Cần biết

Du Học Úc: Chứng Minh Tài Chính Như Thế Nào?

Hồ sơ tài chính du học Úc cần những giấy tờ gì và một số cách chứng minh nguồn thu nhập phổ biến hiện nay?

Bạn có thể đọc thêm bài viết Visa du học Úc để nắm rõ về tất tần tật các loại giấy tờ, các khoản chi phí cũng như các yếu tố để đánh giá 1 bộ hồ sơ xin visa thành công.

Hồ sơ tài chính du học Úc bao gồm giấy tờ gì?

Một trong các điều kiện để xin thị thực của Úc là bạn phải có tài chính và chứng minh được nguồn gốc tài chính đó trong suốt thời gian du học tại Úc, bao gồm toàn bộ chi phí về học phí, ăn ở và các chi phí khác như bảo hiểm, vé máy bay hai chiều … Tùy vào khóa học của bạn mà văn phòng visa của Bộ Di trú Úc sẽ có những mức độ yêu cầu khác nhau trong việc chứng minh tài chính.

Các hình thức chứng minh tài chính du học Úc:

Cụ thể có 3 hình thức được Lãnh sự chấp nhận, nhưng chỉ có 2 hình thức thường được các phụ huynh Việt Nam thường sử dụng:

 •       Chứng minh bằng sổ tiết kiệm.

Nghĩa là người bảo lãnh phải bỏ tiết kiệm một số tiền tương đương chi phí học tập và sinh hoạt 1 năm của bạn tại Úc. Sổ này không quy định thời gian mở sổ, hay kỳ hạn tiết kiệm. Nhưng người bảo lãnh phải cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc của thu nhập để có số tiền đó.

Dùng sổ tiết kiệm để chứng minh sẽ được Lãnh sự quán tin tưởng cao. Tuy nhiên đây cũng là hình thức khó và tốn công nhất vì phụ thuộc giấy tờ của mỗi trường hợp.

 •        Chứng minh bằng khoản vay tín dụng ngân hàng

Bản chất của hình thức này là người bảo lãnh phải thế chấp bất động sản để vay tiền ngân hàng cho con đi du học. Những phụ huynh khó khăn về giấy tờ thu nhập hay chọn loại hình này, vì có bên thứ 3 đứng ra bảo lãnh nên Lãnh sự quán cũng sẽ linh hoạt hơn.

Những vị phụ huynh tài chính đóng thuế ít cũng có thể dùng hình thức này để chứng minh với Lãnh sự.

Để có thể kí được hợp đồng vay tín dụng, ngân hàng có trách nhiệm thẩm định khả năng chi trả của gia đình bạn. Khi bạn đã đáp ứng đủ các yêu cầu của ngân hàng, văn phòng visa sẽ tin tưởng và công nhận khả năng tài chính của gia đình bạn. Các ngân hàng cho vay tín dụng du học như: ANZ, SACOMBANK, ACB, TECHCOMBANK, MARITIMEBANK, HDBANK..v.v

 •        Chứng minh mình có hơn 1 tỷ sau thuế

Nghe tên đã thấy hết hồn, nhưng sự thật là phụ huynh cần phải chứng minh được mình có thu nhập hơn 1 tỷ đồng (tương đương 60.000 AUD/năm) sau khi đã trừ các khoản thuế. Vì hình thức này ít dùng, nên nếu muốn biết thêm thông tin bạn có thể liên hệ với team Ngân Hà Xanh để được hướng dẫn.

Một số giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh tài chính như sau:

  1. Giấy tờ chứng nhận quan hệ giữa người bảo trợ tài chính và du học sinh
  2. Thư cam kết bảo trợ tài chính
  3. Giấy CMND của người bảo trợ tài chính
  4. Sổ tiết kiệm
  5. Giấy tờ sở hữu bất động sản
  6. Bảng kê lương, hợp đồng lao động, giấy chứng nhận ĐKKD (nếu có)
  7. Biên lai đóng thuế
  8. Hợp đồng cho thuê nhà,

Các giấy tờ nộp là bản photo công chứng ( 03 bản). Lưu ý, giấy tờ công chứng quá 6 tháng sẽ không còn hiệu lực nên cẩn thận nhé.

Chứng minh nguồn thu nhập du học Úc như thế nào?

Để chứng minh tài chính du học Úc, bạn cần căn cứ vào các nguồn thu của người bảo lãnh tài chính để đưa ra giấy tờ phù hợp. Một số trường hợp chứng minh tiêu biểu như sau:

Đi làm cho công ty/tổ chức: Ngoài xác nhận công việc, thời gian làm việc, chức vụ và thu nhập do cơ quan cấp, người bảo lãnh tài chính cần cung cấp hợp đồng lao động (hoặc quyết định công chức), quyết định bổ nhiệm chức vụ, quyết định nâng lương gần nhất, bảng lương. Hai giấy tờ quan trọng thường được yêu cầu thêm là Sổ bảo hiểm xã hội và Sao kê tài khoản ngân hàng (nếu có).

Có doanh nghiệp riêng hoặc góp vốn kinh doanh: Người bảo lãnh cần cung cấp giấy đăng ký kinh doanh của công ty, báo cáo tài chính (nếu có) và giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (thuế hàng tháng và môn bài). Nếu chỉ góp vốn, cần cung cấp hợp đồng góp vốn, phiếu chi cổ tức hoặc sao kê tài khoản. Với các trường hợp công ty báo lỗ, nộp thuế thấp…cần cung cấp các giấy tờ bổ sung phù hợp với ngành nghề kinh doanh.

Lưu ý, việc sở hữu doanh nghiệp riêng sẽ được đánh giá cao nếu nộp kèm với bản Kê khai thuế của doanh nghiệp. Vậy nên, để chứng minh cho con đi du học, bạn không nên báo kinh doanh lỗ và cần đóng thuế đầy đủ ít nhất 2 năm trước ngày con khởi hành để hồ sơ thuyết phục nhất.

Ngoài hai trường hợp cơ bản này, còn rất nhiều các nguồn thu khác như: bán đất, bán nhà, cho thuê nhà, bán vàng, cho thuê ô tô, được người thân cho tặng, được thừa kế, kinh doanh trang trại, nhận thầu khoán…Với mỗi nguồn thu, sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ hợp lý và hợp pháp để chứng minh. Tùy trường hợp hồ sơ thì các bạn sẽ được hướng dẫn cách chứng minh khác nhau.

Hiện team Du học Ngân Hà Xanh vẫn tiếp tục nhận hỗ trợ tư vấn lộ trình du học và giải trình hồ sơ tài chính. Các PH, HS cần thêm thông tin có thể liên hệ hotline: 0902 06 2626 để được tư vấn.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts