Bài này viết cho những bậc phụ huynh đang có ý định cho con đi du học Trung học canada.

Bên cạnh chính sách định cư mở, thì môi trường sống và học tập bình yên, ổn định có lẽ là lý do chính cho việc bạn lựa chọn Canada để đầu tư cho con.

Người viết bài này là ai?  Tôi là Như, hiện đang là thành viên của đội ngũ hỗ trợ du học Ngân Hà Xanh. Đã từng là du học sinh và đã có kinh nghiệm tư vấn trên 10 năm, chúng tôi hiểu được bạn lẫn các em học sinh cần tiếp cận được thông tin hữu ích và minh bạch, trước khi đưa ra bất kì quyết định, lựa chọn nào. Bởi du học là một khoản đầu tư, và hơn hết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của con cái chúng ta. Mà ngoài kia, không phải chỗ nào cũng sẵn sàng công khai những thông tin thực tế. Đó cũng là lý do cho chuỗi bài viết về du học trên hệ thống Ngân Hà Xanh. Bài viết đa số sẽ khá dài, nhưng sẽ có những thông tin thực tế và được chia sẻ minh bạch để ai cần cũng có thể tiếp cận được.

Cách đọc bài viết này cho hiệu quả. Bài dài (như thường lệ) và nên được đọc kèm với bài Tổng quan du học Canada. Đọc cái nào trước cũng được, nhưng bạn cần đọc cả 2 bài để có thông tin đầy đủ nhất, vì tôi sẽ không viết trùng lại nội dung.

Okay, đôi dòng giới thiệu như vậy là xong. Giờ tôi sẽ đi vào nội dung bài viết.

Nội dung bài viết
1. Học trung học Canada sẽ có lợi gì?
2. Điều kiện du học bậc trung học Canada
3. So sánh du học trung học Canada với trung học Mỹ và trung học Úc
4. Bí kíp chọn đúng trường học
5. Kết luận


1. Sơ lược về chương trình Trung học Canada

Có khá nhiều chỗ tranh luận về việc bạn có nên cho con du học Canada từ cấp bậc Trung học hay không hay nên đợi đến độ tuổi học luôn Đại Học?

Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, tôi có thể khẳng định với bạn rằng: càng cho con đi học từ sớm, cơ hội việc làm và cơ hội định cư càng cao. Đặc biệt, không như Mỹ, trường học nhiều vô số nhưng tiền nào của nấy, Canada có chất lượng trường học ổn định, cộng thêm điều kiện sống bình yên, thân thiện. Rốt cuộc, phụ huynh chúng ta chỉ cần có vậy.

Cụ thể thì học luôn từ bậc Trung học Canada sẽ có những cái lợi nào?
– Nền giáo dục được thế giới công nhận, với một mức chi phí hợp lý.
– Là bước đệm để vào được University ở Canada. Vì để được nhận vào Đại học Canada rất khó, ít học bổng các thứ. Việc học từ bậc trung học rồi lên thẳng Uni sẽ dễ dàng hơn.
– Cơ hội định cư Canada. Điểm cư trú với những trường hợp học từ Trung học lúc này sẽ đạt tối đa rồi.

Tóm lại, nếu con bạn được học từ bậc trung học, xong chuyển lên đại học/ cao đẳng Canada, và tốt nghiệp luôn, thì 90% đã được xem như một công dân Canada thực thụ rồi.

Quay trở lại danh sách nội dung

2. Điều kiện du học bậc Trung học Canada

Điều kiện tài chính
Điều kiện đầu tiên, hiển nhiên là tiền.
Chi phí sinh hoạt ở Canada tôi đã đề cập ở những bài trước và nó còn tuỳ thuộc thành phố bạn chọn. Ở đây, tôi sẽ chỉ nói về tiền học phí. Đối với trung học Canada, du học sinh có thể lựa chọn giữa trường Công lập hoặc trường Tư nhân.
– Trường công (học phí): $14.000 – 17.000/ năm.
– Trường tư (Học phí + Phí ăn ở nội trú): tối thiểu $36.000/ năm.

Điều kiện năng lực
– GPA của 2 năm học gần nhất phải xếp loại khá: 2.5+
– Không yêu cầu năng lực ngoại ngữ.

So với các bậc học khác và bậc học trung học ở các quốc gia phát triển khác, trung học Canada có phần yêu cầu đơn giản hơn.

Tóm lại, với điều kiện khá mở thế này, phụ huynh chỉ cần chuẩn bị mặt tư tưởng và tâm lý cho con trước khi bắt đầu vào phần quyết định, đưa lựa chọn.
Một vấn đề khác mà phụ huynh thường hỏi tôi đó là: liệu cho con học trung học ở Canada hay ở Mỹ, hoặc Úc sẽ tốt hơn. Vậy, tôi viết luôn ở phần so sánh bên dưới.

Quay trở lại danh sách nội dung

3. So sánh Trung học Canada với Mỹ, Úc.

Để nói về cấp học trung học của Canada, Mỹ, Úc thì tôi nói gọn như thế này:
Chọn Canada nếu muốn học trường công, học phí dễ chịu, và không yêu cầu ngoại ngữ.
Chọn Mỹ, nếu có tiền học trường tư, thích cuộc sống nhộn nhịp và có ngoại ngữ.
Chọn Úc, nếu học sinh có người giám hộ, có năng lực ngoại ngữ.

Cụ thể hơn, bên dưới là bảng đánh giá so sánh về trung học ở Canada, Mỹ, Úc qua các yếu tố. Dấu cộng (+) tức là đó là lợi thế, còn dấu trừ (-) tức là hạn chế. Hạn chế sẽ có giải thích đi kèm.

Tóm lại, dựa trên nhiều yếu tố thì du học trung học Canada là tối ưu nhất rồi. Còn lại, lựa chọn nước nào, còn phụ thuộc trường hợp cụ thể nữa.

Quay trở lại danh sách nội dung

4. Lưu ý khi chọn trường Trung học ở Canada

Về vấn đề chọn trường để đầu tư du học, tôi đã nói khá nhiều ở bài tổng quan. Ở đây, tôi chỉ muốn nhấn mạnh vai trò của người tư vấn.

Tại sao cần tư vấn viên giúp chọn trường học?
So với những bậc học khác, du học trung học Canada có lẽ là bậc học mà vai trò của tư vấn viên dường như quan trọng hơn hẳn. Với số lượng trường Công lập và tư nhân khá nhiều, chất lượng giáo dục cao, và học phí thì không mấy chênh nhau, như vậy, lúc này, chọn trường là bài toán giữa background trường và background học sinh. Tuỳ năng lực học sinh mà lựa trường có thế mạnh phù hợp. Với các em hướng ngoại, tư vấn viên sẽ chọn những trường có nhiều hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ. Hoặc với các em học giỏi, sẽ gợi ý trường có đào tạo chương trình IB/ AP (Tú tài quốc tế, và Nâng Cao).

Tóm lại, có 2 lý do cho việc cần người tư vấn trong quá trình chọn trường: (1) tư vấn viên là người hỗ trợ định hướng cho học sinh, và (2) với sự hiểu biết về hệ thống giáo dục, tư vấn viên dễ dàng gợi ý trường phù hợp với sở thích và năng lực của từng học sinh. Mà cả hai điều này, không phải cá nhân, ba mẹ nào cũng có thể hỗ trợ cho con cái.

Quay trở lại danh sách nội dung

5. Kết luận.

Như vậy, kết bài, tôi muốn note lại 2 lưu ý nếu bạn đang có ý định cho con du học trung học ở Canada:
– Cho con du học Canada ngay từ bậc trung học là sự lựa chọn sáng suốt. Lợi cả về trước mắt (chất lượng giáo dục) lẫn đường dài (học lên đại học và định cư).
– Nên có tư vấn viên uy tín, kinh nghiệm để cùng đồng hành trong suốt quá trình từ định hướng chọn ngành chọn trường, cho đến khi làm hồ sơ du học.

Okay, đọc hết bài rồi, thì giờ nên làm gì?
1. Bạn cần hiểu về toàn bộ lộ trình đầu tư du học: tham khảo bài Tổng quan du học Canada.
2. Bạn cần nơi tư vấn hỗ trợ làm hồ sơ du học Canada: liên hệ với đội ngũ Ngân Hà Xanh theo thông tin bên dưới bài viết này.

Quay trở lại danh sách nội dung