Du Học Thạc Sĩ Úc: Chỉ Dành Cho Người Nghiêm Túc 1

Du Học Thạc Sĩ Úc: Chỉ Dành Cho Người Nghiêm Túc

Du học Thạc sĩ Úc liệu có phải là lộ trình tối ưu nhất để được làm việc và ở lại định cư sau khi tốt nghiệp?

Giống như những bậc học khác, một khi bạn có ý định du học Úc, tức là bạn đã có suy nghĩ khá nghiêm túc về việc đầu tư cho việc ở lại và định cư sau khi tốt nghiệp. Trước khi bắt đầu hành trình du học này, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ để có lộ trình hiệu quả. Bài viết này chính là bước chuẩn bị thông tin du học Thạc Sĩ Úc mà team Ngân Hà Xanh dành cho bạn.

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của Team sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về du học Úc đại học – bậc thạc sĩ một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.

Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về các trường Đại học ở Úc
2. Điều kiện du học Úc bậc Thạc sĩ
3. Lộ trình du học Úc hiệu quả
4. Kết luận

1. Sơ lược về các trường Đại học Úc

Trước tiên, tôi chỉ muốn nhấn mạnh lại những điểm nổi bật về giáo dục Úc:
– Chương trình học đa dạng cho phép người học lựa chọn theo background năng lực.
– Một số chương trình giáo dục bậc cao như Bachelor, Master, có thời gian học linh hoạt, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người học.
– Chính sách rõ ràng cho phép người học chuẩn bị một cách thật chắc chắn lộ trình.

Du Học Thạc Sĩ Úc: Chỉ Dành Cho Người Nghiêm Túc 2

Như nhiều quốc gia khác, muốn học Thạc Sĩ bạn chắc chắn sẽ phải có đủ điều kiện tài chính và năng lực để xin vào được một trường Đại học ở Úc. Cùng tìm hiểu ở phần chi tiết bên dưới nhé.

– Úc có tổng cộng 43 trường Đại học trải đều qua các bang và vùng tự trị, danh sách các trường Đại học theo bang được tìm thấy ở website của chính phủ Úc: https://www.studyinaustralia.gov.au/english/australian-education/universities-and-higher-education/list-of-australian-universities
– Hầu hết các trường Đại học ở Úc đều đào tạo những chương trình học sau: Diploma, Associate Degree, Bachelor, Graduate Certificate, Graduate Diploma, Master, Doctor phù hợp với năng lực và mục đích của người học.
Tiếp theo, tôi sẽ đi qua phần thời gian học và yêu cầu đầu vào cho tất cả các chương trình đào tạo Higher Education tại Đại Học Úc để bạn có cái nhìn tổng quan.

Du Học Thạc Sĩ Úc: Chỉ Dành Cho Người Nghiêm Túc 3

Tạm gác qua những chương trình học khác, tôi sẽ chỉ nói về du học Úc bậc Thạc sĩ.

Lưu ý về chương trình học Thạc sĩ tại Úc

Thạc sĩ tín chỉ và Thạc sĩ nghiên cứu. Ở Úc có 2 loại chương trình thạc sĩ: thạc sĩ học theo tín chỉ (Master by course work) và thạc sĩ nghiên cứu (Master by research).
Master by course work: sẽ có thời khoá biểu học cố định, cùng một số môn học và bài tiểu luận tốt nghiệp (thesis). Sinh viên lấy đủ tín chỉ cho chương trình thạc sĩ sẽ được cấp bằng.
Master by research: Sinh viên tự tìm người hướng dẫn, khi đã có sẵn đề tài nghiên cứu. Sinh viên sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi một giáo sư và hầu như không phải lên lớp dự giảng. Bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu sẽ được xem như hoàn tất chương trình. Thông thường, bạn phải cực giỏi thì mới chọn học dạng Master research, còn không thì course work sẽ dễ thở hơn nhé.
Nên học Thạc sĩ khi nào? Bạn có thể chọn du học thạc sĩ ở Úc ngay khi bạn vừa tốt nghiệp Đại học hoặc bạn đi làm một thời gian rồi mới du học, tùy vào nhu cầu của mỗi người.
Tóm lại, muốn du học thạc sĩ Úc cần gì? 
– Hoàn tất chương trình cử nhân tương đương hoặc hoàn tất một khoa học Dự bị Thạc Sĩ.
– Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm số đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường. Tuy nhiên, một số trường vẫn cho phép bạn học tiếng Anh đầu vào.

Quay lại

2. Điều kiện du học Thạc sĩ Úc

Đọc đến đây thì chắc bạn cũng là người học có ý định nghiêm túc rồi đó. Sau khi bạn có được thông tin tổng quan ở trên, giờ bạn nên biết về điều kiện du học Úc: tất tần tật những thông tin về tiền, chi phí, chứng minh tài chính, điều kiện năng lực, ngoại ngữ.

Điều kiện tài chính

Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Có chứng minh tài chính hay không? Khó chứng minh không? Hay có cách nào không cần chứng minh tài chính?. Đó là những câu tôi thường được hỏi.
– Học phí: $24,000 – $45,000 AUD/ năm
– Bảo hiểm OSHC: $54 AUD/ tháng
– Phí sinh hoạt, ăn ở:
Nếu có người thân ở Úc, có sẵn nhà ở thì không nói, còn lại, bạn cần chuẩn bị thêm phần chi phí nhà ở. Tuỳ loại hình bạn chọn mà chi phí ở sẽ khác nhau:
Homestay với người bản xứ: $170 – 370 AUD / tuần
Thuê căn hộ riêng: $200 – 450 AUD / tuần

Chứng minh tài chính du học Thạc sĩ Úc

Tùy thuộc vào việc bạn chọn học trường nào sẽ quyết định hồ sơ của bạn có bị yêu cầu chứng minh tài chính hay không. Kiểm tra danh sách những trường chứng minh hay không chứng minh tài chính tại: https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa-1/500-?modal=wet
Đối với những hồ sơ không bị yêu cầu chứng minh tài chính tại thời điểm nộp visa, bạn chỉ cần cung cấp thông tin sổ tiết kiệm của người bảo lãnh chi phí học tập 1 năm tại Úc của bạn là đủ, ngoài ra không cần nộp bất cứ giấy tờ nào liên quan đến tài chính. Tuy nhiên, nếu Lãnh sự nghi ngờ khả năng tài chính của người bảo lãnh họ cũng có quyền yêu cầu bạn bổ sung giấy tờ tài chính nhưng nói thật là xác suất hồ sơ rơi vào trường hợp này không cao.
Đối với hồ sơ bị yêu cầu chứng minh tài chính thì sẽ có 2 cách chứng minh như sau:
– Chứng minh bằng hình thức sổ tiết kiệm: bạn cần nộp sổ tiết kiệm với số dư tương đương với chi phí học tập và sinh hoạt 1 năm của bạn tại Úc và sổ tiết kiệm này phải do người bảo lãnh đứng tên và không quy định thời gian mở sổ cũng như kỳ hạn của sổ.
– Chứng minh bằng hình thức Vay tín dụng du học: với hình thức này người bảo lãnh cần phải vay ngân hàng hạn mức tín dụng tương đương với số tiền cần chứng minh. Người bảo lãnh cần phải thế chấp tài sản là bất động sản thì hồ sơ vay mới được chấp nhận
Tuy nhiên dù cho chứng minh bằng hình thức nào thì đương đơn cũng phải nộp tất cả các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập để chi trả cho chi phí học tập tại Úc của mình và đối với Úc, giấy tờ đó phải hợp pháp và chính thống. Ngoài ra, nộp tất cả các chứng nhận sở hữu bất động sản, xe hơi, tài sản có giá trị khác.

Điều kiện năng lực

Du Học Thạc Sĩ Úc: Chỉ Dành Cho Người Nghiêm Túc 4

Phần lớn các trường đại học của Úc chỉ nhận sinh viên vào Master Degree khi sinh viên hoàn tất chương trình cử nhân từ những trường đại học Việt Nam thuộc Section 1 trong Noosr List. Đối với sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học không thuộc Section 1, thì 1 số trường vẫn nhận với điều kiện sinh viên phải có học lực giỏi hoặc có kinh nghiệm làm việc.

Danh sách Noosr List các bạn xem ở đây nhé!

>>Sẵn nói đến đây, nhiều bạn inbox hỏi Ngân Hà Xanh là nếu không đủ điều kiện học thạc sĩ Úc thì nên chọn học khoá dự bị thạc sĩ Master Qualifying Program hay Graduate Diploma? Tiện thể chúng ta phân biệt 2 chương trình này ở đây luôn nhé.

Nên chọn Master Qualifying Program hay Graduate Diploma?

(*) Chương trình Dự bị thạc sĩ (Master Qualifying Program – MQP): dự bị Thạc sĩ dành cho đối tượng đã có bằng Cử nhân Đại học nhưng bị thiếu điều kiện đầu vào Thạc Sĩ nên phải học trước 1 khóa học MQP.
(*) Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Diploma/ Graduate Certificate): Ở một số trường có thể package với chương trình Thạc sĩ nhưng với một số trường đây là chương trình riêng biệt, sinh viên học xong có thể lấy bằng để làm việc hoặc học tiếp lên Thạc sĩ.

Vậy rốt cuộc, nên chọn Dự bị thạc sĩ hay Chứng chỉ sau Đại học ở Úc?
Nhìn chung bản chất khóa MQP và Graduate Diploma cũng không có gì khác nhau, hầu hết đều là con đường chuyển tiếp Thạc sĩ cho những bạn không đáp ứng đủ điều kiện đầu vào Thạc sĩ tại Úc. Tuy nhiên, điểm khác duy nhất là Graduate Diploma có thể cấp chứng chỉ và sinh viên hoàn thành chương trình này có thể về nước làm việc nếu không có nhu cầu ở lại Úc học tiếp.

Điều kiện Visa du học thạc sĩ Úc

Về Visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, chớ không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt…”

Điều kiện xét Visa ở Úc gồm những yếu tố sau:
Điều kiện xin Visa Subclass 500: Thông tin mới nhất được update từ trang web của Bộ Di Trú Úc https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa-1/500-
– Đương đơn phải đủ ít nhất 6 tuổi tại thời điểm nộp visa.
– Đương đơn phải đóng học phí theo yêu cầu của trường và nhận được thư mời học chính thức COE (Confirmation of Enrollment).
– Mua Bảo hiểm y tế cho toàn bộ khóa học.
– Một số trường hợp phải chứng minh tài chính chi phí học tập và sinh hoạt trong vòng 1 năm, một số trường hợp được miễn chứng minh tài chính.
– Học sinh dưới 18 tuổi phải có người giám hộ.
– Đáp ứng yêu cầu về tiếng anh và yêu cầu của khóa học.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.

Xem bài về Visa Úc để có thêm chi tiết.

Những trường hợp nào sẽ rớt visa du học Úc?
Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn mình, tuy không có nêu trong quy định xét duyệt visa, nhưng nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ gặp rủi ro cao:
– Trình độ tiếng Anh yếu.
– Lộ trình học không rõ ràng, không tương xứng với quá trình học tập và làm việc, và không giải trình được nguyện vọng học tập nghiêm túc.
– Tài chính chứng minh không rõ ràng.
Tuy nhiên, tất cả đều có hướng giải quyết hết, các bạn có thể liên hệ với Team Ngân Hà Xanh để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Quay lại

3. Lộ trình du học Đại học Úc bậc Thạc sĩ

Bảng lộ trình học thạc sĩ Úc
Du Học Thạc Sĩ Úc: Chỉ Dành Cho Người Nghiêm Túc 5

Như đã nói ở đầu bài, hệ thống giáo dục ở Úc có cái hay là khá đa dạng khoá học, vì thế bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tuỳ theo background và mục tiêu du học của mình. Với những bạn không có đủ điều kiện vào University ở Úc từ đầu, vẫn có thể đăng kí học khoá dự bị theo Package du học Úc.

