Hồ sơ tài chính du học Úc cần những giấy tờ gì và một số cách chứng minh nguồn thu nhập phổ biến hiện nay?

Bạn có thể đọc thêm bài viết Visa du học Úc để nắm rõ về tất tần tật các loại giấy tờ, các khoản chi phí cũng như các yếu tố để đánh giá 1 bộ hồ sơ xin visa thành công.

Hồ sơ tài chính du học Úc bao gồm giấy tờ gì?

Một trong các điều kiện để xin thị thực của Úc là bạn phải có và chứng minh được nguồn tài chính hỗ trợ việc học tập của bạn trong suốt thời gian du học tại Úc, bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, ăn ở và các chi phí khác như bảo hiểm, vé máy bay hai chiều … Tùy vào khóa học của bạn mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Chứng minh tài chính thường gồm có 2 phần:

  • Bằng chứng về số tiền bạn phải chuẩn bị đi du học đủ tiền trang trải cho khóa học (khoảng $19500) và Nguồn gốc tích luỹ của số tiền đó.
  • Bằng chứng về số tiền chuẩn bị du học của bạn có thể thể hiện bằng sổ tiết kiệm hoặc Hợp đồng vay tín dụng du học của Ngân Hàng.

Để có thể kí được hợp đồng vay tín dụng, ngân hàng có trách nhiệm thẩm định khả năng chi trả của gia đình bạn. Khi bạn đã đáp ứng đủ các yêu cầu của ngân hàng, văn phòng visa sẽ tin tưởng và công nhận khả năng tài chính của gia đình bạn. Các ngân hàng cho vay tín dụng du học như: ANZ, ACB, SACOMBANK, TECHCOMBANK, MARITINEBANK, HDBANK..v.v

Một số giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính như sau:

  1. Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
  2. Thư cam kết bảo trợ tài chính
  3. Giấy CMND của người bảo trợ tài chính
  4. Sổ tiết kiệm
  5. Giấy tờ sở hữu bất động sản
  6. Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)
  7. Biên lai đóng thuế

Các giấy tờ nộp là bản photo công chứng ( 03 bản). Các giấy tờ công chứng quá 6 tháng là không còn hiệu lực.

Chứng minh nguồn thu nhập du học Úc như thế nào?

Để chứng minh tài chính du học Úc, bạn cần căn cứ vào các nguồn thu của người bảo lãnh tài chính để đưa ra giấy tờ phù hợp. Một số trường hợp chứng minh tiêu biểu như sau:

Đi làm cho công ty/tổ chức: Ngoài xác nhận công việc, thời gian làm việc, chức vụ và thu nhập do cơ quan cấp, người bảo lãnh tài chính cần cung cấp hợp đồng lao động (hoặc quyết định công chức), quyết định bổ nhiệm chức vụ, quyết định nâng lương gần nhất, bảng lương. Hai giấy tờ quan trọng thường được yêu cầu thêm là Sổ bảo hiểm xã hội và Sao kê tài khoản ngân hàng (nếu có).

Có doanh nghiệp riêng hoặc góp vốn kinh doanh: Người bảo lãnh cần cung cấp giấy đăng ký kinh doanh của công ty, báo cáo tài chính (nếu có) và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (thuế hàng tháng và môn bài). Nếu chỉ góp vốn, cần cung cấp hợp đồng góp vốn, phiếu chi cổ tức hoặc sao kê tài khoản. Với các trường hợp công ty báo lỗ, nộp thuế thấp…cần cung cấp các giấy tờ bổ sung phù hợp với ngành nghề kinh doanh.

Ngoài hai trường hợp cơ bản này, còn rất nhiều các nguồn thu khác như: bán đất, bán nhà, cho thuê nhà, bán vàng, cho thuê ô tô, được người thân cho tặng, được thừa kế, kinh doanh trang trại, nhận thầu khoán…Với mỗi nguồn thu, sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ hợp lý và hợp pháp để chứng minh. Tùy trường hợp hồ sơ thì các bạn sẽ được hướng dẫn cách chứng minh khác nhau.