Tổng hợp và cập nhật thông tin du học và kinh nghiệm thực tế dành cho đối tượng đang có ý định nghiêm túc du học đại học Úc – bậc học Cử Nhân (Bachelor).

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của bọn tôi sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về du học Úc đại học – bậc Cử nhân một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.

Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về các trường Đại học ở Úc
2. Điều kiện du học Úc bậc Cử nhân
3. Lộ trình du học Úc bậc Cử nhân
4. Lưu ý khi chọn trường Đại học Úc
5. Kết luận

1. Sơ lược về trường Đại học ở Úc

Khác với Canada, bậc Cử nhân Bachelor ở Úc chỉ có các trường Đại học đào tạo. Bù lại, du học bậc Cử nhân tại Úc, bạn có thể lựa chọn giữa bằng Bachelor Degree 3 năm và bằng Bachelor Honours Degree 4 năm tuỳ mục đích du học.

Sơ lược về trường Đại học Úc

– Tại Úc, tổng cộng có 43 trường Đại học trong đó: 38 trường công lập chất lượng, 2 trường quốc tế (Carnegie Mellon, University College London), và 3 trường tư (Bond, Notre Dame, Torrent).
– Trường Đại học Úc đào tạo những chương trình học sau: Diploma, Associate degree, Bachelor, Graduate Certificate, Graduate Diploma, Master, Doctor phù hợp với năng lực và mục đích của người học.
Bên dưới, tôi sẽ đi qua phần thời gian học và yêu cầu đầu vào cho tất cả 7 chương trình được đào tạo tại Đại Học Úc cho bạn có cái nhìn tổng quan.


Không phải tất cả các chương trình đại học Úc đều phù hợp với du học sinh Việt. Tuỳ background và mục đích của mỗi khách hàng mà bọn tôi tư vấn lộ trình học phù hợp.

Quay lại

2. Điều kiện du học đại học Úc bậc Cử nhân

Điều kiện tài chính

Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Có chứng minh tài chính hay không? Khó chứng minh không? Hay có cách nào không cần chứng minh tài chính?.. Đó là những câu tôi thường được hỏi.
– Học phí: $20,000 – $33,000 AUD/ năm
– Bảo hiểm OSHC: $420 AUD/ năm
– Phí sinh hoạt, ăn ở:
Nếu có người thân ở Úc, có sẵn nhà ở thì không nói, còn lại, bạn cần chuẩn bị thêm phần chi phí nhà ở. Tuỳ loại hình bạn chọn mà chi phí ở sẽ khác nhau:
Homestay với người bản xứ: $110 – 270 AUD / tuần
Thuê căn hộ riêng: $100 – 400 AUD / tuần

Chứng minh tài chính

Để tôi nói cho bạn thật rõ phần này. Sẽ có 2 vấn đề chúng ta nên quan tâm đến khi nói về chứng minh tài chính du học Úc: (1) Diện ưu tiên, không cần chứng minh tài chính, và (2) Chứng minh bao nhiêu thì đủ vượt cửa?
(1) Diện ưu tiên, không cần chứng minh tài chính.
Để một du học sinh Việt Nam được miễn chứng minh tài chính, bạn cần được nhận vào học ở một trong những trường Đại học top ở Úc. Xem Danh sách trường Đại học Úc miễn chứng minh tài chính. Như vậy, nếu bạn không phải ở nhóm này, thì đọc tiếp phần bên dưới nhé.
(2) Chứng minh tài chính du học úc, bao nhiêu thì đủ?
Thu nhập tầm $60.000 AUD/ năm là khá okay cho việc chứng minh tài chính rồi.

Điều kiện năng lực

Điều kiện Visa du học Úc

Nhiều bạn hỏi tôi liệu Visa đi Úc sẽ khó hơn Canada vì nghe họ hàng bảo chính phủ họ xét từng chi tiết background của người đi học. Tôi sẽ trả lời ở đây luôn nhé. Về visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, chớ không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt..”

Điều kiện xét Visa ở Úc gồm những yếu tố sau:
– Phải có CoE khóa đầu tiên và CoE code của mỗi khóa học trong package.
– Phải chứng minh được điều kiện ăn ở cơ bản cho học sinh dưới 18 tuổi.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.
Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn tôi, tuy không có nêu trong quy chế xét, nhưng nếu bạn rơi vào 2 trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ khó lọt cửa:
– Trình độ tiếng Anh hiện tại chênh lệch đến hơn 20 tuần học so với yêu cầu nhập học.
– Package (lộ trình học) không rõ ràng, không chứng minh được kế hoạch học nghiêm túc.

Xem bài về Visa Úc để có thêm chi tiết.

Quay lại

3. Lộ trình du học Đại học Úc bậc Cử nhân thế nào?

Phần này, tôi sẽ liệt kê một số lộ trình học Đại học Úc phù hợp cho sinh viên Việt Nam (tôi đã lược bỏ những khoá không nên học vì không có ích nhiều).
– Tốt nghiệp 11 hoặc 12/ Cer III/ Cer IV – (Foundation) – Bachelor Degree – Xin việc & Định cư.
– Tốt nghiệp 11 hoặc 12/ Cer III/ Cer IV – (Foundation) – Bachelor Degree – Bachelor Degree Honours – (Graduated Diploma) – Master – Xin việc & Định cư.

Như đã nói ở đầu bài, hệ thống giáo dục ở Úc có cái hay là khá đa dạng khoá học, vì thế bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tuỳ theo background và mục tiêu du học của mình. Với những bạn không có đủ điều kiện vào Uni ở Úc từ đầu, vẫn có thể đăng kí học khoá dự bị theo Package du học Úc.

Package trong du học Úc là gì?

Để nói về lộ trình du học Úc, bạn có thể sẽ nghe nhiều về thuật ngữ “Package” – Gói du học.
Package là lộ trình du học với từ 2 chương trình học trở lên. Mục đích của package này là để học sinh nào có mục tiêu học trường Đại học Úc mà không đủ điều kiện, thì được phép đăng kí học khoá dự bị.

Cụ thể: Nếu bạn muốn vào trường ĐH Carnegie Mellon học Bachelor ngành tài chính nhưng không đủ yêu cầu về GPA và IELTS. Bạn có thể chọn đường vòng, đăng kí vào khoá foundation 1 năm của trường Carnegie Mellon. Vậy, package được ghi trong bảng kế hoạch học tập trình lên xét Visa Úc của bạn sẽ có 3 chương trình: Tiếng Anh + Foundation + Bachelor.

Đọc bài về khoá dự bị Foundation để hiểu chi tiết.


Lý do tôi nói nhiều về phần package này là vì, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đậu rớt visa du học Úc. Bạn phải chứng minh rõ là bản thân có package/ lộ trình học rõ ràng, hợp lý, nếu không lãnh sự quán sẽ đánh rớt Visa của bạn vì không rõ mục tiêu đi học là gì.
Quay lại

4. Vai trò của tư vấn viên trong lộ trình du học Úc

Sự đa dạng trong hệ thống giáo dục Úc cho phép người học tự do lựa chọn lộ trình phù hợp với năng lực. Bạn có thể tự chọn lựa ngành, trường và tự làm hồ sơ thủ tục, đương nhiên. Tuy nhiên, sau nhiều năm kinh nghiệm trong nghề tư vấn du học, team Ngân Hà Xanh tự tin với bạn về những giá trị mà chúng tôi mang đến cho khách hàng.

Tại sao cần tư vấn viên đồng hành trong suốt quá trình du học Úc?
(1) Tư vấn viên là người hỗ trợ định hướng cho học sinh, giúp xây dựng lộ trình đầu tư du học hiệu quả;
(2) Với sự hiểu biết về hệ thống giáo dục, tư vấn viên dễ dàng gợi ý ngành học, trường Đại học phù hợp với sở thích và năng lực của từng học sinh. Mà điều này, không phải cá nhân, ba mẹ nào cũng có thể hỗ trợ cho con cái.
(3) Giảm thiểu phát sinh những rủi ro không mong muốn trong suốt quá trình xét hồ sơ, thủ tục visa.

Quay lại

5. Kết luận.

Okay, đọc đến đây cũng có khá nhiều thông tin về du học Đại học Úc bậc Cử nhân rồi nhỉ. Tôi sẽ tổng hợp lại những điểm cần lưu ý của toàn bộ bài viết này:
1. Lộ trình du học đúng: (1) Thoả điều kiện – (2) Định hướng – (3) Chọn ngành & chọn trường – (4) Chọn điểm đến – (5) Làm hồ sơ & xin visa.
2. Không có ngành học nào là dễ định cư hơn ngành học nào cả. Lộ trình đầu tư du học của bạn, nếu muốn thành công, cần dựa trên năng lực và sự nỗ lực của cá nhân người đi học. Đừng tin vào những lời chia sẻ, hứa hẹn ở những chỗ không xác tín.
3. Du học Úc với sự đa dạng trong chương trình học, chính sách rõ ràng, và điều kiện sống dễ chịu sẽ là sự lựa chọn thông minh cho quá trình đầu tư du học nếu bạn có ý định nghiêm túc.
4. Cuối cùng, du học cao đẳng nghề Úc có cần tư vấn viên hỗ trợ? Bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên rồi. Tuy nhiên, là công ty hỗ trợ và tư vấn làm hồ sơ, bọn tôi không chỉ dừng ở công việc của người tư vấn, bọn tôi còn đóng vai trò đồng hành trong suốt lộ trình du học. Qua cách làm việc rõ ràng minh bạch, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị mà team Ngân Hà Xanh mang đến.

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Đọc tiếp bên dưới để hiểu thêm về Ngân Hà Xanh nếu bạn đang cần người hỗ trợ làm hồ sơ và đồng hành cùng lộ trình du học nhé!