Kinh Nghiệm Cho Con Du Học Cấp 2 Tại Montreal, Québec Canada

Du học cấp 2 tại Montréal, Québec, Canada xin nhập học thế nào? không biết tiếng pháp thì sao? liệu có khó khăn khi hòa nhập cuộc sống không?

Kinh Nghiệm Cho Con Du Học Cấp 2 Tại Montreal, Québec Canada 1

Chào ACE, tôi có 2 con trai 13 t & 8 t đang sinh sống tại Sài Gòn và hiện nay tôi đã applied đơn xin nhập cư vào Canada – Montreal. Tôi muốn tìm hiểu về: 1/ việc xin nhập học tại Montreal như thế nào? 2/ tôi chỉ biết tiếng Anh & 2 con tôi cũng học tiếng anh (con lớn 13 tuổi đã học 9 năm & con nhỏ 8 tuổi đã học 3 năm), tiếng Pháp 2 con chỉ mới học – không biết các cháu có khó khăn, trở ngại gì khi vào trường bên Montreal gì ko ? 3/ kiến thức về văn học, lịch sử, …. của con tôi làm sao hòa nhập & theo kịp bạn học tại Montreal ? 4/ khác nhau về văn hóa có là trở ngại lớn ko? Rất mong nhận được ý kiến của mọi người. Tks,

1/ Việc xin nhập học trung học cấp 2 và cấp 3 ở Montreal Canada từ Việt Nam hơi khó khăn vì đa số hiệu trưởng ko có kinh nghiệm. Nếu có ng quen chịu giúp đỡ thì chỉ cần bảng điểm rồi lên xin học ở school board. Tuy nhiên, khả năng bị từ chối cũng cao. Họ muốn học sinh có mặt ở Canada. Nếu có thể thì xin vào private school trước (du học sinh xin vào private dễ hơn), vì những trường này dễ hơn, sau khi qua đó, muốn đổi trường khác cũng dc. Sang học thì nên vào thẳng trường trung học để học chương trình d’acceuil. Ko học tiếng bên ngoài. Họ có kinh nghiệm dạy mấy em nhỏ nên sẽ tốt hơn. Họ cũng dạy thêm về toán, lịch sử, văn học, etc. Học phí cũng rẻ hơn. Bạn này 15 tuổi thì cũng cần có người bảo lãnh nữa nhé. Nên kiếm nhà trong khu vực trường mình muốn con mình học vì trường nhận học sinh theo tuyến (kiểu như ở VN đó).

2/ Các bạn mới sang chưa biết tiếng sẽ học 2-3 năm d’acceuil. Họ dạy chủ yếu tiếng Pháp, lịch sử và Toán. Họ có kinh nghiệm dạy học sinh của immigrant. Các bé ko cần biết tiếng Pháp. Bảo đảm sẽ học tốt tiếng Pháp. Ko phải lo lắng.

3/ Kiến thức về văn học ko cần nhiều. Nên ko lo. Lịch sử chỉ học năm Lớp 10 một lần. Nên sẽ ko sao. Các môn tự nhiên thì học sinh châu Á lúc nào cũng giỏi hơn. Nên chắc chắn sẽ kịp. Ăn thua là học tiếng càng mau thì vào học chính thức sẽ mau hơn. Có học sinh chỉ mất 1 năm d’acceuil, nhưng cũng có học sinh mất 3 năm trước khi vào học chính thức. Thêm nữa, học phí của private school thường có xu hướng rẻ hơn public school ở QC (cho du học sinh) vì private school không chịu ảnh hưởng của chính phủ. Private school ở Montreal thì tốt hơn Public school do dạy song song cả tiếng Anh và tiếng Pháp (xét về việc xin học và học song song 2 ngôn ngữ). Chương trình d’acceuil ở Public school thì tốt hơn Private school do dân immigrant nghèo hơn, đa phần họ cho con họ vào học ở Public school do đó mấy trường này có kinh nghiệm hơn.

4/ Giáo dục Đông phương nặng về kỷ luật, học gạo, phục tùng tuyệt đối làm cho các cháu nhỏ trở nên rụt rè, sợ sai … Giáo dục Bắc Mỹ thì nặng về sáng tạo, học để hiểu, để mở mang trí tệu do đó các cháu được khuyến khích suy nghỉ thêm, phát biểu ý kiến cá nhân. Trở ngại lớn nhất của học sinh châu Á là thường rụt rè, ít chịu kết bạn nên học tiếng chậm. Chứ văn hóa thì ko sao. Montreal nhiều dân immigrant, chính phủ khuyến khích đa văn hóa (Multi Cultures) nên du học cấp 2 cấp 3 ở Montreal ko sợ gặp trở ngại lớn. Chủ yếu là các em nên dạn dĩ và kết bạn với dân các nước khác để học tiếng tốt hơn Trước khi sang Canada nhớ dịch ít nhất 5 bảng giấy khai sinh và 3 bảng học bạ sang tiếng Anh hay Pháp đều được. Sẽ cần đến chúng sau này. Các bậc cha mẹ nên lưu tâm điều này để có thể hướng dẫn và làm người bạn đồng hành với các cháu tốt hơn.

5/Bạn nên khuyến khích các cháu giử tiếng Việt, bạn sẽ rất ngạc nghiên khi tiếng Việt của các cháu bị mất đi rất mau chóng.

Di dân qua ngã Quebec thì dể dàng hơn, tuy nhiên vùng tiếng Pháp như ̣Quebec thì khó kiếm việc hơn so với Ontario hay những tiểu bang khác nói tiếng Anh. Nếu bạn chỉ muốn dùng Quebec để được định cư tại Canada thì bạn có thể rời Quebec sau khi giấy tờ Landed Immigrant hoàn tất (tối đa 1 tuần).

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0901885300 gặp Chinh, anh Chinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0901885300
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/duhocgreenvisa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *