Du học trung học Úc: Lộ trình mới là quan trọng nhất 1

Du học trung học Úc: Lộ trình mới là quan trọng nhất

Bản chất của việc đi du học Trung học Úc không chỉ là đáp ứng điều kiện và chi phí để cho con được đi du học. Quan niệm đó là sai lầm, nhưng lại có rất nhiều bài trên mạng đang viết về nó mỗi ngày. Điều quan trọng của đi du học trung học Úc chính là chuẩn bị lộ trình du học mà bạn và con bạn cần phải biết.

Xin chào! Tôi là Trang, là tư vấn viên du học Úc của team Ngân Hà Xanh. Ở bài viết này, tôi sẽ không nói nhiều về điều kiện và chi phí để cho con đi du học trung học tại Úc. Thay vào đó sẽ là thông tin về hệ thống giáo dục tại Úc cùng lộ trình chuẩn bị từ lúc mong muốn đến khi thực sự đi học được.

Phần 1 – Hệ thống giáo dục trung học Úc

Chương trình trung học tại Úc cũng gần giống với Việt Nam. Để nhận được công nhận tốt nghiệp thì học sinh cần hoàn tất 12 năm học được chia thành 3 cấp bậc:

1 – Tiểu học (Primary): mẫu giáo – lớp 6
2 – Trung học cơ sở (Junior high school): lớp 7 – lớp 10
3 – Trung học phổ thông (Senior high school): lớp 11 – lớp 12

Trong khi thời gian học tập lại có chút khác biệt với Việt Nam. Một năm học tại Úc sẽ bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào tháng 12. Theo đó, học sinh sẽ có 4 kỳ nhập học vào tháng 1, tháng 2, tháng 7 và tháng 10. Giữa mỗi kỳ trường sẽ cho học sinh nghỉ ngắn ngày từ 1 – 2 tuần và kỳ nghỉ hè sẽ dài khoảng 1 tháng, từ tháng 12 đến cuối tháng 1.

Để tiện ghi nhớ, tôi đã tóm tắt thông tin thành bảng cho bạn dưới đây.

Thời gian năm họcTháng 1 – tháng 12
Kỳ nhập họcTháng 1, 4, 7, 10
Nghỉ giữa kỳ1 – 2 tuần
Nghỉ hèTháng 12 – cuối tháng 1
Giờ học bắt đầu9h – 15h

Phần 2 – Điểm mạnh của du học trung học Úc

1 – Dễ dàng đăng ký vào trường Công lập

Nhiều vị phụ huynh luôn phân vân lựa chọn giữa trường công lập và tư thục khi chọn trường cho con. Với hệ thống trường của Úc, con bạn hoàn toàn có thể đăng ký vào trường công lập. Nhờ vậy, học phí cũng sẽ hợp lý hơn rất nhiều, giúp bạn bớt đi gánh nặng về tài chính.

2 – Dễ dàng tương tác với giáo viên

Mô hình lớp học tại Úc khá nhỏ. Con bạn sẽ được tham gia vào lớp học với 25 em/lớp. Nhờ vậy học sinh sẽ được chăm sóc kỹ lưỡng, tương tác với giáo viên cũng tốt hơn hẳn các lớp đông học sinh.

3 – Số lượng môn học có thể linh hoạt theo kỳ

Số lượng môn học theo mỗi kỳ hoàn toàn linh hoạt tùy theo đăng ký của học sinh. Nhờ đó, con sẽ không phải gồng mình để đuổi theo cả chục môn học như ở Việt Nam.

4 – Học các khóa kỹ năng sau giờ học

Học sinh tại Úc không cần phải học thêm sau giờ học. Thời gian đó được tận dụng để tham gia các khóa kỹ năng như thể thao (bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ…) hay nghệ thuật (diễn kich, hát, nhảy, nhạc cụ…). Các trường còn thường xuyên tổ chức các buổi cắm trại, leo núi,… để rèn luyện thể lực và tinh thần tập thể cho học sinh.

Điểm hay của những hoạt động này là sau khi tốt nghiệp, các con sẽ được phát triển cả thể chất lẫn các kỹ năng mềm mà lâu nay chưa được chú tâm.

5 – Hệ thống giáo dục Úc tương đồng Việt Nam

Nhờ có hệ thống bậc học tương đồng Việt Nam nên bạn dễ dàng cho con chuyển tiếp chương trình học mà không vấp nhiều bỡ ngỡ như ở các nước khác.

Phần 3 – Lộ trình đi du học trung học Úc

Để xác định được lộ trình đúng để đi du học trung học Úc, Trang nghĩ bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây:

1 – Xác định khi nào thì đi du học?

Hay đúng hơn là xác định độ tuổi phù hợp mà phụ huynh yên tâm cho con đi học một mình. Theo Trang thấy thì sau khi con hoàn thành lớp 9 tại Việt Nam, sang Úc học lớp 10 là thời điểm lý tưởng nhất. Khi đấy con bạn đã có sự trưởng thành nhất định để sống độc lập xa bố mẹ. Con vừa sống tốt mà bố mẹ cũng yên tâm hơn. Chưa kể, năm học lớp 10 này con sẽ tập làm quen trước khi bước vào lớp 11 – 12 quan trọng. Nhưng cũng đừng để qua lớp 11 mới sang học. Vì theo luật Úc, con cần phải hoàn thành chương trình 11 – 12 thì mới được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp, giúp ích cho con đường vào đại học sau này.

Trang nói vậy không có nghĩa bạn không thể cho con đi học sớm hơn hay muộn hơn. Chỉ cần bạn chuẩn bị sẵn sàng thì dù thời điểm nào qua Úc cũng không còn là vấn đề.

2 – Xác định học trường trung học nào tại Úc?

Thật ra tất cả các trường trung học tại Úc đều chịu sự quản lý của Bộ Giáo Dục Công Lập của Bang. Nên đương nhiên, tiêu chuẩn đào tạo trường nào cũng như nhau, chất lượng đào tạo cũng sẽ đều đạt chuẩn. Vấn đề ở đây không còn là chọn được trường tốt mà là con bạn có thể học tập và rèn luyện tốt tại trường hay không.

Nhiệm vụ lúc này của bạn là tìm được ngôi trường phù hợp về khoảng cách địa lý, học lực hiện tại… để con bạn không bị đuối sức khi chuyển tiếp sang Úc học trung học.

Để dễ chọn trường, Trang thường chia học sinh của mình thành 2 nhóm:

Nhóm học sinh có người thân tại Úc

Rõ ràng, trường hợp này bạn sẽ muốn chọn một ngôi trường gần nhà người thân nhất. Nếu được thì con sẽ ở luôn tại đấy, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm được chi phí ăn ở, đi lại trong những ngày học tập tại Úc.

Tuy nhiên, Trang lưu ý phụ huynh phải tìm hiểu ngôi trường đó có chấp nhận du học sinh quốc tế hay không. Bởi đã có trường hợp mà ngay cả người thân sống rất gần trường vẫn không biết được tiêu chí này. Vì thế, bạn có thể tự tìm hiểu trước và liên hệ với trường hoặc là phải tìm một người có hiểu biết về hệ thống các trường trung học tại Úc. Nhưng bạn cũng không cần lo lắng quá. Bởi số trường trung học ở Úc khá nhiều và được cập nhật thành một danh sách theo từng bang.

Nhóm học sinh không có người thân tại Úc

Để tìm được trường phù hợp với những bạn học sinh ở nhóm này, Trang thấy có những câu hỏi sau đây mà phụ huynh cần cân nhắc.

Câu hỏi 1: Muốn đi du học ở thành phố nào?

Giữa rất nhiều thành phố của Úc, bạn cần phải xác định cụ thể điểm đến của con mình. Qua khoảng thời gian dài tìm hiểu, Trang khuyên bạn nên chọn trường tại các thành phố như Melbourne, Brisbane và Adelaide. Lý do là môi trường ở đây khá an toàn, điều kiện học tập và học phí hợp lý. Ngoài ra, ở những thành phố này homestay cũng khá an toàn, sạch sẽ.

Vậy tại sao không phải là Sydney? Nếu bạn vẫn muốn biết thì team Ngân Hà Xanh còn rất nhiều những câu chuyện để chia sẻ cho bạn. Trang cũng muốn nói rõ luôn nhưng có một số điều chúng ta gặp mặt trao đổi thì vẫn tốt hơn.

Như vậy, việc bạn chọn được thành phố phù hợp thì sẽ giúp phạm vi chọn trường được giới hạn lại. Nhờ đó, bạn có thể tập trung tìm hiểu một nhóm trường thay vì loay hoay với phạm vi rất nhiều trường.

Câu hỏi 2: Học lực của con ra sao?

Rõ ràng, việc đi du học rất cần quan tâm đến điểm số. Đó là lý do bạn phải biết được điểm số trung bình (GPA) của con khi còn ở Việt Nam là bao nhiêu. Biết được số điểm đó, bạn sẽ chủ động tìm được trường phù hợp hợp hơn rất nhiều. Trang nói ra điều này vì những thành phố khác nhau sẽ có những điểm số đầu vào khác nhau. Như Melbourne, Brisbane hay Adedaide thì trung bình điểm đầu vào là 6.5. Một số trường có đầu vào cao hơn nhưng nói chung

Bạn phải hiểu, điểm đầu vào không chỉ là một con số, cứ máy móc đáp ứng là được. Mà bản chất của nó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với thái độ nghiêm túc. Các trường học sẽ dựa vào đó để chấp nhận cho con nhập học.

Câu hỏi 3: Cần chuẩn bị gì để đi du học trung học Úc?

Thứ nhất, là tiếng Anh.

