Du Học Úc Cao Đẳng Nghề: Học Tới Đâu Thì Đủ? 1

Du Học Úc Cao Đẳng Nghề: Học Tới Đâu Thì Đủ?

Du học Cao đẳng nghề Úc là cơ hội mở cho đối tượng muốn có việc làm nhanh chóng lẫn đối tượng muốn học liên thông lên Đại học. Vậy cần biết gì để chuẩn bị du học Úc hiệu quả?

Du Học Úc Cao Đẳng Nghề: Học Tới Đâu Thì Đủ? 2

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của Team sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về du học Úc bậc cao đẳng nghề một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.

Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về du học cao đẳng nghề Úc
2. Điều kiện du học cao đẳng nghề Úc
3. Làm sao để có lộ trình du học Úc hiệu quả?
4. Lưu ý khi chọn trường du học Úc
5. Kết luận

1. Sơ lược về du học Úc bậc cao đẳng nghề

Có thể hiểu đơn giản thế này, du học cao đẳng nghề Úc chính là chương trình du học theo nghề, tập trung đào tạo vào thực tế, vào lao động theo ngành nghề nhất định. Du học cao đẳng nghề cũng cho bạn cơ hội để chuyển tiếp lên Đại học nhưng không xin theo lộ trình từ ban đầu như các chương trình cao đẳng chuyển tiếp mà phải xin sau khi bạn hoàn thành chương trình. Khác với chương trình cao đẳng chuyến tiếp là bạn có thể làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, trước khi xây dựng được lộ trình du học Úc hiệu quả, bạn cần hiểu hơn về hệ thống cao đẳng nghề ở Úc.

Hệ thống cao đẳng nghề ở Úc

VET là tên gọi chung của các chương trình đào tạo nghề tại Úc. Chương trình VET đào tạo từ bằng nghề phổ thông (Certificate I – IV), bằng cao đẳng (Diploma), bằng cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma), chứng chỉ nghề (Vocational Graduate Certificate), và bằng cao đẳng nghề (Vocational Graduate Diploma).
Du Học Úc Cao Đẳng Nghề: Học Tới Đâu Thì Đủ? 3

Du học Úc bậc cao đẳng nghề VET thì học trường nào?

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại trường để học cao đẳng nghề ở Úc:

(1) Trường đào tạo nghề công lập TAFE là gì?
– Toàn nước Úc có 61 trường đào tạo nghề công lập Technical and Further Education (TAFE), nổi tiếng với chất lượng dạy tốt, học phí rẻ. Có thể hiểu đơn giản TAFE tương đương với khái niệm trường Cao đẳng/trung cấp ở Việt Nam.
– TAFE cũng có bao gồm cả những trung tâm dạy tiếng Anh (ELICOS).
– TAFE có thể là trường riêng, có thể là một phần của một trường đại học lớn. (Gần như Đại học ở bang Victoria đều có TAFE).

(2) Private College
Có hơn 5000 trường tư/ đơn vị giáo dục có nhận đào tạo chương trình VET dưới sự quản lý của chính phủ Úc. Học phí đương nhiên sẽ cao hơn hẳn so với trường TAFE.

Lộ trình du học Cao đẳng nghề Úc

Bên dưới là một số lộ trình du học Úc với các khoá dự bị Cao đẳng. Người học có thể chọn lộ trình phù hợp để tuỳ theo mục đích làm việc và background của mình.
Du Học Úc Cao Đẳng Nghề: Học Tới Đâu Thì Đủ? 4

Dưới đây là lộ trình du học Úc bậc cao đẳng nghề phổ biến dành cho du học sinh viên Việt Nam.
Tốt nghiệp 12 ở Việt Nam => Cert IV + Diploma + Advanced Diploma (tổng cộng 2 – 2.5 năm)
Quay lại

2. Điều kiện du học cao đẳng nghề Úc

Điều kiện tài chính

Du học Úc thì cần bao nhiêu tiền? Chứng minh tài chính bao nhiêu thì đủ?
– Học phí: trung bình tầm $10,000 – $18,000 AUD/ năm
– Bảo hiểm OSHC: $54 AUD/ tháng
– Phí sinh hoạt, ăn ở:
Nếu có người thân ở Úc, có sẵn nhà ở thì không nói, còn lại, bạn cần chuẩn bị thêm phần chi phí nhà ở. Tuỳ loại hình bạn chọn mà chi phí ở sẽ khác nhau:
Homestay với người bản xứ: $170 – 370 AUD/ tuần
Thuê căn hộ riêng: $200 – 450 AUD/ tuần

Chứng minh tài chính

Tùy thuộc vào việc bạn chọn học trường nào sẽ quyết định hồ sơ của bạn có bị yêu cầu chứng minh tài chính hay không. Kiểm tra danh sách những trường chứng minh hay không chứng minh tài chính tại: https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa-1/500-?modal=wet
Đối với những hồ sơ không bị yêu cầu chứng minh tài chính tại thời điểm nộp visa, bạn chỉ cần cung cấp thông tin sổ tiết kiệm của người bảo lãnh chi phí học tập 1 năm tại Úc của bạn là đủ, ngoài ra không cần nộp bất cứ giấy tờ nào liên quan đến tài chính. Tuy nhiên, nếu Lãnh sự nghi ngờ khả năng tài chính của người bảo lãnh họ cũng có quyền yêu cầu bạn bổ sung giấy tờ tài chính nhưng nói thật là xác suất hồ sơ rơi vào trường hợp này không cao.
Đối với hồ sơ bị yêu cầu chứng minh tài chính thì sẽ có 2 cách chứng minh như sau:
– Chứng minh bằng hình thức sổ tiết kiệm: bạn cần nộp sổ tiết kiệm với số dư tương đương với chi phí học tập và sinh hoạt 1 năm của bạn tại Úc và sổ tiết kiệm này phải do người bảo lãnh đứng tên và không quy định thời gian mở sổ cũng như kỳ hạn của sổ.
– Chứng minh bằng hình thức Vay tín dụng du học: với hình thức này người bảo lãnh cần phải vay ngân hàng hạn mức tín dụng tương đương với số tiền cần chứng minh. Người bảo lãnh cần phải thế chấp tài sản là bất động sản thì hồ sơ vay mới được chấp nhận
Tuy nhiên dù cho chứng minh bằng hình thức nào thì đương đơn cũng phải nộp tất cả các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập để chi trả cho chi phí học tập tại Úc của mình và đối với Úc, giấy tờ đó phải hợp pháp và chính thống. Ngoài ra, nộp tất cả các chứng nhận sở hữu bất động sản, xe hơi, tài sản có giá trị khác.

Điều kiện năng lực

Rồi, xem như bạn đã đủ điều kiện tài chính bậc cao đẳng nghề Úc. Vậy tiếp theo, bạn cần xem xét đến những yêu cầu về năng lực. Cơ bản, bậc học cao đẳng nghề có điều kiện đơn giản hơn. Cùng một bậc học Diploma, khi học ở College sẽ tốn chi phí it và yêu cầu đầu vào dễ hơn học ở University.
Cụ thể yêu cầu đầu vào:
– Certificate I : hoàn thành lớp 10 và IELTS 5.5
– Certificate II và III: hoàn thành lớp 10 hoặc 12 và IELTS 5.5
– Certificate IV/ Diploma/ Advance Diploma/ Vocational Graduate Certificate/ Vocational Graduate Diploma: hoàn thành lớp 12 và IELTS 5.5

Điều kiện Visa du học Úc

Về visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, chớ không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt…”

Điều kiện xét Visa ở Úc gồm những yếu tố sau:
Điều kiện xin Visa Subclass 500: Thông tin mới nhất được update từ trang web của Bộ Di Trú Úc https://www.homeaffairs.gov.au/trav/visa-1/500-
– Đương đơn phải đủ ít nhất 6 tuổi tại thời điểm nộp visa.
– Đương đơn phải đóng học phí theo yêu cầu của trường và nhận được thư mời học chính thức COE (Confirmation of Enrollment).
– Mua Bảo hiểm y tế cho toàn bộ khóa học.
– Một số trường hợp phải chứng minh tài chính chi phí học tập và sinh hoạt trong vòng 1 năm, một số trường hợp được miễn chứng minh tài chính.
– Học sinh dưới 18 tuổi phải có người giám hộ.
– Đáp ứng yêu cầu về tiếng anh và yêu cầu của khóa học.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.

Những trường hợp nào sẽ rớt visa du học Úc?
Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn mình, tuy không có nêu trong quy định xét duyệt visa, nhưng nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ gặp rủi ro cao:
– Trình độ tiếng Anh yếu.
– Lộ trình học không rõ ràng, không tương xứng với quá trình học tập và làm việc, và không giải trình được nguyện vọng học tập nghiêm túc.
– Tài chính chứng minh không rõ ràng.
Tuy nhiên, tất cả đều có hướng giải quyết hết, các bạn có thể liên hệ với Team Ngân Hà Xanh để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

 Xem bài về Visa Úc để có thêm chi tiết.

Quay lại

3. Làm sao để có lộ trình du học cao đẳng nghề Úc hiệu quả?

Như đã nói ở đầu bài, hệ thống giáo dục ở Úc có cái hay là khá đa dạng khoá học, vì thế bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tuỳ theo background và mục tiêu du học của mình. Với những bạn không có đủ điều kiện ngay từ đầu, vẫn có thể đăng kí học khoá dự bị theo Package du học Úc.

Du Học Úc Cao Đẳng Nghề: Học Tới Đâu Thì Đủ? 5

Package trong du học Úc là gì?
Để nói về lộ trình du học Úc, bạn có thể sẽ nghe nhiều về thuật ngữ “Package” – Gói du học.
Package là lộ trình du học với từ 2 chương trình học trở lên. Mục đích của package này là để sinh viên nào có mục tiêu học trường Đại học Úc mà không đủ điều kiện, thì được phép đăng kí học khoá chuyển tiếp.

Lý do tôi nói nhiều về phần package này là vì, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc trường có nhận bạn hay không, khả năng Visa của bạn và kết quả học tập của bạn. Nếu như chúng ta không lựa chọn lộ trình học tập đúng đắn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập của bạn tại Úc. Bạn phải chứng minh rõ là bản thân có package/ lộ trình học rõ ràng, hợp lý.

Quay lại

4. Chọn trường cao đẳng nghề Úc

Với bậc học Cao đẳng nghề, tại Úc có tổng cộng 61 trường nghề công lập TAFE, và hơn 5000 đơn vị tư nhân cung cấp chương trình học. Vậy làm thế nào bạn chọn lựa được nơi phù hợp? Một trong những câu hỏi mà team Ngân Hà Xanh nhận được từ các case đi du học Úc là làm sao chọn được trường phù hợp với background của từng cá nhân.
Đầu tư du học là việc chọn lựa con đường học vấn để tìm kiếm cơ hội việc làm, định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Để làm được điều này, bạn cần thực sự nỗ lực, chớ không phải chỉ học rồi tốt nghiệp, có bằng là xong. Bởi vậy, một trong những tiêu chí khi chọn trường du học Úc bọn tôi luôn khuyên khách hàng đó là: hãy chọn ngành, chọn trường dựa trên năng lực và mục tiêu của người đi học. Đây cũng là lý do vì sao bạn cần một tư vấn viên tư vấn hỗ trợ trong bước chọn trường.

Tại sao cần tư vấn viên hỗ trợ chọn trường học?
Có 2 lý do cho việc cần người tư vấn trong quá trình chọn trường:
(1) tư vấn viên là người hỗ trợ định hướng cho học sinh, sinh viên để xây dựng lộ trình học hợp lý;
(2) với sự hiểu biết về hệ thống giáo dục, tư vấn viên dễ dàng gợi ý trường phù hợp với sở thích và năng lực của từng học sinh.
Quay lại

5. Kết luận.

Okay, đọc đến đây cũng có khá nhiều thông tin về du học Thạc sĩ Úc rồi nhỉ. Tôi sẽ tổng hợp lại những điểm cần lưu ý của toàn bộ bài viết này:
1. Quy trình du học đúng đắn: (1) Tư vấn – (2) Chọn điểm đến – (3) Chọn trường – (4) Làm hồ sơ & xin Visa. Qua nhiều năm làm nghề tư vấn và thực hiện hồ sơ du học, team chúng tôi rút ra được, những bạn có lộ trình du học thành công, cơ bản đều cần trải qua thứ tự các bước này.
2. Không có một con đường nào là trải hoa hồng cả. Nếu muốn thành công, cần dựa trên năng lực và sự nỗ lực của cá nhân người đi học.
3. Du học Thạc sĩ Úc với sự đa dạng trong chương trình học, chính sách rõ ràng, và điều kiện sống dễ chịu sẽ là sự lựa chọn thông minh cho quá trình đầu tư du học nếu bạn có ý định học tập nghiêm túc.
4. Cuối cùng, du học thạc sĩ Úc có cần tư vấn viên hỗ trợ? Bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên rồi. Tuy nhiên, là công ty hỗ trợ và tư vấn làm hồ sơ, chúng tôi không chỉ dừng ở công việc của người tư vấn, chúng tôi còn đóng vai trò đồng hành trong suốt lộ trình du học. Qua cách làm việc rõ ràng minh bạch, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị mà team Ngân Hà Xanh mang đến.

Du Học Úc Cao Đẳng Nghề: Học Tới Đâu Thì Đủ? 6

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Đọc tiếp bên dưới để hiểu thêm về Ngân Hà Xanh nếu bạn đang cần người hỗ trợ làm hồ sơ và đồng hành cùng lộ trình du học nhé!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts