Du Học Úc: Thực Tế Học Tập Như Thế Nào? Có Khó Không?

Du Học Úc: Thực Tế Học Tập Như Thế Nào? Có Khó Không? nhập học thế nào? assessment thế nào?

Du Học Úc: Thực Tế Học Tập Như Thế Nào? Có Khó Không? 1

Đầu tiên e sẽ nói tổng quan về phương tiện hỗ trợ cho việc học tại một trường ờ Úc:

Khi nhập học bên này các bác sẽ đc cấp một mã số sinh viên để dùng cho tất cả các dịch vụ của trường. Các bác dùng cái mã số đó đăng nhập vào blackboard (cái này như elearning của BK vậy) và một số cái khác để đăng ký môn học, xem điểm, tải bài giảng (lecture notes), assessment details, xem lịch học, xem pass exam papers, tất tần tật những tài liệu mà các bác cần cho một course (môn).

Ở trường có thư viện (library) là nơi học trên trường chính cho học sinh, được trang bị rất tốt. Có đầy đủ máy tính, thậm chí có những phòng nhỏ cho 2,3 người học nhóm nữa, yên tĩnh và tiện nghi, có library mở 24/7 chuyên phục vụ học sinh học qua đêm ko về (cái này rất tiện để ngủ ở ngoài những lúc bồ nó giận ko cho vào phòng), toilet và nhà tắm ở trong trường cũng có nữa (nhiều bác tiêt kiệm nước ở nhà lên trường tắm hoài ah). Library này là nguồn thông tin học thuật chính của sinh viên và giảng viên, sách ở đây rất nhiều và giá trị nhất là các cơ sở dữ liệu online của nó. Trên đó có rất nhiều bài báo khoa học có giá trị (journals), sách, tạp chí. Nhưng khi làm thì các bác chủ yếu dùng journals là chính.

Ngoài library ra thì cũng có những bàn học được đặt ở ngoài trời. Trường e bên này khuôn viên của nó rất rộng, có nhiều cây xanh nên ra ngoài này vừa học vừa hóng mát. Bọn Úc thì e thấy tụi nó toàn ra ngoài bãi cỏ (như sân bóng đá ý các bác) ngồi học bài. E thì thỉnh thoảng mới ra đó ngồi thôi, nhưng ko học, chủ yếu là ngắm các bạn nữ thôi Trăng thanh gió mát, và các bạn nữ xinh đẹp thì còn gì bằng nữa các bác nhỉ

Bây giờ e đi chi tiết vào chương trình học và kiểm tra, các bác xem có khác và nhẹ hơn so với Việt Nam ko:

E học chuyên ngành HR và Marketing nên chủ yếu là các môn lý thuyết nhé các bác. Bên này thì các bác cũng phải lên lecture một buổi một tuần (thường lecture kéo dài trong vòng 2 tiếng) và còn có một buổi tutorial để củng cố kiếm thức. Đi học mấy cái này gặp đc lecturer nào giảng hay thì thấy hứng thú, còn ko thì chán lắm các bác ah.

Thường thì khi các bác đăng ký môn học xong thì trên blackboard sẽ có profile của các môn mà các bác đăng ký, trên đó có tất tần tật thông tin tổng quan mà các bác cần của môn đó như tên lecturer, course outline, assessment details, mục tiêu của khóa học và học khóa học này để làm gì… Ở bên này thì ngoài những môn bắt buộc của chương trình ra thì còn những môn còn lại các bác muốn đăng ký học cái gì cũng được, ngoại trừ những môn nó yêu cầu các bác phải học những môn khác trước đó để có kiến thức.

Bên này thì khi lên lecture hay đi tutorial, các bác ko hiểu gì thì cứ hỏi, lecture sẽ trả lời. Nhưng e học thì thấy phần lớn chả ai hỏi (bên Bussiness của e thôi nhá, ko chơi engineering hay các chương trình khác đâu), vì nghe theories đâu có hiểu gì đâu mà hỏi Nhưng khi lecturer hỏi xem mọi người có ý kiến gì về một vấn đề nào đó ko thì e thấy tụi Úc năng động hơn Á mình, tụi nó thường nói lên chính kiến của nó về vấn đề đó, mặc dù có thể sai. Có thể tiếng Anh dân Á mình kém nên sợ ko diễn đạt được ý.

Giờ đến phần assessment của từng môn. Tùy vào từng môn mà các bác sẽ có các loại đánh giá khác nhau như viết report, research essay, group work, group report, presentation …. E vì học HR và Marketing nên chủ yếu viết research essays, report khoảng 2000 từ mỗi cái và presentation. Viết essay bên này ko phải như kiểu ở Việt Nam đâu nhé các bác. Hồi ở vn e thấy mấy đứa bạn e lúc viết essay toàn chơi copy trên wikipedia, hay cop ở đâu đó trên google rồi dán đại vào bài. Tốt hơn chút nữa thì mấy bác ấy ngồi chém gió, nghĩ tùm lum ra rồi viết trên trời dưới đất, dây cà ra dây dưa leo rồi đem nôp, coi như là xong bài. Bên này mấy bác viết như vậy thì về nước sớm (vì rớt như sung), bên này họ đề cao tư duy của mình và họ đòi hỏi mỗi khi mình đưa ra bất cứ luận điểm nào thì luôn luôn phải có dẫn chứng, nguồn và luận cứ để support cho luận điểm của mình. Họ cho mình một đề bài, các bác muốn có luận điểm tốt thì ác bác phải kết hợp cả việc tìm trên google và tìm trong database của library, chủ yếu là journals, nhiều khi các bác cũng cần tìm số liệu về cái gì đó trên hệ thống đó cũng có luôn. Bác nào đi học mà chịu khó làm theo những yêu cầu của lecturer và nhà trường thì kỹ năng và kiến thức của các bác cứ phải gọi là tăng vù vù nhá, nói thì khó cải thiện nhưng nghe, đọc, viết thì khỏi bàn nhé. Sau này ko khéo thi lại IELTS 8.0 cũng nên
Bác nào xác định sang đây học là chín, kiếm tiền là mười thì mấy cái trên ko dành cho các bác nhá. Nhưng các bác sẽ ko thu đc gì từ việc học của mình đâu, cả núi tiền đấy.

Đó là đánh giá trong course. Còn cuối kỳ kiểm tra bên này là kiểm tra tập trung, cũng như việt nam mình thôi, nhưng các bác cư xác định là ko ôn thì vào phòng thi mang sẵn cái kéo nhá, để lúc làm ko đc bài xác định rớt cmnr thì lấy kéo ra cắt cu tự tử đi nhé, khoảng 3k một môn đấy Kiểm tra bên này thì ko có chuyện một con ngựa đau cả tàu đút cỏ cho ăn đâu, ngựa nào đau là xác định nhé, ở việt nam thì đi kiểm tra ko lam đc còn ngó qua ngó lại kiếm đồng minh cùng lớp, có gì làm đc thì cả hai cùng sống mà sai thì ôm nhau đi học lại bên này bắt được quay cóp trong kỳ kiểm tra thì xác định là đuổi học về nước nhé. Với lại bên này ko ai quay cóp cả đâu, các bác quay bài mà trót lọt thì bọn ngồi bên cạnh nó biết đc, nó hỏi bác đến từ nước nào thì các bác cứ nói China nhé đừng nói ra đến từ Việt Nam, bọn e học cùng ko dám ngẩng đầu lên mà nhìn người ta mà nói tao đến từ Việt Nam đâu. Lúc đó bác cứ xác đinh là hầu hàng ngàn học sinh vn, mỗi người một đêm nhé. Tụi e mang hẳn dầu olive extra virgin sang thông bác đấy

Tạm thời vậy đã, bác nào muốn biết thêm điều gì thì cứ pm e, như các chuyện học hành, ăn uống, làm việc, cuộc sống bên này ra sao. Nếu e biết thì e review cho các bác. Chào thân ái va quyết thắng

Bạn còn câu hỏi? Liên hệ Ngân Hà Xanh (Green Visa)

Facebook
Facebook
m.me/nganhaxanhedu
Email
Email
info@greenvisa.vn
Gọi điện
Phone
0901885300
Close Menu

Đăng ký tư vấn du học!

Điền thông tin chính xác để nhận được cuộc gọi sớm nhất từ Team Ngân Hà Xanh
close-link