Có một thực trạng, phần lớn các em học sinh phổ thông tại Việt Nam đều chưa giỏi tiếng Anh. Để học tập tại Úc, thì khi còn ở Việt Nam các con đã phải rèn luyện để thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, PTE… Trong trường hợp chưa có IELTS thì bạn có thể cho con sang Úc học 20 tuần tiếng Anh (riêng bang Tây Úc thì phải học 40 tuần).

Vậy nên, thời gian lý tưởng nhất là sang vào tháng 7, sau khi con học xong học kỳ 1 ở Việt Nam và hoàn tất khóa tiếng Anh trước khi bắt đầu nhập học vào tháng 1 năm sau.

Thứ hai, điểm trung bình (GPA) tại Việt Nam

Nếu dự định cho con đi du học trung học Úc, bạn cần nói cho con biết điểm trung bình học tập tại Việt Nam rất quan trọng. Con cần nỗ lực để điểm học tập không được thấp dưới 6.5. Có như vậy thì con bạn mới có nhiều lựa chọn trường học sau này.

Thứ ba, chuẩn bị hồ sơ đúng thời điểm

Trang có nói ở trên, thời điểm lý tưởng sang Úc là vào tháng 7. Trang lấy ví dụ nếu con muốn đi du học lớp 10 năm 2020 nhưng chưa có tiếng Anh. Thì ngay từ lớp 9 đầu năm 2019, bạn đã phải chuẩn bị hồ sơ để kịp xin visa trước tháng 7/2019, con sẽ sang Úc học tiếng Anh trong 5 tháng và kết thúc vào cuối tháng 12/2019. Khi đó, con mới đủ điều kiện nhập học vào khóa tháng 1 năm 2020.
Trường hợp nếu bạn làm hồ sơ trễ , con sẽ bị hoãn kế hoạch ban đầu và bắt buộc phải nhập học vào giữa năm 2020. Khi đó, con sẽ rất áp lực nếu nhập học giữa chừng.

Thứ tư, tự lập và lạc quan

Trang có lời khuyên chân thành đến các bậc phụ huynh là đừng để con đi du học khi chưa được chuẩn bị đầy đủ về tinh thần. Bạn có thể thay con sắm sửa mọi thứ trong cuộc sống, nhưng bạn không thể sống thay con những ngày ở Úc.

Bạn nên tập cho con tính tự lập và thái độ lạc quan để có thể đối mặt với những sự thay đổi khi ra nước ngoài. Đó là bước đầu giúp con hòa nhập tốt ở môi trường mới. Nếu được, con nên biết nấu một vài món ăn, vừa có thể tự chăm sóc bản thân mà không lệ thuộc quá nhiều vào người giám hộ.

Chốt lại, lộ trình du học trung học Úc nào là tốt nhất?

Với team Ngân Hà Xanh, lộ trình tốt nhất chính là lộ trình phù hợp nhất với mỗi cá nhân. Lộ trình du học chỉ được quyết định sau khi cân nhắc về background, nguyện vọng và mục tiêu của người đi học. Mà trong câu chuyện du học trung học Úc này, Trang cần trao đổi kĩ hơn với phụ huynh để tìm cho các em hướng đi tốt nhất.

Phần 4 – Sai lầm cần tránh khi đi du học trung học Úc

Từ những câu chuyện được nghe từ các vị phụ huynh, Trang cùng team Ngân Hà Xanh đã rút ra những sai lầm cần tránh khi đi du học trung học Úc.

1 – Hầu hết mọi người đều mất nhiều thời gian để tìm trường.

2 – Chủ quan vì nghĩ có người thân tại Úc, không tìm hiểu kỹ trường có nhận học sinh quốc tế hay không.

3 – Không có lộ trình phù hợp để kịp nhập học khóa chính từ đầu năm.

4 – Cho con nghỉ học tại Việt Nam khi đang làm hồ sơ du học Úc

5 – Phụ huynh liên hệ tư vấn quá trễ, mất đi cơ hội chọn trường theo mong muốn vì trường hết chỗ.

Để chốt lại bài viết này, Trang chỉ muốn mọi người phải xác định lộ trình du học khi cho con đi du học trung học Úc. Điều kiện, chi phí để học là thông tin bạn cần quan tâm nhưng về lâu về dài thì con đường học tập và phát triển trong tương lai của con mới là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn cảm thấy những thông tin mà Trang cùng team Ngân Hà Xanh đưa ra phù hợp với bạn thì hãy tin tưởng liên hệ số 0901 885 308 – gặp Ms Trang nhé!

  Quý vị Phụ Huynh - Học Sinh cần tư vấn du học? Điền thông tin bên dưới, yêu cầu của Quý vị sẽ được chúng tôi xem xét và trả lời sớm nhất có thể.

  Zalo Ngân Hà Xanh

  Tư vấn ngay? Gọi hotline Mr. Sinh

  +84901885308

  08h00 - 22h00 hằng ngày

  Zalo Green Visa

  Similar Posts

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.