hoặc đơn giản hơn bạn có thể mua tại Việt Nam trước trên các trang uy tín như klook.com, gohub.vn 

Số điện thoại khẩn cấp

Các số điện thoại dùng để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp ở Singapore.

 • Xe cứu thương khẩn cấp: 995
 • Cảnh sát: 999
 • Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore: 10 Leedon Park, Singapore 267887; Tel: (65) 6462 5938, (65) 6462 5994; Fax: (65) 6462 5936, (65) 6468 9863

Hãy chuẩn bị một hành trang vững vàng, 1 tâm lý thoải mái, xách ba lô lên và đi thôi nào! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.