Du học Cao đẳng nghề Úc là cơ hội mở cho đối tượng muốn có việc làm nhanh chóng lẫn đối tượng muốn học liên thông lên Đại học. Vậy cần biết gì để chuẩn bị du học Úc hiệu quả?

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của bọn tôi sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về du học Úc bậc cao đẳng nghề một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.

Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về du học cao đẳng nghề Úc
2. Điều kiện du học cao đẳng nghề Úc
3. Làm sao để có lộ trình du học Úc hiệu quả?
4. Lưu ý khi chọn trường du học Úc
5. Kết luận

1. Sơ lược về du học Úc bậc cao đẳng nghề

Có thể hiểu đơn giản thế này, du học cao đẳng nghề Úc chính là cơ hội để chuyển tiếp lên Đại học, hoặc là con đường bạn có thể được nhận chứng chỉ nghề và có cơ hội xin việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.
Tuy nhiên, trước khi xây dựng được lộ trình du học Úc hiệu quả, bạn cần hiểu hơn về hệ thống giáo dục Úc.

Hệ thống cao đẳng nghề ở Úc

VET là tên gọi chung của các chương trình đào tạo nghề tại Úc. Chương trình VET đào tạo từ bằng nghề phổ thông (Certificate I – IV), bằng cao đẳng (Diploma), bằng cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma), chứng chỉ nghề (Vocational Graduate Certificate), và bằng cao đẳng nghề (Vocational Graduate Diploma).

Du học Úc bậc cao đẳng nghề VET thì học trường nào?

Bạn có thể lựa chọn 1 trong 3 loại trường để học cao đẳng nghề ở Úc:

(1) Trường đào tạo nghề công lập TAFE là gì?
– Toàn nước Úc có 61 trường đào tạo nghề công lập Technical and Further Education (TAFE), nổi tiếng với chất lượng dạy tốt, học phí rẻ. Có thể hiểu đơn giản TAFE tương đương với khái niệm trường Cao đẳng ở Việt Nam.
– TAFE cũng có bao gồm cả những trung tâm dạy tiếng Anh (ELICOS).
– TAFE có thể là trường riêng, có thể là một phần của một trường đại học lớn. (Gần như Đại học ở bang Victoria đều có TAFE)
– Du học sinh Việt Nam thường chọn TAFE như một bước đệm để học chuyển tiếp lên Đại học.

(2) Private College
Có hơn 5000 trường tư/ đơn vị giáo dục có nhận đào tạo chương trình VET dưới sự quản lý của chính phủ Úc. Học phí đương nhiên sẽ cao hơn hẳn so với trường TAFE.

(3) Trường trung học
95% trường trung học Úc đều có đào tạo từ Cer I đến Cer IV. Tức, học sinh trung học có thể vừa được học chương trình phổ thông, vừa được học kĩ năng cơ bản để làm việc ngay sau tốt nghiệp.

>> Chỗ này, tôi nói thêm, có một số bạn nhắn hỏi tôi: bằng Cer IV của học sinh trung học là đủ đi làm rồi, vậy du học sinh Úc chỉ cần học tới Certificate IV là xin việc được? Tôi xin phép trả lời luôn: Điều kiện Cer IV đi làm được chỉ áp dụng với học sinh bản xứ. Du học sinh cần phải có bằng cao hơn, cỡ Dip/ Ad.Dip thì mới được nhận job đấy. Hơn nữa, Cer IV của bản xứ, cũng chỉ làm được một số nghề lao động phổ thông thôi. Đa số đều phải học lên thêm để có được công việc văn phòng điều hoà đấy nhé.

Lộ trình du học Cao đẳng nghề Úc

Bên dưới là sơ đồ lộ trình du học Úc với các khoá dự bị Cao đẳng. Người học có thể chọn lộ trình phù hợp để liên thông lên Đại học hoặc tốt nghiệp xin việc làm tuỳ theo mục đích và background của mình.


Một số lộ trình du học Úc bậc cao đẳng nghề phù hợp học sinh sinh viên Việt Nam.
Tốt nghiệp lớp 11 VN: (1) Certificate IV – (2) Diploma/ Advanced Diploma – (3) Bachelor/ Master.
Tốt nghiệp 12 VN: (1) Diploma/ Advanced Diploma – (2) Bachelor/ Master
Quay lại

2. Điều kiện du học cao đẳng nghề Úc

Điều kiện tài chính

Du học Úc thì cần bao nhiêu tiền? Chứng minh tài chính bao nhiêu thì đủ?
– Học phí: $15,000 – $22,000 AUD/ năm
– Bảo hiểm OSHC: $420 AUD/ năm
– Phí sinh hoạt, ăn ở:
Nếu có người thân ở Úc, có sẵn nhà ở thì không nói, còn lại, bạn cần chuẩn bị thêm phần chi phí nhà ở. Tuỳ loại hình bạn chọn mà chi phí ở sẽ khác nhau:
Homestay với người bản xứ: $110 – 270 AUD / tuần
Thuê căn hộ riêng: $100 – 400 AUD / tuần

Chứng minh tài chính

Để tôi nói cho bạn thật rõ phần này. Sẽ có 2 vấn đề chúng ta nên quan tâm đến khi nói về chứng minh tài chính du học Úc: (1) Diện ưu tiên, không cần chứng minh tài chính, và (2) Chứng minh bao nhiêu thì đủ vượt cửa?
(1) Diện ưu tiên, không cần CMTC.
Tôi đã nói rõ về điều kiện để được miễn CMTC ở bài Tổng quan về du học Úc. Ở đây, tôi sẽ nói gọn thôi, để một du học sinh Việt Nam được miễn chứng minh tài chính, bạn cần được nhận vào học ở một trong những trường top ở Úc. (Xem: Danh sách trường miễn chứng minh tài chính ở Úc). Như vậy, nếu bạn không phải ở nhóm này, thì đọc tiếp phần bên dưới.
(2) Chứng minh tài chính du học úc, bao nhiêu thì đủ?
Thu nhập tầm $60.000 AUD/ năm là khá okay cho việc chứng minh tài chính rồi.

Điều kiện năng lực

Rồi, xem như bạn đã đủ điều kiện tài chính bậc cao đẳng nghề Úc. Vậy tiếp theo, bạn cần xem xét đến những yêu cầu về năng lực. Cơ bản, bậc học cao đẳng nghề có điều kiện đơn giản hơn. Cùng một bậc học Diploma, khi học ở College sẽ tốn chi phí it và yêu cầu đầu vào dễ hơn học ở University.

Điều kiện Visa du học Úc

Nhiều bạn hỏi tôi liệu Visa đi Úc sẽ khó hơn Canada vì nghe họ hàng bảo chính phủ họ xét từng chi tiết background của người đi học. Tôi sẽ trả lời ở đây luôn nhé. Về visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, chớ không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt..”

Điều kiện xét Visa ở Úc gồm những yếu tố sau:
– Phải có CoE khóa đầu tiên và CoE code của mỗi khóa học trong package.
– Phải chứng minh được điều kiện ăn ở cơ bản cho học sinh dưới 18 tuổi.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện của người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.

Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn tôi, tuy không có nêu trong quy chế xét, nhưng nếu bạn rơi vào 2 trường hợp sau thì khả năng Visa Úc của bạn sẽ khó lọt cửa:
– Trình độ tiếng Anh hiện tại chênh lệch đến hơn 20 tuần học so với yêu cầu nhập học.
– Package (lộ trình học) không rõ ràng, không chứng minh được kế hoạch học nghiêm túc.

 Xem bài về Visa Úc để có thêm chi tiết.

Quay lại

3. Làm sao để có lộ trình du học cao đẳng nghề Úc hiệu quả?

Như đã nói ở đầu bài, hệ thống giáo dục ở Úc có cái hay là khá đa dạng khoá học, vì thế bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tuỳ theo background và mục tiêu du học của mình. Với những bạn không có đủ điều kiện ngay từ đầu, vẫn có thể đăng kí học khoá dự bị theo Package du học Úc.

Package trong du học Úc là gì?
Để nói về lộ trình du học Úc, bạn có thể sẽ nghe nhiều về thuật ngữ “Package” – Gói du học.
Package là lộ trình du học với từ 2 chương trình học trở lên. Mục đích của package này là để học sinh nào có mục tiêu học trường Uni/ College mà không đủ điều kiện, thì được phép đăng kí học khoá dự bị.

Case cụ thể: tôi có một chị khách hàng muốn cho con đi học Diploma trường College ở Úc ngành Nursing, đủ tiền chứng minh tài chính hết rồi nhưng bạn này bị thiếu một chút điểm GPA và IELTS. Thay vì chuyển hướng sang một nước khác (vì người thân của bạn đang ở Úc), tôi khuyên bạn dành thêm 1 năm học khoá dự bị Foundation để có bước đệm, xong là có thể lên thẳng học Diploma Nursing tại trường mà bạn thích. Như vậy, package của bạn này sẽ gồm 3 chương trình: Tiếng Anh + Foundation + Diploma.
Lý do tôi nói nhiều về phần package này là vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ đậu rớt visa du học Úc. Bạn phải chứng minh rõ là bản thân có package/ lộ trình học rõ ràng, hợp lý, nếu không lãnh sự quán sẽ đánh rớt Visa của bạn vì không rõ mục tiêu đi học là gì.

Có thể nói, Package sẽ là phần ảnh hưởng lớn đến quyết định đậu rớt visa của du học sinh.

Quay lại

4. Chọn trường cao đẳng nghề Úc

Với bậc học Cao đẳng nghề, tại Úc có tổng cộng 61 trường nghề công lập TAFE, và hơn 5000 đơn vị tư nhân cung cấp chương trình học. Vậy làm thế nào bạn chọn lựa được nơi phù hợp? Một trong những câu hỏi mà team Ngân Hà Xanh nhận được từ các case đi du học Úc là làm sao chọn được trường phù hợp với background của từng cá nhân.
Đầu tư du học là việc chọn lựa con đường học vấn để tìm kiếm cơ hội việc làm, định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Để làm được điều này, bạn cần thực sự nỗ lực, chớ không phải chỉ học rồi tốt nghiệp, có bằng là xong. Bởi vậy, một trong những tiêu chí khi chọn trường du học Úc bọn tôi luôn khuyên khách hàng đó là: hãy chọn ngành, chọn trường dựa trên năng lực và mục tiêu của người đi học. Đây cũng là lý do vì sao bạn cần một tư vấn viên tư vấn hỗ trợ trong bước chọn trường.

Tại sao cần tư vấn viên hỗ trợ chọn trường học?
Có 2 lý do cho việc cần người tư vấn trong quá trình chọn trường:
(1) tư vấn viên là người hỗ trợ định hướng cho học sinh, sinh viên để xây dựng lộ trình học hợp lý;
(2) với sự hiểu biết về hệ thống giáo dục, tư vấn viên dễ dàng gợi ý trường phù hợp với sở thích và năng lực của từng học sinh.
Quay lại

5. Kết luận.

Okay, đọc đến đây cũng có khá nhiều thông tin về du học Úc bậc cao đẳng nghề rồi nhỉ. Tôi sẽ tổng hợp lại những điểm cần lưu ý của toàn bộ bài viết này:

1. Lộ trình du học đúng đắn: (1) Thoả điều kiện – (2) Định hướng – (3) Chọn ngành & chọn trường – (4) Chọn điểm đến – (5) Làm hồ sơ & xin visa.
2. Không có ngành học nào là dễ định cư hơn ngành học nào cả. Lộ trình đầu tư du học của bạn, nếu muốn thành công, cần dựa trên năng lực và sự nỗ lực của cá nhân người đi học. Đừng tin vào những lời chia sẻ, hứa hẹn ở những chỗ không xác tín.
3. Du học Úc với sự đa dạng trong chương trình học, chính sách rõ ràng, và điều kiện sống dễ chịu sẽ là sự lựa chọn thông minh cho quá trình đầu tư du học nếu bạn có ý định nghiêm túc.
4. Cuối cùng, du học cao đẳng nghề Úc có cần tư vấn viên hỗ trợ? Bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên rồi. Tuy nhiên, là công ty hỗ trợ và tư vấn làm hồ sơ, bọn tôi không chỉ dừng ở công việc của người tư vấn, bọn tôi còn đóng vai trò đồng hành trong suốt lộ trình du học. Qua cách làm việc rõ ràng minh bạch, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị mà team Ngân Hà Xanh mang đến.

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Đọc tiếp bên dưới để hiểu thêm về Ngân Hà Xanh nếu bạn đang cần người hỗ trợ làm hồ sơ và đồng hành cùng lộ trình du học nhé!