Package trong du học Úc là gì?

Để nói về lộ trình du học Úc, bạn có thể sẽ nghe nhiều về thuật ngữ “Package” – Gói du học.
Package là lộ trình du học với từ 2 chương trình học trở lên. Mục đích của package này là để sinh viên nào có mục tiêu học trường Đại học Úc mà không đủ điều kiện, thì được phép đăng kí học khoá chuyển tiếp.
Cụ thể: Nếu bạn muốn vào trường Đại học Kỹ Thuật Bang Queensland học Thạc sĩ ngành tài chính nhưng không đủ yêu cầu về GPA và IELTS. Bạn có thể chọn đường chuyển tiếp, đăng kí một khóa tiếng Anh rồi sau đó vào khoá Graduate Certificate 0.5 năm. Vậy, package được ghi trong bảng kế hoạch học tập trình lên xét Visa Úc của bạn sẽ có 3 chương trình: Tiếng Anh + Graduate Certificate + Master.

Đọc bài Các khoá pathways Úc để hiểu chi tiết.

Lý do tôi nói nhiều về phần package này là vì, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc trường có nhận bạn hay không, khả năng Visa của bạn và kết quả học tập của bạn. Nếu như chúng ta không lựa chọn lộ trình học tập đúng đắn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bạn tại Úc. Bạn phải chứng minh rõ là bản thân có package/ lộ trình học rõ ràng, hợp lý.


Quay lại

4. Kết luận.

Okay, đọc đến đây cũng có khá nhiều thông tin về du học Thạc sĩ Úc rồi nhỉ. Tôi sẽ tổng hợp lại những điểm cần lưu ý của toàn bộ bài viết này:
1. Quy trình du học đúng đắn: (1) Tư vấn – (2) Chọn điểm đến – (3) Chọn trường – (4) Làm hồ sơ & xin Visa. Qua nhiều năm làm nghề tư vấn và thực hiện hồ sơ du học, team chúng tôi rút ra được, những bạn có lộ trình du học thành công, cơ bản đều cần trải qua thứ tự các bước này.
2. Không có một con đường nào là trải hoa hồng cả. Nếu muốn thành công, cần dựa trên năng lực và sự nỗ lực của cá nhân người đi học.
3. Du học Thạc sĩ Úc với sự đa dạng trong chương trình học, chính sách rõ ràng, và điều kiện sống dễ chịu sẽ là sự lựa chọn thông minh cho quá trình đầu tư du học nếu bạn có ý định học tập nghiêm túc.
4. Cuối cùng, du học thạc sĩ Úc có cần tư vấn viên hỗ trợ? Bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên rồi. Tuy nhiên, là công ty hỗ trợ và tư vấn làm hồ sơ, chúng tôi không chỉ dừng ở công việc của người tư vấn, chúng tôi còn đóng vai trò đồng hành trong suốt lộ trình du học. Qua cách làm việc rõ ràng minh bạch, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị mà team Ngân Hà Xanh mang đến.

Du Học Thạc Sĩ Úc: Chỉ Dành Cho Người Nghiêm Túc 6

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Bạn đang có nhu cầu muốn định cư Úc qua đường du học Thạc sĩ? Ngân Hà Xanh không chỉ giúp bạn hoàn thành hồ sơ du học, mà chúng tôi còn đồng hành cùng bạn đi đến điểm thành công của hành trình du học định cư này!

Gởi thông tin của bạn vào www.nganhaxanh.com/form để Ngân Hà Xanh liên hệ hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts