Du học Thạc sĩ Úc liệu có phải là lộ trình tối ưu nhất để được làm việc và ở lại định cư sau khi tốt nghiệp? Câu trả lời ngay ở bài viết bên dưới.

Khác với những bậc học còn lại, một khi bạn có ý định du học Thạc sĩ – Master Úc, tức là bạn đã có suy nghĩ khá nghiêm túc về việc đầu tư cho việc ở lại và định cư sau khi tốt nghiệp. Trước khi bắt đầu hành trình du học này, bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ để có lộ trình hiệu quả. Bài viết chính là bước chuẩn bị thông tin du học Úc mà team Ngân Hà Xanh dành cho bạn.

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của bọn tôi sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về du học Úc đại học – bậc thạc sĩ một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.

Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về các trường Đại học ở Úc
2. Điều kiện du học Úc bậc Thạc sĩ
3. Lộ trình du học Úc hiệu quả
4. Kết luận

1. Sơ lược về các trường Đại học Úc

Tại sao lại chọn nước Úc để du học thay vì Mỹ hay Canada? Có lẽ tôi không cần phải nói quá nhiều ở đây, vì một khi bạn đã đọc đến những dòng này tức là bạn đã có sự lựa chọn tối ưu cho riêng mình. Tôi chỉ muốn nhấn mạnh lại những điểm nổi bật về giáo dục Úc:
– Chương trình học đa dạng cho phép người học lựa chọn theo background năng lực.
– Một số chương trình giáo dục bậc cao như Bachelor, Master, có thời gian học linh hoạt, tiết kiệm được thời gian và chi phí cho người học.
– Chính sách rõ ràng, ít cập nhật cho phép người học chuẩn bị một cách thật chắc chắn lộ trình.

Như nhiều quốc gia khác, muốn học Thạc Sĩ bạn chắc chắn sẽ phải có đủ điều kiện tài chính và năng lực để xin vào được một trường Đại học ở Úc. Cùng tìm hiểu ở phần chi tiết bên dưới nhé.

Sơ lược về trường Đại học Úc

– Tại Úc, tổng cộng có 43 trường Đại học trong đó: 38 trường công lập chất lượng, 2 trường quốc tế (Carnegie Mellon, University College London), và 3 trường tư (Bond, Notre Dame, Torrent).
– Trường Đại học Úc đào tạo những chương trình học sau: Diploma, Associate degree, Bachelor, Graduate Certificate, Graduate Diploma, Master, Doctor phù hợp với năng lực và mục đích của người học.
Tiếp theo, tôi sẽ đi qua phần thời gian học và yêu cầu đầu vào cho tất cả 7 chương trình được đào tạo tại Đại Học Úc để bạn có cái nhìn tổng quan.

Tạm gác qua những chương trình học khác, tôi sẽ chỉ nói về du học Úc bậc Thạc sĩ.

Lưu ý về chương trình học Thạc sĩ tại Úc

Thạc sĩ tín chỉ và Thạc sĩ nghiên cứu. Ở Úc có 2 loại chương trình thạc sĩ: thạc sĩ học theo tín chỉ (Master by course work) và thạc sĩ nghiên cứu (Master by research).
Master by course work: sẽ có thời khoá biểu học cố định, cùng một số môn học và bài tiểu luận tốt nghiệp (thesis). Sinh viên lấy đủ tín chỉ cho chương trình thạc sĩ sẽ được cấp bằng.
Master by research: không có thời gian học cố định, sinh viên tự tìm người hướng dẫn, khi đã có sẵn đề tài nghiên cứu. Sinh viên sẽ được hướng dẫn trực tiếp bởi một giáo sư và hầu như không phải lên lớp dự giảng. Bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu sẽ được xem như hoàn tất chương trình. Thông thường, bạn phải cực giỏi thì mới chọn học dạng Master research, còn không thì course work sẽ dễ thở hơn nhé.
Nên học Thạc sĩ khi nào? Nếu bạn đạt mục đích du học Úc là để học, và muốn đi ngay, thì bạn vẫn có thể du học úc thạc sĩ ngay khi bạn vừa tốt nghiệp đại học. Tất nhiên, bạn sẽ gặp những khó khăn ban đầu trong việc tiếp nhận những kiến thức sâu về chuyên ngành được truyền tải bằng tiếng anh. Nhưng nếu đã quyết tâm và tin ở bản thân, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu.
Tóm lại, muốn du học thạc sĩ Úc cần gì? 
– Bằng Bachelor (3 năm) hoặc Bachelor Honours (4 năm)
– Đăng kí học Pre-Master hoặc Graduate Diploma như khoá dự bị trong trường hợp không đủ yêu cầu học thẳng Master.

Quay lại

2. Điều kiện du học Thạc sĩ Úc

Đọc đến đây thì chắc bạn cũng là người học có ý định nghiêm túc rồi đó. Sau khi bạn có được thông tin tổng quan ở trên, giờ bạn nên biết về điều kiện du học Úc: tất tần tật những thông tin về tiền, chi phí, chứng minh tài chính, điều kiện năng lực, ngoại ngữ..

Điều kiện tài chính

Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Có chứng minh tài chính hay không? Khó chứng minh không? Hay có cách nào không cần chứng minh tài chính?.. Đó là những câu tôi thường được hỏi.
– Học phí: $20,000 – $37,000 AUD/ năm
– Bảo hiểm OSHC: $420 AUD/ năm
– Phí sinh hoạt, ăn ở:
Nếu có người thân ở Úc, có sẵn nhà ở thì không nói, còn lại, bạn cần chuẩn bị thêm phần chi phí nhà ở. Tuỳ loại hình bạn chọn mà chi phí ở sẽ khác nhau:
Homestay với người bản xứ: $110 – 270 AUD / tuần
Thuê căn hộ riêng: $100 – 400 AUD / tuần

Chứng minh tài chính du học Thạc sĩ Úc

Để tôi nói cho bạn thật rõ phần này. Sẽ có 2 vấn đề chúng ta nên quan tâm đến khi nói về chứng minh tài chính du học Úc: (1) Diện ưu tiên, không cần chứng minh tài chính, và (2) Chứng minh bao nhiêu thì đủ vượt cửa?
(1) Diện ưu tiên, không cần chứng minh tài chính.
Để một du học sinh Việt Nam được miễn chứng minh tài chính, bạn cần được nhận vào học ở một trong những trường Đại học top ở Úc. Xem Danh sách trường Đại học miễn chứng minh tài chính. Nếu bạn không phải ở nhóm này, thì đọc tiếp phần bên dưới nhé.
(2) Chứng minh tài chính du học úc, bao nhiêu thì đủ?
Thu nhập tầm $60.000 AUD/ năm là khá okay cho việc chứng minh tài chính rồi.

Điều kiện năng lực


>>Sẵn nói đến đây, nhiều bạn inbox hỏi Ngân Hà Xanh là nếu không đủ điều kiện học thạc sĩ Úc thì nên chọn học khoá dự bị Pre-master hay Graduate Diploma? Tiện thể tôi phân biệt 2 chương trình này ở đây luôn nhé.

Nên chọn Pre-master hay Graduate Diploma?

(*) Chương trình Pre-master là gì?
– Là chương trình dự bị thạc sĩ. Dành cho đối tượng muốn học thạc sĩ nhưng không đủ điều kiện năng lực GPA, IELTS.
– Học xong chỉ được lên Master, không được cấp chứng chỉ.
Trường hợp này, mặc dù người học còn thiếu GPA, IELTS một chút so với yêu cầu đầu vào, nhưng bên trường học xét các tiêu chí khác, thấy ứng viên có tiềm năng, sẽ gợi ý cho học Pre-master trước, rồi lên Master ngay sau đó.
(*) Chương trình Graduate Diploma là gì?
– Dành cho ứng viên đã có bằng Bachelor.
– Thời gian học 1 năm. Học xong sẽ có chứng chỉ. Có thể chọn học lên Master hoặc không.

Vậy rốt cuộc, nên chọn Pre-master hay Graduate Diploma ở Úc?
Không thể nói được chọn cái nào sẽ tốt hơn, mỗi cái có những điểm hay riêng. Tuy nhiên, phải nói thêm, chúng ta chọn du học, cuối cùng là vì mục đích đầu tư. Vậy nếu học Graduate Diploma xong 1 năm, lấy bằng về nước, không học Master, không để làm gì cả, bạn có thích như vậy không? Nói thật, bọn tôi không khuyên khách hàng theo hướng này.

Điều kiện Visa du học thạc sĩ Úc

Nhiều bạn hỏi tôi liệu Visa đi Úc sẽ khó hơn Canada vì nghe họ hàng bảo chính phủ họ xét từng chi tiết background của người đi học. Tôi sẽ trả lời ở đây luôn nhé. Về visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, chớ không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt..”

Điều kiện xét Visa ở Úc gồm những yếu tố sau:
– Phải có CoE khóa đầu tiên và CoE code của mỗi khóa học trong package.
– Phải chứng minh được điều kiện ăn ở cơ bản cho học sinh dưới 18 tuổi.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.
Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn tôi, tuy không có nêu trong quy chế xét, nhưng nếu bạn rơi vào 2 trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ khó lọt cửa:
– Trình độ tiếng Anh hiện tại chênh lệch đến hơn 20 tuần học so với yêu cầu nhập học.
– Package (lộ trình học) không rõ ràng, không chứng minh được kế hoạch học nghiêm túc.

Xem bài về Visa Úc để có thêm chi tiết.

Quay lại

3. Lộ trình du học Đại học Úc bậc Thạc sĩ

Bảng lộ trình học thạc sĩ Úc

Như đã nói ở đầu bài, hệ thống giáo dục ở Úc có cái hay là khá đa dạng khoá học, vì thế bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tuỳ theo background và mục tiêu du học của mình. Với những bạn không có đủ điều kiện vào Uni ở Úc từ đầu, vẫn có thể đăng kí học khoá dự bị theo Package du học Úc.

Package trong du học Úc là gì?

Để nói về lộ trình du học Úc, bạn có thể sẽ nghe nhiều về thuật ngữ “Package” – Gói du học.
Package là lộ trình du học với từ 2 chương trình học trở lên. Mục đích của package này là để học sinh nào có mục tiêu học trường Đại học Úc mà không đủ điều kiện, thì được phép đăng kí học khoá dự bị.
Cụ thể: Nếu bạn muốn vào trường ĐH Carnegie Mellon học Thạc sĩ Úc ngành tài chính nhưng không đủ yêu cầu về GPA và IELTS. Bạn có thể chọn đường vòng, đăng kí vào khoá Pre-master của trường Carnegie Mellon. Vậy, package được ghi trong bảng kế hoạch học tập trình lên xét Visa Úc của bạn sẽ có 3 chương trình: Tiếng Anh + Pre-master + Master.

Đọc bài Các khoá pathways Úc để hiểu chi tiết.


Lý do tôi nói nhiều về phần package này là vì, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đậu rớt visa du học Úc. Bạn phải chứng minh rõ là bản thân có package/ lộ trình học rõ ràng, hợp lý, nếu không lãnh sự quán sẽ đánh rớt visa của bạn vì không rõ mục tiêu đi học là gì.
Quay lại

4. Kết luận.

Okay, đọc đến đây cũng có khá nhiều thông tin về du học Thạc sĩ Úc rồi nhỉ. Tôi sẽ tổng hợp lại những điểm cần lưu ý của toàn bộ bài viết này:
1. Lộ trình du học đúng: (1) Thoả điều kiện – (2) Định hướng – (3) Chọn ngành & chọn trường – (4) Chọn điểm đến – (5) Làm hồ sơ & xin visa.
2. Không có ngành học nào là dễ định cư hơn ngành học nào cả. Lộ trình đầu tư du học của bạn, nếu muốn thành công, cần dựa trên năng lực và sự nỗ lực của cá nhân người đi học. Đừng tin vào những lời chia sẻ, hứa hẹn ở những chỗ không xác tín.
3. Du học Thạc sĩ Úc với sự đa dạng trong chương trình học, chính sách rõ ràng sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho người có ý định nghiêm túc.
4. Cuối cùng, du học thạc sĩ Úc có cần tư vấn viên hỗ trợ? Bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên rồi. Tuy nhiên, là công ty hỗ trợ và tư vấn làm hồ sơ, bọn tôi không chỉ dừng ở công việc của người tư vấn, bọn tôi còn đóng vai trò đồng hành trong suốt lộ trình du học. Qua cách làm việc rõ ràng minh bạch, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị mà team Ngân Hà Xanh mang đến.

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Bạn đang có nhu cầu muốn định cư Úc qua đường du học Thạc sĩ? Ngân Hà Xanh không chỉ giúp bạn hoàn thành hồ sơ du học, mà chúng tôi còn đồng hành cùng bạn đi đến điểm thành công của hành trình du học định cư này!

Gởi thông tin của bạn vào www.nganhaxanh.com/form để Ngân Hà Xanh liên hệ hỗ trợ bạn nhanh nhất nhé!