Cao đẳng | Đại học

Du Học Singapore Ngành Truyền Thông: Học Viện Kaplan Hay MDIS?

Nên du học singapore ngành truyền thông (Mass Communication) trường nào? Oklahoma Uni (MDIS) hay Murdoch (Kaplan)? Học phí và cơ hội việc làm ngành này thế nào?

Tôi có 1 người bạn học ở Kaplan, cách đây mấy năm khi số lượng sinh viên còn ít thì 1 lớp chỉ có 20 người, việc giáo viên hỗ trợ đến các sinh viên được tiến hành khá tốt. Tuy nhiên, trong 1 số năm trở lại đây, khi Kaplan đẩy mạnh việc quảng cáo, số lượng sinh viên trên 1 lớp lên tới 60 – 120 người. Gíao viên chỉ cover hết được các vấn đề chung, các vấn đề đại cương của môn học thôi. Nếu tôi là bạn tôi sẽ phải cân nhắc xem việc chi trả cho 1 khoá học 18 tháng cho 1 ngành học mà dường như bạn sẽ phải học suốt cuộc đời nếu bạn làm về nó – 1 cách kỹ lưỡng.

Lời khuyên tiếp theo nếu muốn học ngành truyền thông ở Singapore hay ở nước nào đi nữa, thì hãy làm thử 1 công việc liên quan, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn rất nhiều. Tất nhiên điều này chỉ áp dụng với những ngành liên quan đến marketing truyền thông quảng cáo thôi. Ngành khác đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc mới được nhận.

Về học phí ngành communication thì Kaplan tiết kiệm hơn MDIS

MDIS: 27,606$ / 18 tháng -> 1.500$/tháng
Kaplan: 24,075 / 16 – 24 tháng -> 1.000$/tháng

Về cơ sở vật chất chung

Kaplan tốt hơn so với MDIS. Nói thực chứ MDIS nhìn ko ra dáng là 1 campus của 1 trường đại học, mình nghe bạn mình nói nó giống với trường cấp 2 hơn. Trong khi đấy Kaplan có vẻ tốt hơn 1 chút, nhưng cho cảm giác giống như mình đang đi shopping vậy ấy. Chắc vì Kaplan tập trung nhiều sinh viên giàu có hơn chăng. ^^

Về ranking khoá học

Cả 2 trường Oklahoma City University và Murdoch University đều ko phải trường có thế mạnh giảng dạy về lĩnh vực truyền thông (nguồn [1]). Hãy kiểm trang bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo ngành bạn sẽ thấy. Kaplan và MDIS chỉ là nơi bạn ngồi học chứ không được phép cấp bằng Đại Học, Oklahoma City University/Murdoch University mới là trường cấp bằng và có tên trong tấm bằng.

Nhưng bên MDIS thấy có ghi  là “Accedited by the Higher Learning Commission of the North Central Association of Colleges and Schools (NCA)” (nguồn [2]).

Accedited nghĩa là chương trình được kiểm định chất lượng đào tạo bởi 1 hiệp hôi/tổ chức nào đó. Higher Learning Commission (HLC) là 1 tổ chức trực thuộc NCA chuyên kiểm định các chương trình bậc đại học bậc đại học ở các trường thuộc phía bắc và miền trung của Mỹ.

NCA là Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng miền Trung Bắc Hoa Kỳ (The North Central Association of Colleges and Schools). Tổ chức NCACS được Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (US Department of Education) và Hội đồng kiểm định Đại học Quốc Gia Hoa Kỳ (Council on Higher Education Accreditation – CHEA) công nhận.

Tóm lại là nếu muốn sang Mỹ học và học các trường được cấp phép bởi NAS thì sẽ được miễn trừ môn học, nhận thẳng vào học, học chuyển tiếp dễ dàng hơn…

Bên Murdoch thì mình ko tìm thấy bất cứ thông tin nào về yếu tố được Accedited nên bạn phải hỏi lại trường điều này để đảm bảo về sự linh động của bằng cấp nhé.

Điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho học ngành truyền thông

Mình đã có từng học khoá truyền thông tại MDIS, OKCU là trường của mỹ, khá thích cách dạy này (vì phần lớn các trường ở Singapore kể cả công lập đều theo giáo dục của UK, rất nặng về điểm số và bài thi). Khoá này của MDIS hình như là khoá duy nhất do trường đại học của Mỹ cấp bằng. Mình được học với giáo viên người mỹ nhưng chỉ 3 buổi 1 tuần. Hiện tại thì thấy trên website trường “100% taught by the university senior faculty” – 100% giảng viên của trường đại học (nguồn [2]) – như vậy là khá hơn mình ngày xưa rồi. À nhân tiện nói luôn học theo US system thì sẽ phải làm assessment (bài luận) nhiều hơn examination (bài kiểm tra giấy) đó nha, nên nếu học MDIS thì chuẩn bị sẵn tiếng anh và khả năng writing tốt.  Bên cạnh đó trường có có xắp xếp được đề cương bài giảng có hệ thống và bổ trợ được cho nhau. Và quan trọng nhất là có internship – thực tập tại công ty.

Kaplan thì không thấy giới thiệu gì về giáo viên, hệ thống cơ sở vật chất phục vụ ngành học và internship nên cái này bạn phải hỏi lại bên agent (công ty du học đang tư vấn cho bạn chọn Kapaln) nhé. Ra trường mà không có kinh nghiệm internship thì sẽ gây khó khăn cho tìm việc đấy.

Sau khi hoàn thành khoá này mình đã xin được 1 part-time job cho vị trí biên tập viên tại 1 tạp chí nhỏ ở Sing. Ngành này quan trọng nhất là bạn phải connect được với nhiều người và vừa học vừa phát triển, vì lý thuyết và thực tế có thể khác nhau (trường nào cũng vậy thôi ah).

Về tính linh động của khoá học

Kaplan hơn MDIS tại vì nhóm ngành Communication and Media có rất nhiều lựa chọn và có Double Major tức là cùng 1 thời gian mà học 2 ngành – ngành kép (nguồn [3]).

Cuối cùng và về môn học của ngành Communication – truyền thông

Có thể hiểu mass communication như là truyền thông 1 chiều tới 1 lượng lớn các khán giả, dựa trên các công cụ như: print, television, mobile phones, internet, radio, cd, dvd. Có thể chia làm 7 phần là:

 • Print
 • Recording
 • Cinema
 • Radio
 • Television
 • Internet
 • Mobile phones.

Trong đó internet và mobile phones có thể được cho vào nhóm digital media.

Bên MDIS (Oklahoma City Uni) thì khoá học thấy có đề cập đến print media, radio and television, public relations and advertising (nguồn [2]). Tức là bạn sẽ học tất tần tật các loại hình – chính xác là các phương tiện/ công cụ để truyền thông. Trong đó mình sẽ tập trung đi vào Television vì MDIS có 1 phòng riêng dùng để thực hành sản xuất các chương trình trên tivi nhiều hơn so với các công cụ còn lại. Vì vậy nếu bạn nào đang muốn đi sâu về Internet (cái này giờ đang là trào lưu) hoặc Mobile phones media thì nên xem xét kỹ.

Bên Kaplan (Murdoch) vì đặc điểm chia thành các nhóm nhỏ hơn nên sẽ phù hợp với bạn nào muốn đi sâu và môi trường Internet với các khoá học như web communication hoặc quan hệ công chúng (nguồn [3]).

Hiểu nôm na là nếu muốn học rộng và thiên về sản xuất truyền hình thì theo MDIS, nếu muốn theo 1 nhóm cụ thể hơn của truyền thông là quan hệ công chúng hoặc muốn học ngành kép thì theo Kaplan.

Ngoài Kaplan và MDIS còn có trường nào đào tạo ngành truyền thông?

Đây là các trường công lập, chất lương rất tốt nhưng yêu cầu đầu vào cao (phải có điểm A-level)

 1. NUS – đại học quốc gia singapore
 2. NTU – đại học công nghệ singapore: mình trường này có khoá thạc sĩ truyền thông. Còn lại các trường ở Singapore đều đào tạo bậc đại học.
 3. Singapore Institute of Technology (SIT)
 4. Republic Polytechnic
 5. Singapore Polytechnic
 6. Nanyang Polytechnic

Khối trường tư thì còn có các trường sau có khoá:

 1. LASALLE College of the Arts – đắt nhất trong các trường tư thục (100 ngàn đô Sing / 3 năm), là trường thứ 2 sau Curtin Singapore đạt Edutrust Star, chuyên về thiết kế nhiều và đồ hoạ nhiều hơn là lý thuyết quản trị truyền thông (nguồn [4]).
 2. Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA): cũng chuyên về graphic design hơn, học phí 50 nghìn đô sing / 2 năm, là khoá Top-up tức là khoá học chuyển tiếp. Nếu bạn đã có bằng cao đẳng về truyền thông thì bạn có thể apply và trường để được trừ bớt các môn, tất nhiên có điều kiện đi kèm. Khoá này phù hợp với bạn nào đang đi làm truyền thông ở Việt Nam và muốn học lên bằng đại học nhưng không muốn mất quá nhiều thời gian để học.(nguồn [5]).
 3. Raffles College of Higher Education
 4. Raffles Design Institute

Cơ hội nghề nghiệp ngành truyền thông

Đặc điểm của ngành nghề này đó là không dựa vào bằng cấp để tìm việc. Hoàn toàn dựa vào bản thân người học có đủ kỹ năng để theo nghề hay không. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể chọn những khoá học có học phí thấp để tiết kiệm chi phí và kết hợp với việc tự học và tự làm thêm. Nhấn mạnh lần nữa, ngành này không ai có thể dạy được trừ bản thân tự học.

Đặc điểm thứ 2 – đừng bao giờ đi học ngành này khi chưa hiểu rõ mình muốn đi sau vào cái gì? vị trí công việc mình đang hướng tới là gì và hard skills của vị trí đó là gì? Trừ khi nhà bạn đại gia, học xong khoá này còn có tiền để đi học tiếp. Còn không thì phải tìm hiểu rất kỹ mới đi học. Đây cũng là điểm mạnh của nhóm ngành truyền thông – các vị trí công việc rất linh động.

Đặc điểm thứ 3 – ngành này yêu cầu tiếng anh phải thật tốt (ko nói các khoá học thiên về thiết kế, visual, ảnh). Nếu ngôn ngữ không tốt hoặc không biết nhiều thứ tiếng (tiếng anh, tiếng trung quốc và thêm 1 tiếng nữa) thì không thể cạnh tranh được với dân local cũng như sinh viên quốc tế từ Ấn độ, Malay, Philippines… Nên với các bạn đã xác định đi du học Singapore ngành truyền thông, bắt buộc phải có IELTS 6.0 rồi hãy đi học.

du hoc singapore nganh truyen thong tim viec lam de khongMức lương cho cử nhân ngành truyền thông tại Singapore là S$22,350 – S$103,786/năm, đối với bậc quản lí mức lương từ S$47,901 – S$134,613/năm (nguồn [6]).

Tóm lại, bạn nên đọc bài viết tư vấn du học Singapore học ngành gì chi tiết nhất để ra quyết định 1 cách hợp lý. Đừng nuôi mộng ảo tưởng học 1 ngành học mơ hồ trong khi nhà không có nhiều tiền để đi du học.

Nguồn đề cập trong bài viết

[1] http://www.topuniversities.com/university-rankings/university-subject-rankings/2016/communication-media-studies
[2] http://www.mdis.edu.sg/academic-programmes/school-of-media-communications/arts-degree-in-liberal-studies-with-concentration-in-mass-communications
[3] http://www.kaplan.com.sg/university/full-time-courses/murdoch-university/
[4] http://www.lasalle.edu.sg/programmes/ba-hons/design-communication/
[5] http://www.nafa.edu.sg/courses/part-time/bachelor-of-arts-(hons)-graphic-communication
[6] http://www.payscale.com/research/SG/Degree=Bachelor’s_Degree,_Mass_Communication/Salary

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên: Xuyên, Sinh, Thắng, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ dưới đây. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Co-founder
Làm hồ sơ du học, định cư Green Visa
Tel: 0902062626 | 0901885309
Email: info@greenvisa.vn
Địa chỉ văn phòng: 199/24 Ba Tháng Hai, Phường 11, Quận 10, HCM
Facebook: facebook.com/nganhaxanhedu

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *