Du Học Tự Túc Và Con Đường Trở Về Việt Nam 1

Du Học Tự Túc Và Con Đường Trở Về Việt Nam

Du học tự túc và con đường trở về Việt Nam – Nhiều bạn du học sinh băn khoăn về sự đánh đổi giữa việc bỏ tiền ra du học tự túc và cơ hội được ở lại làm việc và xin thường trú dài hạn ở nước mình theo học.

Du Học Tự Túc Và Con Đường Trở Về Việt Nam 2

Trên thực tế, việc bỏ tiền du học tự túc bạn không nhất thiết phải ở lại, khi con đường ở lại sau du học không còn hợp lý thì con đường trở về Việt Nam cũng không hẳn tối tăm. Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để xem lại quyết định cón nên du học Úc tự túc hay không nhé.

Tôi đã làm công tác tuyển dụng nhiều năm nên hy vọng những câu trả lời của tôi sẽ có ích cho bạn.

1/ Vietnamworks, IT viec, jobstreets… Là những trang web có nhiều thông tin việc làm đáng tin cậy. Bạn có thể submit hồ sơ và tìm kiếm công ty phù hợp với bạn trên đó.

Tuy nhiên tôi khuyến khích bạn có thể đi bằng con đường chuyên nghiệp hơn đó là chọn ra một số cong ty mà bạn thích. Lên website của họ tìm hiểu kỹ cũng như xem kỹ phần Careers của họ rồi tự nộp đơn xin việc vào chính tổ chức đó.

Đừng quên làm quen với các head hunters tại các toạ đàm về chuyên ngành. Họ sẽ giúp bạn nhiều trong tương lai.

2/ Điểm yếu của nhiều du học sinh mà tôi thấy đó là sự thiếu thực tế về những gì họ đã học. Thời đại bây giờ internet đã làm mọi thứ phẳng hơn. Bằng cấp ở nước ngoài không còn được đánh giá quá cao như thời 1990 nữa. Nói như vậy để thấy là suy nghĩ: bỏ ra mấy chục ngàn đô để học 4 năm về thì mỗi tháng phải kiếm 5k usd là chuyện ảo tưởng! Hiện tại VN đang là thị trường nhân công giá rẻ rất mạnh cho các nước phương Tây, Úc là một trong số đó. Rất nhiều doanh nghiệp Úc đã sa thải nhân viên tại Úc dể chuyển việc về VN. Vì vậy việc đầu tiên bạn phải tìm hiểu mức lương trung bình ( median salary package) cho ngành của ban tại VN là bao nhiêu.

Tiếp theo phải xác định điểm mạnh của du học sinh so với học trong nước là gì? Bạn cần phải bổ sung bằng cấp gì? Rõ ràng nếu bạn học ở Úc xong về Vn làm kế toán kiếm 3.5 triệu/ tháng là điều tào lao. Tuy nhiên đó là mức lương chung. Theo tôi bạn nên học lên CPA hoac ACCA để xin vào PWC , E&Y và 2 công ty còn lại trong The Big Four thì sẽ có career path tốt hơn.

Phải luôn ghi nhớ một điều, bạn ra nước ngoài học là vì kiến thức và trải nghiệm chứ kg phải vì bỏ ra một số tiền lớn để hơn người khác. Sự hội nhập nhanh, ăn nói lưu loát, tích cực, team work và open chính là thế mạnh của du học sinh so với học sinh trong nước. Bạn cần phải target vào những cái đó.

Tất nhiên đừng quên rằng hệ thống kế toán Úc khác VN. Bạn cần thời gian để làm quen với điều đó.

3/ Tôi thấy các bạn thường cho rằng internship không quan trọng như đi xin việc. Tôi khẳng định rằng trong hơn 13 năm làm việc của mình, internship là cực kỳ quan trọng và bạn phải nghiêm túc với nó như là khi bạn đi xin việc.

Internship là quá trình chuyển đổi từ lý thuyết sang thực hành nó là lần đầu tiên bạn thực sự được tiếp xúc với công việc thật. Nó là thực tế chứ không phải lý thuyết như trong trường. Bạn sẽ bị chửi, sẽ bị dìm chứ khong nhìn vào mặt lecturer nới phán: i just dont like you. i can pay money to study again. Sẽ không có cơ hội thứ 2 nào cho môt nhân viên phạm lỗi.

Vì vậy khi đi xin internship bạn nên ăn mặc gọn gàng. Giữ thái độ lịch thiệp và nhã nhặn và tôn trọng người phỏng vấn. Điều đó sẽ khiến người ta thấy bạn thực sự có thành ý.

Cuối cùng internship là một bước đến permanent contract, cái này tôi nghĩ kg phải giải thích thêm.

Nguồn: FB Quan Do

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts