Kinh nghiệm

Du Học Tự Túc Và Con Đường Trở Về Việt Nam

Du học tự túc và con đường trở về Việt Nam – Nhiều bạn du học sinh băn khoăn về sự đánh đổi giữa việc bỏ tiền ra du học tự túc và cơ hội được ở lại làm việc và xin thường trú dài hạn ở nước mình theo học.

Trên thực tế, việc bỏ tiền du học tự túc bạn không nhất thiết phải ở lại, khi con đường ở lại sau du học không còn hợp lý thì con đường trở về Việt Nam cũng không hẳn tối tăm. Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để xem lại quyết định cón nên du học Úc tự túc hay không nhé.

Tôi đã làm công tác tuyển dụng nhiều năm nên hy vọng những câu trả lời của tôi sẽ có ích cho bạn.

1/ Vietnamworks, IT viec, jobstreets… Là những trang web có nhiều thông tin việc làm đáng tin cậy. Bạn có thể submit hồ sơ và tìm kiếm công ty phù hợp với bạn trên đó.

Tuy nhiên tôi khuyến khích bạn có thể đi bằng con đường chuyên nghiệp hơn đó là chọn ra một số cong ty mà bạn thích. Lên website của họ tìm hiểu kỹ cũng như xem kỹ phần Careers của họ rồi tự nộp đơn xin việc vào chính tổ chức đó.

Đừng quên làm quen với các head hunters tại các toạ đàm về chuyên ngành. Họ sẽ giúp bạn nhiều trong tương lai.

2/ Điểm yếu của nhiều du học sinh mà tôi thấy đó là sự thiếu thực tế về những gì họ đã học. Thời đại bây giờ internet đã làm mọi thứ phẳng hơn. Bằng cấp ở nước ngoài không còn được đánh giá quá cao như thời 1990 nữa. Nói như vậy để thấy là suy nghĩ: bỏ ra mấy chục ngàn đô để học 4 năm về thì mỗi tháng phải kiếm 5k usd là chuyện ảo tưởng! Hiện tại VN đang là thị trường nhân công giá rẻ rất mạnh cho các nước phương Tây, Úc là một trong số đó. Rất nhiều doanh nghiệp Úc đã sa thải nhân viên tại Úc dể chuyển việc về VN. Vì vậy việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu mức lương trung bình ( median salary package) cho ngành của ban tại VN là bao nhiêu.

Tiếp theo phải xác định điểm mạnh của du học sinh so với học trong nước là gì? Bạn cần phải bổ sung bằng cấp gì? Rõ ràng nếu bạn học ở Úc xong về Vn làm kế toán kiếm 3.5 triệu/ tháng là điều tào lao. Tuy nhiên đó là mức lương chung. Theo tôi bạn nên học lên CPA hoac ACCA để xin vào PWC , E&Y và 2 công ty còn lại trong The Big Four thì sẽ có career path tốt hơn.

Phải luôn ghi nhớ một điều, bạn ra nước ngoài học là vì kiến thức và trải nghiệm chứ kg phải vì bỏ ra một số tiền lớn để hơn người khác. Sự hội nhập nhanh, ăn nói lưu loát, tích cực, team work và open chính là thế mạnh của du học sinh so với học sinh trong nước. Bạn cần phải target vào những cái đó.

Tất nhiên đừng quên rằng hệ thống kế toán Úc khác VN. Bạn cần thời gian để làm quen với điều đó.

3/ Tôi thấy các bạn thường cho rằng internship không quan trọng như đi xin việc. Tôi khẳng định rằng trong hơn 13 năm làm việc của mình, internship là cực kỳ quan trọng và bạn phải nghiêm túc với nó như là khi bạn đi xin việc.

Internship là quá trình chuyển đổi từ lý thuyết sang thực hành nó là lần đầu tiên bạn thực sự được tiếp xúc với công việc thật. Nó là thực tế chứ không phải lý thuyết như trong trường. Bạn sẽ bị chửi, sẽ bị dìm chứ khong nhìn vào mặt lecturer nới phán: i just dont like you. i can pay money to study again. Sẽ không có cơ hội thứ 2 nào cho môt nhân viên phạm lỗi.

Vì vậy khi đi xin internship bạn nên ăn mặc gọn gàng. Giữ thái độ lịch thiệp và nhã nhặn và tôn trọng người phỏng vấn. Điều đó sẽ khiến người ta thấy bạn thực sự có thành ý.

Cuối cùng internship là một bước đến permanent contract, cái này tôi nghĩ kg phải giải thích thêm.

Nguồn: FB Quan Do

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts