Dành cho những bậc phụ huynh muốn tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Đâu là lộ trình du học trung học Úc tối ưu nhất? và Tìm được lộ trình tốt rồi thì cần làm gì để đầu tư du học hiệu quả?

Để có được câu trả lời đâu là lộ trình du học trung học Úc tối ưu nhất, tôi nghĩ chúng ta đều cần làm rõ một số vấn đề cơ bản trước.

Về người viết bài này. Tôi là Như. Hiện tôi đang là thành viên của đội ngũ tư vấn hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Không như nhiều nơi khác, bạn sẽ được hứa hẹn, học bổng, đậu visa, chứng minh tài chính dễ…Ở bài viết này, tôi đại diện cho team Ngân Hà Xanh tổng hợp lại những kiến thức và kinh nghiệm của bọn tôi sau nhiều năm làm nghề tư vấn du học. Bài viết sẽ đưa thông tin cần biết về du học trung học Úc một cách minh bạch, cởi mở nhất. Bạn sẽ thấy những thông tin trong bài này là không chỗ nào có cả.
Okay, tinh thần chung là vậy, giờ tôi bắt đầu đi vào nội dung chính nhé.

Nội dung bài viết
1. Sơ lược về du học trung học Úc
2. Điều kiện du học trung học Úc
3. Nên chọn trung học Úc, Canada, hay Mỹ?
4. Lưu ý khi chọn trường trung học Úc
5. Kết luận

1. Sơ lược về du học trung học Úc

Một số điểm nổi bật khi chúng ta nói về trung học Úc phải kể đến: mô hình lớp học nhỏ (tối đa 30 học sinh), có chương trình chuyên cho học sinh xuất sắc, tài năng, một số trường có chương trình High Achievement, cho phép học sinh xuất sắc có thể học lấy tín chỉ cho bậc đại học, và trường học đạt chuẩn bang và liên bang.

Thế rồi, du học trung học Úc có gì đặc biệt hơn những quốc gia khác?

Hệ thống trường trung học Úc

Cùng với bậc học tiểu học (primary schools), trung học Úc với bậc Junior (tương đương cấp 2 ở VN) và Senior (tương đương cấp 3 ở VN), tổng cộng có 13 năm và thường khai giảng vào tháng 1, tháng 2. Hệ thống giáo dục của Úc sẽ có sự phân lớp khác với Việt Nam một xíu, bạn xem chi tiết ở bảng bên dưới nhé.

– Thông thường độ tuổi tối thiểu để du học là 13 tuổi.
– Riêng với bang South Australia, cho phép du học sinh học từ lớp 1 (6 tuổi) với điều kiện phải có người thân trực hệ làm giám hộ.
(*) Điều kiện về người giám hộ, tôi sẽ viết ở phần điều kiện du học bậc trung học Úc.

Lộ trình du học trung học Úc

Hệ thống giáo dục ở Úc có cái hay là khá đa dạng khoá học, vì thế bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn tuỳ theo background và mục tiêu du học của mình.

Một số lộ trình tiêu biểu phù hợp với du học sinh Việt Nam muốn học trung học Úc:
– Học xong bậc Junior Secondary School (xong lớp 10), du học sinh có 2 lựa chọn:
(1) học lên Senior (cấp 3)
(2) học VET Certificate bậc I tới IV (đào tạo kĩ năng nghề).
– Đang học lớp 11 ở Việt Nam, muốn sang du học Úc, có 2 lựa chọn:
(1) học lại một năm nữa, tức học lớp 10 ở Úc rồi lên dần.
(2) học khoá pathway foundation 1 năm như một bước đệm, rồi học lên Diploma/ Bachelor.

Vậy lộ trình du học trung học Úc nào sẽ là lộ trình tốt nhất?

Lộ trình tốt nhất, tối ưu nhất chính là lộ trình phù hợp nhất với mỗi cá nhân. Lộ trình du học chỉ được quyết định sau khi cân nhắc về background, nguyện vọng và mục tiêu của người đi học. Mà trong trường hợp này, tôi cần trao đổi kĩ hơn với phụ huynh để cho các em học sinh trung học hướng đi tốt nhất.

Đọc thêm bài Foundation và Pathway ở Úc để hiểu sâu hơn về các loại chương trình dự bị này nhé.

Quay lại

2. Điều kiện du học trung học Úc

Điều kiện tài chính

Du học Úc thì cần bao nhiêu tiền? Có chứng minh tài chính hay không? Khó chứng minh không? Hay có cách nào không cần chứng minh tài chính?.. Đó là những câu tôi thường được hỏi với du học trung học Úc.
– Học phí:
Trường Công Lập: $6.000 – 15.000 AUD/ năm
Trường Tư Thục: từ $50.000 AUD/ năm
– Bảo hiểm OSHC: $420 AUD/ năm
– Phí sinh hoạt, ăn ở:
Nếu có người thân ở Úc, có sẵn nhà ở thì không nói, còn lại, bạn cần chuẩn bị thêm phần chi phí ở cho cả con (hoặc cả người đi cùng). Tuỳ loại hình bạn chọn mà chi phí ở sẽ khác nhau:

– Chứng minh tài chính
Để tôi nói cho bạn thật rõ phần này. Sẽ có 2 vấn đề chúng ta nên quan tâm đến khi nói về chứng minh tài chính du học trung học Úc: (1) Diện ưu tiên, không cần chứng minh tài chính, và (2) Chứng minh bao nhiêu thì đủ vượt cửa?
(1) Diện ưu tiên, không cần CMTC.
Tôi đã nói rõ về điều kiện để được miễn CMTC ở bài Tổng quan về du học Úc. Ở đây, tôi sẽ nói gọn thôi, để một du học sinh Việt Nam được miễn chứng minh tài chính, em này cần được nhận vào học ở một trong những trường top ở Úc. Xem Danh sách trường miễn CMTC ở Úc. Như vậy, nếu con bạn không phải nhóm này, thì đọc tiếp phần bên dưới nhé.
(2) Chứng minh tài chính du học trung úc, bao nhiêu thì đủ?
Với du học trung học Úc, vì các em đều dưới 18 tuổi, nên khi CMTC sẽ cần chứng minh tài chính cho cả đối tượng học và người giám hộ/ người phụ thuộc. Bạn sẽ cần đảm bảo thu nhập phụ huynh tầm $60.000 AUD/ năm để chứng minh tài chính thành công.

Điều kiện năng lực

Rồi, xem như bạn đã đủ điều kiện tài chính cho con đi học trung học Úc, vậy tiếp theo, bạn cần xem đến những yêu cầu về năng lực: Ngoại ngữ, điểm GPA, điều kiện visa và điều kiện về người giám hộ/ người đi theo dạng phụ thuộc. Tôi sẽ làm rõ luôn ngay bên dưới.
Ngoại ngữ
Nếu muốn học từ lớp 10, du học sinh cần IELTS tối thiểu 4.5
Điểm GPA
– Trường Công Lập: GPA 5.0+
– Trường Tư Thục: GPA 7.5+

Điều kiện về người giám hộ du học trung học Úc

Với các du học sinh dưới 18 tuổi, một trong những điều kiện tiên quyết để được trường nhận là về người ở cùng chăm sóc.
Cụ thể, chúng ta sẽ có 3 lựa chọn cho du học sinh trung học Úc: ở cùng người thân, ở với cha/mẹ đi theo từ VN, hoặc người giám hộ. Tôi sẽ liệt kê yêu cầu cụ thể cho mỗi trường hợp.

1. Ở cùng người thân: phía trường học sẽ kiểm tra người thân này các yếu tố sau:
– Có thể giao tiếp bằng tiếng Anh
– Có khả năng làm việc với học sinh?
– Phòng riêng với trang bị đầy đủ vật dụng sinh hoạt?
– Khoảng cách đến trường khoảng 30 – 45p?
Dạng này khá phổ biến và thời gian kiểm tra sẽ rơi khoảng 2- 4 tuần.
2. Diện phụ thuộc: cha/ mẹ, người đi cùng du học sinh, sẽ là người giám hộ hợp pháp của du học sinh và cần thoả được các yếu tố:
– Visa
– Tài chính
3. Người giám hộ:
– Người giám hộ phải từ 21t (25t với bang Nam Úc) và không có con dưới 6 tuổi.
– Có giấy ủy quyền giám hộ từ phụ huynh ở VN.
– Police check (thời gian check khoảng 2 tuần): không những check ở bang học sinh học, mà còn check liên bang và check ở quốc gia (nếu người giám hộ đã từng sống ở các quốc gia khác.)
(*) Nếu phía trường học làm giám hộ: sẽ được cấp CAAW và học sinh chỉ được qua Úc từ ngày được giám hộ trên CAAW (tùy trường quyết định, thông thường trước ngày nhập học từ 2 ngày đến tối đa 2 tuần).

Điều kiện Visa du học Úc

Nhiều bạn hỏi tôi liệu Visa đi Úc sẽ khó hơn Canada vì nghe họ hàng bảo chính phủ họ xét từng chi tiết background của người đi học. Tôi sẽ trả lời ở đây luôn nhé. Về visa, chính phủ Úc sẽ xét khá kĩ. Kĩ chớ không phải khó. Kĩ là vì họ đã quy định rõ ràng bằng văn bảng từng điều kiện một, bạn phù hợp thì qua, không thì rớt, chớ không có chuyện “không hiểu tại sao visa của em lại rớt..”

Điều kiện xét Visa ở Úc gồm những yếu tố sau:
– Phải có CoE khóa đầu tiên và CoE code của mỗi khóa học trong package.
– Phải chứng minh được điều kiện ăn ở cơ bản cho học sinh dưới 18 tuổi.
– Đạt các điều kiện trong bảng đánh giá Genuine temporary entrant (GTE) dựa trên các tiêu chí: hoàn cảnh gia đình, lịch sử cư trú, điều kiện về người giám hộ (học sinh dưới 18 tuổi), và một số yếu tố khác.

Theo kinh nghiệm nhiều năm của bọn tôi, tuy không có nêu trong quy chế xét, nhưng nếu bạn rơi vào một trong 2 trường hợp sau thì khả năng Visa của bạn sẽ khó lọt cửa:
– Trình độ tiếng Anh hiện tại chênh lệch đến hơn 20 tuần học so với yêu cầu nhập học.
– Package (lộ trình học) cũng không rõ ràng, không chứng minh được kế hoạch học nghiêm túc.

Xem bài về Visa Úc để có thêm chi tiết.

Quay lại

3. So sánh trung học Úc với Canada, Mỹ

Chúng ta luôn cân nhắc mỗi khi muốn chọn thứ gì đó giữa những thứ tương đương. Với việc đầu tư du học, đặc biệt là du học bậc trung học, Úc luôn được đem cân với một số nước phát triển như Mỹ và Canada.
Bên dưới là bảng tóm lược đánh giá về trung học Úc, Canada, Mỹ. Dấu cộng (+) tức là đó là lợi thế, còn dấu trừ (-) tức là hạn chế. Hạn chế sẽ có giải thích đi kèm.

Vậy, tóm lại nên chọn trung học Úc, Mỹ hay Canada?

Ngoài việc xem xét lợi hại như trên, để đưa ra được quyết định, bạn cần tham khảo thêm nhiều yếu tố khác: năng lực, tài chính, nguyện vọng, điều kiện sức khoẻ của đối tượng đi học….

Nếu chưa tự định hướng được, bạn cần một tư vấn viên am hiểu về hệ thống trung học các quốc gia để đưa thông tin hữu ích và gợi ý lựa chọn phù hợp nhất.

Quay lại

4. Lưu ý khi chọn trường trung học ở Úc

Bước chọn trường sẽ nằm sau bước định hướng trong lộ trình du học trung học Úc. Bởi để tìm ra được ngôi trường phù hợp, bạn cần nắm rõ người học có năng lực, nguyện vọng và mục tiêu thế nào. Từ đó, mới tìm được những gợi ý trường học phù hợp để chọn lựa.
Sai lầm của đa số phụ huynh ở bước này thường là, chọn trường dựa trên học phí, địa điểm gần nhà người thân, mà bỏ qua tiêu chí xem xét năng lực con cái và background trường đó có thực sự hỗ trợ cho các em phát triển hay không.. Có khá nhiều case khách hàng của bọn tôi đã phải tốn khá nhiều thời gian không đáng cho việc chọn trường này. Vậy, ở đây, vai trò của người tư vấn như thế nào?

5. Kết luận.

Okay, đọc đến đây cũng có khá nhiều thông tin về du học trung học Úc rồi nhỉ. Tôi sẽ tổng hợp lại những điểm cần lưu ý, những thông tin quan trọng của chủ đề này:


1. Cho tới khi học sinh đủ 18 tuổi: học sinh cần có người thân đi kèm hoặc người giám hộ với một số yêu cầu cụ thể. Chính phủ Úc cần đảm bảo được điều kiện học tập và ăn ở cơ bản cho các em dưới 18t khi học ở đất nước của họ.
2. Không như trung học Canada, ở trường trung học Úc, việc học tiếng Anh sẽ thành một học kì riêng. Cụ thể, trường sẽ cho làm bài test để kiểm tra trình độ tiếng Anh của học sinh và sẽ sắp lớp với thời gian (dao động từ 20 tuần – 40 tuần) tương ứng theo năng lực. Học sinh quốc tế cần học xong học kì tiếng Anh rồi mới được phép bắt đầu chương trình học chính.
3. Lộ trình du học đúng đắn: (1) Thoả điều kiện – (2) Định hướng – (3) Chọn ngành & chọn trường – (4) Chọn điểm đến – (5) Làm hồ sơ & xin visa. Qua nhiều năm làm nghề tư vấn làm hồ sơ du học, team bọn tôi rút ra được, những bạn có lộ trình du học thành công, cơ bản đều cần trải qua thứ tự các bước này.
4. Du học Úc với sự đa dạng trong chương trình học, chính sách rõ ràng, và điều kiện sống dễ chịu sẽ là sự lựa chọn thông minh cho quá trình đầu tư du học nếu bạn có ý định nghiêm túc.
5. Cuối cùng, du học trung học Úc có cần tư vấn viên hỗ trợ? Bạn có thể tự làm hồ sơ, đương nhiên rồi. Tuy nhiên, là công ty hỗ trợ tư vấn làm hồ sơ, bọn tôi không chỉ dừng ở công việc của người tư vấn, bọn tôi còn đóng vai trò đồng hành trong suốt lộ trình du học. Qua cách làm việc rõ ràng minh bạch, bạn sẽ cảm nhận được những giá trị khác biệt mà team Ngân Hà Xanh mang đến.

Okay, đọc hết bài rồi, thì nên làm gì tiếp nhỉ?
Đọc tiếp bên dưới để hiểu thêm về Ngân Hà Xanh nếu bạn đang cần người hỗ trợ làm hồ sơ và đồng hành cùng lộ trình du học nhé!