Lái Xe Ở Úc: Làm Quen Với Tay Lái Nghịch Và Tuân Thủ Luật Lệ 1

Lái Xe Ở Úc: Làm Quen Với Tay Lái Nghịch Và Tuân Thủ Luật Lệ

Kinh nghiệm lái xe ở Úc bao gồm một số luật lệ cần tuân thủ và văn hoá lái xe ở Úc mà chắc chắn bạn cần đọc trước khi bắt đầu việc lái xe ô tô ở Úc.

Lái Xe Ở Úc: Làm Quen Với Tay Lái Nghịch Và Tuân Thủ Luật Lệ 2

Khi mới chuyển từ Việt Nam qua Úc, một trong những bỡ ngỡ đầu tiên là việc lái xe, một phần do Úc lái tay lái nghịch và một phần là cách chạy xe cũng rất khác.

Ví dụ khi ở Việt Nam chúng ta phải để ý lúc đang chạy phòng xem xung quanh có ai lủi vô mình không, ngược lại ở Úc thì chúng ta phải để ý lúc bắt đầu thay đổi (bắt đầu khởi hành, bắt đầu quẹo, đổi lane,…) vì đây những trường hợp chúng ta phải nhường, còn một khi đang chạy đường thẳng thì cứ yên tâm mà chạy hết tốc độ cho phép. Nếu đang chạy mà có ai đó lủi vô thì họ sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm.

Vì khá là khác nhau nên cần phải cẩn thận, dưới đây là một số lưu ý cho những ai mới bắt đầu chạy xe ở Úc.

Tuyệt đối tuân thủ luật lệ khi lái xe ở Úc

Xe cộ ở Úc chạy nhanh và tất cả mọi người đều theo luật, do đó khi có bất kỳ ai chạy sai luật là sẽ rất dễ xảy ra tai nạn. Ví dụ nhỏ như việc signal (xi-nhan), khi vô bùng binh, 2 xe đi từ hai hướng ngược nhau, nếu bạn muốn quẹo phải thì phải bật xi-nhan. Nếu xe đối diện không thấy xi-nhan thì họ sẽ không nhường đường mà chạy luôn, tốc độ mọi người đi lại nhanh nên rất dễ xảy ra tai nạn. Khi có tai nạn xảy ra thì người sai sẽ phải chịu tất cả trách nhiệm, và họ phạt rất nặng.

Luật giao thông ở Úc nhiều hơn hơn ở Việt Nam, luật về nhường đường, ra vô giao lộ, vòng xoay, số lượng bảng báo cũng nhiều hơn. Do đó trước khi lái xe bạn nên download quyển cẩm nang về luật để đọc. Quyển này có bản tiếng Anh và cả bản tiếng Việt dành cho những ai không rành tiếng Anh (tiếng Anh thì có hình minh họa chi tiết hơn).

Mình khuyên nên đọc kỹ quyển luật này, bất kể là bạn đã có kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam bao lâu.

Tay lái nghịch

Úc lái xe tay lái nghịch, do đó tất cả mọi thứ đều ngược với ở Việt Nam. Do đó bạn phải rất cẩn thận trong những ngày đầu mới lái xe, đặc biệt là với những ai đã từng lái xe nhiều ở Việt Nam.

Nghe thì có vẻ hơi ngược đời nhưng khi bạn lái càng nhiều ở Việt Nam thì mọi phản xạ sẽ càng ăn sâu vô tiềm thức, trong trường hợp bình thường thì không sao nhưng những trường hợp bất ngờ hành động theo phản xạ, bạn sẽ quay về với phản xạ cũ và khi đó sẽ cực kỳ nguy hiểm. Do đó lời khuyên của mình là với những ai lái càng cứng, càng nhiều ở Việt Nam thì càng phải cẩn thận hơn.

Tất nhiên nói như vậy không có nghĩa là lái yếu thì không cần phải cẩn thận ?

Mức phạt khi vi phạm luật về lái xe ở Úc

Với những người có bằng lái ở Úc thì sẽ họ được cấp 1 số điểm gọi là Demerite Point. Khi bạn vi phạm luật thì ngoài tiền phạt, tùy theo lỗi bạn sẽ bị trừ điểm. Khi hết điểm thì sẽ bị treo bằng, coi như không được lái xe nữa, sau một khoảng thời gian thì bạn mới được reset điểm (trừ trường hợp bị tước bằng vĩnh viễn). Đây là một cách nhằm để răn đe không để mọi người chạy ẩu.

Do khi dùng bằng dịch bạn sẽ không có điểm Demerite để răn đe, nên mức phạt sẽ rất cao, cao hơn của người dùng bằng Úc rất nhiều (dù phức phạt bình thường với dân Úc đã rất cao rồi). Do đó các bạn nên chạy cẩn thận khi dùng bằng dịch. Vả lại khi là du khách, bạn không rành đường xá và luật lệ ở Úc, tốt nhất là nên cẩn thận không chỉ vì tiền phạt mà vì sự an toàn của chính mình và những người xung quanh.

Một số phép lịch sự khi chạy xe ở Úc

Có một số điều không nằm trong luật, không bắt buộc phải làm nhưng nếu bạn không làm thì được coi là người thiếu lịch sự. Nên làm để chứng tỏ chúng ta là người văn minh.

Chạy xe ở NSW bạn sẽ thường được nhường đường, ví dụ khi mình từ đường nhỏ ra mà được xe đường lớn nhường (đúng luật họ không phải nhường) thì trước khi chạy ra nên giơ tay cảm ơn.

Tương tự khi 2 làn xe merge vào nhau, nếu xe bên kia nhường cho mình thì sau khi qua, bạn nên giơ tay để ra hiệu cảm ơn họ.

Khi chạy trong bãi xe hoặc những đường nhỏ thấy người đi bộ muốn băng qua đường, dù cho khúc đó không có vạch cho người đi bộ, nếu thấy an toàn thì cũng nên dừng lại nhường cho họ qua. Bạn sẽ được chào kèm theo một nụ cười cảm ơn ?

Không nên chạy ra lane ngoài cùng, đặc biệt là khi bạn chạy chậm (thật ra thì cái này có nằm trong luật luôn).

Cái này thì chắc là nhiều bạn biết rồi, không nên bấm còi, trừ trường hợp nguy hiểm hoặc bạn thật sự muốn chửi ai đó, tiếng còi ở Úc là một điều rất nghiêm trọng.

Trên là một số kinh nghiệm về việc lái xe, ngoài việc tuân thủ luật pháp để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh + giúp chúng ta tránh được bị phạt còn thể hiện sự văn minh của mình. Đã sang nước ngoài rồi thì cố gắng hòa nhập đừng giữ cách sống tiểu nông. Hôm trước trong bài viết về bằng lái Việt Nam có sử dụng được ở Úc không có vài comment thì đa số đều theo kiểu “em/bạn em vẫn chạy phạm luật hoài có sao đâu!”.

Không hiểu điều đó có gì đáng tự hào? Dân Việt Nam mình ra nước ngoài để mang tiếng tùm lum rồi, giờ mình lại “góp phần” tự hào với mấy trò đó thì trách gì người khác nhìn vô rồi lắc đầu: “Haizz… lại là mấy thằng Châu Á”. Mình không tôn trọng bản thân thì đòi ai tôn trọng mình.

Nếu có thêm những kinh nghiệm nào muốn chia sẻ, mời các bạn bổ sung thêm vào phần comment bên dưới.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts