Hỗ trợ tư vấn: 0909 457 403 - Gọi điện, chat Viber, Zalo
Email tiếp nhận thông tin: info@rts.edu.vn

Du Học Singapore Ngành Quản Trị Kinh Doanh

Đây là một ngành Hot với các bạn trẻ Việt Nam. Vì sao? nghe cái tên đã thấy hoành tráng chưa kể học cũng ko khó nhằn như mấy ngành liên quan đến một nghề nghiệp cụ thể (kế toán, ý tá, kỹ sư, luật …). Vậy du học ngành này có lợi và những bất lợi gì?

1. Lộ trình du học ngành quản trị kinh doanh ở Singapore

– Với những bạn chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (thpt) mà muốn du học Singapore ngành quản trị kinh doanh thì các bạn phải trải qua một khóa gọi là Foundation (các trung tâm hay gọi là dự bị đại học) với các môn cơ bản toán và tiếng anh cùng các môn theo lựa chọn của học sinh cũng như theo yêu cầu của từng trường. Bằng cấp ở đây sẽ là Certificate. Hiểu nôm na là bạn nào chưa có bằng THPT thì phải học cái này mới được phép học lên tiếp. Thời gian của khóa này thì tùy từng trường (2 – 15 tháng) và trình độ (trình độ tiếng anh và học tập có qua được test hay không). Với những bạn chưa có IELTS sẽ học thêm khóa tiếng anh. Có 5 level cho 10 tháng. Các bé sẽ làm test đầu vào và level phụ thuộc vào bài test.

– Sau khóa này, bạn sẽ học lên Diploma / Advanced Diploma (cao đẳng/cao đẳng nâng cao) rồi lên Bachelor (đại học) rồi MBA/PHD (thạc sĩ/tiến sĩ). Tùy từng trường sẽ có các chuyên ngành nhỏ hơn. Ví dụ học Foundation xong bạn sẽ học lên Dip ở các mục: Management / Marketing & Sale / Human Resourse / International Buseness / Accounting & Finance / … Sau khi học xong diploma (đại học năm 1), một số trường sẽ có khóa Advance Diploma cũng nhằm học sâu hơn vào một chuyên ngành nhất định của Quản trị kinh doanh. Một số trường không có. Và thường thì học xong Advance Diploma thì bạn chỉ cần học thêm 1 năm nữa là có bằng đị học. Tức là học ở Sing sẽ nhanh hơn so với Việt Nam. Ở Việt Nam nếu con bạn học từ lớp 9 để có bằng đại học mất 7 năm thì học ở Sing chỉ còn khoảng 3 – 4 năm (số liệu tính theo chương trình của Kaplan Singapore). Đây là một trong những lợi thế của ngành công nghiệp giáo dục Singapore.

2. Học quản trị kinh doanh trường nào ở Singapore tốt

MDIS / SIM / PSB / NIM (Nanyang) / Curtin /  Kaplan / mỗi trường đều có những thế mạnh riêng như chất lượng tốt, học phí rẻ, được học chuyển tiếp sang Úc, bạn nào có điểm trung bình THPT (GPA) 8.0 thì được học thẳng đại học tức là sẽ tiết kiệm tiền cho bố mẹ, có trường lại chuyên về management ngay từ đầu dành cho các bạn có định hướng muốn học tập trung…

Việc chọn trường thì phù thuộc vào tiêu chí của bạn cũng như bằng cấp mà bạn đã có. Ví dụ: muốn học cao đẳng thì phải có bằng TN THPT, muốn học đại học thì phải có bằng cao đẳng/cao đẳng nâng cao CÓ LIÊN QUAN. Tương tự với đại học / thạc sĩ / tiến sĩ (bằng cấp sau đại học có nhiều yêu cầu hơn).

Chú ý về các trường đào tạo quản trị kinh doanh: có những trường chấp nhận những bằng cần KHÔNG LIÊN QUAN, cái này xét theo từng trường hợp, phải nộp hồ sơ mới biết được. Có những trường ko chấp nhận bằng cao đẳng của trường khác. Tức là anh muốn học đại học trường tôi hoặc anh phải có bằng cao đẳng liên quan ở VN hoặc anh phải học khóa cao đẳng của trường tôi. Nói vậy để các bạn xác định học ngành Quản Trị Kinh Doanh thì nên học tiếng anh/cao đẳng/cao đẳng nâng cao ở các trường các bạn sẽ học đại học luôn. Nhiều bạn vì thấy học phí rẻ nên tự dưng lại rơi vào tình thế: muốn học du lịch khách sạn mà trung tâm tư vấn du học lại cho học tiếng anh tại trường chuyên về công nghệ. Thế là các bạn sẽ mất thời gian công sức và tiền bạc để chuyển trường hoặc xử lý các vấn đề phát sinh mà đáng lẽ ra chỉ cần chịu khó tìm hiểu từ đầu thì ko bị.

3. Đặc điểm ngành học

  • Môn gì cũng được học nhưng không học quá sâu. Khoá này ở Singapore thì chia thành rất nhiều các loại nhỏ khác như chuyên quản trị kinh doanh, hoặc Marketing , Kinh doanh quốc tế, Nhân lực, Luật, Truyền Thông, thậm chí kết hợp giữa kinh doanh và Web Communication…
  • Đào tạo dễ nên tuyển sinh ào ạt. Cho dù học ở Singapore có được quảng cáo là sát với thực tế như thế nào đi nữa thì cũng nghiêng về lý thuyết rất mạnh.
  • Khối lượng kiến thức rất nhiều, mà thời gian giảng dạy ít, nên muốn giỏi, muốn hiểu cần tự học, tự học và tự đọc rất rất nhiều.

Cái lợi: đa dạng về lựa chọn nghề nghiệp, khoá học quản trị kinh doanh luôn có thời gian học ngắn, nhanh ra trường, tiết kiệm chi phí.

Bất lợi: chính vì học ngành quản trị kinh doanh xong có thể apply vào rất nhiều vị trí nên sẽ bất lợi với những ai không biết mình muốn gì ngay từ thời điểm ban đầu.

4. Có nên học không? Nếu có thì nên làm gì để có kết quả tốt nhất?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn phải xác định mình là ai? đi học quản trị kinh doanh ở Singapore để làm gì?

  • Dạng 1 : là những người yêu thích QTKD thật sự hoặc là có định hướng rõ ràng của gia đình để học QTKD sau này về “thừa kế”.
  • Dạng 2 : là những người chưa biết mình hợp với ngành nào nên vào QTKD để biết mình hợp với lĩnh vực nào rồi bổ sung kiến thức và chuyên tu vào nó.
  • Dạng 3: những người chưa biết gì về QTKD cả chỉ là đi theo trào lưu hoặc chưa biết mình nên học gì nên chọn tạm.

Nếu là dạng 3, mình nghĩ bạn nên nghiên cứu lại, vì du học là cả một chặng đường dài, nếu xác định học một thứ theo trào lưu hoặc đơn giản vì học vì chưa biết đi học cái gì, thì hãy dừng lại. Nghiên cứu lại bản thân mình, đặc biệt là tính cách và khả năng của bạn. Mình tin là nếu bạn chịu khó tìm hiểu, bạn hoàn toàn có thể nhảy sang nhóm 2 và 1. Cố lên.

Học quản trị kinh doanh ở Singapore thì ra làm ở vị trí nào?

Hãy trả lời câu hỏi: what is your specific expertise or knowledge? Sau đó tìm một vị trí dành cho fresh graduate (sinh viên mới tốt nghiệp) trong tất cả các lĩnh vực, các phòng ban (sale & marketing, Retail, Public Relations, human resource, accounting…) bạn hãy chọn một nhóm mà bạn thấy mình hợp và có thể theo được, đọc kỹ Job Requirements và mức lương từ đó apply dần.

Từ vị trí fresh graduate, bạn có thể lên Điều hành / Giám sát, sau đó lên phó quản lý / giám đốc… Tuỳ vào kỹ năng mà bạn xác định rằng sẽ dùng nó vào vị trí trọng tâm để xây dựng trong quá trình làm fresh graduate. Cái này Ngân sẽ nghiên cứu thêm và gửi các bạn bài chi tiết hơn.

Chú ý:

Lợi thế của ngành này là bạn có rất nhiều lựa chọn về ngành và vị trí, đó cũng là hạn chế khi bạn ko biết bạn sẽ xin vào lĩnh vực nào. Hãy bắt đầu với những ngành liên quan đến sở thích của bạn: thể thao / quần áo / dịch vụ / tư vấn / du lịch – khách sạn / giáo dục …

Dù xác định làm trong phòng Accounting, bạn cũng phải biết về sale & marketing hoặc Retail… Vì công ty thuê bạn có thể ko đủ lớn để thuê tất cả vị trí, bạn sẽ phải thật đa di năng.

Với các bạn học kỹ thuật: kỹ sư điện máy, công nghệ thông tin… nếu các bạn ra trường mà chưa tìm được vị trí nào đúng với khả năng của mình, hoàn toàn có thể apply vào các vị trí khác ngoài vị trí “nhân viên kỹ thuật”, và hiểu biết của bạn về mặt kỹ thuật sẽ chính là lợi thế hơn các bạn khác.

Ở một số công ty quốc tế, càng lên cao, sẽ yêu cầu bằng đại học, vì vậy, học cao đẳng hay đại học cũng cần phải hết sức cân nhắc. Hiện tại, xu hướng chỉ cần học cao đẳng hoặc học đại học là vô dụng. Nhưng mình tin là khi bạn xác định đc kha khá đường đi cho mình rồi thì việc học cao đẳng hay đại học sẽ ko còn quá khó nữa.

Với đặc trưng như vậy, bạn cần làm gì?

– Tự học, tự học, tự học, tự đọc. Ở đâu? Internet có quá nhiều tài liệu cho bạn. Bạn có thể tham khảo các khóa học trên Coursera, các khóa học trực tuyến miễn phí từ các trường đại học hàng đầu thế giới, bao gồm Harvard, MIT, Stanford và hàng trăm trường đại học khác nữa. Các khóa học như thế đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí qua các nền tảng MOOC (Massive Open Online Courses). Các khóa học miễn phí này chắc chắn tốt hơn rất nhiều các khóa học trả phí ở Việt Nam. Bạn có thể search “What can I do with my degree?: Information systems” để tìm ra các vị trí bạn có thể làm việc sau khi học xong…

– Xác định ngay từ đầu là bạn không thể nắm hết, nhưng bạn phải hiểu cơ chế hoạt động => bạn phải tự tìm ra được cơ chế cơ bản cho mỗi lĩnh vực thì mới làm việc được với những người giỏi trong lĩnh vực đó.

– Sau khi ra trường, bạn không bị bó hẹp trong một lĩnh vực nào nhưng bạn lại không giỏi trong bất kì lĩnh vực chuyên môn nào, vì vậy, ngay từ lúc học, cần xác định ngay một kỹ năng cụ thể mà mình phải thật giỏi. Đó chính là core của bạn để đi đâu cũng sống được.

– Và để nuôi được cái thân của bạn trước khi bạn được lên làm xếp, bạn vẫn cần phải xin được việc. Bạn có thể xin việc bằng một trong các kỹ năng: tính toán giỏi làm kế toán, khéo ăn nói thì làm về khách hàng, tư vấn, marketing… việc gì thì ban đầu bạn cũng sẽ là thằng lính, phải chạy xông chạy xáo ngoài đường, cho người ta sai, người ta chỉ. Nhưng làm gì thì cũng phải giữ nguyên tắc: một khi mình đã làm, cứ làm hết sức, để xếp ko thể thay thế được mình. Một khi đã lên xếp (tức được quản lý thằng khác) thì phải làm sao cho nó hiểu, nó có thể bị thay thế bất cứ lúc nào.

Tóm lại chọn ngành học là một trong những quyết định khó khăn nhất nếu bạn không xác định được mục đích học tập cũng như đặc điểm của ngành học. Bạn nên đọc thêm bài viết Du học Singapore chọn ngành nào để có thêm thông tin và chọn ngành dễ dàng hơn nhé.

Vài dòng về Ngân Hà Xanh,

Cũng như bạn, các thành viên team Ngân Hà Xanh đã từng trải qua giai đoạn tìm kiếm thông tin để lên kế hoạch du học cho bản thân. Nhưng thực tế, không có chỗ nào chia sẻ thông tin du học một cách công khai, minh bạch và thực tế. Chúng tôi hiểu rằng du học là một hành trình mà bạn cần có mục tiêu lâu dài và rõ ràng. Để lộ trình du học đầu tư được hiệu quả, bạn cần những người có kinh nghiệm và uy tín cùng đồng hành trong suốt quá trình lên kế hoạch thực hiện.

Website Ngân Hà Xanh được thành lập và vận hành bởi những thành viên có tâm huyết: chị Xuyên founder, Như, Phụng, Sinh, Ngân… không chỉ mong muốn đem lại cho các bạn những thông tin chính xác, khách quan mà chúng tôi mỗi ngày đều nỗ lực cải tiến và hoàn thiện công việc tư vấn, hỗ trợ trong quá trình lên kế hoạch du học cùng các bạn.

Để việc hỗ trợ làm hồ sơ du học được hiệu quả, Xuyên và team sẽ rất vui nếu bạn gửi thông tin qua form liên hệ: https://www.nganhaxanh.com/form. Ở đây, Xuyên muốn giải thích thêm, việc gởi form sẽ giúp team có thời gian xem kĩ hồ sơ và tư vấn được tốt nhất cho mỗi trường hợp. Khi nắm được thông tin cơ bản rồi, team sẽ chủ động liên lạc với bạn qua email hoặc điện thoại.

Đối với những bạn không rành công cụ trên, có thể liên hệ bằng cách gọi điện, chat, Viber, Zalo qua số 0909 457 403 gặp Sinh, anh Sinh sẽ hỗ trợ bạn việc lấy thông tin. Tuy nhiên, Xuyên lưu ý với bạn, mỗi ngày team đều nhận được nhiều cuộc gọi liên hệ, mỗi người gọi có nhiều câu hỏi, hãy chắc rằng bạn chuẩn bị đủ để hỏi đúng vấn đề mình quan tâm.

Sau khi đã gửi thông tin xong, ghé thăm facebook của Xuyên https://www.facebook.com/xuyenlenhx để tìm hiểu thêm về Xuyên và các bạn trong team. Ngân Hà Xanh rất vui được đồng hành cùng hành trình du học của bạn.

Thay lời team Ngân Hà Xanh,
Xuyên Lê
Ngân Hà Xanh Founder
Tư Vấn Giáo Dục RTS - Road To Success
Email: info@rts.edu.vn
Địa chỉ văn phòng: 288H1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, HCM

Tìm hiểu thêm về Cách Làm Việc của Ngân