Canguru Đặc trưng văn hoá nước úc

Khám phá nét văn hóa đặc trưng của Úc

Úc là một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa tuy nhiên Úc cũng có những nét văn hóa đặc trưng mà mỗi du học sinh khi sang Úc du học cần phải tìm hiểu kỹ để không bở ngỡ hoặc sốc văn hóa khi đặt chân đến Úc.

Văn hóa về thời trang

Vì Úc đa văn hóa,Úc không có một quy chuẩn ăn mặc nào rõ ràng riêng biệt, hầu hết các cơ quan đều sử dụng đồng phục riêng, khi đến rạp chiếu phim, câu lạc bộ cần ăn mặc lịch sự, gọn gàng. Úc có 4 mùa rõ rệt vì thế cần chọn trang phục phù hợp theo từng mùa. Sinh viên đại học không cần mặc đồng phục đến trường nhưng riêng đặc thù ngành nhà hàng khách sạn thì phải mặc đồng phụ theo đúng tác phong của ngành dịch vụ này để tập quen cho sinh viên tác phong chuyên nghiệp ngay từ đầu.

Văn hóa giao tiếp và ứng xử nơi công cộng

Một nét đẹp trong văn hóa Úc chính là phép ứng xử giao tiếp hàng ngày, họ thường nói “please” khi nhờ ai đó giúp đỡ và nói “thank you” khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Hay muốn thu hút sự chú ý người Úc sẽ nói “ecuseme” hoặc “sorry” khi vô tình đụng trúng người khác.

Khi gặp người lạ thì bạn chào hỏi bằng cách bắt tay bằng tay phải. Người Úc thường cư xử tự nhiên, thoải mái nên tạo được cảm giác gần gũi, thân thiện cho người đối diện, vì thế mà Úc luôn được xem là một quốc gia thân thiện, thoải mái khi đến đây.

Người Úc thích giao tiếp bằng mắt, họ thường nhìn vào đối phương khi trò chuyện để thể hiện tự tôn trọng và cho thấy đó là dấu hiệu của sự lắng nghe.

Những câu hỏi liên quan đến tài chính, thu nhập, tuổi tác, hôn nhân là những câu hỏi riêng tư, không nên hỏi.

Với người Úc, dùng từ thô tục hay khạc nhổ nơi công cộng, xô đẩy dành chỗ đứng khi xếp hàng là hành vi vô cùng bất lịch sự, vì thế các du học sinh cần lưu ý ở khu vực công cộng.

Xếp hàng là văn hóa của người Úc cũng như một số nước văn minh trên thế giới. Xếp hàng thanh toán ở siêu thị, xếp hàng mua vé, …. Ngay cả sử dụng nhà vệ sinh công cộng ở khuôn viên trường hay trung tâm thương mại cũng phải nên xếp hàng Đây là một trong những văn hóa đẹp của người Úc.

Văn hóa thể thao

Môn thể thao được yêu thích nhất tại Úc là khúc côn cầu với nhiều kiểu chơi khác nhau. Là đất nước của những con người yêu thể thao, nên bạn không khỏi bị choáng ngợp bởi hình ảnh cuồng nhiệt trong các hoạt động biểu diễn, trò chơi thi đấu ngoài khúc côn cầu như đua thuyền, lướt ván, đua ngựa…

Văn hóa ẩm thực

Ẩm thực Úc là phần không thể thiếu góp phần làm nên nét đặc sắc trong văn hóa của đất nước này. Các món ăn được kết hợp với nhau một cách đầy nghệ thuật, mang hương vị của nhiều nơi trên thế giới như Châu Âu, Châu Á, Châu Phi hay cả vùng Trung Đông.

Văn hóa Úc có nét tương đồng với văn hóa phương Tây trong ăn uống, tham dự tiệc như mọi người sẽ mang theo đồ uống và tự phục vụ mình, chủ động liên hệ với chủ nhà để giúp họ chuẩn bị nếu cần. Đặc biệt khi bữa tiệc diễn ra tại gia đình của một người Úc hãy mang đến một món quà nhỏ, đó có thể là chai rượu, bó hoa, chocolate,…

Văn hóa tôn giáo

Nhu cầu tôn giáo và thực hành các lễ nghi tôn giáo là một điểm cho thấy rõ nhất nét đa văn hóa của nước Úc. Có lẽ Úc là nơi có đa dạng cơ sở thờ tự nhất: gồm cả chùa của đạo Phật, nhà thờ của đạo Thiên chúa, các giáo phái Tin lành, đền của đạo Hindu, đạo Hồi và các cơ sở thờ tự của các đạo khác.

Dù theo bất cứ một tôn giáo nào bạn cũng có thể tìm thấy những cơ sở thờ tự ở các thành phố lớn của nước Úc. Hầu hết trong khuôn viên của các trường đại học đều có các phòng cầu nguyện cho tín đồ Cơ Đốc hay Thiên Chúa giáo.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.