Giao thông và phương tiện đi lại tại Úc

Hệ thống giao thông và chi phí đi lại tại Úc

Úc là quốc gia có vùng lãnh thổ rộng lớn nhưng mật độ dân cư thấp, các thành phố lớn cách xa nhau & việc di chuyển qua lại giữa các vùng khiến bạn mất khá nhiều thời gian

Trước khi đặt chân đến Úc du học, định cư hoặc làm việc trong 1 thời gian dài, chắc hẳn các bạn sẽ rất quan tâm đến hệ thống giao thông công cộng & chi phí đi lại tại quốc gia Chuột Túi này

Dưới đây là 1 số thông tin chia sẻ hữu ích về hệ thống giao thông công cộng tại Úc, hi vọng với những thông tin bên dưới có thể giúp các bạn lựa chọn cho mình 1 phương tiện di chuyển phù hợp & giúp quá trình đi lại của các bạn đươc thuận lợi hơn

Các loại phương tiện công cộng tại Úc

Đi xe bus tại Úc

–   Xe buýt: Mạng lưới xe bus đường dài của Úc khá hiện đại vì vậy các bạn sẽ không phải khó khăn trong việc di chuyển đến những nơi xa xôi. Xe bus ở Úc có lộ trình rất đa dạng, đủ tuyến đường dài xuyên bang và cả nội thành. Tuy nhiên, vào ngày cuối tuần các tuyến xe buýt sẽ ít lại, số lượt chuyến phục vụ cũng ít hẳn ( khoảng 1 tiếng mới có 1 chuyến, trong khi ngày thường 15 phút sẽ có 1 chuyến) nên bạn chú ý lịch trình chạy của xe buýt để không phải chờ lâu

–   Phà: một số thành phố có dùng phà để di chuyển chẳng hạn như Sydney. Từ trung tâm Sydney qua Manly bạn có thể đi bằng phà, phương tiện này khá phổ biến và quen thuộc với các sinh viên trường ICMS.

–   Taxi: Taxi tại Úc đều sử dụng đồng hồ tính cước theo qui định. Một số khu vực taxi vẫn hoạt động 24/24.

–   Mạng lưới đường sắt của Úc không phát triển mạnh như những hệ thống của Châu Âu và Nhật Bản. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu tập trung bởi một số nguyên ngân như: các bang của Úc không nhiệt tình hợp tác lẫn nhau, diện tích của Úc thì quá rộng trong khi số dân thì lại thưa thớt, muốn phát triển mạnh hệ thống đường sắt cần đầu tư nhiều để nối liền các khoảng cách giữa các Bang trong khi đối tượng phục vụ lại quá ít. Những lý do chính này khiến mạng lưới đường sắt của Úc không phổ biến và ít hiệu quả. Nói là nói không phát triển mạnh bằng Châu Âu hay Nhật Bản chứ không phải là so với Việt Nam đâu các bạn nhé. Nếu là 1 tín đồ đi tàu hỏa thì đến Úc bạn cũng hoàn toàn yên tâm. Tại Úc, hệ thống đường sắt có 2 loại tàu Tram & Train, Tram là hệ thống xe điện chạy trong nội thành thành phố (rất phù hợp cho các bạn SV hoặc những bạn đi làm trong nội khu trung tâm), còn train là hệ thống tàu chạy từ trung tâm thành phố ra các vùng lân cận. Thông thường các lịch trình của chuyến tàu sẽ được cập nhật trên website sở giao thông thành phố. Bình thường người dân Úc đều chọn phương tiện máy bay để di chuyển (liên Bang) nhanh chóng với giá tiền rẻ hơn. Tuy nhiên, tàu hỏa có thể mang lại một hành trình thú vị hơn cho những ai muốn di chuyển chậm rãi để ngắm cảnh. Hơn nữa, tàu hỏa vẫn có thể di chuyển đến những vùng hẻo lánh không có hoặc không cung cấp dịch vụ máy bay thường xuyên.

