Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn

Du Học Singapore Từ Kinh Nghiệm Của Du Học Sinh

Tổng hợp các thông tin cần biết và kinh nghiệm hữu ích cho các phụ huynh học sinh trước khi du học Singapore.

du hoc singapore

Chào các phụ huynh, mẹ cháu vừa mua được vé máy bay sang Sing để chơi với nhau nhân dịp cháu tốt nghiệp đại học và chuẩn bị được nhận thẳng vào làm tại 1 doanh nghiệp cũng chỉ tầm nhỏ ở Sing. Mẹ cháu rất vui nên cũng muốn chia sẻ vài dòng về quãng đường đồng hành cùng với cháu trong suốt chặng đường vừa qua.

Vì du học là một quyết định rất lớn đối với cuộc đời của các cháu, nếu bức tranh không đầy đủ quyết định sai thì thậm chí còn chẳng có đường mà làm lại nữa… Nên bài viết này 1 phần để ghi lại sự lỗ lực của cả 2 mẹ con, phần chính là để giúp các bố mẹ tìm được thông tin du học cần thiết từ chính kinh nghiệm thực tế khó tìm được vì trên mạng vì mẹ cháu cũng không tìm được ở đâu trên mạng có.

Chú ý

– Bài viết rất dài ạ, mẹ cháu không muốn chia sẻ hời hợt, nên nếu không có thời gian đọc hết thì các phụ huynh hãy lưu bài này để có thể tìm đọc bất cứ lúc nào cần thiết nhé.

– Dành cho phụ huynh muốn con đi du học Singapore khi đang học lớp 8, 9, 10, 11, 12 hoặc năm nhất đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên học thạc sĩ, sau đại học cũng có thể tham khảo.

– Bởi vì kỹ năng tự tìm kiếm thông tin là rất quan trọng cho một du học sinh, nên không chỉ bố mẹ mà các con cũng cần luyện kỹ năng này. Còn lại những vấn đề gì trên mạng chưa có nhiều, đó là những vấn đề chi tiết trải nghiệm riêng của từng người thì sẽ viết và viết càng kỹ càng tốt nên em mới soạn theo dạng này đó ạ.

Danh sách nội dung chính

Phần 1: đi du học để làm gì?
Phần 2: nên đi du học khi nào?
Phần 3: Hệ thống giáo dục Singapore
3.1. Thuật ngữ cần biết
3.2. Lộ trình học tập
Phần 4: học ngành gì ở Singapore?
4.1 Theo điểm mạnh và yếu của cháu
4.2. Không nghe theo đám đông
Phần 5: học trường nào ở Singapore?
5.1. Phân biệ trường quốc tế và trường liên kết
5.2. Mẹ cháu đã chọn trường như thế nào?
a. Trường có Edutrust 4 năm
b. Trường có học phí và điều kiện đầu vào phù hợp
c. Trường theo thế mạnh đào tạo
d. Làm sao để học trường tốt mà tốn ít tiền nhất?
Phần 6 Thủ tục hồ sơ quy trình xin visa
Phần 7: Chọn công ty du học uy tín

Phần 1: đi du học để làm gì?

Mục đích đúng sẽ quyết định thành bại của việc đi du học

Xin đừng quên bố mẹ nào cũng yêu thương con và không muốn xa con, bất đắc dĩ mẹ cháu mới phải xa cháu sớm dù mẹ cháu biết rõ cháu sẽ “lóng ngóng”, sẽ “lạc lõng” ở xứ người một thời gian. Tuy nhiên, với sự thay đổi “chóng mặt” của nền giáo dục nước nhà, mẹ cháu thực sự không an tâm, nhất là khi mẹ cháu cũng có ít kinh tế, dù không nhiều để đi theo học ở các nước đắt đỏ như Anh, Úc, Mỹ nhưng cũng đủ để cho cháu tiếp cận với 1 đất nước hiện đại, văn minh (là Singapore đấy ạ) để trở thành công dân toàn cầu.

Đối với mẹ cháu, mục đích học tập là điều quan trọng nhất trong chiến lược “tị nạn giáo dục”, vì có xác định đúng mục đích thì mới thành công được. Khi nói chuyện về ước mơ du học thì nhiều phụ huynh đều trả lời rằng du học để con có tiếng Anh tốt, có kiến thức tiên tiến, kỹ năng mềm, dễ dàng kiếm được việc làm với mức lương cao ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Đúng rồi, muôn nẻo đường Học rồi cũng để nhắm tới cái việc Hành để rồi có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng nếu ước mơ du học không được gia đình hun đúc để trở thành khát vọng cho cháu thì trái đắng du học chỉ còn là vấn đề thời gian. Mẹ cháu đã tận mắt chứng kiến 2 cháu đi du học Anh rồi về Việt Nam, ông bô bà bô cũng xin cho vào viện nghiên cứu để làm.

Còn về cơ hội việc làm, mẹ cháu có 1 số người bạn cũng đang làm việc tại Singapore chia sẻ rằng số lượng du học sinh học xong ở lại không nhiều. Tỷ lệ này cao nhất có Canada, Úc, New Zealand vì các nước này đều cho phép ở lại sau khi học xong được 1 – 2 năm. Còn sau thời gian đó, việc xin được công việc là do ngành nghề và khả năng của cháu. Vị trí tiếp theo là đến Singapore, Thái Lan và Malaysia vì đây đây là các nước đang có khả năng trở thành “công xưởng” mới của thế giới. Mẹ cháu cũng đọc thấy báo chí nói các nhà đầu tư đang đổ dồn về khu vực châu á thái bình dương, vì vậy cơ hội việc làm và mở rộng sự nghiệp ở các nước này là rất lớn.

Chính vì nhòm ngó xung quanh thấy như vậy nên mẹ cháu mới ra mục tiêu du học cho cháu như thế này:

Mẹ sẽ cho con đi học ở Singapore, vì mẹ biết đây là môi trường quốc tế, văn minh, chi phí hợp lý, và nhất mà con có thể ở gần mẹ (miệng nói là vì con chứ thực tế là vì mình, mình ko muốn xa con đến nửa vòng trái đất, muốn nấu cho con bữa cơm mà không qua được, hihi).

Tiếp theo, con đi học, con phải tự chủ động tìm hiểu nghiên cứu và có sự ngẫm nghĩ liên tục về nó. Mẹ sẽ giúp con nhưng không làm thay con. Nhà mình không có nhiều tiền, con phải làm sao tìm được những thông tin hữu ích về học bổng hoặc các trường phù hợp để con có thể đi học với ngân sách học tập thấp nhất (đây là thử thách mẹ cháu đặt ra để hun đúc ước mơ du học của cháu, chứ mẹ cháu cũng không nỡ để cháu khổ, chọn cái trường toàn sinh viên ấn độ ngồi chen chúc nhau trong 1 cái campus nhỏ xíu giữa thành phố (campus hiểu là nơi mà trường đặt cơ sở đào tạo, trường quốc tế thì có nhiều campus, trường địa phương thì chỉ là 1 cái toà nhà thôi. Cụ thể đọc thêm về chọn trường ở phía dưới).

Cuối cùng, mục đích đi du học dù ở Singapore hay Úc hay nước nào đi nữa cũng là để phát triển cho chính bản thân mình, để thích nghi được với nhiều hoàn cảnh khác nhau, để rèn luyện cho con trở thành công dân toàn cầu. Còn làm việc ở đâu, sống ở đâu là do con tự tìm hiểu, tự lựa chọn và tự phấn đấu.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Phần 2: nên đi du học khi nào?

Sau khi xác định được đi học để làm gì thì bước tiếp theo là chọn thời điểm để đi học

Mẹ cháu thấy có nhiều người cho con đi du học Singapore từ cấp 2, thậm chí cấp 1. Mẹ cháu thì nghĩ rằng nếu con đủ độc lập, đủ khả năng tự xoay xở khi không có mẹ thì cứ khi nào cháu sẵn sàng thì cho cháu “ra khơi”. Nếu cháu chưa đủ vững để du học ở bậc phổ thông thì chờ đến bậc đại học cũng không sao cả. Cũng may là cuối năm lớp 9, đầu năm lớp 10, thời điểm mà bạn bè cháu đến bữa cơm còn phải nhờ bố mẹ lo, cháu đã có thể tự nấu ăn, ủi đồ, lên lịch học tập cho mình. Và đây là lúc mẹ cháu thấy nên cho cháu lên kế hoạch xuất ngoại.

Mẹ cháu xác định tâm lý cho cháu là không cần học giỏi, không cần điểm số cao, con cứ thoải mái với việc học và coi đó như 1 cuộc hành trình khám phá những tri thức mới. Điều này làm cho cháu dù hoạt bát và có nề nếp ở nhà, nhưng việc học ở trường điểm số không quá xuất sắc. Do đó các loại học bổng toàn phần như Astar hay học bổng vay tiền chính phủ singapore đều nằm ngoài tầm với của cháu. Cuối cùng mẹ cháu cho cháu đi du học tự túc khi cháu học xong lớp 11.

Thay vì học thêm lớp 12 và lấy bằng tốt nghiệp sau đó học 4 năm đại học là hết khoảng 7 năm, đi học từ lớp 11 thì cháu chỉ mất 9 tháng học dự bị rồi vào khoá học chính 3 năm luôn. Như vậy sau 4 – 5 là cháu đã có bằng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc là 1 phần, cái chính là thời gian 4 năm trải nghiệm thực tế học tập và môi trường sống tại nước ngoài, thông thạo tiếng Anh và nhiều cơ hội sẽ đến với cháu.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Phần 3: Hệ thống giáo dục Singapore

Việc nắm rõ hệ thống giáo dục sẽ cho phụ huynh cái nhìn rõ hơn về các lựa chọn phù hợp. Từ đó cân nhắc 1 hướng đi tốt nhất cho con cái chúng ta.

3.1. Thuật ngữ cần biết

a. Phân biệt Primary, Secondary, Junior College

– Cấp Tiểu học (Primary) kéo dài 6 năm. Chỉ nhận học sinh quốc tế từ lớp 1 – lớp 5
– Cấp Trung học Cơ sở (Secondary) kéo dài 4 năm (có một số trường hợp là 5 năm). Chỉ nhận học sinh quốc tế từ lớp 1 – lớp 3.
– Cấp Trung học Phổ thông (cấp 3) hay còn gọi là dự bị Đại học (Junior College) chỉ kéo dài 2 năm.

b. AEIS, O-Level và A-level là gì?

– Các khóa luyện thi vào trường công lập cấp 1 Primary 2, 3, 4, 5 và cấp 2: Secondary 1, 2, 3 kéo dài 6 tháng với 2 môn Toán và Tiếng Anh, nhằm tạo tiền đề cho sinh viên quốc tế đủ tự tin tham gia kỳ thi AEIS một cách dễ dàng. AEIS là kỳ thi tuyển nhập học đối với các sinh viên quốc tế muốn tham gia học tập tại các trường công lập do Bộ Giáo dục (MOE) tổ chức. Những bài thi tuyển AEIS tập chung chính vào hai môn Toán và tiếng Anh, thường được tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm. Dựa vào kết quả đó, Bộ Giáo dục của Singapore sẽ chỉ định các sinh viên quốc tế thi đậu AEIS nhập học vào các trường công lập tại đây. Nếu không đạt được kết quả khả quan với bài thi AEIS thì học sinh vẫn có thể đăng ký và thi S-SEIS trước khi nộp đơn vào trường Chính phủ của Singapore.

– Khóa luyện thi O-Level (tiểu học lên trung học) là khoá mà học xong thi lấy bằng cấp 2 của Singapore. Học phần của khóa luyện thi O-level gồm tiếng Anh; tiếng Trung (dành cho học sinh các nước nói tiếng Trung); toán học cơ bản; các môn toán khác; vật lý; khoa học (vật lý, hóa học); nguyên tắc kế toán; máy tính. Học sinh sẽ học trong một năm (960 giờ). Kết thúc khóa học, học sinh được tham dự kỳ thi tổ chức hàng năm lấy chứng chỉ Giáo dục phổ thông Singapore – Cambridge (O-level). Đây là cơ sở xét đầu vào các trường đại học và các học viện quốc tế tại Singapore.

– Khóa luyện thi A-Level (trung học vào dự bị đại học) là khoá mà học xong thi lấy bằng cấp 3 của Singapore. Khóa luyện thi kéo dài 1.5 năm. Môn thi là 5 – 6 môn. Điểm của kỳ thi này dùng để xét đầu vào cho các trường đại học của Singapore hoặc quốc tế.

c. Phân biệt A-level và bằng tú tài IB

Chương trình học Bằng Tú tài Quốc tế IB (nternational Baccalaureate) có 3 bậc: bậc tiểu học (2-10 tuổi) gọi là IBPYP (Primary Year Program), bậc trung học (11-15 tuổi) IBMYP (Middle Year Program); bậc cao nhất của IB (The Diploma Programme) dành cho học sinh độ tuổi từ 16 đến 19. Chương trình này được thiết lập như cấp 3/dự bị đại học kéo dài 2 năm cho học sinh các trường quốc tế. Với một kết cấu các nhóm môn học và giáo trình khá toàn diện, IB được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và Châu Âu.

A-Level và IB Diploma đều được chấp nhận tại các trường đại học nhưng IB thì có phạm vi rộng hơn gấp 3 – 4 lần.

d. Khoá foundation là gì?

Nếu như A-level và IB yêu cầu học sinh phải học 2 năm thì Foudation chỉ yêu cầu học 1 năm. Chương trình này là tấm vé chắc chắn để học sinh vào đại học. Tuy nhiên, với một số trường đại học hàng đầu, Foudation không được chấp nhận. Hiện có 2 loại chương trình Foundation là:
– Trường mà bạn học chương trình đại học sẽ cung cấp luôn khoá Foundation
– Khoá foundation được cung cấp bởi bên thứ 3 và được trường đại học của bạn chấp nhận vì hai bên có hợp tác với nhau.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

3.2. Lộ trình học tập

Các lựa chọn / các khoá học có thể đăng ký tương ứng với thời gian

Nếu muốn du học Singapore từ lớp 8 hoặc 9 sẽ có các lựa chọn sau:
+ Khóa ôn thi vào trường công (kỳ thi AEIS). Nếu đậu thì học 2 năm rồi thi O-level. Dùng kết quả O-Level để xét vào cao đẳng công lập hoặc vào dự bị đại học (Junior College).
+ Khóa ôn thi O-level 1.5 năm + tiếng anh 6 tháng. Sau đó đi thi O-level.
+ 1 số trường học viện ở Sing chấp nhận học sinh lớp 9 vào học khoá Foundation sau đó học lên địa học.

Nếu học sau khi xong lớp 10, lớp 11
+ Khóa ôn thi vào trường công – AEIS, nếu kết quả tốt thì học rồi thi A-level.
+ Khoá ôn thi A-level 1.5 năm và học tiếng anh 6 tháng sau đó thi A-level.
+ Khoá IB của các trường quốc tế tại Sing
+ Khoá dự bị đại học (Foundation) 1 năm rồi vào chương trình đại học chính thức 2.5 – 3 năm tại các trường Học viện, đại học quốc tế ở Sing.

Nếu học sau khi có bằng TN cấp 3
+ Khoá ôn thi UEE để vào đại học công lập.
+ Khoá ôn thi A-level để xin vào công lập vào năm sau (nếu thấy khả năng đậu năm nay).
+ Vào thẳng đại học năm nhất của các trường học viện tư thục, đại học quốc tế.

Nếu đi học khi học năm 1 hoặc năm 2 đại học
+ Nộp thành tích học tập đại học và cấp 3 để xin xét tuyển vào trường công
+ Chọn 1 trường học viện hoặc đại học quốc tế có khoá học mà bạn đang học ở Việt Nam và xin xét miễn giảm môn.

Vậy là dù đu học từ lớp 9 hay để sang năm 1 đại học cũng vẫn có nhiều lựa chọn, vậy thì công việc của chúng ta là tìm được lựa chọn phù hợp với mục tiêu của mình. Bạn muốn học trường công? hay trường quốc tế?

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Phần 4: học ngành gì ở Singapore?

Nhiều phụ huynh muốn con học những lĩnh vực mà họ thấy có vẻ cơ hội việc làm cao, có vẻ trào lưu, hoặc họ có thể lo được cho con khi ra trường (vì nhà có kinh doanh, nhà có quan hệ…) trong khi nhiều cháu lại hoàn toàn mù mờ trong việc hiểu chính bản thân mình, hiểu xem mình thích gì? giỏi cái gì? nghe theo định hướng của bố mẹ hoặc địn hướng của 1 số trung tâm du học. Điều này dẫn đến 1 hậu quả tất yếu – “du” thì có đấy nhưng “học” thì chưa thấy đâu.

Mẹ cháu xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm về chọn ngành như thế này:

4.1 Theo điểm mạnh và yếu của cháu

– Nếu cháu thích khoa học và học tốt các môn tự nhiên, phụ huynh hãy tìm hiểu về các ngành STEM (viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Math (toán học)). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học). Đây là những ngành học đang được các quốc gia phát triển như Singapore, Canada, Úc, Mỹ đẩy mạnh nhằm nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế.

– Nếu cháu thích các hoạt động ngoại khoá văn nghệ ở trường, nói năng tự tin hoạt bát, bố mẹ có thể gợi ý cho cháu về các ngành liên quan đến khoa học xã hội hoặc quản lý kinh doanh.

– Ở lứa tuổi này, sở thích và tính cách của các cháu thường biến động vì vậy rất dễ quyết định theo hứng. Hôm nay cháu xem 1 bộ phim hàn quốc nên thích theo nghề thiết kế, mai cháu lại thích nghề ca hát, đến cuối tháng cháu lại thích làm truyền thông. Nói như vậy để hiểu là mẹ cháu đã đánh đu xoay vòng theo cháu, dù nhiều lúc khá mệt mỏi, nhưng mẹ cháu tâm niệm điều này: chúng ta đi ra chợ mua quần áo, bản thân chúng ta còn phải thử chán chê, vừa thì chúng ta mới mua. Chọn ngành nghề cũng như thử đồ vậy, làm sao biết chúng ta hợp hay không nếu không thử. Tâm niệm như vậy nên mẹ cháu cố gắng tạo điều kiện để cháu tiếp xúc với nhiều lĩnh vực khác nhau. Cũng vì vậy mà mẹ cháu bỏ thời gian ra tìm hiểu về các nhóm ngành liên quan, rằng thích cái này thì học cái gì? học cái đó gồm những môn gì? đặc thù của những môn đó là gì? có hợp với khả năng của cháu không.

Không phải cứ thích sửa chữa mấy đồ dùng điện tử ở nhà mà cho cháu học về công nghệ thông tin, không phải thấy cháu sáng dạ trong việc sử dụng máy tính mà cho cháu đi học kỹ sư phần mềm; học giỏi toán làm kỹ sư; học giỏi lý hoá làm khoa học; thích học sinh học thì cho đi học bác sĩ y dược; học giỏi văn sử địa và thích văn nghệ của trường thì học về truyền thông quảng cáo… Khi tìm hiểu cụ thể về 1 ngành học với các môn học đi cùng, mẹ cháu mới tá hoả ra cái mình tưởng bấy lâu nay là hoàn toàn sai lầm. Ví dụ: mẹ nào muốn cho con đi học luật ở Singapore cần chú ý chỉ có trường công lập mới có đào tạo ra làm luật sư, còn các trường tư cung cấp khoá Luật thường là các khoá nghiên cứu luật học, về chỉ có đi làm trong nhà nước hoặc làm trong các cơ quan chịu trách nhiệm nghiên cứu luật chứ ko đi làm luật sư được đâu. Tương tự, có khoá học ra là giáo viên nhưng cũng có khoá học ra làm nhà nghiên cứu giáo dục, chuyên ăn ngủ và nghiên cứu chính sách… Nếu không nắm được là rất dễ tốn thời gian học lại đó.

Tóm lại sở thích thì nhiều nhưng từ cái thích đó mình làm sao hướng cháu đến 1 ngàng học cụ thể thì bố mẹ cần giúp cháu. Quá trình định hướng là rất vất vả, mẹ cháu xin khẳng định như vậy, nhưng con mình mà mình không hiểu thì sao mình định hướng được. Mà mình không định hướng, để xã hội định hướng giúp thì sẽ mất “học phí” thôi.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

4.2. Không nghe theo đám đông

Học theo trào lưu là việc quá quen thuộc với người Việt và mẹ cháu cũng suýt nữa thì bị lỗi này. Trong một lần tình đi dự hội thảo du học Singapore của các công ty ở Sài Gòn, mẹ cháu được tư vấn đề nhóm ngành STEM. Các cô tư vấn như rót mật vào tai rằng STEM là nhóm ngành “hot” của các nước phát triển, học xong cơ hội việc làm chắc chắn sẽ rất cao. Mẹ cháu cũng bụng bảo dạ, thôi, bé nhà mình nó không giỏi toán nhưng vì đây là xu hướng trong tương lai, cứ tìm hiểu thêm xem. Và mẹ cháu về nhà search google về khái niệm STEM và các môn học liên quan. Tất nhiên các ngành học này đều có nhu cầu rất cao nhưng cuối cùng mẹ cháu tự nói với mình thế này: nghề hot có thể giúp cháu tìm được 1 công việc, nhưng đam mê và sở thích mới là cái giúp cháu làm nên 1 sự nghiệp và cảm thấy cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Thế là mẹ cháu dẹp hết các khái niệm ngành hót sang 1 bên, cho cháu đi làm xét nghiệm sinh trắc học để từ đó có cái nhìn toàn diện về tính cách, kết hợp với quan sát hàng ngày từ đó bắt đầu định hướng ngành học cho cháu.

Như vậy, nắm bắt xu hướng là tốt, nhưng không nên chọn ngành học chỉ vì “con nhà người ta” ai cũng đi học HOẶC vì được 1 công ty du học nhìn văn phòng to vật vã, “có vẻ” uy tín khuyên học và giải thích đơn giản vì “nhu cầu việc làm cao” trong khi không dẫn ra bất kỳ số liệu nào chứng minh hoặc luận điểm thuyết phục. Trên thực tế, không có 1 ngành nào học ra mà không có việc làm. Nếu có, mẹ cháu tin rằng không trường nào dám mở khoá học.

Để tìm được 1 công ty tư vấn du học Singapore uy tín ở thành phố hồ chí minh (hà nội mẹ cháu chưa có điều kiện được “tiếp kiến”), thì các bố mẹ hãy chú ý hỏi thật kỹ nhân viên tư vấn của mình, hãy bảo họ nói rõ vì sao nên chọn học ngành A (ngành mà họ muốn) thay vì ngành B (ngành mà mình định đăng ký), nếu họ không chỉ ra được ít nhất 3 điểm khác nhau giữa 2 ngành và điểm đó ảnh hưởng như thế nào đến bản thân người học thì phải xem xét lại. Tư vấn viên mà chỉ nói những thông tin mà các bố mẹ có thể dễ dàng hỏi bác google thì không cần phải nhờ họ tư vấn đâu vì họ cũng chỉ biết ngang với bố mẹ mà thôi.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Phần 5: học trường nào ở Singapore?

5.1. Phân biệ trường quốc tế và trường liên kết

Trường liên kết: các trường như ERC, SIM Global Education; Kaplan, MDIS, EASB, PSB, SHRM, Nanyang… là các trường liên kết. Họ sẽ liên kết với 1 trường đại học ở Anh, Úc, Mỹ để cấp bằng. Và vì học không có chức năng cấp bằng đại học (chỉ được phép cấp bằng cao đẳng (diploma) hoặc chứng chỉ (Certificate) nên tên gọi sẽ chỉ có chữ Institute / Academy / College / School. Nói cho dễ hiểu, cháu sẽ ngồi tại học tại Kaplan và học chương trình của đại học đại học quốc gia Ireland (Anh) thay vì phải sang tận Anh để học. Như vậy, không có trường nào là Đại học Kapaln, Đại học ERC cả nhé, chỉ có học viện thôi.

Trường quốc tế là các trường của nước ngoài đặt cơ sở tại Singaporem, tất nhiên 100% vốn của nước ngoài. Ví dụ: Curtin, James Cook, INSEAD Singapore…

Trường tư duy nhất của Singapore có chức năng cấp bằng đại học là SIM University. SIM University và SIM Global Education đều thuộc đoàn giáo dục SIM (SIM GROUP) được thành lập dưới sự chỉ đạo của Uỷ Ban Kinh Tế Singapore.

Sinh viên đăng ký học các trường kể trên đều không được đi làm thêm dù là làm tình nguyện không lương. Đây là quy định của chính phủ.

Nếu học công lập (đại học công lập; trường cao đẳng kỹ thuật công lập (polytechnic) và trường công lập nghề (ITE)) thì mới được đi làm.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

5.2. Mẹ cháu đã chọn trường như thế nào?

Đầu tiên muốn chọn được trường, phải biết rõ các tiêu chí và xác định mức độ ưu tiên của từng tiêu chí. Ví dụ như nhà cháu, du đi học tự túc nhưng mẹ cháu cũng quyết cho cháu học trường tốt, như vậy trường tốt là ưu tiên hàng đầu. Nhiều phụ huynh khác có thể chọn tiêu chí phù hợp với túi tiền làm ưu tiên hàng đầu.

Việc xác định rõ các tiêu chí như vây giúp mẹ cháu ra quyết định dễ hơn, vì không có món nào vừa NGON – BỔ – RẺ. Trường nào NGON – BỔ thì không RẺ, ngược lại, các trường RẺ thì có khó mà có thể NGON – BỔ.

Tiêu chí của mẹ cháu như thế này:
+ Trường có edutrust 4 năm
+ Trường có số lượng học sinh quốc tế đông
+ Trường phù hợp với học lực và tài chính của gia đình
+ Trường mạnh về ngành nghề mà cháu định theo học nữa thì càng tốt

Quay trở lại danh sách nội dung chính

a. Trường có Edutrust 4 năm

Edutrust là gì? Đây là chứng nhận tự nguyện được đưa ra bởi Hội đồng giáo dục tư nhân Singapore (www.cpe.gov.sg) dành cho những tổ chức giáo dục có đủ điều kiện tuyển sinh và giảng dạy cho học sinh quốc tế. Có chứng chỉ này thì các cơ sở giáo dục tư nhân mới được phép tuyển sinh.

500 – 599 điểm: Edutrust provision (giá trị 1 năm)
600 – 749 điểm: EduTrust (giá trị 4 năm)
750 – 1000 điểm: EduTrust Star (giá trị 4 năm)

Hiện tại ở Singapore mới có 2 trường là James Cook và Lasalle College of the Arts (trên tổng số 111 trường được cấp Edutrust) là được EduTrust Star.

Vì sao mẹ cháu lại chọn loại EduTrust 4 năm, vì với các trường EduTrust Provision tức là trường đang còn những vấn đề phải nâng cấp, hoàn thiện, việc hết hạn và ra hạn theo từng năm nếu lỡ không được có thể ảnh hưởng đến việc xin visa nên mẹ cháu rất chú ý điều này. Cố gắng chọn các trường thời hạn hết hạn của Edutrust càng dài càng tốt.

Trường có số lượng học sinh quốc tế đông sẽ là tiêu chí thứ 2, vì trường càng đông chứng tỏ trường đã có thời gian hoàn thiện hoạt động. Nhà cháu sẽ không phải trả học phí cho qua trình “thử nghiệm” của trường. Bên cạnh đó, các trường đông thì đòi hỏi hệ thống cơ sở vật chất phải nhiều và phải tốt, tức là trường có tài chính mạnh, trường có tài chính mạnh thì sẽ không tận thu từ sinh viên, sẽ có nhiều sự hỗ trợ hơn nữa cho sinh viên. 1 số trường nằm trong nhóm này là: MDIS, PSB, SIM Global, Kaplan.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

b. Trường có học phí và điều kiện đầu vào phù hợp

– Học phí du học Singapore trung bình như sau

Tỷ giá: 1 sgd = 17000 vnd (tháng 9/2016)

Theo loại trường
+ Công lập – học phí 200 – 300$/tháng (cấp 2 và 3), được tài trợ 80% học phí (đại học) – học lực khá giỏi, phải IELTS/TOEFL tối thiểu 5.0 – Sing chỉ có 5 trường đại học công lập là NUS, NTU, SMU…
+ Trường quốc tế: 1500 – 25000$/tháng – cứ có tiền và tiếng anh đủ nghe nói đọc viết, hiểu giáo viên nói gì là vào học.
+ Trường học viện tư thục – 1000 – 1500$/tháng – có tiền là vào học – bằng cấp ra được công nhận hay không phụ thuộc vào đối tác cấp bằng.

Theo hệ:
+ Đại học: 200 triệu – 400 triệu/khóa – 12 tháng (13.000 – 25.000 đô Sing)
+ Cao đẳng – cao đẳng nâng cao: 140 triệu – 200 triệu/khóa – 9 tháng (9.000 – 13.000 đô Sing)
+ Thạc sĩ: 250 triệu – 400 triệu/khóa – 18 tháng (16.000 – 25.000 đô)
+ Tiếng anh: 70 triệu – 120 triệu/khóa 6 tháng (4.500 – 7.500 đô Sing)

Chi phí sinh hoạt: 20 triệu/tháng
+ Thuê nhà: sinh viên chủ yếu ở phòng share, giá tầm 350 – 500$/tháng có thể đã bao gồm các chi phí khác. Với các bạn muốn ở thoải mái, riêng tư thì giá tầm 600 đô/tháng trở lên. Thuê nhà ở sing có đủ đồ dùng, không cần phải mua xắm thêm nhiều.
+ Ăn uống: 600 – 800$/tháng
+ Đi lại: 100 – 150$/tháng
+ Gọi điện: 50$/tháng

– Điều kiện yêu cầu về điểm số và tiếng anh

Để vào được công lập như mẹ cháu nói, phải ôn thi và thi. Thi xong thi chỉ được báo đậu hay rớt thôi. Không biết gì thêm.
Để vào trường tư thì GPA trên 6.5, 1 số trường có thể yêu cầu trên 7.0. Điều kiện tiếng anh IELTS 5.5 cho bậc cao đẳng, IELTS 6.0 cho đại học và IELTS 6.5 cho thạc sĩ.

Du học Singapore có nên thi tiếng anh không? có chứ. Không có tiếng anh mẹ cháu lại tốn tiền thêm cho cháu đi học mà học phí học tiếng anh bên Singapore thì không hề rẻ mà chưa chắc chất lượng bằng Việt Nam

Du học Singapore nên IELTS hay học khoá tiếng anh của trường mà mình sẽ học đại học? Nên thi IELTS. Thư nhất, chứng chỉ tiếng anh của trường này chưa chắc được trường khác công nhận. Chứng chỉ này khi đi tìm việc cũng không có giá trị. Vì vậy nên thi IELTS trước khi đi du học, vừa dễ xin học bổng, ra trường có 1 chứng chỉ IELTS kẹp vào hồ sơ còn hơn không. Mà nên học càng sớm càng tốt. Tại vì như chia sẻ của 1 bé con nhà chị bạn, có bằng IELTS rồi mà sang ko thể nói chuyện với bạn được và khó nghe giảng. Nên chuẩn bị tiếng anh trước khi du học càng kỹ thì càng tốt.

Bé nhà mình đã luyện IELTS và thi được 6.0 nên phần còn lại chính là điểm GPA. Bởi vì rất nhiều trường chấp nhận điểm trung bình học tập thấp nên đầu vào có thể sẽ khá là nhộn nhạo phức tạp. Mẹ cháu khuyên là nên chọn các trường có điều kiện GPA ở mức trên 7.5 – không quá dễ mà cũng ko quá khó để xin vào.

Quay trở lại danh sách nội dung chính

c. Trường theo thế mạnh đào tạo

1 – Được công nhận bởi tổ chức hiệp hội ngành ghề của chính phủ, hoặc 1 bên thứ 3 có uy tín. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành Y, ngành luật, và ngành kỹ thuật. Ví dụ: muốn hành nghề kiến trúc sư ở Singapore, bạn phải được cấp phép bởi Hội đồng kiến trúc sư Singapore (Board of Architects Singapore), và muốn có được giấy phép, bạ có thể sẽ phải học ở 1 trường nào đó được cấp phép. Đây là ví dụ vì mẹ cháu cũng không rành lắm về nghề kiến trúc sư, nhưng về cơ bản, muốn làm thợ ở các nước phát triển, bạn phải có chứng chỉ, và nhiều khi chứng chỉ này được cấp bởi các trường nhất định mà nếu không chú ý từ lúc đầu, phụ huynh có thể tốn tiền cho mấy năm học mà không có tác dụng nhiều.

2 – Có nhiều khoá học trong 1 ngành nghề hoặc chỉ đào tạo 1 nghề. Ví dụ có SHRM chỉ tập trung vào ngành du lịch khách sạn, SUTD chỉ tập trung vào công nghệ và thiết kế. “1 nghề cho chín còn hơn 9 nghề” trường nào đào tạo tập trung thì trường hệ thống sơ sở vật chất, giáo viên đều hướng đến đến phục vụ sinh viên chuyên ngành.

 • Ngành công nghệ thông tin
  • Trường công lập của Singapore: ĐH Quản lý Singapore (SMU), Đại học Công nghệ Thông tin CNTT (IT)
  • Trường công lập Úc tại Singapore: ĐH James Cook Singapore (JCUS)
  • Trường tư thục Singapore: SIM (đối tác là ĐH London, Anh), Kaplan (đối tác là ĐH Murdoch, Úc), MDIS (đối tác là ĐH Northumbria và ĐH West of England, Anh quốc), PSB (đối tác là ĐH Newcastle, Úc)…
 • Ngành quản trị du lịch khách sạn (tiếng Anh: Hospitality): SHRM College;
 • Ngành Y khoa – Dược – Điều dưỡng
  • Ngành Y ở là ngành đòi hỏi trường phải có hệ thống trang thiết bị hiện đại vào giáo viên tốt vì vậy trường tốt ở Singapore trong ngành Y chủ yếu là trường công như: đại học quốc gia NUS, Đại học Công nghệ Nanyang (viết tắt là NTU), Trường … Điều kiện đầu vào thì tất nhiên là không dễ, nhưng ko vì thế mà bỏ cuộc.
  • Ngành Y tá điều dưỡng ở singapore trường tốt có Yong Loo Lin trực thuộc Đại học Quốc gia Singapore; Nanyang Polytechnic; Ngee Ann Polytechnic. Tương tự ngành y khoa, các trường tốt đều nằm trong khu vực công, tuy nhiên phụ huynh có thể tham khảo trường EASB khoá
 • Du học Singapore ngành thiết kế – nghệ thuật trường tốt có thể kể đến: Cao đẳng nghệ thuật LASALLE Singapore; Raffles College of Higher Education; Học viện nghệ thuật Nanyang (NAFA) Singapore.
 • Du học ngành truyền thông đa phương tiện thì nên học trường Kaplan; SIM Global; MDIS;
 • Ngành sư phạm ở Singapore không có nhiều trường cung cấp khoá học, nổi bật vẫn là các trường công lập như NTU; nếu muốn theo học ngành giáo viên mà không đủ vào công lập thì có thểm tham khảo SIM Global.
 • Kỹ Sư – Điện tử viễn thông thì bạn nên tham khảo trường NTU; SIT; PSB (bằng của kỹ sư của PSB trong ngành được Úc, Anh)…
 • Các ngành kinh doanh quản lý thì có SIM Education;

Quay trở lại danh sách nội dung chính

d. Làm sao để học trường tốt mà tốn ít tiền nhất?

Hằng năm các trường đều có các học bổng giảm giá, nếu chịu khó theo dõi các năm trước, bố mẹ có thể đoán được học bổng thường sẽ được cung cấp vào giai đoạn trước mỗi kỳ tuyển sinh (tháng 3 và tháng 11 hàng năm), đây là lúc các trường có những suất học bổng lớn nhất.

Giá trị của các học bổng loại này chỉ rơi vào 2000 – 5000 sgd, cá biệt có SIM và EASB năm 2016 có học bổng 100% mà không có điều kiện đi kèm như học bổng chính phủ… Ý của mẹ cháu là hãy cứ chuẩn bị những điều kiện tốt nhất trong khả năng của mình để khi cơ hội đến có thể đón nhận. Cánh của đại học quốc gia không mở cho chúng ta thì chúng ta có thể mở thêm những cánh cửa khác, sự cố gắng bao giờ cũng được đền đáp.

Điều kiện để xin được học bổng thường bao gồm kết quả học tập xuất sắc, kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng lãnh đạo và thành tích về hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng… Vậy ngay từ bây giờ hãy đầu tư học tiếng anh, cố gắng đạt điểm học tập cao, tham gia các hoạt động để lấy kinh nghiệm cho chính bản thân mình…

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Phần 6 Thủ tục hồ sơ quy trình xin visa

 • Trước tiên, sinh viên phải được một trường bên Singapore chấp thuận nhận vào học khóa học toàn thời gian. Sinh viên nếu dưới 18 tuổi cần có một Người bảo trợ địa phương. Người bảo trợ địa phương phải là công dân Singapore, hoặc Người thường trú tại Singapore trên 21 tuổi, hoặc là trường học nơi sinh viên dự định theo học.
 • Đơn xin visa du học ở Singapore phải được nộp ít nhất 1 tháng trước khi khóa học bắt đầu và không sớm hơn 6 tháng kể từ ngày khai giảng khóa học.
 • Thời gian xét duyệt bình thường khoảng 4 – 6 tuần, mặc dù có một số trường hợp cần thời gian xét duyết lâu hơn.
 • Nộp đơn xin từ Việt Nam, thông qua sự bảo trợ của trường, trường sẽ chuyển hồ sơ xin visa sinh viên (Student’s Pass) tại Cục di trú (ICA) để xét duyệt.
 • Sau khi có thư chấp nhận của ICA, học viên đến Singapore để làm thẻ Student’s Pass. Tiến trình như sau:
  • Đến trường nhận thư giới thiệu của nhà trường, đến ICA làm thẻ Student’s Pass, nhận bản gốc thư chấp thuận của ICA.
  • Nhà trường sẽ hướng dẫn học viên khám sức khỏe để nộp hồ sơ cho ICA khi làm Student’s Pass (Học viên có thể khám sức khỏe tại Việt Nam, ghi kết quả bằng tiếng Anh trên form).
  • Đóng phí cấp Student’s Pass là 40 đôla Sing tại ICA (cho 1 năm).

Quay trở lại danh sách nội dung chính

Phần 7: Chọn công ty du học uy tín

Mẹ cháu không định 1 tay ôm hết bầu trời, vừa định hướng vừa lo hồ sơ du học Singapore. Một phần mẹ cháu biết khả năng tiếng anh của mình, một phần mẹ cháu cần 1 nơi đủ uy tín để đồng hành cùng cả gia đình trong việc học tập của cháu ở nước ngoài.

Ở Việt Nam hiện giờ công ty trung tâm du học định cư mở ra nhiều như nấm, thông tin hỗn loạn, mẹ cháu thực chẳng biết tin vào đâu. Các công ty nhận hoa hồng của trường A thì khuyên đi học ở A, nhận của trường B thì khuyên đi học ở B, cuối cùng mẹ cháu tự lực cánh sinh luôn việc chọn trường, còn phần hồ sơ, xin visa du học thì để công ty du học làm cũng được.

Hành trình chọn trung tâm du học Singapore của mẹ cháu như thế này:

– Mẹ cháu ngồi đọc hết tất cả các thông tin du học mà cháu đã tổng hợp trên mạng (tinh thần nghiêm túc chưa ^^). Từ chia sẻ của các công ty du học, các blog cưa cựu sinh viên như Ngansing.com hay Inspiringyouths (các cháu đều là cựu sinh viên đã từng học ở Singaore, Anh chia sẻ kinh nghiệm thông tin rất hữu ích) cho đến các mẹ bên webtretho, lamchame, website chính thức của bộ giáo dục ở Singapore, website hỗ trợ sinh viên quốc tế của các trường, website thống kê tình hình việc làm, chi phí sinh hoạt của các tổ chức trực thuộc chính phủ…

– Yếu tố mẹ cháu quan tâm nhất không phải là học bổng (mẹ cháu tự tìm được), cũng không phải giảm giá ưu đãi tặng quảng, mà là 1 công ty có sự hỗ trợ tối đa trong suốt thời gian du học (điều này rất quan trọng vì mẹ cháu không thể lúc nào cũng bay sang Sing để nắm bắt thông tin học tập và cuộc sống của cháu). Từ các hỗ trợ lúc mới sang như làm thẻ sinh viên, làm thẻ ngân hàng, rồi đi lại, rồi chỗ ăn uống, chỗ ở; sự hỗ trợ về các mối quan hệ cộng đồng để cháu cháu trưởng thành, mạnh dạn hơn, cơ hội từ đó mà đến với cháu…

– Sau đó mẹ cháu ghi ra vài điều tìm được những thông tin hay có ích và lân la đi hỏi 3 – 5 công ty du học đồng thời hỏi thêm các group du học sinh Việt tại Singapore hoặc cộng đồng người Việt ở Singapore. Và từ đây thì mẹ cháu đã được giới thiệu một trung tâm rất uy tín đó là bên Việt Phương. Cụ thể các mẹ, các bố search google thêm hoặc gọi điện thoại theo số ở phía dưới để gặp anh Chinh tư vấn nhé.

Tóm lại mẹ cháu chỉ muốn nói là du học không còn là chuyên trên trời với những gia đình không dư dả về tài chính. Chúng ta cứ cứ phải gõ cửa trước đã. Cánh cửa có mở hay không còn tùy thuộc vào thời gian và bản thân mình có phù hợp hay không nữa. Còn nếu không gõ, chúng ta mãi tự nhốt mình trong thế giới của định kiến và thất bại.

Mẹ cháu xin kết thúc bài viết ở đây, cảm ơn các phụ huynh đã bỏ thời gian đọc cho đến cuối cùng.

Quay trở lại danh sách nội dung chính


Cũng giống như các bạn, những người tìm đến được website này, Ngân cũng đã từng phải lên mạng để tìm kiếm thông tin cho dự định du học của mình. Tuy nhiên khi đi tìm thông tin ở trên mạng, lại không thể tìm được một địa chỉ uy tín có các thông tin chính xác, khách quan. Biết được và thấu hiểu nhu cầu của các bạn sinh viên, Ngân đã nghiên cứu và tìm hiểu đầy đủ các thông tin về du học Singapore, Úc, Mỹ, Canada… để cung cấp cho các bạn, tất cả trên website này với những thông tin chính xác, chắc chắn từ website, luật pháp của Chính Phủ nước bạn muốn đến…

Các cộng sự tại Giáo dục RTS và Ngân sẽ nỗ lực đem lại thông tin minh bạch và xây dựng một lộ trình du học tốt nhất cho các bạn học sinh.

Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 – Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn
Tư Vấn Giáo Dục RTS – Road To Success
Địa chỉ: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, HCM
Tìm hiểu thêm về Công ty của Ngân

Tìm hiểu thêm về Cách Làm Việc của Ngân