Học tiếng Anh ở Philippines có gì khác với học ở Việt Nam 1

Học tiếng Anh ở Philippines có gì khác với học ở Việt Nam

Nếu bạn đang cần một lý do để quyết tâm du học tiếng Anh ở Philippines thì bạn đã vào đúng nơi.

Học tiếng Anh ở Philippines có gì khác với học ở Việt Nam 2

Nội dung bài viết:

 • Sơ lược về hệ thống giáo dục của Philippines.
 • Lý do chúng ta nên học tiếng Anh ở Philippines.
 • Một số điểm khác biệt khi học tiếng Anh ở Philippines so với học ở Việt Nam.

Hệ thống giáo dục của Philippines

Bởi thời kì Mỹ đô hộ Philippines từ 1898 – 1946, hệ thống giáo dục ở Philippines cũng vì vậy mà ảnh hưởng bởi hệ thống giáo dục Mỹ. Trong khi các quốc gia Châu Á khác học theo hệ thống giáo dục khuôn khổ của Nhật Bản thì Phillipines lại chọn cách xây dựng một hệ thống giáo dục cực kỳ thực tế. Ngay từ lớp 1, học sinh được học tất cả các môn bằng tiếng Anh, theo sách giáo khoa của Mỹ và Tây Ban Nha.

Mục đích của cách đào tạo thực tế của Mỹ là “to find a job” tức là hướng đến tìm việc làm sau khi ra trường. Vì thế ở Phil, phổ biến khái niệm “việc làm ngon” trong khi ở Nhật Bản và 4 con rồng châu Á, người ta chỉ nói “việc làm”.

Năm 2009, 8.6 triệu người Phil với đủ thứ bằng cấp, làm việc ở 214 quốc gia trên thế giới, chủ yếu là Arab Saudia, Malaysia, Singapore, Nhật, Canada, Anh, Úc, Mỹ…mỗi năm gửi về nước 17-18 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 10% tổng GDP.

Không biết có phải vì sớm được rèn luyện hay do được tạo hoá ưu ái mà cấu tạo dây thanh quản của họ giống với người Mỹ nhất. Tôi cho rằng, đây chính là ưu điểm lớn nhất khiến Philippines trở thành điểm đến của nhiều du học sinh châu Á muốn học tiếng Anh.

Lý do chúng ta nên đầu tư học tiếng Anh ở Philippines?

Philippines là môi trường hoàn hảo cho việc học tiếng Anh ở một mức chi phí hợp lý.

 • Từ mọi nơi trường lớp, kí túc xá, người dân địa phương đều giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Anh.
 • Một học sinh trung học có thể giao tiếp chuẩn giọng Mỹ.
 • Việt Nam có lợi thế là cùng sử dụng chữ latin, nên sẽ học được nhanh chóng hơn những học viên từ Hàn, Nhật..

Dành 5 phút để xem một video ngắn về chủ đề tiếng Anh được sử dụng rộng rãi tại Philippines nhé.

Điểm khác biệt khi đi học tiếng Anh ở Philippines so với học ở Việt Nam

1. Giọng Mỹ chuẩn

Có được điều này thì nguyên nhân đã như tôi phân tích ở trên. Người Mỹ đến đô hộ, và chính phủ Phil thì tận dụng điều này để phát triển đất nước. Tại Philippines, tiếng anh được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, những tấm biển quảng cáo, biển chỉ dẫn bằng tiếng anh có ở khắp mọi nơi, và ai cũng hiểu.

Đối với người dân tại Philippines, tiếng Anh là phương tiện giao tiếp, không phải một môn học. Nói sâu một chút thì nếu những ai đang mong muốn có một accent chuẩn Mỹ cho các kì thi IELTS thì chọn học ở Phil không sai ở đâu được.

2. Các lớp học 1:1 hoặc học theo nhóm 4-6 người.

Ưu điểm của các buổi học 1:1, một giáo viên một học viên hoặc các nhóm ít người như 1:4, 1:6 giúp giáo viên dễ theo dõi tình trạng của học viên và kiểm soát được phương pháp dạy, điều chỉnh kiến thức để giúp từng học viên tiến bộ nhanh hơn. Các lớp này thường được đứng lớp bởi giáo viên bản ngữ.

Vấn đề là những lớp 1:1 hoặc 1:4, 1:6 ở Việt Nam, nếu có đi nữa, thì học phí vẫn đắt hơn rất nhiều lần.

3. Lịch học tập trung dày đặc.

Khi học tập tại các trường Anh ngữ tại Philippines, nhiều bạn cảm thấy shock trong thời gian đầu học tập bởi lịch học quá dày đặc và hầu như không có thời gian nghỉ ngơi. Mỗi ngày bạn sẽ phải học từ 10 – 12 tiếng, thức dậy từ sáng sớm để ôn bài và không có thời gian ngủ trưa. Lớp học cuối cùng sẽ kết thúc vào khoảng 9 giờ tối.

Việc duy trì liên tục và tập trung này sẽ nhanh chóng rèn cho bạn phản xạ sử dụng tiếng Anh trong mọi việc. Từ khi mở mắt ra, nói chuyện với bạn cùng phòng, khi lên lớp trao đổi với giáo viên, về nhà làm bài tập bằng tiếng Anh, đến tận lúc đi ăn, đi chơi cũng phải sử dụng tiếng Anh với người bản xứ.

Bạn nên đọc thêm bài học tiếng Anh ở Philippines để có cái nhìn tổng quan đầy đủ hơn, sau đó gửi thông tin vào form, Ngân Hà Xanh sẽ liên hệ lại ngay khi nhận được.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.