Hướng dẫn du học sinh Canada trước khi bay

Hướng dẫn du học sinh Canada trước khi bay

Chúc mừng bạn đã nhận được visa du học Canada! Giờ là lúc chúng ta cần chuẩn bị mọi thứ để đến Canada một cách suôn sẻ. Bài viết này chúng tôi giúp bạn hình dung trước những gì bạn sắp sửa trải qua để chuẩn bị một cách chu đáo. 

Chúng ta bắt đầu từ việc chuẩn bị giấy tờ, hành lý; sau đó đến việc nhập cảnh tại sân bay Canada; và sau cùng đến những việc cần làm sau khi đến Canada. Bắt đầu nào!

Những việc cần làm trước khi lên đường sang Canada du học

Giấy tờ cần mang theo

Trước ngày cất cánh du học Canada, các bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ phải mang theo bên mình, những giấy tờ sau là không thể thiếu:

 • Passport gốc có dán Visa Canada.
 • Vé máy bay.
 • Thư mời nhập học của trường.
 • Biên lai đóng học phí mà trường cấp cho bạn.
 • Thư chính phủ Canada đồng ý cấp Study Permit (thường là FORM IMM 5813 E hoặc IMM 5665 E), phải có thư này thì hải quan mới cấp giấy phép học tập cho bạn tại sân bay, Visa chỉ cho phép bạn nhập cảnh thôi.
 • Giấy xác nhận tài khoản đầu tư đảm bảo GIC (đối với những bạn nộp Visa du học Canada diện SDS miễn chứng minh tài chính).
 • Thông tin nhà ở tại Canada và giấy tờ đưa đón sân bay.

Ngoài ra, các bạn có thể mang theo 1 số tấm ảnh các size phổ biến 3×4, 4×6, 5×5 phòng trường hợp khi mới qua Canada mà mình cần dùng đến để xin việc làm thêm, làm các thủ tục khác,… mà chưa biết chỗ chụp hình bên đó.

Lời khuyên nữa cho các bạn là phải mua bảo hiểm trước nếu thời gian đến Canada sớm hơn thời gian nhập học, vì sau khi nhập học 1 thời gian thì trường mới hoàn tất việc mua bảo hiểm cho học sinh. Các bạn có thể mua bảo hiểm du lịch hoặc đăng ký mua trên web của các công ty bảo hiểm tại Canada.

Lưu ý là các giấy tờ trên để trong hành lý xách tay cho thuận tiện, ngoài ra nên lưu trữ thêm bản sao điện tử trong điện thoại, hoặc các bộ nhớ đám mây ví dụ như OneDrive, Google Drive, iCloud… để tránh thất lạc.

Hành lý, đồ dùng mang theo

– Kiểm tra trọng lượng hành lý chuyến bay của mình và đóng gói hành lý theo đúng quy định, tránh mang quá kg cho phép vì có thể gặp rắc rối khi làm thủ tục bay và ảnh hưởng đến chuyến bay.

– Để tránh loay hoay khi mới đến Canada, bạn nên mang theo sẵn các dụng cụ học tập: tập vở, bút viết, bút chì, sổ tay. Việc học hoàn toàn bằng tiếng anh ít nhiều sẽ gây khó khăn nên các bạn có thể chuẩn bị thêm: kim từ điển (hoặc app từ điển trong điện thoại), máy ghi âm.

– Nghiên cứu thời tiết tại nơi mình sẽ đến và chuẩn bị quần áo phù hợp, Canada thường lạnh nên mang theo quần áo giữ ấm là cần thiết.

– Thực phẩm sống là cấm mang theo. Nếu mang theo đồ khô thì phải đóng gói hút chân không, bao bì nhãn mác rõ ràng. Gần đây các chế phẩm từ thịt heo cũng bị cấm do dịch tả. Đồ ăn đồ uống tại Canada khá đầy đủ, vì vậy không nên mang theo thực phẩm nếu không thực sự cần thiết.

– Nếu bạn mang theo các loại thuốc, dược phẩm cơ bản thì cần có nhãn mác và số lượng phù hợp. Đối với các loại thuốc đặc trị thì mang theo đơn thuốc của bác sĩ.

– Đối với những bạn có vấn đề về mắt như cận thị thì trước khi bay nên đi đo kính và làm sẵn 2-3 gọng kính, mắt kính.

Những việc cần làm khi nhập cảnh tại sân bay Canada

Bước 1: Nhập thông tin và lấy tờ khai điện tử tại sân bay

Canada đã áp dụng hệ thống máy móc điện tử giúp hỗ trợ lấy tờ khai và thông tin của hành khách mà không cần tới từng quầy trao đổi. Ngay khi xuống máy bay, bạn có thể nhìn thấy nhiều cột máy để nhập thông tin điện tử. Hãy lựa chọn một cột và bắt đầu thao tác kê khai thông tin chính xác về bản thân. 

Bạn phải đặt hộ chiếu sau máy để quét, sau quét hoàn tất thông tin cá nhân của bạn sẽ được hiển thị đầy đủ. Hãy kiểm tra kỹ những thông tin hiển thị đã chính xác chưa và chuyến bay bạn đáp xuống có chính xác mã bay hay chưa.

Tiếp theo, bạn sẽ trả lời những câu hỏi đơn giản để cung cấp thông tin như: bạn tới từ đâu, điểm đi kế tiếp là gì, số lượng thành viên đi cùng… Sau đó, chụp một bức ảnh nhận dạng tại chỗ bởi chiếc máy thông minh này. 

Có khá nhiều bước làm thủ tục sân bay khi du học Canada, bạn sẽ bắt đầu “làm bài trắc nghiệm” với tờ kê khai của hải quan bằng những dấu tích phù hợp. Ví dụ: hành lý của bạn có chưa kim loại, vũ khí; tàng trữ chất cháy nổ; có mang theo thực phẩm tươi sống không được phép; có chứa những vật phẩm đặc biệt,…

Đến thông tin số ngày sẽ lưu lại Canada bạn nên nhập ngày được ghi trên thư mời học và cam kết rằng những thống kê khai trên là hoàn toàn đúng sự thật. Sau khi hoàn tất mọi thông tin, máy sẽ in tờ hải quan khá dài gồm đầy đủ các thông tin bạn đã kê khai và có cả ảnh xác nhận bên trên đó.

Bước 2: Đến quầy an ninh thứ 1

Thông tin sẽ được kiểm chứng qua nhiều cửa, bạn sẽ xếp hàng và xuất trình tờ kê khai hải quan cùng hộ chiếu. Các thông tin được đối chiếu chi tiết để đảm bảo chính xác, bởi Canada là đất nước có lượng lớn dân nhập cư và số lượng du học sinh khủng nên cần có sự chính xác, chứng thực đối tượng để đảm bảo an ninh cho quốc gia này. Đó là lý do mọi thủ tục liên quan tới nhập cảnh Canada đều được xem xét kỹ lưỡng và khá khắt khe. Qua cửa an ninh số 1 bạn sẽ nhận được một con dấu để đến được các cửa tiếp theo.

Bước 3: Đến quầy an ninh thứ 2

Tại cửa an ninh thứ 2 mọi thông tin trên tờ khai hải quan và passport được đối chiếu kỹ lưỡng lại một lần nữa. Tại đây những sinh viên du học Canada có thể sẽ có một phần thi vấn đáp nhẹ nhàng. Bạn sẽ tiếp nhận một vài câu hỏi “làm quen” từ phía hải quan: Bạn từ đâu đến? Mục đích bạn tới đây làm gì?… Tiếp đó, căn cứ vào thông tin của tờ khai hải quan, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp thông tin về thư mời nhập học và thư đồng ý Study Permit.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục Study Permit – Giấy phép du học Canada

Sau khi được phép nhập cảnh bạn sẽ tới văn phòng Immigration để làm thủ tục lấy Study Permit. Bạn sẽ xếp hàng chờ tới lượt để trình các giấy tờ liên quan như tờ khai hải quan, thư chấp nhận cấp Study Permit, hộ chiếu, thư mời nhập học tới các nhân viên.

Có thể sẽ có một vài câu hỏi liên quan tới việc học được đặt ra cho bạn, hãy luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Sau một khoảng thời gian xử lý bạn sẽ nhận được Study Permit. Tuy nhiên đừng vội rời đi ngay, hãy kiểm tra thông tin cẩn thận đảm bảo mọi thứ đều đúng hoặc nếu có thông tin sai cần chỉnh sửa cho chính xác tránh rắc rối về sau.

Những việc cần làm sau khi đến Canada

 • Nếu học sinh nộp Visa diện SDS thì sau khi đến Canada, bạn hãy liên hệ ngân hàng mà bạn gửi tiền đầu tư đảm bảo để làm các thủ tục cần thiết. Khi đi mang theo Passport, giấy Study Permit được cấp tại sân bay, giấy xác nhận GIC và các giấy tờ thư mời bên trường để trình cho nhân viên ngân hàng. Thường thì học sinh đã gửi 10,000 CAD vào tài khoản GIC, ngân hàng sẽ chuyển lại cho bạn 2,000 CAD vào tài khoản thanh toán để chi tiêu, số tiền còn lại sẽ được chia đều và trả lại trong 10-12 tháng tiếp theo.
 • Liên hệ văn phòng Canada Service Center để đăng ký mở số SIN (Social Insurance Number), đây là mã số bảo hiểm xã hội sẽ theo bạn trong suốt thời gian lưu trú tại Canada. Lưu ý là những học sinh có Study Permit mà trên đó cho phép học sinh đi làm thì mới có thể mở số SIN, thường những bạn theo học khóa tiếng Anh sẽ không được đi làm thêm nên trên Study Permit sẽ không thể hiện.
 • Đến tham quan trường và cơ sở học tập trước để không bỡ ngỡ trong ngày đầu tiên đến trường.
 • Hãy tìm hiểu xung quanh nơi mình sống như: bệnh viện, siêu thị, đường tới trường, phương tiện đi lại… để có thể xử lý kịp thời các vấn đề trong cuộc sống.

Mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi. Giờ chỉ còn chờ giờ máy bay cất cánh, xách ba lô lên và đi! Green Visa chúc bạn gặt hái được nhiều thành tựu trong quãng thời gian học tập tại đất nước Canada.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.