Học deploma hay bachelor

Học Diploma hay Bachelor tốt hơn khi du học Canada

Nhiều bạn mới tìm hiểu du học Canada vẫn đang không biết lựa chọn bậc học nào phù hợp với mình. Những câu hỏi  “học diploma hay bachelor” có lẽ nếu không có một lý lẽ đủ tường tận để quyết định thì bạn sẽ còn phân vân dài dài. Hãy nghe câu trả lời của Green Visa, chúng tôi hy vọng bạn tìm được đáp án cho riêng mình 

Hệ thống giáo dục Canada

Trường Đại học (university) ở Canada có cơ cấu tương tự với những trường Đại học Bách khoa, Ngoại thương hay Kinh tế tại Việt Nam. Nhưng trường Cao đẳng (college) thì khác biệt đôi chút.

Hiểu đơn giản thì college ở Canada phân làm 3 loại: 

 • University College: Trường cao đẳng có liên kết với một hoặc nhiều trường đại học tại Canada. Sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng sẽ vào thẳng các năm tiếp theo của đại học để lấy bằng cử nhân. 
 • Community College: Cao đẳng cộng đồng khá phổ biến tại Canada. Tại đây đào tạo nhiều ngành nghề trong vòng 2 năm để sinh viên nhận các chứng chỉ (certificate). 
 • Technical Institute: Cơ sở giáo dục tư nhân, chuyên cung cấp khóa đào tạo ngắn và trung hạn, cung cấp các kỹ năng đặc biệt của những ngành nghề nhất định. 

Hiểu đúng về giá trị bằng cấp Canada

Trong quá trình tư vấn du học, chúng tôi bắt gặp rất nhiều nỗi lăn tăn của phụ huynh. Con cái của họ không đủ điểm vào thẳng đại học, nhưng họ cũng không muốn học cao đẳng Canada. Một phần tạo nên sự phân vân này là vì hiểu sai về giá trị bằng cấp tại Canada.

SAI: Bằng cao đẳng (diploma) thấp hơn, ít cơ hội và khó xin việc hơn tại Canada.  

Điều này có thể đúng tại Việt Nam nhưng tại Canada thì sai hoàn toàn. 

Bởi Diploma và Bachelor là 2 tấm bằng sinh viên nhận được sau khi hoàn thành cao đẳng hoặc đại học. Xét về cấp bậc, thời gian hay môn học, kỹ năng được đào tạo thì bằng bachelor sẽ cao hơn diploma một bậc.  

Tuy nhiên, điều đó không phản ánh bằng bachelor tốt hơn diploma hay ngược lại. Có thể khẳng định mỗi loại bằng cấp tại Canada đều có chất lượng đào tạo đạt tiêu chuẩn quốc tế, dù là bậc học nào cũng đều có giá trị nhất định. Nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá bạn 

  Để quyết định bằng cử nhân hay cao đẳng phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân.

Lộ trình học tập mỗi loại bằng cấp

Bạn phải hiểu về lộ trình này trước khi quyết định nên học bậc học nào, lấy loại bằng cấp nào.

Học đại học, lấy bằng bachelor 

Tốt nghiệp 12 → học ĐH → tốt nghiệp, lấy bằng bachelor → (học lên thạc sĩ nếu muốn) 

→  đi làm, xin PR định cư 

 • Lợi thế: Lộ trình này là một đường thẳng để lấy bằng cử nhân tại Canada. Mà học cử nhân tại Canada sẽ học nhiều kỹ năng, tiếp xúc nhiều cơ hội thực tập và xin việc. 
 • Bất lợi: Cần 4 năm học đại học rồi mới đi làm. Chưa kể điều kiện vào thẳng Đại học tại Canada khó hơn, IELTS cao. Đặc biệt là học phí học cử nhân sẽ cao hơn cao đẳng khá nhiều. 

Học cao đẳng, lấy bằng diploma

Tốt nghiệp 12 → học CĐ → tốt nghiệp, lấy bằng diploma → đi làm, tích lũy kinh nghiệm 

→ (hoặc học lên bachelor nếu muốn) → đi làm, xin PR định cư 

 • Lợi thế: Lộ trình này tiết kiệm thời gian, học 2 năm là có thể đi làm. Học phí dễ chịu, đầu vào hợp lý hơn vào thẳng đại học. Có thể chuyển tiếp tín chỉ từ cao đẳng nếu muốn học tiếp lên cử nhân. Chương trình cao đẳng thông thường (diploma) không chắc nhưng Associate degree (cao đẳng liên kết)  bảo đảm chuyển tiếp 100% tín chỉ vào University Canada. Chỉ cần học 1-2 năm sau cao đẳng là bạn lấy được bằng bachelor. 
 • Bất lợi: Hồ sơ xét visa kỹ vì lợi thế đặc thù việc làm và định cư của bậc học. Chương trình Diploma không chuyên sâu bằng Bachelor, nhiều kỹ năng phải học lên cao mới được đào tạo. 

** Tuy nhiên, học cao đẳng vẫn được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn. Một phần vì học nhanh, tiết kiệm chi phí và có nhiều lựa chọn cho con đường định cư lâu dài tại Canada sau này. 

Ai nên học cao đẳng? Còn ai thì chọn đại học?

Đọc hết những thông tin trên, tôi tin bạn đã hiểu được bản chất của lộ trình, bằng cấp và các ưu, nhược điểm mỗi bậc học. Đến đây thì tôi có vài tóm tắt về chân dung sinh viên phù hợp cho cao đẳng, đại học để bạn có câu trả lời chắn chắn hơn. 

Đối tượng 1: Bạn học giỏi, tiếng Anh tốt, tài chính vững vàng không lo nghĩ. Đặc biệt muốn có bằng cấp cao để chạy đua hành trình xin PR định cư. 

→ Bạn chính xác nên học thẳng đại học để lấy bằng cử nhân. Nó sẽ là bước khởi đầu để bạn nhanh chóng học lên thạc sĩ. Bậc học cao, kinh nghiệm làm việc tốt sẽ giúp bạn được cộng điểm PR cao hơn. 

Đối tượng 2: Bạn học không tốt, điểm vừa phải và tài chính không rủng rỉnh. Bạn sẵn sàng đi đường vòng để được du học Canada 

→ Bạn nên học cao đẳng, tốt nhất học chương trình Cao đẳng thông thường. Sau 2 năm tốt nghiệp, bạn có thể đi làm hoặc muốn học lên Đại học. 

Đối tượng 3: Bạn muốn định cư, nhưng chưa xác định ngành học, còn hoang mang với định hướng tương lai. 

 → Bạn cũng phù hợp với cao đẳng, đặc biệt là chương trình Associate degree để chắc chắn được chuyển tiếp lên 1 trường Đại học tại Canada. Đây chính là lộ trình chia nhỏ, cũng đến đích bằng Cử nhân đại học, nhưng khởi điểm chậm và tiết kiệm hơn. 

Lời kết

Đến đây thì chúng tôi mong bạn không còn phân vân với lựa chọn nên học Cao đẳng hay Đại học của mình nữa mà bắt tay ngay vào hành động. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu ngành học, trường học phù hợp và đăng ký ngay trước khi trễ kỳ nhập học. Chúng tôi tự tin kinh nghiệm và mối quan hệ cùng nhiều trường ĐH, CĐ tại Canada sẽ giúp bạn thành công du học Canada.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.