Du học Thạc Sĩ Singapore: Nên biết mình là ai và mình cần gì? 1
|

Du học Thạc Sĩ Singapore: Nên biết mình là ai và mình cần gì?

Đi du học thạc sĩ Singapore thủ tục nhanh, chi phí rẻ, hoàn thành 1 khoá Master / MBA ở Singapore tương lai như rộng mở… nhưng sự thật đâu chỉ có vậy!

Bạn có biết là rất nhiều người đi học thạc sĩ vì hiện tại chưa có việc làm? bạn có biết là nhiều người đi học thạc sĩ xong vẫn thất nghiệp như bình thường? Quan trọng nhất bạn có biết cái bạn khoá bạn học nó là cả 1 sự lãng phí khi những điều được giảng dạy cách xa với những cái bạn có thể làm?… Du học – hẳn rất hứng khởi, nhưng đằng sau đó, nó còn là học phí – tiền bạc gia đình, 1 khi đã quyết định, hãy đảm bảo đó là 1 khoản đầu tư hợp lý.

Sau bài viết du học tự túc và tìm việc, mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn có mong muốn tìm hiểu về thông tin du học Singapore. Đặc biệt là nhóm câu hỏi trong việc đi du học thạc sĩ ở Singapore. Đa phần các câu hỏi đều xoay quanh việc về việc có nên đi du học master/MBA hay không? nên đi du học thời điểm nào là thích hợp nhất? Học thạc sĩ xong có tìm được việc làm không? Dù mình chưa có điều kiện học thạc sĩ nhưng từ những thông tin mà mình biết về việc làm ở Sing, hy vọng giúp các bạn phần nào trong việc đưa ra quyết định phù hợp nhất. Ok, vậy chúng ta cùng bắt đầu nha.

Chỉ nên đi du học Thạc sĩ ở Singapore (hay nước nào cũng vậy) khi bạn đã sẵn sàng!

Không biết mình muốn học cái gì và để làm gì là vấn đề cực kỳ phổ biến với người Việt chúng ta – 1 đất nước mà con người sống theo nguyện vọng của người khác (cụ thể là theo nguyện vọng của phụ huynh, sự tôn trọng từ xã hội). Muốn đi du học mà không hề hiểu rõ về chuyên ngành định xin học; không có kế hoạch tương lai rõ ràng sau khi kết thúc khóa học; không cần biết là đi học ngành nào, ở trường nào, địa điểm ra sao, chỉ cần được du học là được… Bạn có thể làm thế nếu nhà giàu, với những người chi phí du học thạc sĩ là ưu tiên số 1 thì cần xem xét lại. Chỉ nên đi du học khi bạn đã biết mình la ai và mình muốn gì.

1. Bạn muốn gì khi đi du học Thạc sĩ tại Singapore?

Học xong về nước xin việc, hay tìm kiếm cơ hội nghiên cứu, làm việc ở Singapore? Bạn thực sự yêu thích lĩnh vực nào và khả năng của bạn giỏi nhất là gì? Hoàn thành 1 khoá cao học (Master/MBA) ở Singapore có tác dụng như thế nào đến sự nghiệp, cơ hội việc làm của bạn trong tương lai? Bạn có gì để 1 công ty, thay vì thuê 1 người bản địa (với rất nhiều lợi thế về ngôn ngữ và văn hoá) lại phải thuê bạn? …

Nếu đã đọc bài viết du học tự túc và việc làm ở Singapore (xem thêm nguồn [1] bên dưới bài viết) bạn sẽ biết cơ hội việc làm cho du học sinh ở Singapore đang trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết vì chính sách bảo hộ lao động của chính phủ. Với điều kiện khắc nghiệt như vậy, bạn sẽ cần phải làm gì để tăng khả năng cạnh tranh của bản thân?

Nếu đọc bài viết điều kiện du học thạc sĩ Singapore (nguồn [2]) của mình chắc hẳn bạn đã biết đi du học ở Sing rất dễ, chỉ cần có tiền thôi. Một khoá học MBA ở Sing kéo dài 12 – 18 tháng, không yêu cầu GMAT, cứ miễn có bằng đại học là vào học. Với những yêu cầu đầu vào như vậy, bạn đặt kỳ vọng như thế nào cho trương trình học của mình? mục tiêu phấn đấu của mình là gì? hướng đào sâu chuyên môn nào mình quan tâm?

Tại sao phải trả lời những câu hỏi trên?

 • Không biết mình muốn học cái gì thì việc học giống như 1 cực hình ấy, tin mình đi.
 • Bạn đang du học tự túc, tức là gia đình bạn đang bỏ tiền ra đầu tư, và đã đầu tư thì phải trả lời được những câu hỏi về mục tiêu cũng như cách thực tiện mục tiêu chứ?
 • Nếu không có câu trả lời cho các câu hỏi này, bạn hoàn toàn có thể lạc hướng trong lúc đi học, giống như vô số các bạn du học sinh tự túc khác hiện nay.
 • Và nếu gia đình bạn không có nhiều tiền, và bạn muốn tìm học bổng thạc sĩ Singapore, thì không trường nào muốn trao tiền cho 1 người không biết mình là ai và mình muốn gì đâu.

Vậy làm sao trả lời được các câu hỏi trên? Chỉ có cách đọc và tự tìm hiểu nhiều hơn nữa. Nếu bạn không muốn tự làm mà muốn ng khác làm cho, thì việc trả phí là điều tất nhiên, mà nhiều khi mất tiền còn chưa được việc nữa.

Rất nhiều người tỏ ra quyết tâm đi du hoc, nhưng họ chẳng biết họ cần học cái gì và chuẩn bị cái gì. Điều này rất đáng lo ngại. Để biết ngành học nào, trường học nào phù hợp với mình, bạn cần phải NGHIÊN CỨU. Tức là, bạn cần tìm hiểu rõ ngành học của bạn có những yêu cầu gì, có những môn học nào cụ thể mà bạn muốn chọn. Bạn còn phải tìm hiểu thật kỹ trường học mà bạn chọn: trường này có những giáo sư nào uy tín, có điểm mạnh nằm ở ngành nghề nào, được đánh giá ra làm sao…

Tìm hiểu bằng cách nào?

 • Bỏ qua tất cả những bài quảng cáo hào nhoáng của mấy công ty du học.
 • Truy cập website của trường, viết thư hỏi các giáo sư của ngành học.
 • Hỏi du học sinh đã từng theo học chương trình mà bạn muốn đăng ký. Tìm học bằng cách liên hệ với trường hoặc công ty du học.
 • Thông qua sách báo, internet, kinh nghiệm từ các anh chị săn học bổng, tham gia các sự kiện về định hướng nghề nghiệp…
 • Hãy dành ít nhất 1 băm để tìm hiểu về ngành học của mình. 1 năm không phải sớm đâu, xin nhớ 1 điều là ngành bạn học sẽ quyết định tương lai của bạn. Bạn đã chọn sai ngành ở đại học 1 lần rồi, điều đó có thể chấp nhận được, vì khi ra đi làm, công ty chỉ quan tâm đến mindset và 1 số kỹ năng làm việc, họ sẽ đào tạo lại. Nhưng 1 khi đã chọn sai ngành khi du học thạc sĩ, đó lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác.

Sự tìm hiểu kỹ càng, đến nơi đến chốn không chỉ giúp ích cho việc xác định mục tiêu và hoạch định tương lai, mà còn đóng góp vào “sức nặng” của hồ sơ xin học bổng (nếu có) của bạn. Hãy thể hiện trong hồ sơ của mình là bạn đã tìm hiểu cặn kẽ về ngành nghề mình muốn theo học, là bạn có niềm đam mê, có quyết tâm, có mục đích cụ thể với chương trình học này.

2. Đừng bao giờ đi du học thạc sĩ khi tiếng Anh chưa tốt!

Điều kiện du học thạc sĩ ở Singapore chỉ yêu cầu tiếng anh IELT 6.5 và mình khuyên là đừng đi học khi chưa có IELTS. Tại vì kể cả người có IELTS rồi sang bên này học còn chật vật nữa là 1 người tiếng anh kém.

Nên nhớ, học thạc sĩ chương trình học rất nặng và đòi hỏi khả năng nghiên cứu, tự hỏi. Nếu bạn đi du học với 1 vốn ngoại ngữ quá tồi, bạn sẽ cảm thấy việc học là vô cùng khó khăn từ đó có thể sẽ kéo dài thời gian học (vì thi không qua), tốn tiền hơn.

Ngược lại, nếu bạn có 1 vốn ngoại ngữ tốt thì bạn có một lợi thế VÔ CÙNG lớn. Ví dụ, khi đọc bài hay nghe giảng, bạn sẽ không phải chật vật để hiểu bài, mà chỉ tập trung chú ý vào nội dung của bài giảng mà thôi. Do đó, mình khuyên các bạn sắp đi du học hãy chuyên tâm hết lòng vào việc học thứ tiếng mà bạn sẽ phải sử dụng cho chương trình học. Điều này quyết định kết quả học tập của bạn, nhất là những bạn theo học thạc sĩ các ngành xã hội, đòi hỏi khả năng diễn đạt cao như xã hội học, truyền thông, báo chí, tâm lý học, v.v…

3. Đừng đi du học thạc sĩ khi chưa hiểu rõ chương trình học

Như đã đề cập trong 1 bài viết trước, nên chọn chương trình thạc sĩ được công nhận (nguồn [3]). Đây là tiêu chí rất quan trọng đặc biệt nếu bạn muốn làm việc ở Singapore (đất nước trọng bằng cấp điểm số, có 1 sự phân biệt không hề nhỏ giữa lao động từ trường công và tư). Công nhận ở Singapore được hiểu theo 2 cách:

 • Được phép tuyển sinh quốc tế. Ở Singapore, chỉ cần có chứng nhận Edutrust là được.
 • Được chấp nhận bởi các bộ/ngành cụ thể cũng như hiệp hội tổ chức có uy tín trong lĩnh vực bạn định học.

Thạc sĩ ngành luật ở Singapore, chỉ có 3 trường ở Singapore được chính phủ công nhận (NUS, SMU, UniSIM), nhưng có đến hơn chục trường được chính phủ cấp phép cung cấp khoá học.

Thạc sĩ ngành kế toán tài chính ở Singapore có đến hơn 10 học viện cung cấp khoá học nhưng chỉ nên học chương trình được chấp nhận bởi Hiệp Hội Kế Toán Singapore hoặc các tổ chức cấp chứng chứng chỉ chuyên nghiệp như ACCA.

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh nên được chứng nhận bởi AMBA (Association of MBAs)…

Tóm lại, bạn phải yêu cầu công ty du học chỉ rõ thế mạnh, đặc điểm của chương trình thạc sĩ. Cụ thể, nêu ít nhất 3 điểm khác nhau giữa khoá học thạc sĩ mà bạn muốn học so với khoá mà họ tư vấn cho bạn, 3 điểm đó ảnh hưởng như thế nào đến tương lai việc làm của bạn sau này. Nếu không nêu được thì họ cũng chỉ biết như bạn mà thôi.

4. Đừng đi du học khi chưa hiểu rõ về ngành nghề của mình

 • Ngành nghề này có những nhân vật nào nổi cộm và gây ảnh hưởng nhất?
 • Ngành nghề này đòi hỏi những kỹ năng gì?
 • Những vấn đề nổi cộm liên quan đến lĩnh vực này trong quá khứ và hiện tại
 • Những nghiên cứu, phát hiện quan trọng trong lĩnh vực này từ trước đến nay

Nếu bạn có thể tìm đọc sách tiếng Anh, điều này sẽ càng tốt cho bạn, vì qua đó bạn sẽ làm quen được với những vốn từ thông dụng liên quan đến ngành học của mình. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện thì đọc sách tiếng Việt cũng tốt. Sách vở mà bạn tìm đọc không nhất thiết phải là dạng sách học thuật, mà có thể chỉ là sách kiến thức bình thường, thông dụng, dành cho quảng đại quần chúng. Còn nếu bạn không kiếm được sách (tôi hơi nghi ngờ điều này trong thời đại Internet ngày nay), thì bạn hoàn toàn vẫn có thể tìm được nhiều tài liệu miễn phí trên mạng, qua các trang news, blog,.. Hãy nhớ, càng tích lũy được nhiều kiến thức chuyên ngành, bạn càng đỡ khổ trong quá trình học tập ở nước ngoài.

Tóm lại là để du học cao học/thạc sĩ, bạn sẽ cần đọc rất nhiều, tất nhiên, tiền bạc của chúng ta, thì chúng ta phải xem xét cho kỹ chứ.

Bạn có muốn biết các phụ huynh làm thế nào để cho con họ đi du học trong khi họ không có giỏi tìm kiếm như bạn không? Đọc ngay bài viết kinh nghiệm làm hồ sơ du học Singapore nhé.

Thông tin du học thạc sĩ Singapore được nhắc đến

[1] https://www.nganhaxanh.com/viec-lam-du-hoc-singapore-tu-tuc/
[2] https://www.nganhaxanh.com/dieu-kien-du-hoc-thac-si-singapore/
[3] https://www.nganhaxanh.com/du-hoc-thac-si-singapore-truong-nao/

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.