Du Học Úc Dễ Dàng Hơn Cho Học Sinh Việt Nam Với Thay Đổi SSVF Từ Năm 2018 1

Du Học Úc Dễ Dàng Hơn Cho Học Sinh Việt Nam Với Thay Đổi SSVF Từ Năm 2018

Thông tin chính thức của Bộ Di Trú Úc từ ngày 27/09/2018: Việt Nam được nâng hạng lên Level 2 và không cần giấy tờ chứng minh tài chính, IELTS khi nộp giấy tờ xét Visa áp dụng đối với trường thuộc Level 1 và 2.

Du Học Úc Dễ Dàng Hơn Cho Học Sinh Việt Nam Với Thay Đổi SSVF Từ Năm 2018 2

Tin vui này chắc chắn sẽ làm thị trường du học Úc sôi nổi trở lại sau nhiều năm học sinh Việt Nam phải từ bỏ giấc mơ du học tại đây. Và đây chính là cơ hội cho học sinh, sinh viên chưa có điều kiện chứng minh tài chính + IELTS vẫn có thể đi học ở Úc.

#Về người viết bài này

Tôi là Nga, hiện là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Nga thấy hầu hết học sinh và phụ huynh Việt Nam đều hiểu nhầm rằng ‘Cứ đi Úc thì không cần chứng minh tài chính hay chứng chỉ tiếng anh nhưng trên thực tế vẫn có những trường hợp yêu cầu và không phải ai cũng biết điều đó’.

Đó cũng là lí do, mình viết bài này nhằm chia sẻ giúp mọi người hiểu rõ bản chất, chọn đúng trường và lộ trình để xin Visa du học Úc mà không phải nộp giấy tờ chứng minh khi làm hồ sơ.

Nếu bạn là đối tượng muốn đi Úc mà chưa biết chọn trường thế nào để không chứng minh tài chính hay chưa có chứng chỉ IELTS, thì đây là bài viết dành cho bạn.

Nào, bây giờ mình sẽ bắt đầu chi tiết hơn nhé!

Phần 1 – Khái niệm SSVF và Assessment Level Framework

SSVF viết tắt của cụm từ Simplified Student Visa Framework, là hệ thống xét duyệt Visa Úc thay đổi cho hệ thống cũ SVP và áp dụng từ 01/07/2016.
SSVF giảm từ 08 loại Visa từ chương trình cũ xuống còn 02 loại Visa và nộp đơn qua hệ thống online nhằm đơn giản hóa quá trình xin thị thực du học, tránh lãng phí nguồn nhân lực cũng như giảm thiểu thời gian xét duyệt hồ sơ.

– Sinh viên quốc tế muốn đến Úc du học, bất kể ở cấp bậc nào từ Trung học đến Tiến sĩ, đều có chung Visa Subclass 500.
– Người giám hộ đi theo du học sinh sẽ nộp đơn xin Visa Subclass 590

Bên cạnh đó, SSVF có hệ thống tiêu chuẩn đánh giá rủi ro hồ sơ dựa trên mức độ rủi ro gọi là Assessment Level Framework. Bộ Di Trú Úc phân loại các trường tại Úc và các quốc gia trên thế giới theo các mức độ là level 1, level 2 và level 3 nhằm giảm thiểu những hồ sơ không phải mục tiêu du học thật sự và quản lý chất lượng tuyển sinh của các cơ quan giáo dục.

Theo đó, việc chứng minh tài chính và bằng cấp tiếng Anh sẽ phụ thuộc level trường và level quốc gia của bạn. Mức độ rủi ro (level) càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều bằng chứng chứng minh việc xin Visa là nhằm phục vụ cho mục đích học tập.

Mức độ rủi ro trường học được gọi là ‘Education provider immigration risk rating’ còn đối với quốc gia thì đó là ‘Country immigration risk rating’.

Bảng đối sánh để xác định cần chứng minh tài chính hay không?

Du Học Úc Dễ Dàng Hơn Cho Học Sinh Việt Nam Với Thay Đổi SSVF Từ Năm 2018 3

Phần 2 – Những thuận lợi của khi Việt Nam nâng hạng

Đối chiếu các cột level của Country Immigration Risk với các dòng của Education Provider Immigration Risk bạn sẽ dễ dàng nhận thấy:

Nếu bạn chọn các trường thuộc level 1 thì hồ sơ Visa của bạn sẽ được ưu tiên miễn cung cấp các bằng chứng về khả năng tài chính và chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tại thời điểm nộp Visa.
Tuy nhiên, hầu hết trường thuộc level 1 đều là những trường xếp hạng cao nên yêu cầu đầu vào cao, học phí cũng mắc hơn rất nhiều; do đó trường level 2 luôn là lựa chọn của hầu hết các du học sinh quốc tế đến Úc.

Khó ở đây là nếu học trường thuộc level 2 thì bạn phải chứng minh tài chính và cung cấp chứng chỉ IELTS hoặc tương đương nếu bạn thuộc quốc gia level 3. Vì vậy, khi nước chúng ta xếp hạng level 3 thì du học sinh Việt Nam ‘bắt buộc phải chứng minh và nộp chứng chỉ tiếng anh’.

Nhưng bây giờ đã khác, khi Việt Nam nâng hạng lên level 2 chắc chắn mọi người có nhiều cơ hội lựa chọn những trường thuộc level 2 với nhiều sự lựa chọn về trường hơn và chi phí phù hợp mà không bị yêu cầu chứng minh tài chính tại thời điểm nộp Visa như trước đây nữa.

Mình lấy một ví dụ: Nếu như trước đây, một sinh viên có dự định học Thạc Sỹ ngành kế toán thì để được miễn chứng minh tài chính bạn sinh viên đó sẽ phải chọn học tại những trường top như Đại học Macquarie, Sydney (level 1) nhưng với chi phí khá đắt đỏ 36000 AUD/năm thì mới được miễn chứng minh tài chính và IELTS. Nhưng với sự nâng hạng này, sinh viên đó sẽ có nhiều lựa chọn học tại các trường học phí rẻ hơn và phù hợp với tài chính của mình, mình đơn cử như học viện Kaplan (level 2) với học phí tầm 18,000 AUD/năm mà vẫn được hưởng lợi ích từ chính sách miễn chứng minh tài chính.

Trước đây, khi Việt Nam chưa được nâng hạng, việc bạn chọn được một trường không chứng minh tài chính với mức học phí phù hợp với gia đình là việc rất khó khăn, và đôi khi tìm được trường thì lại không đúng với thành phố hay tiểu bang mà bạn muốn đi, nhưng giờ với chính sách này, bạn sẽ có nhiều lựa chọn đúng với ý muốn của mình hơn.

Thêm vào đó, khi được miễn chứng minh tài chính thì hồ sơ của bạn sẽ “dễ thở” hơn, bởi một khi chứng minh tài chính thì Lãnh Sự Quán phải yêu cầu giấy tờ chứng minh nguồn gốc thu nhập của người bảo lãnh và tất nhiên là chứng từ đó phải chính thống và được cơ quan nhà nước xác nhận.

Phần 3 – Làm thế nào chọn đúng trường không cần chứng minh tài chính và chứng chỉ IELTS

Sau tất cả, thì điều quan trọng nhất vẫn là phải chọn được trường thuộc level 1 và 2 thì mới không bị yêu cầu chứng minh tài chính.

Mặc dù, Bộ Di Trú không cung cấp danh sách phân loại các trường một cách hẳn hoi , nhưng mình vẫn có cách để kiểm tra trường mình muốn học có thuộc diện miễn chứng minh tài chính hay không.

Bước 1: Bạn vào website của Bộ Di Trú Úc
Bước 2: Chọn tool “ Document Checklist Tool” rồi nhập tên quốc gia, tên trường và nhấn xem kết quả có được miễn các giấy tờ chứng minh hay không.

Tuy nhiên, Ngân Hà Xanh đã có sẵn danh sách các trường phân theo level rồi nên nếu không muốn mất thời gian bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể.

Phần 4 – Kết luận

Có một điều mình cần lưu ý, dù các học sinh Việt Nam không cần chứng minh tiếng Anh và tài chính với nhóm trường level 1 và 2 nhưng không có gì bảo đảm những ai nộp hồ sơ đều sẽ được duyệt Visa. Bộ Di trú và Lãnh sự Quán hoàn toàn có quyền chọn ra một số hồ sơ bất kỳ để kiểm tra, phỏng vấn và yêu cầu chứng minh tài chính nếu thấy cần thiết.

Chốt lại vấn đề, bạn vẫn cần một công ty tư vấn giúp bạn chọn trường học và lộ trình tốt nhất cho hồ sơ của bạn để ‘tỷ lệ bị yêu cầu chứng minh tài chính và tiếng anh là thấp nhất’.

Team Ngân Hà Xanh đã tìm hiểu rất kỹ, làm việc trực tiếp với các trường bên Úc và nắm rất rõ các ngành học, yêu cầu đầu vào, quy trình làm hồ sơ như thế nào. Bạn hãy yên tâm rằng, mọi vấn đề về lộ trình từ khi bắt đầu hồ sơ đến khi có Visa, chúng tôi luôn làm việc rõ ràng, minh bạch và hợp lý cho bạn.
À, còn một điểm quan trọng, Bộ Di Trú Úc đánh giá 6 tháng một lần và vị trí thứ hạng có thể thay đổi vì vậy, bạn và gia đình cần tận dụng sớm để không bỏ lỡ ‘thời điểm vàng’ này nha.

Để bắt đầu làm hồ sơ du học, hãy gởi thông tin của bạn vào https://www.nganhaxanh.com/lien-he/

Hoặc liên hệ Phone, Zalo, Viber: 0901 341 738 gặp chị Trang chuyên làm hồ sơ du học Úc tư vấn chi tiết cho trường hợp của bạn nhé.

Ngân Hà Xanh làm hồ sơ du học cho bạn và đồng hành cùng bạn trong suốt cuộc hành trình đầu tư du học này!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.