Sơ Đồ Hệ Thống Giáo Dục Của Singapore 1

Sơ Đồ Hệ Thống Giáo Dục Của Singapore

Nền giáo dục tại Singapore được phát triển trên cơ sở mỗi sinh viên đều có những năng khiếu đặc biệt và sở thích riêng biệt. Hệ thống giáo dục ở đây đã áp dụng cách tiếp cận linh hoạt để giúp học sinh phát triển hết tài năng của bản thân.

Sơ Đồ Hệ Thống Giáo Dục Của Singapore 2

Năm học ở Singapore được chia làm 2 học kỳ:

Kỳ 1: Từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5

Kỳ 2: Từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 11

Chương trình giáo dục của Singapore

Các lớp học và cấp học/ độ tuổi điển hình của học sinh tại Singapore:

ộ Giáo dục Singapore trực tiếp điều hành các trường công lập nhận tài trợ về tài chính của chính phủ, đồng thời có vai trò tư vấn và quản lý các trường tư thục tại Singapore.

Giáo dục tại Singapore, từ Tiểu học đến Trung học, Đại học công lập đều được nhà nước bao cấp về tài chính. Tất cả các tường công và tư, quốc tế tại Singapore đều phải đăng kí với Bộ giáo dục và đào tạo. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất, chính thống tại Singapore và là ngôn ngữ được giảng dạy ở các trường công lập, ngoại trừ các môn học ngoại ngữ hoặc tiếng mẹ đẻ.

Sơ Đồ Hệ Thống Giáo Dục Của Singapore 3
Click hình để xem đầy đủ.

Các trường Tiểu học

Trẻ em ở Singapore học 6 năm đối với chương trình tiểu học, trong đó có 4 năm học chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm học tiếp theo là chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6.

Trong giai đoạn nền tảng, chương trình học chính là tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và toán với các môn phụ như âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục và các môn xã hội khác. Khoa học được dạy từ lớp 3. Để phát huy tối đa tiềm năng của học sinh, các em được xếp vào lớp theo khả năng của mình trước khi bước vào giai đoạn định hướng. Giai đoạn cuối lớp 6, các em phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE)

Các trường phổ thông cơ sở

Các trường phổ thông cơ sở tại Singapore được nhà nước tài trợ, trợ giúp hoặc có thể hoạt động độc lập. Học sinh phải học từ 4 đến 5 năm ở chương trình phổ thông cơ sở dưới 2 hệ: hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) hoặc hệ bình thường (Normal). Hệ đặc biệt và cấp tốc kéo dài trong 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘O’ Level. Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Cả hai chương trình này đều chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘N’ Level sau 4 năm học và sau khi kết thúc chương trình này, học sinh học thêm một năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’.

Chứng chỉ GCE “O” Level (General Certificate of Education Ordinary Level): là một đánh giá cấp quốc gia phối hợp tổ chức của Bộ Giáo dục Singapore và Đại học Cambridge, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại đảo quốc sư tử. Bằng cấp này được xem như là một trong những yêu cầu đầu vào để vào trường bách khoa của chính phủ, “Junior college”,  và của nhiều tổ chức giáo dục khác. Các môn học chính bao gồm: tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa và tiếng Hoa.

Chứng chỉ GCE “N” Level (General Certificate of Education Normal Level):  kỳ thi này gồm 2 phân ngành văn hóa và kỹ thuật N(Academic) và N(Technical).

Chương trình giáo dục phổ thông cơ sở bao gồm các môn Anh ngữ, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các em học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật.

Các trường trung học/ dự bị đại học

Sau khi hoàn thành kỳ thi “O” Level với kết quả tốt, sinh viên cso thể học dự bị đại học trong 2 năm tại các trường gọi là “Junior college”, cuối khóa dự bị đại học sinh viên sẽ phái thi lấy chứng chỉ GCE “A” Level, sau đó nộp đơn vào học tiếp chương trình cử nhân tại các trường đại học công lập.

Sinh viên nước ngoài muốn được nhận vào chương trình dự bị đại học phụ thuộc vào việc còn chỗ hay không.

Chứng chỉ GCE “A” Level (General Certificate of Education Advance Level: (tương đương với chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam) đây được xem là tấm vé để vào các trường đại học công lập tại Singapore hoặc các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tùy vào đẳng cấp, uy tín và yêu cầu của từng trường đại học và chuyên ngành học, yêu cầu kết quả A level của học sinh khác nhau.

Trường cao đẳng ở Singapore

Nếu kết quả thi O level không đạt để vào học chương trình dự bị Đại học tại Singapore, học sinh có thể đăng kí vào các trường Cao đẳng tại Singapore. Khi học chương trình Cao đẳng, sinh viên sẽ được học thực hành nghề một cách tối đa nên sẽ không bỡ ngỡ khi đi làm.

Chương trình cao đẳng này sẽ kéo dài trong 3 năm, sau khi kết thúc chương trình sinh viên có thể đăng ký vào học tại các trường đại học ở Singpore.

Hiện tại có 5 trường bách khoa tại Sinagpore gồm:

–          Trường bách khoa Nanyang

–          Trường bách khoa Ngee Ann

–          Trường bách khoa Republic

–          Trường bách khoa Sinagpore

–          Trường bách khoa Temasek

Trường đại học Singapore

Sau khi có kết quả A level sinh viên có thể đăng ký vào các trường đại học công lập hoặc học chương trình cử nhân tại các trường tư thục uy tín tại Sinagpore có liên kết với các trường đại học trong TOP 200 trên thế giới. Hệ thống giáo dục Singapore linh hoạt với các trường Công lập và Tư thục, Quốc tế giúp học sinh có nhiều chọn lựa trong học tập.

Đại học công lập:

Singapore chỉ có 5 trường đại học công lập, nên yêu cầu đầu vào được đòi hỏi rất cao, đòi hỏi sinh viên phải có thành tích tốt trong học tập, và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như hoạt động xã hội. Tuy nhiên, nếu sinh viên tốt nghiệp tại các trường công lập sẽ được các nhà tuyển dụng chào đón, còn đối với sinh viên quốc tế sẽ mang lại cơ hội định cư tại Singapore một cách dễ dàng và chính thống.

Các trường ở Singapore gồm: James Cook University, Kaplan, MDIS, Dimensions…

Trường tư Singapore

Để đảm bảo rằng các PEI ở Singapore duy trì được tiêu chuẩn chất lượng cao và các hoạt động kinh doanh mà Hội đồng Giáo dục tư nhân đã đề ra, tất cả các PEI ở Singapore phải hoạt động trong Khung Chương trình tăng cường (Enhanced Registration Framework – RF) để đăng ký với Hội đồng. Điều này đảm bảo rằng PEI ở Singapore đáp ứng được một tiêu chuẩn nhất định về đăng ký và quy định luật pháp, nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên đăng ký vào các trung tâm của họ. Các trường này cũng phải lấy được chứng chỉ EduTrust nếu họ tuyển dụng sinh viên quốc tế. Nhấp chuột vào đây để biết trường nào được CPE kiểm định.

Sơ Đồ Hệ Thống Giáo Dục Của Singapore 4
Sơ đồ hệ thống giáo dục Singapore

Hệ thống giáo dục cào bằng suốt 12 năm học ở Việt Nam là hoàn toàn xa lạ với thế giới, hoàn toàn không tiếp thu Hệ thống tiêu chuẩn phân loại giáo dục quốc tế (ISCED 2011) của UNESCO – một bộ tài liệu quan trọng, được các nền giáo dục tiên tiến ứng dụng để xây dựng kết cấu hệ thống giáo dục và chương trình giáo dục, chi tiết đến mức ở lớp nào cần học những môn gì, phân luồng học sinh lúc nào và như thế nào.

Bắt tất cả học sinh với những tố chất, năng khiếu cá nhân, điều kiện gia đình, nhu cầu hướng nghiệp khác nhau phải học giống nhau trong 12 năm là phản giáo dục chứ không phải giáo dục. Bắt học sinh trung học học 14 môn như nhau (trong khi học sing trung học ở nước ngoài chỉ học 7-8 môn, trong đó có 3-4 môn tự chọn theo năng khiếu và nguyện vọng hướng nghiệp) vừa không cho phép các em được học các môn học các em có thế mạnh và nhu cầu học thật sâu, lại vừa cho các em tự ti một cách oan uổng khi học kém các môn mà các em không có cách gì học giỏi được như các bạn khác có năng khiếu về những môn đó. Đánh giá một học sinh giỏi các môn tự nhiên bằng các môn xã hội (và ngược lại) chả khác gì việc đánh giá con cá bằng khả năng trèo cây, để con cá cả đời mang sống với mặc cảm là mình dốt hơn con chồn, trong khi con cá chả bao giờ có nhu cầu sống trên cây, lại cần học bơi thật nhiều dưới nước. Con cá cần được học bơi thật giỏi chứ không phải học trèo cây!

Nhìn chung hệ thống giáo dục Singapore sở hữu nhiều điểm tiến bộ mà việt nam chắc còn phải mất rất lâu sau mới theo kịp. Bạn nên đọc thêm kinh nghiệm chọn trường du học Singapore nắm thêm thông tin nhé.

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.