Kinh nghiệm học IELTS không thể bỏ qua 1

Kinh nghiệm học IELTS không thể bỏ qua

Kinh nghiệm học IELTS phục vụ cho mục đích du học và định cư từ thầy giáo dạy IELTS và định hướng cho rất nhiều du học sinh học ở Canada.

Kinh nghiệm học IELTS không thể bỏ qua 2

Gần dây tôi hay nhận được nhiều câu hỏi về việc “Em muốn học cái IELTS, thầy tư vấn thêm cho em” Vì lẽ đó nên tôi quyết định viết vài chia sẻ về cái IELTS (định cư) này. Và trong bài này tôi cũng coi như là tư vấn cho các bạn và giới thiệu về hệ thống các khóa học của tôi cho các bạn tiện theo dõi.

Dù có là người mới học, người mất căn bản, người có nền tảng vững, người đang học, hay thậm chí người đã thi thì cũng nên đọc đi nhé. Các bạn nên đọc để tránh bị lừa – phí thời gian – học sai mục đích – tốn công – tốn của.

IELTS là gì?

Đây là một bài test tiêu chuẩn có phạm vi áp dụng toàn thế giới International Standardized test để kiểm tra về trình độ sử dụng ngôn ngữ.

Bài test này có 2 loại là Academic và General. Trong đó Academic áp dụng các kiến thức để đi du học hay cho mục đích học thuật khác. General áp dụng cho mục đích nhập cư vì công việc hay một số mục đích khác.

Bài test IELTS cả 2 loại trên có 4 bài test nhỏ tương ứng 4 kĩ năng là: Reading, Listening, Writing và Speaking.

Như vậy, theo quan điểm của tôi, nếu bạn cần đi du học hay vì lí do học thuật thì học IELTS Academic còn nếu chỉ có mục đích là làm việc hay nhập cư hãy cân nhắc IELTS General. Tuy nhiên, hãy đọc tiếp. Nếu bạn học IELST theo mục đích 1 thì đọc phần 2, nếu bạn theo mục đich 2 thì đọc phần 3

Kinh nghiệm học IELTS Academic – mục đích du học

Bài thi IELTS Academic được thiết kế để bạn có thể “sống” trong môi trường học thuật sau này, do vậy yêu cầu rất nhiều về ngôn ngữ học thuật. Nó không hề như các thầy cô khác khuyên bạn là chỉ cần biết nhiều từ, cứ học là sẽ đạt. Thực tế bạn sẽ vất vả hơn họ nói nhiều.

Theo quan điểm của tôi, người có cái nền tảng tiếng Anh càng vững thì sẽ học càng tốt, ngoài ra bạn hãy nhớ rằng bạn thi IELTS xong còn phải đi du học nữa. Tiếng Anh khi đi du học sẽ không giống như bạn thi IELTS hay học IELTS đâu.

Do vậy, hãy xác định trước khi mà bạn dăng ký học IELTS là: Học ielts và thi IELTS sẽ tốn rất nhiều công sức của bạn. Bạn không thể vừa học vừa chơi, học mà không xếp thời gian hợp lí, học 15 hay 30 phút 1 ngày trong vài tháng là đủ để thi IELTS 6.5 hay 7.0. Nhớ rằng giấc mơ thì không có thật.

Kinh nghiệm học IELTS General- mục đích định cư

Như đã nói trên, đây là bài thi thiết kế để bạn sử dụng tiếng Anh trong cuôc sống thường nhật chứ không phải học thuật. Do vậy nó khác rất nhiều so với IELTS Academic.

Người thi IELTS Academic cao điểm chưa chắc đã thi IELTS General điểm cao.

Có một vấn đề là ở Việt Nam, chúng ta đang có PHONG TRÀO học IELTS và chỉ tập trung Academic mà không tập trung vào General. Do vậy, tôi thấy rất ít nơi đào tạo chứng chỉ này.

Vì thế tôi khuyên bạn nếu muốn luyện tiếng Anh để phục vụ công việc hay giao tiếp hãy tập trung vào các công việc sau:

 • Học ngay 1 khóa phát âm thật tốt
 • Đăng ký học tiếng Anh giao tiếp và tham gia vào các hoạt động yêu cầu bạn phải nói nhiều. Lưu ý, các câu lạc bộ speaking chưa chắc giúp ích cho bạn đâu, hãy tự lập nhóm mà luyện. Tôi sẽ hướng dẫn tự luyện theo nhóm sau.
 • Dành thời gian mà đọc thật nhiều tài liệu chuyên ngành các bạn, đọc các thứ liên quan tới công việc của các bạn. Dù các bạn thi IELTS tới 9.0 mà từ chuyên ngành hay cách giao tiếp chuyên ngành mà không vững thì bạn cũng đừng mơ có việc.
 • Tin tôi đi, sau này bạn sẽ cảm ơn tôi vì không phải tốn thời gian vào cái gọi là IELTS đâu.

Hãy học tiếng Anh một cách thực tế hơn.

Khi nào thì học IELTS

Điều này đòi hỏi bạn phải có kế hoạch ít nhất 2 năm tới. Nhớ rằng IELTS hay các chứng chỉ tiếng Anh khác, hầu hết đều có thời hạn 2 năm mà thôi. Nên hãy cố gắng sắp xếp thi IELTS trong giới hạn này. Do vậy tôi khuyên các bạn nếu đã có mục tiêu đi du học hay nộp vào nơi nào yêu cầu IELTS thì hãy học nền tảng, ôn luyện và đi thi sớm, kết hợp với thời gian 2 năm để tránh bị dồn ép công việc.

Học IELTS thì nên học thế nào?

Theo quan điểm của tôi, có thể là cổ hủ, lạc hậu nhưng học gì thì cũng cần có cái nền tảng. Bởi không thiếu học sinh tôi thi IELTS 7.0 hay 7.5 mà giao tiếp rất tệ, thiếu linh hoạt, đi du học thì kêu như vạc là khó hòa hợp. Với ai có nền tảng tốt thì vượt qua các trở ngại này không hề khó đâu.

Tôi gặp vô cùng nhiều trường hợp và cũng là người dọn “sh!t” cho nhiều nơi khi mà gặp những trường hợp đầu voi đuôi chuột. Nền tảng thì chưa tốt nhưng lại thích dùng từ hay template hoa mỹ, dẫn tới những thảm họa rất đáng sợ. Hay phát âm thì chưa vững, nền tảng từ vựng thì không có nhưng lại thích áp dụng những từ ngữ dài tới 5 6 âm tiết, tạo ra thảm họa khiến người nghe không thể hiểu nổi anh chị ta đang nói cái gì. Và khó tin nhưng là thật, những người đó thi IELTS tôi chưa thấy ai thi quá 5.0. Hơi khó tính và cay đắng, nhưng là sự thật các bạn ạ.

Như vậy, các bạn có thể cân nhắc học theo hướng là tạo nền tảng thật tốt rồi tới luyện IELTS.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.