–   Xe đạp: các sinh viên ở gần trường thường lực chọn xe đạp để di chuyển vừa tiết kiệm chi phí, vừa rèn luyện sức khỏe, việc bạn cần phải làm là trả tiền thuê ổ khóa xe đạp mà thôi. Khá thú vị, thử đi nhé các bạn

–   Xe hơi: sinh viên du học có thể mua lại xe hơi cũ với giá khoảng 5,000 AUD để làm phương tiện di chuyển cho riêng mình. Mua xe cũ giá thấp hơn đôi khi phải tốn chi phí sửa chữa rất nhiều. Tóm lại là tiền nào của nấy, cân nhắc tùy tài chính của mình để có sự lựa chọn nè

Các phương tiện giao thông cho du học sinh theo từng bang

Để thuận tiện cho các bạn, Green Visa sẽ tổng hợp lại các loại hình phương tiện giao thông theo từng Bang để các bạn thuận tiện tìm hiểu và chọn cho mình 1 phương tiện giao thông phù hợp

Các loại phương tiện đi lại tại úc

Cách tiết kiệm chi phí đi lại tại Úc

1. Sydney

Ở Sydney; bạn có thể mua thẻ đi lại My Zone Multi theo tuần, theo tháng, theo quý hoặc theo năm cho việc đi xe bus, tàu hỏa và phà không giới hạn trong thành phố và vùng ngoại ô. Còn có thẻ đi lại dành cho một số phương tiện giao thông công cộng khác được tính giá theo nơi bạn đi và đến.

2. Melbourne

Hệ thống Myki đã được thay thế cho hệ thống bán vé Metcard dành cho tàu hỏa, xe điện, xe buýt, trên các chuyến tàu V/Line và xe buýt đường dài; cho phép bạn nạp tiền vào thẻ trả trước, tiết kiệm tiền trong những chuyến đi đơn lẻ. Vé myki passes có vé tuần, vé tháng hoặc vé quý; có giá trị cho việc đi lại trên tất cả các chuyến tàu, tàu điện và xe buýt trong thành phố.

3. Brisbane

Bạn có thể tiết kiệm tiền cho những chuyến đi đơn lẻ bằng phương tiện giao thông công cộng tại Úc ở Brisbane bằng thẻ Go Card (rẻ hơn 30% so với giá vé đơn). Bạn nạp tiền vào những thẻ này và chỉ cần quẹt thẻ qua máy; giá tiền sẽ tự động được trừ từ số dư trong thẻ của bạn.

4. Adelaide

Có thể mua vé đi nhiều phương tiện giao thông công cộng tại Úc ở Adelaide. Vé này thường rẻ hơn so với việc mua vé đơn lẻ. Du học sinh bậc Đại học tại đây có thể được giảm giá với vé Interpeak (đi từ 9h sáng – 3h chiều, từ thứ 2 – thứ 6). Ngoài ra; Adelaide còn có dịch vụ xe buýt Adelaide Metro để đi lại trong thành phố.

5. Perth

Các tuyến xe buýt ở Perth có tên gọi là xe buýt CAT. Chúng phục vụ tại Khu Trung chuyển Miễn phí (FTZ). Bạn có thể được miễn phí khi đi lại bằng xe buýt trong khu FTZ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trên các chuyến tàu nếu bạn có thẻ SmartRider; thẻ này tiết kiệm cho bạn đến 25% giá vé.

Những lưu ý khi đùng phương tiện giao thông tại Úc

Khi nhấn nút yêu cầu xuống bus ở trạm tiếp theo, không nên nhấn lúc bus đến quá gần trạm. Số hiệu các bus stop thường là khá nhỏ, và khó có thể nhìn thấy vào buổi tối hoặc nơi không có nhà chờ. Vì vậy, bạn hãy hỏi tài xế hoặc những hành khách khác để không bị xuống nhầm trạm nhé.

Google Maps Australia có thể tính lộ trình phương tiện công cộng rất chính xác. Bạn có thể dùng ứng dụng này để tiết kiệm thời gian đứng chờ xe.

Đặc biệt; bạn phải đi đúng loại vé. Nếu bạn là sinh viên đại học thì không được đi vé của học sinh cấp 1 – 3 (thường gọi là vé high school). Nếu bị phát hiện có thể bị phạt cao nhất hơn 1,100 AUD và có thể bị trục xuất về nước ngay lập tức.

Một số web giao thông công cộng của thủ phủ các Bang

 • Canberra: http://www.action.act.gov.au/
 • Sydney: http://www.131500.info/realtime/default.asp
 • Melbourne: http://www.metlinkmelbourne.com.au/
 • Brisbane: https://www.visitbrisbane.com.au/information/visitor-essentials/public-transport-in-brisbane?sc_lang=en-au
 • Adelaide: http://transport.sa.gov.au/quicklinks/public_transport_tt.asp
 • Perth: http://www.pta.wa.gov.au/
 • Hobart và Tasmania: http://www.metrotas.com.au

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.