Quit Job Check Mark

Du Học Úc Đi Làm Thêm Bị Quỵt Tiền – Phải Hiểu Luật

Du học Úc muốn giảm chi phí, các bạn đi làm thêm rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều bạn không hiểu luật nên bị chủ quỵt tiền.

Du Học Úc Đi Làm Thêm Bị Quỵt Tiền - Phải Hiểu Luật 1

Tính ra chi phí thực tế chả giảm còn bị tăng lên do tiền công không được trả đủ. Cùng đọc bài viết về quy định của luật pháp Úc về lao động làm thêm cho sinh viên quốc tế của các bạn du học sinh tại Úc nhé.

Trước giờ tôi không viết nhiều, nhưng qua những việc lùm sùm ở đây với tư cách là một người đi trước, tôi muốn nếu nói lên điều này:

Các bạn biết tại sao sự việc đẩy đi xa đến mức này không. Để tôi phân tích cho các bạn hiểu (sorry trước là nó hơi rườm rà một chút)

1. Theo luật lao động của Úc , chủ phải trả đủ miminum wage cho các bạn , theo tôi được biết , casual rate cho các bạn trên 18 tuổi phải là 16.09 / hour. Tôi không nói đến part-time vì lương part-time thấp hơn, nhưng bù lại bạn sẽ vào biên chế của doanh nghiệp và được hưởng những ngày phép, annual leave, sick leave, và các entitlements được quy định theo luật lao động. Ngoài ra , cuối tuần các bạn còn được trả thêm tuỳ vào ngày giờ và thời gian ngày làm việc đó bao lâu. Toàn bộ thông tin này các bạn có thể vào website này Sở Thương Mại Tây Úc để check.

Mỗi nghành nghề sẽ có những mức lương khách nhau nhé.

2. Theo luật hưu trí của Úc, khi bạn trên 18 tuổi và làm trên 450 dồng mỗi tháng, chủ phải trả super cho bạn ở mức 9.5% trên tổng lương , không phải lương sau thuế nhe và phải trả đúng giờ 28 ngày kết thúc sau mỗi quý , nếu trả trễ , không những bị phạt rất nặng và số tiền đó không được khai thuế ( not deductible). Đây là tiền hưu của bạn, bạn có thể cash in tiền này nếu về vn luôn , còn không thì sau 60 mới được rút nếu ở Úc.

3. Ngoài ra, nếu chủ chi trả mức lương trên $800,000 một năm ở WA từ ngày 1 July 2014, chủ còn phải trả mức thuế 5.5% trên phần $800,000 ấy. Các bạn cũng đừng tỏ ra thông minh khi nói là tại sao không lập nhiều công ty để tránh , xin lỗi , luật đã quy định , nếu cùng một group thì cũng phải gộp chung nhau mà tính .

4. Khi chủ mướn nhân viên, chủ phải check xem nhân viên được làm bao một giờ , có được phép đi làm không thong qua hệ thống VIVO của bộ di trú, nếu làm qua giờ chủ sẽ bị phạt nếu mướn người lậu, tiền phạt có thể lên đến $50,000 một người vi phạm ( người đi làm cũng bị phạt nhé).
5. Cũng là điểm quan trong nhất , các bạn có tự hỏi tại sao chủ muốn trả cash mà không muốn bạn vào biên chế công ty không

Vì một phần income của họ, họ thu cash của khách hàng rồi trả một phần tiền cash ấy cho bạn với giá rẻ mạt, rồi họ đút túi phần chênh lệch , rồi dùng hoặc chuyển lậu về việt nam mua tài sản. Họ được lợi nhiều thứ lắm chứ , tiền GST 9.09% trên tổng doanh thu , không phải trả mimimun wage , và không phải trả tiền super , chưa kể thuế income tax ( tuỳ loại doanh nghiệp mà có những mức thuế khác nhau). Tất cả là một vòng tròn , mà các bạn chỉ là một phần nhỏ bé ở trong ấy.

Nói ra đến đây chắc các bạn hiểu rõ sự việc serious đến mức nào , nếu báo lên fairwork và ATO. Tôi dám chắc trong những điều trên hầu như chủ người Việt và người tàu đều không hoàn toàn comply với hệ thống luật pháp và quy định của Úc. Chưa kể đến danh tiếng doanh nghiệp sẽ bị tổn hại , mà còn ngưng trệ công việc ảnh hưởng đến doanh thu , accountant của doanh nghiệp ấy cũng bị kéo vào dẫn đến những chi phí không cần thiết. $320 để giải quyết một vấn đề mà có thể phải bán 1 căn nhà để chi trả, thằng ngu cũng biết phải làm rồi nha.

Nhìn về vấn đề vĩ mô , việc các chủ doanh nghiệp cố tình lách luật đã gây ảnh hường không nhỏ đề những doan nghiệp làm ăn chân chính hoàn toàn tuân thủ luật pháp (đó là lý do tại sao nhiều bạn thích làm cho người bản địa). Còn thêm vụ rửa tiền ở Việt Nam, ảnh hưởng đến tỷ giá và những hệ luỵ liên quan.
Tôi còn chưa nói đến các bạn làm ở đấy cũng sẽ bị ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp đấy chứ nhỉ phải không các bạn , một thực trạng là có vô số du học sinh (DHS) làm gì xem cái condition làm không quá 40hours/ 2 weeks ra gì . Tôi không trách và cũng không muốn đề cập đến bởi, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh như anh Đức Quyết đã nói , sang đến đây các bạn cần quyết định mục tiêu là gì :
1. Học tập thành tài
2. Đi làm kinh tế kiếm vốn cho bản than
3. Định cư
Muốn làm 3 việc trên một lúc chỉ có tẩu hoả nhập ma.

Tôi chỉ muốn dành cho các bạn 1 một lời khuyên, sang đến đây cố gắng học tập và làm việc theo pháp luật, cho các bạn một cơ hội để phát triển và thành nhân.

Tôi biết viết ra như thế này nhiều người sẽ ghét tôi, tôi cũng nói thẳng, tôi tôn trọng agreement giữa bạn và chủ , nhưng nếu đi làm mà không trả tiền, thì tôi chúa ghét bọn ấy. Nhà tôi đang xây, gạch đá thế nào tôi nhận hết. Chúc các bạn một ngày tốt lành

Xin phép bổ sung:

– Hoàn cảnh lịch sử của bài post này: Có bạn làm ở một hãng ở Perth, WA của chủ người Việt. Làm 1 tuần 32 tiếng và chủ không trả lương trong khi lúc đầu thỏa thuận là 10h/1 giờ. Bạn đó bức xúc post lên Facebook của Hội sính viên Việt Nam ở WA thì mọi người khuyên là báo với bên Fairwork …etc. Sau đó 1-2 ngày thì anh trai của người chủ đó đã chịu trả 320$ cho bạn ấy.

– Mục đích của bài post: giúp các bạn DHS biết hơn chút về luật, để lỡ bị quỵt lương còn có cơ sở đòi lương, mục đích bài post không phải để nổi tiếng mà bạn ấy đang xây nhà. Xin hết!
P/S: Cảm ơn bạn đã viết bài chia sẻ cho các bạn DHS!

Nguồn: Hai Nguyen

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts