Chia Sẻ Thực Tế Học Tiếng Anh Tại Philippines 1

Chia Sẻ Thực Tế Học Tiếng Anh Tại Philippines

Bài viết chia sẻ từ một du học sinh của Ngân Hà Xanh giúp bạn có cái nhìn thực tế hơn về việc học tiếng Anh ở Philippines.

Chia Sẻ Thực Tế Học Tiếng Anh Tại Philippines 2
Chào các bạn mình mới qua làm việc ở Phil được 1 năm và quen Ngân từ đợt qua Sing. Ngân cũng nhờ mình chia sẻ về Phil rồi thêm bạn bè ở SG cũng cứ pm hỏi vụ học Tiếng Anh. Wow, qua một vài thao tác search không ngờ học tiếng anh ở Phil bây giờ hot ghê. Lúc mình đi học, cũng nhờ đọc những bài viết chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của Ngân Hà Xanh mà có được động lực và mục tiêu đi học rõ hơn. Rồi đến khi hẹn gặp trực tiếp thì mấy anh chị tư vấn viên bên này cũng dễ thương và nhiệt tình cực luôn.

Nói chung bài này mình chỉ viết đơn giản thôi, giúp các bạn có thêm một góc nhìn mới, tránh để bị nhiều trung tâm hứa hẹn nhảm nhí.

Nội dung bài viết gồm:
1. Người Philippines nói tiếng Anh thế nào?
2. Học tiếng anh ở Phil có tốt không?
3. Chi phí học tiếng anh tại Philippines


1. Người Philippines nói tiếng Anh thế nào?

Điều đầu tiên phải kể đến rằng không phải người dân Philippines nào cũng có thể nói tiếng anh, đặc biệt là ở những vùng nông thôn nhưng ở khu vực đô thị, người ta có thể sử dụng nó một cách thành thạo. “Sử dụng thành thạo” đồng nghĩa với việc họ có thể giao tiếp và nói chuyện hàng ngày bằng thứ ngôn ngữ đó, chứ không phải nói chuẩn và nói thật hay nha bạn.

Tiếng Anh được được sử dụng ở thủ đô và các khu vự tập trung nhiều người giàu (Quezon, Manila, Cebu, Pasig, Davao…) càng đi ra phía ngoài vùng ven thì mọi nguời càng nói hết sức  cơ bản. Cho nên nếu chỉ loanh quanh khu vực trung tâm thì cũng yên tâm. Sách vở, bảng hiệu, chỉ dẫn, đi taxi hay nghe radio đều có tiếng anh.

Vì sao tiếng anh chỉ phổ biến ở trung tâm? vì những khu vực trên tập trung rất nhiều người giàu và họ có điều kiện cho con cái học ở các trường quốc tế, trường tư và các trường này thì thường sử dụng tiếng anh 100%. Sự phân biệt giàu nghèo ở Phil còn rõ hơn và khắc nghiệt hơn ở Sài Gòn nhiều lần theo cảm nhận của mình. Vì chỉ cách nhau có vài chục Km mà bạn có thể nhìn thấy hai quang cảnh hoàn toàn khác nhau. Cụ thể bạn nên xem thêm bộ ảnh mình mới tìm được bên BaoMoi để hiểu vì sao mình phải nói hẳn chữ GIÀU ra như vậy.

Người Phil phát âm tiếng Anh không hay như mình tưởng

Lúc được offer việc qua Phil mình có một chút thất vọng về cách người dân phát âm tiếng anh. Tất nhiên đã chuẩn bị tâm lý người nước nào cũng sẽ có những accent riêng, cũng giống Singlish hay Anh-Ấn thôi. Nhưng mình vẫn có chút hụt hẫng vì mấy bạn  và thầy giáo nói hay quá trời :((.

Cũng như ở Sing, có lúc mình banh tai ra để nghe vì thực sự chưa có được làm quen với English pha Tagalog (gốc của Tiếng Filipino) T^T. Và bạn buộc phải làm quen với việc đó nếu làm việc và cũng đừng kỳ vọng sẽ dễ nghe. Với mình thì bạn bè mình ở nơi làm việc thì tất nhiên nói tiếng anh. Việc gặp người dân và không nghe nổi họ nói gì thì mình như một trải nghiệm văn hoá. Với mình là thế, còn các bạn đi học tiếng anh thì tuỳ xem bạn để cái yếu tố “khả năng nói tiếng anh của người dân” cao bao nhiêu so với các tiêu chí khác. Vì thực tế các bạn sẽ học 80% trong trường và chỉ đi ra ngoài vào cuối tuần. Hehe.

Nói vậy chứ mấy bạn trẻ bên này gần như là giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn lắm. Người già thì tuỳ, gặp người nước ngoài họ mới sử dụng.

2. Vậy học tiếng anh ở Philippines có tốt không?

Cái này y hệt mình đi học ở Sing. Bạn bè cũng hỏi nên học ở Sing không, thấy chê SingLish quá trời. Nhưng nói thât là nó 90 % phụ thuộc ở bạn. 10% còn lại mới phụ thuộc vào học với ai và ở đâu. Vì sao?

Ngay từ đầu bạn phải xác định bạn không học ở Việt Nam là vì bạn cần môi trường, một môi trường bắt bạn phải dùng tiếng anh. Còn lại, giáo viên, giáo trình, lớp học… đều mang tính chất hỗ trợ. Hiểu được mục đích của việc đi học sẽ giúp bạn không kỳ vọng quá cao vào thầy cô phải nói chuẩn hay trường phải tốt. Bạn sẽ có cơ hội luyện tập, luyện thói quen biến những thứ mình nghĩ thành lời nói…

Thế nên bạn hoàn toàn có thể gặp trường hợp người Việt hay Trung sang bên này cả mấy tháng mà vẫn bập bẹ. Vậy, theo mình, để trả lời câu hỏi có nên học tiếng Anh ở Phil hay không, bạn lần lượt xem những điều kiện bên dưới nhé!

Nếu không có tiền nhiều thì không nên đi học

Nếu cộng tất tần tật từ học phí và chi phí sinh hoạt thì khả năng nó vượt ngân sách của dân văn phòng hay các gia đình thu nhập trung bình. Vậy nên nếu bạn không có dư dả, mà bản thân lại chưa có nền tảng cơ bản, chưa xác định được kế hoạch học tập rõ, thì không nên đi. Mình khuyên thật lòng đấy. Mấy khoá 2 – 3 tháng có thể ép cho bạn dám nói nhưng sau khi học xong, về Việt Nam, bạn không kiên trì thì đâu lại vào đấy. Thế nên để tránh việc ân hận khi đi học, nên có plan cho việc học trước – trong – sau khi học. Chịu khó học, chịu khó nói, kết bạn (lựa bạn nào nói hay hay tí, chứ chọn bạn phát âm sai bét thì mình bị ảnh hưởng nha). Nếu được thì nên tìm các bạn Nhật và Đài Loan vì các bạn í chịu khó nói chuyện.

Chọn trường thật kĩ nếu muốn học

Nên chọn các trường có thời gian hoạt động càng lâu càng tốt. Tất nhiên mình không khẳng định các trường mới mở có chất lượng thấp, nhưng mình tin là thời gian và kinh nghiệm giảng dạy nó quyết định lớn đến chất lượng giáo viên và cách mà cả hệ thống hoạt động.

Hiện nay khu vực có nhiều học sinh Việt Nam nhất vẫn là Baguio và Cebu. Cebu thì khỏi nói, 70% dân đi học ở đây, tiếng anh thì chuẩn Mỹ (do có lính Mỹ đóng quân và cảnh đẹp, nhiều khách du lịch. Baguio thì rẻ hơn Cebu nữa, nhiệt độ thích như Đà Lạt í (22-25 độ thui). À tháng 7 đến tháng 10 Philippines hay có bão nha.

Về việc làm thêm ở Philippines

Đi học thì không được phép đi làm nhé. Và muốn đi làm phải nói được tiếng Tagalog chứ không thì cũng khó mà có việc. Nhiều bạn sang đây làm mấy việc liên quan tới cờ bạc gì đó nhưng mình khẳng định luôn là không thể gánh được chi phí học đâu.

3. Học phí và sinh hoạt phí khi học tiếng anh ở Philippines

Tổng chi phí học tiếng Anh tại Philippines dao động từ 26 triệu đến 35 triệu đồng/ tháng bao gồm: ăn uống, phòng ở, học phí, giặt là, tập gym, bơi lội, vé máy bay, các chi phí địa phương …. (không bao gồm tiền tiêu vặt).

Chi phí sinh hoạt ở Philippines tại Manila

Nói chung thì chi phí sinh hoạt bên này cũng chỉ bằng hoặc cao hơn một xíu so với Sài Gòn. Đồ ăn ngoài ở bên này ít rau và nhiều thịt nên phương án tự đi chợ nấu ăn cũng được nhiều bạn sử dụng, tự nấu được thì chi phí bớt được nhiều phết đấy. Nhớ là siêu thị sẽ đắt hơn là các chợ trời ở ngoài nha.

Xe jeepney: 7-8peso (giá hiện tại là 7peso), nó hơi giao động lúc lên lúc xuống.

Taxi: đi khoảng 4-5km là 120-130peso

Xe buýt: tùy xa gần 12-18peso

Train (MRT & LRT): 13-22peso

Thức ăn nhanh (KFC, Jollibee, Mc Do,…): 50peso~250peso (rẻ nhất là chicken burger steak with rice của KFC giá 50peso)

Nhà hàng: giao động từ 500~1000peso/ 2 người

Tiệm ăn rẻ, hay các booth bán đồ ăn ngoài đường: 45peso (cơm + 1 món mặn) ~ 100peso

Nước uống: 40peso/ bình 10l

Dịch vụ giặt quần áo: trung bình 30peso/kg (ít nhất 4 kg), có nơi rẻ hơn.

Local markets: giá có vẻ rẻ hơn Việt Nam mình nhé, nên các bạn đừng lo, mình sống một mình, đi chợ thường xuyên, thường thì hết khoảng 100peso ~ 50.000vnd/ cho cả bữa tối lẫn trưa hôm sau mang đi làm ăn.

Siêu thị: ngang Việt Nam

Mua sắm: quần áo trong mall thì đương nhiên giá sẽ cao một chút rồi, nhưng cứ yên tâm là rẻ hơn ở Việt Nam nhé, còn bạn nào mua ở ngoài (Chinatown, hay các nhãn hiệu của Philippines thì giá cũng bằng hay thậm chí thấp hơn ở Việt Nam nữa)

Tóm lại đây là vài cảm nhận của mình về cuộc sống và việc học tiếng anh tại philippines, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để có được một kế hoạch đi học thật hiệu quả.

Các bạn nên đọc thêm bài Du học tiếng Anh tại Phillipines để có cái nhìn tổng quan về mọi thứ nhé.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.