Học bổng là gì

Học bổng du học là gì? Có loại nào? Điều kiện xin ra sao?

Bước chân ra nước ngoài với những suất học bổng giá trị cao luôn là một cái gì đó rất đỗi tự hào và niềm ao ước của hầu hết các bạn du học sinh. Hơn nữa học bổng còn giúp các bạn tiết kiệm được một khoản ngân sách rất lớn so với chi phí phải bỏ ra để du học tự túc ở nước ngoài. 

Học bổng có nhiều loại và tùy từng loại học bổng khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Nhưng nhìn chung, cơ bản các suất học bổng yêu cầu chủ yếu dựa vào hồ sơ học tập + Hoạt động ngoại khóa + Bài luận (Thường gọi là SOP Statement of purpose, hoặc motivation letter hay essay).

Cũng khá khó để đạt được học bổng đấy các bạn ah! Cái gì khó nó mới có giá trị, mà cái gì có giá trị thì không phải ai cũng dễ dàng đạt được. Hãy cùng Green Visa tìm hiểu đôi nét về học bổng và chuẩn bị hành trang vững chắc ngay từ đầu để săn học bổng nào!

Học bổng du học là gì?

Trước khi định nghĩa học bổng là gì, Green Visa xin bắt đầu bằng 1 đoạn tư vấn giữa nhân viên chúng tôi và một học sinh đang nguyện vọng tìm kiếm học bổng du học.

– Học sinh: Chào anh/chị. Em muốn du học Úc và muốn đăng ký xin học bổng ah!

Nhân viên: Chào em, GV rất vui khi nhận được câu hỏi từ em. Để thuận tiện hỗ trợ, em có thể giới thiệu bản thân và một số thành tích học tập nổi bật của mình được không ah?

– Học sinh: Em tên….sinh năm….từng học ở trường…..

Nhân viên: Ah thôi được rồi, để Green Visa gợi ý cho em từng câu hỏi và em trả lời sẽ thuận tiện hơn. Em tốt nghiệp THPT loại gì? Điểm trung bình 3 năm như thế nào?

– Học sinh: Em tốt nghiệp loại trung bình, điểm tầm hơn 6.0 ah!

Nhân viên: Em đã thi và lấy được chứng chỉ tiếng Anh nào chưa? IELTS/TOEFL…?

– Học sinh: Dạ chưa ah! Em muốn qua bên đó học tiếng Anh luôn ah!

Nhân viên: Em hiện đang học ngành gì ở Việt Nam? Và nguyện vọng của em muốn sang Úc học ngành gì?

– Học sinh: Em học xong THPT thì em đi học trung cấp du lịch khách sạn, sau 1 năm học em cảm thấy không phù hợp nên em đã nghỉ ở nhà 1 năm nay rồi ah! Em cũng chưa biết qua Úc nên học ngành gì nữa ah!

Nhân viên: Gia đình em đã chuẩn bị ngân sách cho việc em đi du học Úc như thế nào? Khả năng gia đình có thể trang trải cho em trong 1 năm là bao nhiêu?

– Học sinh: Em muốn xin học bổng toàn phần hoặc ít nhất 70% em mới có thể đi được ah!

Rất tiếc, Green Visa cũng đã cố gắng nhưng không tìm kiếm được 1 suất học bổng nào phù hợp cho bạn ấy cả.

Du học bằng học bổng là một điều tốt, nó không những giúp các bạn giảm đáng kể chi phí học tập mà việc du học bằng học bổng thì cũng oai hơn các bạn sinh viên bình thường khác. 

Có nguyện vọng xin học bổng cũng là một ý tốt cần được nhân rộng, tuy nhiên trên thực tế có khá nhiều bạn vẫn chưa hiểu đúng về học bổng

Học bổng cần được hiểu cho đúng nghĩa, nó là một phần tưởng thưởng xứng đáng dành cho những người tài giỏi, có thành tích học tập/hoạt động xã hội nổi bật. Bên cạnh đó, cũng có những loại học bổng dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt, được xem xét trên cơ sở những nỗ lực nhất định từ bản thân người đó (Hiểu nôm na là học bổng hỗ trợ, học bổng dành cho các bạn sinh viên vượt khó học tập).

Rõ ràng chúng ta có thể nhận thấy rằng học bổng không phải dành cho tất cả mọi người. Nói một cách khác, không phải bất kỳ ai đi học/du học, mong muốn và nộp đơn xin học bổng đều được chấp nhận. Thực tế trong quá trình tư vấn, Green Visa gặp rất nhiều trường hợp học sinh hỏi về học bổng và đường nhiên không phải ai cũng đáp ứng đủ yêu cầu của đơn vị cấp học bổng đề ra. 

Cũng có nhiều trường hợp hồ sơ tốt, đẹp, đáp ứng đủ yêu cầu của học bổng đề ra nhưng vẫn bị từ chối. Rất đơn giản, bạn cần hiểu nôm na là các loại học bổng đều có QUOTA, các hồ sơ đều có tỷ lệ chọi với nhau, có thể hồ sơ bạn bị loại vì có hồ sơ khác còn tốt hơn trong khi QUOTA thì có hạn, không thể nhận vượt QUOTA quy định được

Xin rút lại vấn đề, những bạn thực sự không có thành tích gì nổi bật, cả về học tập lẫn ngoại ngữ (như câu chuyện kể trên), chắc chắn không thể có loại học bổng nào đúng nghĩa dành cho bạn. 

Hồ sơ xin học bổng
Điều kiện xin học bổng thường yêu cầu khá cao

Thế nào là học bổng đúng nghĩa?

Hiện nay có rất nhiều lời quảng cáo về học bổng rất hấp dẫn, đại loại như: “Cứ nộp hồ sơ sẽ có học bổng!” hoặc “Chỉ cần hoàn thành đăng ký là được nhận học bổng!”. Đó thực chất không phải là học bổng, mà nên hiểu đúng đắn là Promotion, giống như 1 dạng khuyến mãi khi đăng ký tại thời điểm tuyển sinh, thông thường dạng này không có QUOTA, không có yêu cầu quá cao về hồ sơ học tập, chỉ cần đăng ký là được và chỉ cần đăng ký  đúng thời điểm mà thôi.

Một số trường tăng học phí lên và giảm lại bằng dạng promotion dưới tên gọi là học bổng, hoặc một số trường nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyển sinh cho intake kế tiếp, họ cũng đưa ra các dạng promotion dưới tên gọi học bổng. Các bạn cần tỉnh tảo, tìm hiểu thật kỹ để không nhầm tưởng giữa Promotion & Scholarship.

Ai cấp học bổng?

Các suất học bổng thường niên được cấp cơ bản bởi 4 đơn vị dưới đây

 • Các trường đại học/học viện/cao đẳng, trung học…
 • Chính phủ, tổ chức của nhà nước
 • Tổ chức độc lập hay phi lợi nhuận
 • Cá nhân, nhóm cá nhân.

Vì sao người cấp học bổng?

Không phải tự nhiên mà các đơn vị bỏ tiền ra để cấp học bổng cho bạn. Tất cả đều có mục đích. Quay lại câu nói muôn thuở “không ai cho không ai cái gì cả” ngoại trừ cha mẹ. Người ta cấp học bổng cấp học bổng cho bạn hẳn cũng có mục đích riêng, có thể kể ra đây 2 mục đích dễ nhìn thấy.

Thứ nhất, thu hút nhân tài quốc gia. Tài năng rất hiếm. Tìm kiếm tài năng giống như đãi cát tìm vàng. Bạn có tài, học giỏi, có kỹ năng lãnh đạo, tương lai sẽ đóng góp lớn nhân loại. Hàng loạt các trường thứ hạng cao sẵn sàng xếp hàng cấp học bổng cho bạn.

Thứ hai, quảng cáo thương hiệu. Bên cạnh mục đích thu hút tài năng, người ta còn cấp học bổng để quảng bá thương hiệu của họ. Tất nhiên, đã gọi là học bổng thì không ai đem cấp đại trà và không dành cho những học sinh thường thường bậc trung. Ít nhất bạn cũng phải đạt được những điều kiện học bổng nhất định mà chúng tôi đề cập ở phần sau của bài viết này.

Học bổng tài năng
Học bổng đương nhiên không dành cho học sinh thường thường bậc trung

Phân loại học bổng

Hiện nay có rất nhiều loại học bổng khác nhau với các tên gọi khác nhau & được cấp bởi các tổ chức khác nhau cùng giá trị cũng khác nhau. Điều này gây không ít khó khăn cho những bạn muốn tìm học bồng. Dưới đây GV xin chi tiết về cách phân loại các loại học bổng cụ thể như sau.

Cách 1. Phân loại dựa vào giá trị học bổng

Học bổng toàn phần

Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học không chỉ được 100% học phí, mà còn được cung cấp một khoản tiền cho sinh hoạt phí (tiền ăn, tiền nhà ở, tiền bảo hiểm, tài liệu học tập & nghiên cứu), thậm chí còn được chu cấp cả tiền vé máy bay (Khứ hồi, 1 lần đến & 1 lần khi học xong khóa học trở về quê hương). Học bổng dạng này thường được cấp bởi Các tổ chức lớn trên thế giới, chính phủ các nước.

Các học bổng lớn như Erasmus của European Union (EU), Học bổng MEXT của chính phủ Nhật Bản, Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ, học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng phát triển và học bổng lãnh đạo của Úc… thường là các học bổng toàn phần.

Ngoài ra, các học bổng được cấp bởi dự án của giáo sư (được gọi là học bổng giáo sư) và một số trường có tiềm lực tài chính, hoặc học bổng do các tổ chức xã hội, vùng… đôi khi cũng là học bổng toàn phần. Học bổng 322 (nay là 911) của chính phủ Việt Nam, và các học bổng hiệp định giữa Việt Nam và nước khác cũng thuộc loại này, nhưng thường giá trị nhỏ hơn.

Như vậy, với học bổng toàn phần thì người học không mất bất cứ một khoản kinh phí nào. Thường sinh viên Việt Nam, khi được các học bổng lớn như Erasmus, Mext… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần học bổng và sẽ để dành được một số tiền tiết kiệm kha khá mỗi tháng.

Vì giá trị lớn cũng như cấp toàn bộ các chi phí học tập, sinh hoạt phí… cho người học, nên việc giành được một suất học bổng toàn phần thường rất khó. Và chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt được. Và thường số lượng các học bổng này không nhiều, phải SĂN đúng nghĩa từ SĂN mới có được các bạn ah.

Học bổng bán phần

Đây là dạng học bổng mà người ta chỉ cho học phí (100% học phí), một phần học phí (20%, 30%….70%), hoặc một khoản tiền nhất định (khoản tiền này được trừ trực tiếp vào học phí), hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền hỗ trợ sinh hoạt phí hàng tháng…

Dạng học bổng này thường do các trường, các tổ chức xã hội, các công ty, các các nhân… cung cấp. Nó có thể là học bổng cả một khóa học, hoặc chỉ một vài năm học, một vài kỳ học, hoặc thậm chí chỉ một vài tháng, hay chỉ là một khóa học ngắn hạn như học bổng trao đổi sinh viên.

Do giá trị của gói học bổng này không cao, nên yêu cầu thường nhẹ nhàng hơn, cũng như ít cạnh tranh hơn học bổng toàn phần. Đôi khi, để chiêu mộ sinh viên, các trường cũng thường tung ra chiến lược học bổng dạng này để marketing, sinh viên nào vào học cũng được học bổng hoặc thõa 1 số yêu cầu nhất định nào đó

Cách 2. Phân loại dựa vào nơi cấp học bổng

 • Học bổng chính phủ các nước: học bổng ADS (Úc), Mext (Nhật), BK21 (Hàn), Singa (Sing), Fulbright và VFF(Mỹ), NFP (Hà Lan), Eiffel (Pháp), 911 (Việt Nam )…
 • Học bổng của các tổ chức phi chính phủ: như học bổng Erasmus của Liên Minh Châu Âu, học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng của Liên hợp Quốc….
 • Học bổng của các trường: do các trường có tiềm lực tài chính hoặc các tổ chức xã hội/chính phủ tài trợ cho trường
 • Học bổng của các cá nhân, doanh nghiệp: do doanh nghiệp hoặc cá nhân đứng đầu doanh nghiệp tài trợ 

Cách 3. Phân loại dựa vào bậc học

 • Học bổng Trung Học
 • Học bổng Cao Đẳng/Đại Học
 • Học bổng Thạc Sĩ
 • Học bổng nghiên cứu sinh

Điều kiện nộp hồ sơ xin học bổng

Những bạn đáp ứng được các điều kiện bên dưới sẽ có cơ hội cao apply thành công 1 suất học bổng xịn sò cho mình

 • GPA (Điểm trung bình học tập tại trường THPT/ĐH) đạt ở mức giỏi, xuất sắc (Thường tối thiểu GPA > 8.0)
 • Có điểm TOEFL/ IELTS với mức IELTS > 7.0, và TOEFL > 90. Vượt điểm chuẩn SAT/GRE/GMAT của các trường đề ra
 • Có các thành tích tham gia các hoạt động ngoại khóa khác
 • Đầu tư thời gian và công sức để viết một bài essay thật tốt

Trước khi có ý định săn học bổng du học, điều bạn cần làm là xác định khả năng của bản thân, xem lực học của mình của đủ khả năng đáp ứng điều kiện đầu vào hay không?, xem tài chính của gia đình mình, tìm hiểu các loại học bổng, nhắm đến cụ thể mục tiêu cho loại học bổng nào? và đầu tư vào việc học ngoại ngữ, vì nó sẽ là 1 yếu tố quyết định then chốt trên con đường SĂN học bổng của mình sau này. 

Hiện nay, ở các thành phố lớn, nhiều phụ huynh và học sinh đã có định hướng về du học từ rất sớm, nên đã đầu tư cho việc luyện thi TOEFL, IELTS, SAT….và tìm hiểu về các trường đại học danh tiếng trên thế giới ngay từ đầu cấp 2, cấp 3. Tìm hiểu sớm, chuẩn bị kỹ để trang bị 1 hành trang vững chắc trong công cuộc SĂN học bổng của mình các bạn nhé

Chuẩn bị gì trước khi xin học bổng

Tuỳ vào trường bạn chọn và chương trình học bổng mà có quy trình nộp đơn & yêu cầu khác nhau. Nhiều trường sẽ update những thông tin về học bổng lên website của họ để sinh viên tiện theo dõi. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ những thông tin trong những tài liệu liên quan đó để tránh bỏ lỡ những thông tin quan trọng. 

Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hướng, chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ xin học bổng. Nhìn chung các loại học bổng đều có 1 khung chung trong việc yêu cầu dành cho người nộp đơn. Các bạn đọc kỹ 4 bước quan trọng nhất cần chuẩn bị trước khi nộp đơn xin học bổng

Cần cải thiện GPA theo hướng tích cực nhất có thể

Ngay khi xác định bạn cần SĂN một học bổng XỊN thì việc đầu tiên là cần cải thiện tốt nhất điểm số GPA (điểm trung bình môn)

Đối với các bạn học sinh trung học muốn săn học bổng bậc Đại Học, các bạn nên có một bảng điểm thật đẹp từ năm lớp 9 đến lớp 12, duy trì GPA nằm trong khoảng từ 8.0 – 9.0. Đối với các bạn sinh viên đại học muốn xin học bổng cho chương trình sau đại học, các bạn nên cố gắng duy trì GPA của mình ở mức trên 7.0. 

Tuy nhiên, điểm GPA chỉ là điều kiện cần, không phải là điều kiện đủ để bạn nhận được học bổng. Điểm GPA cao không có nghĩa là bạn đã chắc 1 suất học bổng. Nó chỉ giúp bạn vượt qua được vòng gửi xe mà thôi.

Rèn luyện và nâng cao trình độ tiếng Anh đến mức tối đa có thể

Tiếng Anh rất quan trọng cho việc đi du học, không chỉ là ngôn ngữ bạn sẽ nghe giảng, giao tiếp hàng ngày, mà còn là điều kiện để bạn xin Visa du học, và hơn hết là điều kiện để bạn xin học bổng. Đây là những chứng chỉ ngoại ngữ thường thấy ở các điều kiện học bổng ở các trường.

IELTS hoặc TOEFL iBT

Tuỳ vào trường và chương trình học, sẽ có những yêu cầu khác nhau về hai chứng chỉ này. Bạn có thể chọn 1 trong 2 theo thế mạnh của mình để ôn thi lấy chứng chỉ. Hầu hết, các chương trình học bổng toàn phần của chính phủ tài trợ thường yêu cầu IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79

GMAT hoặc GRE

Một số chương trình học bổng sẽ yêu cầu ứng viên có điểm thi GMAT hoặc GRE. Không có một điểm chuẩn cố định cho chứng chỉ này. Nó sẽ tùy thuộc vào trường và ngành bạn theo học.

SAT hoặc ACT

ACT (American College Testing) và SAT (Scholastic Aptitude Test) là hai kỳ thi để đánh giá đầu vào của Mỹ. 

ACT là kỳ thi bao gồm các môn Tiếng Anh, Toán, Đọc Hiểu và Khoa Học. Điểm ACT từ 25/36 trở lên sẽ là một điểm cộng lớn cho hồ sơ xin học bổng. 

SAT bây giờ chỉ có 2 phần thay vì 3. 2 phần đó là “Đọc Viết và Toán học”. Điểm số mỗi phần sẽ giao động từ 200 – 800. Với cả bài thi sẽ là 400 – 1600. Các bạn có thể tham khảo 1 số chuẩn SAT ở 1 vài trường đại học lớn của US để làm cơ sở chuẩn & cố gắn rèn luyện để đạt đến mức chuẩn như mong đợi (Đại học Brown: 1440-1580; Đại học Columbia: 1460 -1590; Trường cao đẳng Dartmouth: 1410-1580; Đại học Harvard: 1480-1600; Đại học Princeton: 1460-1600; Đại học Pennsylvania: 1450-1580; Đại học Yale: 1480-1600)

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Các trường nước ngoài đánh giá cao những hoạt động ngoại khoá, và cũng là một điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng của bạn. Trong hàng nghìn đơn xin học bổng, tất cả đương đơn đều có hồ sơ học tập thuộc hàng GOOD, GPA cao, IELTS/SAT tốt…..Vậy điều khác biệt cho hồ sơ của bạn ở đâu? Chính ở mục này các bạn nhé. Vì khi nhìn vào những thành tích hoạt động ngoại khóa, hay giấy chứng nhận hoạt động ngoại khóa tại địa phương, các trường/tổ chức cấp học bổng cho rằng bạn không chỉ học cho mỗi bản thân bạn, mà còn học để giúp ích cho cộng đồng. Vì vậy đừng ngần ngại tham gia hoạt động ngoại khóa trong và ngoài trường để làm đẹp hồ sơ của bạn.

Rèn luyện cách viết Essay hoặc SOP Statement of purpose, hoặc là motivation letter mỗi ngày

Không quá khi nói rằng bài Essay sẽ chính là chìa khóa để bạn mở cánh cửa học bổng du học. Thật vậy, như đã nói ở trên, hoạt động ngoại khóa và bài Essay sẽ là điểm khác biệt của bạn trong hàng nghìn đơn xin học bổng khác, nó sẽ là điều quan trọng nhất để giúp bạn rinh học bổng về cho mình. Hãy tham khảo, đọc thật nhiều các bài Essay của các anh chị đã từng đạt học bổng, tập viết mỗi ngày để hoàn thiện cách viết của mình 1 cách tốt nhất có thể.

Đó là những bước quan trọng mà các bạn cần chuẩn bị để xin một học bổng xịn cho mình. Thêm một lời khuyên cuối cho bạn đó là hãy đăng ký với các TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC, vì ở đây họ đã có kinh nghiệm, sẽ giúp bạn review hồ sơ, giúp bạn tìm kiếm những suất học bổng phù hợp và đường nhiên giúp bạn định hướng nghề nghiệp cũng như biết cách giúp bạn làm sao để có một bài Essay tốt nhất có thể.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.